*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : srwlwt@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2318196
  • จำนวนผู้โหวต : 800
  • ส่ง msg :
  • โหวต 800 คน
<< เมษายน 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 6 เมษายน 2555
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 15122 , 00:56:39 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน NN1234 , OKeel และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

 

ขอลำดับเรื่องราวย้อนหลัง ดังนี้

การพิจารณาภาพยนตร์เรื่อง เชคสเปียร์ต้องตาย (Shakespeare Must Die) ล่าสุด...ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการอุทธรณ์ผลคำพิจารณาของคณะกรรมการฯ พิจารณาภาพยนตร์ของทีมงานผู้ผลิต ภายใน 30 วัน หลังจากที่มีคำพิจารณาออกมา ดังนี้

............................

วาระการพิจารณา 3 เมษายน 2555 17:56 วาระการพิจารณา:

คณะกรรมการฯ พิจารณาเห็นว่า ภาพยนตร์เรื่อง เชคสเปียร์ต้องตาย (Shakespeare Must Die)  มีเนื้อหาที่ก่อให้เกิดการแตกความสามัคคีระหว่างคนในชาติ ตามกฏกระทรวงกำหนดลักษณะของประเภทภาพยนตร์ พ.ศ.๒๕๕๒ ข้อ ๗ (๓) จึงมีมติ ไม่อนุญาต โดยจัดเป็นประเภทภาพยนตร์ที่ห้ามเผยแพร่ในราชอาณาจักร ตามมาตรา ๒๖ (๗) แห่งพระราชบัญญัติภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ. ๒๕๕๑

 

 

แถลงการณ์ผู้กำกับ เชคสเปียร์ต้องตาย’ 20 มีนาคม 2555 (โดย คุณสมานรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์)

คุณสมานรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ เขียนบทแถลงการณ์ (แถลงการณ์ผู้กำกับ เชคสเปียร์ต้องตาย’ 20 มีนาคม 2555 11:49)นี้ขึ้นมาขณะที่กำลังเตรียมใจส่ง เชคสเปียร์ต้องตาย ไปให้กองเซ็นเซอร์พิจารณา เหมือนจะรู้ว่าหนังเรื่องนี้จะต้องเผชิญกับชะตากรรมอย่างใดอย่างหนึ่งไปในทางที่ไม่พึงประสงค์ของผู้สร้างงานศิลปะ สาเหตุอาจจะมิใช่เพราะหนังได้รับเงินสนับสนุนมาจากโครงการไทยเข้มแข็ง เท่านั้น ซึ่งเป็นโครงการเพิ่มการจับจ่ายใช้สอยงบประมาณประเทศเพื่อการกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศในช่วงที่ประเทสกำลังบอบช้ำจากการประท้วงของคนกลุ่มหนึ่ง โดยโครงการนี้เป็นนโยบายของรัฐบาลชุดก่อน ที่มีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี แต่เหตุผลต่างๆ ที่ถูกแบนส่วนหนึ่งคงเป็นคำเฉลยที่มีมาจากทีมงานผู้ผลิตหนังเรื่องนี้

ส่วนเหตุผลของทางฝ่ายคณะผู้พิจารณาอนุญาตไม่ให้ฉายหนังเรื่องนี้ได้ในประเทศไทยก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ “ไม่ตรงกัน” และก็แน่นอนว่า ศิลปะไม่ว่าด้านใด สาขาใด หรือเรื่องใด การมีมุมมองต่องานศิลปะแต่ละภาคส่วนย่อมมีความเห็นแตกต่างกันออกไป เช่นเดียวกันกับที่เคยมีมุมมองต่อภาพวาดทางศิลปะ “ภิกษุสันดานกา” ซึ่งสะท้อนภาพความเป็นจริงของพระสงฆ์ในศาสนาพุทธก็เคยถูกตำหนิจากฝ่ายคุมกฎพระพุทธศาสนา

 

คำร้องเรียนต่อมวลชนของคุณสมานรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ ซึ่งได้ทำให้เห็นภาพที่ชัดเจนขึ้นของหนังเรื่องนี้ โดยได้กล่าวว่า

“......ตั้งแต่จำความได้ ฉันไม่เคยเห็นเมืองไทยอารมณ์เลวร้ายเท่ากับยามนี้  ทุกอณูอากาศ ทุกผงธุลี เปี่ยมล้นด้วยความโกรธ เกลียดชัง ความเศร้า ความสิ้นศรัทธา

จึงค่อนข้างแน่นอนว่าทั้งกองเซ็นเซอร์และฝ่ายอื่นๆ ย่อมตั้งคำถามลักษณะนี้กับเรา: พวกคุณไม่เกรงกลัวหรือว่าหนังเรื่องนี้อาจทำให้สังคมแตกแยกยิ่งขึ้น?; คุณมีอคติต่อเสื้อแดงหรือเปล่า?; คุณไม่กลัวเสื้อแดงมาฆ่าหรอกเหรอ?; หนังเรื่องนี้เป็นการโจมตีครอบครัวชิณวัตรใช่ไหม?; หรือว่าเป็นการโจมตีพระราชวงศ์จักรี? (ในเมื่อคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพกำลังแพร่หลายระบาด ต้องขอยืนยันตรงนี้ว่าทุกพยางค์ของฉากนั้นมาจากต้นฉบับของเชคสเปียร์ มันคือการถกเถียงเรื่องพระราชอำนาจและบารมีของพระมหากษัตริย์ อันเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ฟ้าประทานมา [Divine Right of Kings] ซึ่งสรุปใจความว่ากษัตริย์นั้นศักดิ์สิทธิ์ตราบใดที่องค์กษัตริย์ทรงมีความประพฤติที่ศักดิ์สิทธิ์ ตั้งมั่นอยู่ในทศพิธราชธรรม และการถกเถียงนี้ในแก่นสารครอบคลุมถึงผู้นำและนักปกครองทุกประเภท); หนังเรื่องนี้รื้อฟื้นบาดแผลสังคมทั้งเก่าและใหม่โดยไม่จำเป็นหรือไม่?; ทำไมคุณหญิงเมฆเด็ด (เลดี้แม็คเบ็ธ) จึงเรียกปีศาจร้ายให้เข้ามาสิงตัวเธอ ขณะที่กำลังพนมมืออยู่หน้าพระพุทธรูป? ฯลฯ

********************************************

และความตอนหนึ่งกล่าวอย่างดุเด็ดเผ็ดร้อนว่า

“.......... ศิลปะจำเป็นต้องเป็นกลางและ ยุติธรรมด้วยหรือ? แทนที่จะมาเรียกร้องหาสิ่งนี้จากหนังผีทุนต่ำของเรา  ทำไมคุณไม่ตั้งคำถามกับการที่หนังสือนิวส์วีคยกย่องยิ่งลักษณ์เป็นวีรสตรี--เคียงบ่าเคียงไหล่กับ อง ซาน ซู จี และฮิลลารี คลินตันประมาณว่าแม่พระผู้ส่งเสริมความสมานฉันท์ และจัดการน้ำท่วมได้อย่างเก่งกาจ)

“.......‘เชคสเปียร์ต้องตาย’ คือ จุดรวมฝันร้ายของเรา นี่คือมโนภาพแห่งความสยองขวัญของเรา .....”

“...เราดูดซึมยาพิษจากยุคสมัยมาถักทอเป็นภาพต้องมนต์สะกดเพื่อความสนุกเพลิดเพลินของคนดู ...”

“หนังผี-หนังสยองขวัญ จะทำหน้าที่ของมัน--คือไล่ผีและปลดปล่อยปมขมวดทางจิตให้เรา--ได้สำเร็จก็ต่อเมื่อมันไม่หลีกเลี่ยงสารพิษในผืนดินถิ่นกำเนิดของมัน แต่พร้อมที่จะหยั่งรากลึกลงไปในก้นบึ้งของพิษร้ายนั้นอย่างเต็มอกเต็มใจและเต็มที่

ในฐานะนักทำหนังทุนต่ำที่มีปูมหลังเป็นนักข่าว ฉันอดใจไม่ได้ที่จะไม่ออกไปถ่ายภาพความวินาศสันตะโร ทั้งที่ไฟไหม้เซ็นทรัลเวิร์ลด์ยังไม่ทันดับ โดยเฉพาะโรงหนังสยามอันเป็นที่รัก พร้อมกับหน้ากากกรีกฝาแฝดแห่งการละคร ที่พักตร์หนึ่งเศร้า(โศกนาฎกรรม) และพักตร์หนึ่งหัวร่อ(ตลกหรรษา) ซึ่งผ่านกองเพลิงมาได้โดยไม่เป็นอะไรเลย เช่นเดียวกับแผ่นโปสเตอร์โฆษณาหนังรักตลกของเจนนิเฟอร์ อนิสตัน ที่กำลังฉายอยู่ ผู้กำกับงบน้อยต้องไขว่คว้า ต้องฉกฉวยทุกของถูกของฟรี ทุกโอกาสที่จะเติมความอลังการให้แก่หนัง ไม่มีทางเลยที่เราจะสร้างภาพมหากาพย์แบบนี้ขึ้นมาได้เองจากปัจจัยที่มีอยู่ ในเมื่อมันเจ๋งและเป็นของฟรี ฉันไม่อาจปฏิเสธของขวัญที่ฟ้าประทานมาให้บนถาดเงิน

ภาพหลังแทนกรีนสกรีนหลังแม่มดในฉากนั้น เดิมจะเป็นการฉายซ้ำของน้ำตกไนแองการ่าเป็นเลือด (นี่ก็ของฟรีเหมือนกัน ที่รีบคว้ามาจากการได้ตั๋วฟรีไปเทศกาลภาพยนตร์โตรอนโตกับ พลเมืองจูหลิง หนังเรื่องก่อน) แต่มันย่อมตกกระป๋องไป ในเมื่อเรามีไฟล์ภาพซากตอตะโกของเซ็นทรัลเวิร์ลด์กับหน้ากากโรงหนังสยาม

*******************************************

ส่วนการรื้อฟื้นแผลเก่า ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพข่าวรางวัลพูลิตเซอร์ของช่างภาพสำนักข่าวเอพี นีล ยูเลฟวิช รูปไทยมุงรอบชายในเสื้อซาฟารี ที่ใช้เก้าอี้เหล็กตีศพนักศึกษาที่ถูกแขวนคอกับต้นไม้กลางสนามหลวง เรื่องนี้ ฉันคงต้องโยนคำถามกลับมาให้ตอบกับตัวคุณเองว่า มันจำเป็นหรือไม่ที่จะท้าวความถึง 6 ตุลา มหาวิปโยค? เหตุการณ์นั้นมีชนวนอ้างอิงเป็นการแสดงละครประท้วงเช่นกัน โปรดสังเกตด้วยว่าโฟกัสในฉากนี้จับจ้องอยู่ที่ใบหน้าบรรดากองเชียร์ ไม่ใช่กับศพและชายที่ฟาดเก้าอี้ สิ่งที่ฝังใจเรามากกว่า คือคนที่เรียกกันว่าคนธรรมดา รวมทั้งเด็กๆ ที่มายืนหัวเราะและสนับสนุนยุยง ภาพข่าวภาพนี้ ติดตาตำใจและจิตวิญญาณวัยรุ่นทึ่มๆของฉัน ตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็นในปี๒๕๑๙ จนกลายมาเป็นความหมกมุ่นส่วนตัวมาตลอดชีวิต ภาพนี้หลอกหลอนเราด้วยความหวาดหวั่นแบบเด็กกลัวผี--ว่าจะถูกเข่นฆ่าโดยอันธพาลคลั่งเจ้าและลูกเสือชาวบ้าน และด้วยความรู้ซึ้งคาใจว่า คนธรรมดาอาจกลายเป็นฆาตกร และเมืองไทยกลายเป็นรวันดา๑๙๙๔ ได้ภายในพริบตาเดียว หากว่าถูกยุยั่วปั่นหัวเป็นหางโดยนักโฆษณาชวนชั่วอย่างถูกจุด มาถึงวันนี้ แทนที่จะเป็นอันธพาลคลั่งเจ้าที่เราต้องกลัว เรามีกลุ่มคนบ้าคลั่งกลุ่มอื่นที่ไร้เหตุผลและนิยมความรุนแรงอย่างแท้จริง อันเป็นผลงานมหกรรมปั่นหัวโดยเครื่องจักรทักษิณ ดังนั้น ไม่ว่าเขาจะอ้างว่าเขาเป็นซ้ายหรือว่าเป็นขวาไม่ใช่ประเด็น แต่คนลักษณะนี้ทำให้ชีวิตของเราและของบ้านเมืองไร้เหตุผลและเสียสติ ทำให้ความสงบเหือดหายและเป็นไปไม่ได้ เช่นเดียวกับเยอรมันกับนาซี เราควรให้ลูกหลานทุกคนได้เห็นภาพนี้ เราควรจดจำมันไว้เสมอ ไม่ใช่เพื่อโหมไฟอาฆาตพยาบาทต่อกัน แต่เพื่อเตือนใจทุกคน รวมทั้งคนดี อย่างที่เราคิดว่าเราเป็นด้วย ที่อาจกลายเป็นปีศาจได้ ถ้าถูกยั่วยุเกินทน

*****************************************************

ต่อให้ไม่นับมรดกทางวัฒนธรรมอันนี้ ต้องยอมรับว่าสีแดงเป็นสีสากลที่หมายถึงเลือดและความรุนแรง หนังแต่ละเรื่องต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะถึงจอ กว่าจะเขียนบท กว่าจะหาทุน กว่าจะหานักแสดงครบ ฯลฯ ทักษิณมีสิทธิผูกขาดการใช้สีแดงเช่นเดียวกับที่เขาต้องการผูกขาดทุกสิ่งทุกอย่างอย่างนั้นหรือ? ในการสร้างหนังผีเชคสเปียร์ของเรา ฉันปฏิเสธที่จะเล่นตามบทและกฎเกณฑ์ที่กำหนดขึ้นโดยคนเขียนบทของทักษิณ คุณอาจเลือกที่จะทำตามกติกาเหล่านั้นที่เขากำหนดขึ้นมาลอยๆ นั่นเป็นการตัดสินใจของคุณ มันไม่ใช่เรื่องของฉัน (ถ้าโชคดี คุณอาจได้ประโยชน์จากมันก็เป็นได้ มีข่าวร่ำลือหนาหูในหมู่นักทำหนังว่า ทักษิณกำลังช็อปปิ้งหาผู้กำกับทำหนังชีวประวัติของเขา ซึ่งถ้าเกิดขึ้นจริง ย่อมไม่ใช่หนังทุนต่ำแน่นอน) หากว่าความคิดเช่นนี้ทำให้ฉันไม่เป็นประชาธิปไตย และทำให้ยากลำบากในการนำ เชคสเปียร์ต้องตาย ออกมาสู่สายตาโลก มันก็ช่วยไม่ได้จริงๆ 

ด้วยความนับถือ

สมานรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ กทม., ๑๙ มี.ค. ๕๕

 

 

แถลงข่าว เรื่อง หนังไทยเชคสเปียร์โดนแบนโดยรัฐบาลไทย (โดย มานิต ศรีวานิช ผู้อำนวยการสร้าง เชคสเปียร์ต้องตาย

) ความตอนหนึ่งว่า

“……ภาพยนตร์เรื่อง เชคสเปียร์ต้องตายเป็นภาพยนตร์ไทยที่สร้างขึ้นจากบทละคร โศกนาฏกรรมแม็คเบ็ธ’ (The Tragedy of Macbeth) ของ วิลเลียม เชคสเปียร์ (William Shakespeare) กวีเอกของโลก เป็นเรื่องราวของขุนพลที่มักใหญ่ใฝ่สูงอย่างไร้ขอบเขต และคลั่งไคล้ในไสยศาสตร์ เมื่อมีแม่มดมาทักว่าจะได้เป็นกษัตริย์ในภายหน้า และโดยการยุยงของภรรยา เขาสังหารพระราชาเพื่อสถาปนาตนเองขึ้นเป็นกษัตริย์ แม็คเบ็ธปกครองแผ่นดินด้วยความบ้าอำนาจ พาให้บ้านเมืองตกอยู่ในยุคมืดมนแห่งความหวาดกลัว โดยที่ตัวเขาเองก็ปราศจากความสุข ต้องใช้ความรุนแรงอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เพื่อรักษาอำนาจของตน 

อนึ่ง ละครเรื่องแม็คเบ็ธนี้ เมื่อปีที่แล้วได้มีการจัดแสดงโดยคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย นอกจากนี้ แม็คเบ็ธนั้น บรรจุอยู่ในหลักสูตรการศึกษาของเด็กมัธยมต้นทั่วโลก (ในทุกประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ) มาเป็นเวลาหลายชั่วคน และได้ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้วหลายครั้ง รวมทั้งโดยนักทำหนังอินเดีย ญี่ปุ่น และจีน เป็นต้น 

เหตุการณ์นี้ทำให้ผมเห็นว่า เราไม่สามารถพูดถึงเรื่องศีลธรรม ความโลภ ความบ้าอำนาจ ความมักใหญ่ใฝ่สูงอันไร้ขอบเขตกันได้อีกแล้วในประเทศไทย  ผู้คนอยู่กันด้วยความกลัว ราวกับว่าอยู่ใต้แม็คเบ็ธในบทละครของเชคสเปียร์จริงๆ มันแปลกประหลาดมากที่องค์กรของกระทรวงวัฒนธรรมลุกขึ้นแบนหนังที่กระทรวงวัฒนธรรมเองเป็นผู้สนับสนุน และกองเซ็นเซอร์ ภายใต้กรมส่งเสริมวัฒนธรรม เห็นควรแบนเชคสเปียร์ 

ด้วยความนับถือ 

มานิต ศรีวานิช ผู้อำนวยการสร้าง เชคสเปียร์ต้องตาย 

 

 

คำพูดแก้ต่างให้ เชคสเปียร์ต้องตายที่ผู้กำกับพูดกับกองเซ็นเซอร์ (วันที่ 3 เมษา 55)

…….ดิฉันไม่ได้ทำหนังเชคสเปียร์เพื่อความโก้เก๋ เพราะเห่อฝรั่ง เชคสเปียร์ไม่ใช่กวีเอกของอังกฤษเท่านั้น แต่เป็นกวีเอกของโลกคนหนึ่ง ผลงานของเชคสเปียร์คือมรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่า ซึ่งสอนให้คนรู้จักที่จะวิเคราะห์ตนเองและผู้อื่น อยากถามว่า เพราะเหตุใด คนไทยจึงไม่มีสิทธิรับมรดกอันล้ำค่านี้? มรดกที่คนชาติอื่นๆ ทั่วโลกเขาได้รับคุณประโยชน์กันมาเป็นร้อยๆ ปีแล้ว จะมีอีกกี่ครั้งที่จะมีคนไทยลุกขึ้นมาสร้างหนังจากละครเชคสเปียร์? เรื่องนี้เป็นเรื่องแรก และอาจเป็นเรื่องสุดท้าย

คนไทยเปิดรับวัฒนธรรมตะวันตกส่วนที่ไร้คุณประโยชน์ก็มากมาย ส่วนที่เป็นพิษภัยก็มากมาย ทั้งส่วนที่เป็นเพียงขนมขบเคี้ยวและที่เป็นยาพิษก็มากมาย แล้วทำไมเราจึงเปิดรับวัฒนธรรมส่วนที่เป็นกะทิของเขาไม่ได้

เราพูดกันตลอดเวลา ว่าเราเป็นห่วงคุณภาพของคนไทยที่นับวันยิ่งโง่ ไอคิวเด็กไทยต่ำลงทุกครั้งที่สำรวจ จนต่ำกว่าระดับเฉลี่ยของโลกไปแล้ว รัฐบาลไทยทำสิ่งที่ถูกต้องเมื่อให้ทุนสร้างภาพยนตร์ที่มีคุณค่าด้วยโครงการทุนไทยเข้มแข็ง พวกท่านได้รับคำชมเชยมากมายจากผู้คนในเรื่องนี้ นับเป็นย่างก้าวไปข้างหน้าที่สวยงาม แล้วทำไม แทนที่จะเดินหน้าต่อไป ท่านกลับหันหลังลงคลอง เพื่ออะไร?

ไม่ว่าพรรคใดจะเป็นผู้มีอำนาจ ส่วนอื่นๆ ของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการประจำ เป็นหมอ เป็นนักธุรกิจ ครูอาจารย์ หรือศิลปิน ล้วนยังต้องทำหน้าที่ของตนด้วยความรับผิดชอบต่อสังคม ต่อตัวเอง และลูกหลานสืบไป แผ่นดินของเราต้องดำรงอยู่ ซึ่งจะดำรงอยู่ได้ก็ด้วยคุณธรรมเท่านั้นเองจริงๆ ดิฉันเชื่อว่า การตัดสินใจของท่านในวันนี้ จะตามสิงสู่จิตสำนึกของท่านไปตลอดชีวิต ในวันที่เราไม่มีแผ่นดินจะอยู่ ขอให้ท่านนึกถึงวันนี้ - - วันที่ท่านตัดสินใจไม่ทำหน้าที่ของท่านด้วยความกล้าหาญทางจริยธรรม ด้วยความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างแท้จริง และปล่อยให้ความกลัวครอบงำตัวท่าน และคืบคลานเข้ากลืนพื้นที่สาธารณะทางสื่อจนหมดสิ้นไป ไม่เหลือพื้นที่หรืออากาศให้เราหายใจกันได้อีกเลย

ข้อมูลจาก... คำพูดแก้ต่างให้ เชคสเปียร์ต้องตายที่ผู้กำกับพูดกับกองเซ็นเซอร์ วันที่ 3 เมษา 55 

 

 

จากบทเรียนเรื่องนี้ ผู้เขียน (จขบ.)เห็นว่า

เท่าที่ดูกระบวนการผลิต(โปรดักชั่น)ผ่านตัวอย่างหนัง(และคนส่วนมากก็ยังไม่ได้ชมภาพยนตร์ฉบับเต็ม)แล้ว เบื้องต้นประเมินว่า เป็นหนังที่ยังไม่เนียนหรือยังไม่เข้าขั้นเป็นภาพยนตร์ที่น่าดู อาจเป็นเพราะต้นทุนต่ำ  ทำให้มีลักษณะเข้าข่าย "หนังใต้ดิน"  สำหรับคนที่เคยดูหนังเนียนๆ รสชาติหนังดีกว่านี้อาจรับไม่ได้ ในแง่ของการนำเสนอเรื่องจึงอาจมีปัญหาในการเล่าเรื่อง  ทีมงานอาจมีวัตถุประสงค์ซ่อนเร้นเหน็บแนม เพื่อให้คนดูเกิดคำถาม (question) ซึ่งภาพยนตร์ลักษณะนี้จะเกิดขึ้นมากในระยะหลัง ซึ่งผู้ชมต้องแยะแยะระหว่างศิลปะการภาพยนตร์กับภาพยนตร์ที่มีเป้าหมายเฉพาะ งานที่มีเป้าหมายจำเพาะเจาะจง อาจไม่ใช่งานศิลปะที่ดีจนกว่าประชาชนจะได้ลองเสพและตัดสินเอง ซึ่งคนดูต้องตามให้ทันผู้ผลิต ว่าเป็นงานศิลปะประเภทใด เช่นเดียวกับ...

ศิลปะใด..และ/หรือ..ภาพยนตร์เรื่องนี้ หรือเรื่องใดๆ ที่เมื่อใดก็ตามที่ผู้ปกครองรู้สึกว่างานศิลปะนั้นได้สั่นคลอน สร้างความหวั่นไหวกับบางสิ่ง ผู้ปกครองมักใช้อำนาจนั้นระงับยับยั้งสิ่งที่เป็นอันตรายต่อตน

หรือไม่ก็อาจเป็นเพราะพวกลิ่วล้อ พวกประจบผู้ปกครองมันก็อ้างเหตุผลเพื่อเอาใจผู้ปกครองได้เช่นเดียวกัน โดยการอ้างเหตุผลต่างๆ นานา

ในยุคหนึ่งของรัสเซีย ซึ่งผู้ปกครองมีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดในการปกครองประเทส “สตาลิน” ก็เห็นว่า เพราะงานศิลปะวรรณกรรมนั้นเป็นประโยชน์แก่ผู้ปฏิวัติประเทศ ก็ออกเคยออกปากสนับสนุนและเห็นร่วมกับการทำงานศิลปะนั้นร่วมกันกวีหรือศิลปิน ประเทศเราสมัยหนึ่งก็เผาหนังสือตำรับตำราที่ผู้ปกครองคิดว่าเป็นอันตรายต่อรัฐบาล วัฒนธรรมการสั่งห้าม(Banned) จึงเกิดขึ้นมาเคียงคู่กับสังคมมาโดยตลอด โดยเฉพาะยิ่งในสังคมที่ผู้ปกครองไม่สามารถแยกแยะความหวาดระแวง(ความกลัว)ออกไปจากความเชื่อมั่นของผู้ปกครอง(รัฐบาล)

เพราะงานนั้นสนับสนุนตน แต่งานศิลปะในทุกๆ ด้าน ไม่จำเป็นเสมอไปที่จะต้องรับใช้ “ผู้ปกครอง” แต่ศิลปะและศิลปินพึงรับใช้คือ ....ประชาชน..เท่านั้น (เพราะประชาชนคือเจ้าของประเทศ)

 

จึงมีคำถามจากประชาชน(ที่รู้สึกว่าจะชาญฉลาดกว่าพวกรัฐบาลและกองพิจารณาฯ)ว่า "ทำไมต้องแบนหนัง Shakespeare Must Die ? ทั้งๆ ก็ที่เป็นแค่. . . หนังผีทุนต่ำ....!!!  หรือว่า "หนังแทงใจดำใคร? เพราะรัฐบาลเป็นมือเผาบ้านเผาเมืองเสียเองจึงรับความจริงไม่ได้ หรือว่ามีบทเสียดแทงสถาบันฯ ทั้งๆ ที่เรื่องราวในอดีตควรเป็นบทเรียนที่ดีแก่ประชาชน หรือเป็นเพราะว่า มาตรฐานการจัดเกรดหนังของไทยไม่ได้มาตรฐาน หรือว่าทีมสร้างหนังไร้ศิลปะการทำหนัง

หรือว่าเหตุผลใด...? ย่อมไม่มีตอบได้ นอกจาก “ผู้ชม” เท่านั้น มิใช่รัฐบาล หรือ กองพิจารณาภาพยนตร์แต่อย่างใด

ผู้ปกครองหรือรัฐบาลอาจตอบได้อย่างเดียวว่า ..หนังเรื่องนี้ “ไม่อนุญาต” เพราะจะสร้างความแตกแยกสามัคคี และ..อนุญาตให้ฉายได้ที่เดียว คือที่ “จังหวัดหาดใหญ่” เท่านั้น

...เพราะที่นั่นคนไทยได้แตกความสามัคคีกันไปแล้วกระนั้นหรือ? ไม่ควรนำหนังเรื่องนี้มารบกวนใจให้พวกรัฐบาลรู้สึกไม่ดี ?

………………………………………………….

 

หมายเหตุ

1. มานิต ศรีวานิชภูมิ  “1 ใน 100 ช่างภาพที่ดีที่สุดในโลก จากการคัดเลือกของสำนักพิมพ์ ไพดอน และ เจ้าของรางวัลกาชิกาวาจากประเทศญี่ปุ่นและรางวัลถ่ายภาพมากมาย เขาเป็นทั้งศิลปินภาพถ่ายและนักเคลื่อนไหวทางสังคม ที่ใช้งานถ่ายภาพและสื่อวีดิทัศน์ ในการสะท้อนความเป็นไปของการเมืองและสังคมไทยอย่างแสบสันต์และเฉียบคม

นอกจากนี้ มานิตเป็นผู้ที่เคยออกมาต่อต้านการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง The Beach รวมทั้งออกมาวิพากษ์แคมเปญ Amazing Thailand ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยว่า เราพยายามรักษาประเทศไทย ด้วยการเอามันไปขายเสียผลงานภาพยนตร์ที่เป็นผลงานด้านกำกับภาพ และกำกับภาพยนตร์สารคดี พลเมืองจูหลิง (2552) ร่วมกับ ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ และ อิ๋ง เค

2. เรื่องย่อบทละครเวทีเรื่อง แมคเบธ แม็คเบ็ธผู้ทรยศ ( The Tragedy of Macbeth) เป็นโศกนาฏกรรมยอดเยี่ยมซึ่งเป็นที่รู้จักดีอีกเรื่องหนึ่งของ วิลเลียม เชกสเปียร์ เป็นเรื่องราวของความทะเยอทะยานอันไม่มีที่สิ้นสุดและนำพาชีวิตไปสู่ความหายนะ

แมคเบธ เป็นนักรบผู้เกรียงไกรแห่งกองทัพสก็อตแลนด์ ได้รับคำทำนายจาก 3 แม่มด ว่าแมคเบธจะได้รับการแต่งตั้งให้เป็นอัศวินแห่งควอดอร์และได้ขึ้นเป็น กษัตริย์แห่งสกอตแลนด์ในที่สุด ทันทีที่ได้รับฟังคำนาย กษัตริย์ดันแคนแห่งสก็อตแลนด์ก็ส่งสารประกาศแต่งตั้งให้แมคเบธได้รับตำแหน่ง อัศวินแห่งควอดอร์ ทำให้เขาเชื่อว่าคำทำนายนั้นจะเกิดขึ้นจริง ด้วยความลุ่มหลงและมักมากในอำนาจ แมคเบธยอมทำได้ทุกอย่างแม้กระทั่งการกำจัดทุกคนที่จะเป็นตัวขัดขวางหนทาง แห่งการขึ้นครองอำนาจของเขา แม้ในบางครั้งแมคเบธคิดจะล้มเลิกแผนการณ์ชั่วร้ายเพราะไม่มีจิตใจที่แน่วแน่ พอ แต่เลดี้แมคเบธ ภรรยาผู้ลุ่มหลงในอำนาจและมีจิตใจที่เหี้ยมโหดกว่าก็สามารถใช้วาจาหว่านล้อม ยุยงให้แมคเบธดำเนินการสังหารผู้คนรอบข้างตามแผนการณ์ได้สำเร็จ แต่ทว่าคำทำนายนั้นมิได้มีแต่ความน่าชื่นชมยินดี เมื่อมีคำทำนายว่าสุดท้ายแล้วแมคเบธจะต้องพบกับความหายนะและสูญเสียอำนาจใน ที่สุด เขาจะทำอย่างไรเพื่อเอาชนะคำทำนาย? สุดท้ายแล้วแมคเบธจะสามารถรักษาอำนาจของตนไว้ได้หรือไม่?

................................................

ข้อมูล

เบื้องหลังเชคสเปียร์ โดย พิรุณ อนุสุริยา 2nd Assist.Directer …..(คลิก)

http://www.shakespearemustdie.com/

http://www.shakespearemustdie.com/feeds/posts/default

ลิงค์เครดิตทีมงาน http://www.shakespearemustdie.com/2011/05/film-crew.html

ภาพ และภาพเคลื่อนไหว

http://chomontherox.blogspot.com/2010/05/shakespeare-must-die.html

เบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=vd6JEk6Imco

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
BlueHill วันที่ : 09/04/2012 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อ่านความคิดเห็นของคุณ SW19 แล้ว ต้องขอบอกว่าทำให้คิดไปไกลมากกว่าแค่"ทำไมแบนหนัง" หรือ"ไม่แบนหนัง"

ดูประวัติผู้สร้างหนังแล้ว ถือเป็นตัวตัดสินใจที่ดีประการหนึ่งในการประเมินเป้าหมายที่แท้จริงของหนังผีซ่อนเงื่อนซ่อนปมเรื่องนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 08/04/2012 เวลา : 00.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ข้อคิดเห็นเกือบทั้งหมด บอกได้ว่า"มันมาก"
และไม่มีช่องว่างเหลือไว้ให้แสดงความคิดเห็นอะไรอีกแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
driftworm วันที่ : 07/04/2012 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-17-

LIKE! LIKE! LIKE!

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
vii๖ วันที่ : 07/04/2012 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gutswallow

เราอยากดูหนังเรื่องนี้มาก อุส่าต์คิดว่าหนังทุนรัฐ ซึ่งกล้าทำออกมาขนาดนี้ คงเจ๋งไม่เบา ที่ไหนได้ ถูกกกกกกกกกกกกก เอาออกสะงั้น

ไม่เป็นไร เดี๋ยวเจอกันในยูทูป

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Hiriotappa วันที่ : 07/04/2012 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


สิ่งที่เกิดขึ้นมันทำให้หนังมีชื่อเสียงขึ้นมาอย่างมากมายเหลือเกิน สมัยก่อนมีหนังเรื่อง โรมิโอ มัสท์ ดาย แต่เขาไม่แบนเพราะเนื้อหาและมิติแบนราบเรียบ เหมาะกับคนไม่ค่อยมีความคิด แต่มันอาจจะหมใายความว่า ตัวละครตายได้ แต่คนแต่งห้ามตายก็เป็นไปได้กระมังครับ5555555

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
feng_shui วันที่ : 07/04/2012 เวลา : 07.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อนิจจา...หนังตย จูบกลับไม้แบน ฉายได้เงิน

หนังผีจากบทประพันธ์ แมกเบทกลับมีปัญหาเออ...คนสร้างหนังต้องแข็งแรงหน่อยเนอะคะสำหรับการสร้างหนัง

เป็นกำลังใจให้คนทำหนัง ที่ตั้งใจสะท้อนสังคมด้วยประเด็นของคุณภาพ ที่ควรมาก่อนเงินค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

เปลี่ยนชื่อเรือง เป็น " นักโทษชายหนีคดี..ต้องตายยยยย" แล้วส่งฉายต่างประเทศไปเลย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
SW19 วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

กลับมาอ่านอีกรอบพร้อมทั้งอ่านความเห็น

เรากำลังพูดหลายเรื่องอยู่บน platform เดียวกัน

๑) รัฐบาลกับการบงการแบนหนัง

เราพูดถึงการแบนเฉพาะเรื่องนี้ หรือทั่วไป
ถ้าเราคิดว่ารัฐบาลนี้ไม่ยุติธรรม (อันที่จริงการแบนมันก็มีทุกรัฐบาลแหละ) เพราะกำลังจะชี้นำว่าหนังเรื่องนี้ดี หรือถูกต้องก็ขอไม่เอาด้วย

การแบนหนังเรื่องนี้ไม่ควรเกี่ยวกับรัฐบาลไหน
และการแบนหนังไหนๆ ก็เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องปรับปรุง เพราะเป็นการลิดรอนการรับรู้ของประชาชน

การไม่แบนหนังเรื่องนี้ ก็ (อาจจะ) ไม่ได้ทำให้หนังเรื่องนี้ดีขึ้น
และการไม่แบนหนังเรื่องนี้ยิ่งอาจทำให้คนไทยไม่สนใจเข้าไปใหญ่ หลายครั้งคนไทยสนใจเพราะมันเป็นกระแสขึ้นมา ธรรมชาติคนที่เขาไม่ให้ดู ก็อยากรู้ว่ามีอะไรไม่ให้ดู ในเวลาเดียวกับที่บอกกันให้ปากฉีกว่า เฮ้ย อันนี้ดีนะ ถึงเวลาต้องคิดแล้ว ก็ไม่ดูหรอก เพราะยังไกลตัวอยู่ เครียดจัง ฯลฯ

๒) หนังประเภทที่เป็น Controversy มีทุกที่แหละ ใน UK ที่เป็นมากนัก ก็ไม่ได้รับการจัดเกรดใดๆ เลย ซึ่งถือว่าร้ายที่สุดแล้ว ฉายได้ แต่ในโรงที่จำกัดมาก แต่ก็ยังทำออกมาเป็น DVD จำหน่ายได้

จะเรียกร้องรัฐบาลให้แก้ก็น่าจะมีหลักการ สู้กันที่ concept อย่าสู้กันด้วย ‘ตัวอย่าง’ ถ้าตัวอย่างมันไม่ได้ดีเด่นหมดจด สู้ไปก็ไม่ได้อะไร


๒) เรื่องหนังอะไรที่ฉายในเมืองไทยได้ เป็นหนังปัญญาอ่อนเท่านั้นหรือ

จะต่อว่ารัฐบาลก็ใช่ ในประเด็นของหลักเกณฑ์การพิจารณาที่ไม่ชัดเจน

แต่เรื่องนี้ถ้าจะยุติธรรม ควรจะต่อว่าที่ ๑) importer คือ films distributors ทั้งหลาย ที่เลือกจะนำเข้าหนังที่คิดว่าจะขาย ก่อนหนังที่ดี เลือกหนัง Hollywood ก่อนที่จะพิจารณา world movies ซึ่งยังมีดีอีกมาก ๒) คนดูนั่นแหละ ที่ทำให้ importer เอามาเป็นประเด็นในการเลือกหนัง

สังเกตกันเองก็คงจะรู้ หนังดีที่ไม่ขายหากได้ฉาย ลงโรงอยู่นานหรือ


๓) อิ๋ง มานิต & Co
เรื่องความนิยมในผลงานของ อิ๋ง มานิต & Co เป็นเรื่อง subjective ก็แล้วแต่ แต่ละบุคคลจะคิด
เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ในส่วนตัวก็ยังเชื่อในรสนิยมในการนำเสนอที่ย่ำแย่ของทีมงานนี้ เห็นด้วยกับคุณ driftworm 7 ที่ว่า ... ต่อต้านแค่ให้ได้ต่อต้าน .....

และ อิ๋ง มานิต & Co อย่ามั่วเลย ที่อ้างให้ดูสวยงามว่าจะเอาความยิ่งใหญ่ของ Shakespeare มาให้ประชาชนไทยได้สัมผัส ถ้าจะทำเช่นนั้น เรื่องของเธอ ก็เป็นแค่อีกหนึ่ง Adaptation ที่เขาทำกันมากี่ยุค กี่สมัยแล้ว จะทำ adaptation ของ Shakespeare ก็ทำแบบตำนานแท้ที่เล่นกันที่วาทะ ไม่ต้องมีฉากหรือ prop หรอก แต่นี่ฉากเผาบ้านเผาเมือง และมีการattack ผู้นำ เธอ Attack เหตุใดกันแน่ หรือนำเสนอสองแง่ให้ไปคิดเอง

หรือ... ต่อต้านแค่ให้ได้ต่อต้าน .....

จะทำเรื่อง Shakespeare ซึ่งมีมากมาย ทำไมเลือกตัวอย่างที่ขับฉายเรื่องความบ้าคลั่งที่ไม่มีใครชนะ Macbeth เป็นเรื่องที่ทุกอย่างฉิบหายบรรลัยหมด ต้องการสะท้อนอะไรกัน และการสะท้อนที่เอาแต่สะท้อน เสียดสี โดยไม่มีบทสรุปของทางออก ให้คนดูได้เกิดความคิดไปข้างหน้า

ถ้า อิ๋ง มานิต & Co รักและอยากทำ Shakespeare เอามากๆ นี่ไง Comedy of Errors หวังดี ปรารถนาดีอยากให้คนไทยรู้จักผลงานระดับโลก ก็นี่แหละ สนุกออก

แต่หากต้องการสร้างอะไรเพื่อเป็นอาหารสมองให้สังคม ยังมีอะไรที่ชี้ชัด ให้คิดต่ออีกมาก

George Orwell มีให้เห็นๆ อีกสองเรื่องที่เข้ากับสังคมไทย ทั้ง Animal Farm และ Nineteen Eighty-Four ที่เรื่องหลังเน้นเรื่อง Big Brother ตัวคุ้มกฎในสังคมชัดๆ
คนที่อยากหาหนังที่ไม่ปัญญาอ่อน หาดูสองเรื่องนี้ไปก่อนได้ รัฐบาลดูเหมือนจะไม่ได้แบน

คุณ driftworm: 11

อย่าไปสนับสนุนให้ อิ๋ง มานิต & Co เอาลงในโลกออนไลน์เลย เขาคงอยากได้เงินจากการขายมากกว่าจะทำเพื่อชาติ
และก็เพราะคนไทย download กันมาก เป็นการสนับสนุน piracy เสียเปล่า ทุกวันนี้ จะหาดูอะไรดีๆ เวลาเปิดเครื่องอยู่ในเมืองไทย เปิดดูได้ที่ไหนกัน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

นี่มัน!!! แตะไม่ได้...ยิ่งกว่ารัฐประหารเสียอีก..

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
driftworm วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

บอกเล็ก มานิต ปล่อยของเป็น bit ลงเหน็ตไปเล้ย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

คุณลูกเสือพูดถูกอ่ะ
ต้องหนังปัญญาอ่อนเท่านั้น ถึงจะฉายเมืองไทยได้
ส่วนตัวดูหนังไทย ละครไทย น้อยมาก ถึงกับไม่ดูเลยก็ว่าได้... เพราะเนื้อหามันวนเวียนแต่เรื่องรักใคร่ ตบตี ไม่ก็ตลกร้าย ปัญญาอ่อน เห็นความเดือดร้อนของชาวบ้านเป็นเรื่องตลกขบขัน ดูแล้วก็เสียดายตังค์ เสียดายเวลา

นอนลืมตาเฉยๆ อยู่กับบ้านยังมีประโยชน์กว่าซะอีก

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
จินตกาล วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JINTAKARN

หนังไทยไม่เดินหน้าไปไหนซักที พอมีเรทติ้งจำกัดอายุคนดูมีความเป็นสากล แต่ก็ดันมีเรท ห. ห้ามฉาย พ่วงมาด้วย เราเลยมีหนัง "เชคสเปียร์ต้องตาย" ได้เรท ห. เป็นเรื่องที่สองต่อจาก "Insects In the Backyard"

เศร้าใจแทนผู้สร้างจริงๆที่ต้องการทำหนังไทยที่มันแตกต่างเจอแบบนี้เข้าไปคงอึ้งไปเหมือนกัน เพราะได้ทุนสร้างรัฐบาลในโครงการไทยเข้มแข็ง 3 ล้านบาท แต่พอทำหนังเสร็จกลับถูกแบนไม่ให้ฉาย

สรุปคงต้องไปหาหนัง "Insects In the Backyard" และ "เชคสเปียร์ต้องตาย" มาดูให้ได้ ไม่วิธีใดวิธีหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
driftworm วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เอ่อ ผมนึกถึงลิ้งค์ที่คุณ SW19 แปะที่บล๊อก ม็องต์ปาน้าส ขึ้นมาได้ ที่อ.ธงชัย วินิจจกูล
อภิปรายในที่ต่าง ๆ ในอเมริกา เห็นมีการยกกรณี "อากง" กับที่ อ.สมศักดิ์ เจียมฯ ถกเถียง
ในหน้าเฟ้ซบุ๊คของเขา โดยมีการยก "ความเปรียบเทียบ" ประกอบตรรกะของเขา
(เคยบอกคุณ SW19 แล้ว ว่าการใช้ความเปรียบเทียบประกอบตรรกะของตัวที่ตัวคิดมัน
ไม่มีความชัดเจน มันมีข้อบกะร่อง หรือ fallacy ถ้าคิดโต้ถียงกันด้วยความเปรียบเทียบ
ก็มีแต่เข้ารกเข้าพง เหมือนการอภิปรายในรัฐสภาห่วยแตก)

ที่นึกขึ้นมา ก็นึกเหตุสะดุดใจว่ากรณีหนังเช็คสะเปียร์ต้องตาย นี้ว่าไปก็คือการเริ่มต้น
ของระบบวิธีคิด "หมิ่นเดชอำนาจ" ของอำนาจใหม่ มีเหตุผลชี้ชัดไหมละครับ แล้ว
เหมือนกับเหตุผลที่พวกท่านชอบใช้ไหมครับว่า อีกหน่อย อะไร ๆ ก็ "หมิ่นเดชอำนาจ"
โดยไม่พักต้องสอบสวนทวนความ แก้ความ แก้คดี จับยึด สั่งห้ามไว้ก่อน

คนจะแย่งอำนาจกัน อ้างไปอ้างมา มันก็อีกรอบเดียวกัน เพราะคุณและผมคือ สิ่งมีชีวิต
ที่เรียกว่า คน ยังไงละ ตรัสว่า คน ย่อมแล่นไปเพราะ คิด ... นี่สรุปเด็ดขาดดีมั้ย สรุปมา
สองพันกว่าปีแล้ว

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
driftworm วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ที่คุณ SW19 พูดใน คห. ๓ ก็คือประเด็นที่สื่อ ออกมาจากนิทรรศการภาพถ่ายของมานิต ที่ตั้งคำถามต่อฝ่ายปราบการจลาจลสงกรานต์เลือดปี ๒๕๕๒ ที่ผมว่านั่นเอง
มาคราวนี้ หนังเรื่องนี้ดูจะขยับขยายการวิพากษ์วิจารณ์ออกมาเป็น วิพากษ์ทั้งสองฝ่าย
ถ้าในระดับการวิจารณ์แบบตั้งคำถาม โดยไม่ต้องมีภาระเสนอทางออก หรืออย่างน้อยก็เสนอเป็นนัย ๆ ในน้ำเสียงของหนังว่าสังคมควรจะนับถือกันและกันอย่างไร .. มันก็เป็นอย่างที่เห็นละนะ
จะไม่คิดต่อหรอกว่า ถึงที่สุดแล้ว นี่เป็นเพียงบุคคลิกต่อต้านสังคม ต่อต้านค่านิยมเท่านั้นเอง
... ต่อต้านแค่ให้ได้ต่อต้าน .....

(ดร.รชฎ โด่งดังในด้านวิศวกรรมโยธา จนอาจถือเป็นปูชนียบุคคลในด้านนี้
การก่อสร้างตึกใหญ่ ๆ เมื่อปีทศวรรษ ๒๕๒๐ ไม่มีใครไม่เอ่ยชื่อ อ.รชฎ)
.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
driftworm วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

อย่างที่เคยบอก ความวุ่นวายในเมืองไทยเกิดจากการต่อสู้ช่วงชิงระหว่างกลุ่ม ๒ กลุ่ม
โดยตัดเอาคำว่า อุดมการออกไปก่อนได้เลย กรณีการห้ามฉายหนังเรื่องเช็คสะเปียร์ต้อง
ตาย สอนให้เราเห็นอย่างชัดเจนว่าไม่ว่ากลุ่มไหนขึ้นเถลิงอำนาจ ก็ล้วนไม่ต้องการให้
มีสื่อชนิดใดก็ตามมาตั้งคำถาม มาวิพากษ์วิจารณ์อำนาจของตน อันจะสร้างความสั่นคลอน
ต่ออำนาจของตน

เห็นได้ชัดจากอีกเหตุการณ์ก่อนหน้า กรณีที่ อ.เกษียร เตชะพีระ ต้องรีบออกมา "ชน"
บทกลอนของไพวรินทร์ ขาวงาม ด้วยเหตุผลเท่าที่คิดได้ คือ ไพวรินทร์ รู้ไม่จริง รู้ไม่ครบ
และรู้ไม่เท่าความเป็นไปในสังคมที่ "เป็นเชิงนามธรรม"

เหตุผลลึกกว่านั้นคือ การตั้งคำถามผ่านรูปแบบของงานศิลป์ที่ปราณีตหมดจดมันมีพลังที่
จะเข้าไปสั่นระรัวจิตวิญญาณที่ไม่ขึ้นต่อใคร ที่ไม่รับฟังแต่คำสั่งหรือชี้นำแกมบังคับจากใคร
หากแต่จักต้องมีส่วนร่วมกำหนดชะตากรรมของตัวเองด้วย ... และนี่เองที่มันสั่นคลอนอำนาจ
ไม่ว่าจะกลุ่มใดที่ขึ้นมาก็ตาม

กรณีหนังเช็คสะเปียร์ต้องตายนี้ก็สามารถมองได้เช่นกันว่าเหตุผลที่แท้จริงในการห้ามฉาย
ก็เป็นสองเหตุผลเดียวกันนั้น คือหวาดกลัวจนตัวสั่นในพลังอำนาจของศิลปะจะมาทำให้ผู้คน
"ตาสว่าง" และหวาดกลัวกัดจนตัวสั่นว่าเหตุนั้นจะขยายขึ้นมาจนกัดกร่อนอำนาจของกลุ่มตน
กระทั่งระบอบของตนจะพังครืนลงมา

เราจะเห็นสิ่งที่ซ่อนอยู่เบื้องใต้ความปรารถนาดีของผู้เถลิงอำนาจอย่างชัดเจน
เราจะเห็นสิ่งที่เคยซ่อนมิดชิดอยู่เบื้องใต้ความเป็นกลางของคราบทางวิชาการอย่างชัดเจน

มีใครอีกบ้างในสังคมนี้ที่ไม่ตลบแตลง (บางครั้งก็โดยไม่รู้ตัวเอง)

(มานิต ศรีวานิชภูมิ เคยแสดงนิทรรศการภาพถ่าย ตั้งคำถามต่อการปราบจลาจลสงกรานต์เลือด
ของปี ๒๕๕๒ มาก่อน จำไม่ได้ว่าถูกสั่งห้ามด้วยหรือไม่)
.............

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

พวกบ้าครับ..
ผมบอกใครต่อใครว่า"คนไทย"ส่วนใหญ่ชอบดูถูกคนอื่น และยกตัวเองเลิศ...
ชอบที่หญิงสาวคนหนึ่งไปประท้วงแล้วบอก ต้อง"หนังปัญญาอ่อน"ใช่ไหม จึงฉายในเมืองไทยได้ จึงมีแต่หนังรัก แต่คนไทยไม่รักกัน

ผมยกตัวอย่าง"หนังดัง"เรื่องหนึ่ง
พระเอก-นางเอก สั่งอาหารในร้านอาหารในประเทศที่ตัวเองไป ..
พระเอกบอกว่า เชื่อไหม มัน(หมายถึงลุงคนขาย)ฟังไม่รู้เรื่อง จากนั้นก็ด่าประมาณว่า ไอ้..มึงทำอาหารโคตรห่วย หมาไม่แ_ก ..แต่พูดไปยิ้มไป.. ลุงคนขายก็โค้ง ขอบคุณๆๆ ...
คนดู..คนไทย หัวเราะชอบใจ..
ผมขอถามกลับ..

ถ้า"คนขาย"คนนั้น เป็นพ่อ(จริงๆ(ของพระเอก คนเขียนบท หรือผู้กำกับ
แล้วเจอชาวเกาหลี ญี่ปุ่น ที่เราฟังภาษาเขาไม่รู้เรื่อง มา"ด่า"พ่อเราแบบนั้น เรารู้สึกยังไง..
ผมว่าคนไทย(ทั้งประเทศมั๊ง)คงประท้วง....
แล้วด่าคนชาตินั่น...ไม่มีวัฒนธรรม

แต่เราทำกับคนชาติอื่น..เราสนุก

นอกเรื่องไปมากแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
hayyana วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 07.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ได้ฟังข้อมูลอีกด้านของ SW19 แล้วน่าคิด

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
SW19 วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 03.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

อ่านเรื่องที่คุณ NN1234 เล่าความให้ฟังไปรอบเดียวอย่างคร่าวๆ

แต่วันนี้ขอมีความเห็นส่วนตัวที่ไม่ค่อยเป็นกลางนัก ไม่ถูกต้องก็ลบทิ้งได้ ไม่แน่ใจก็ไม่ต้องฟัง

เพราะมานิต ศรีวานิชภูมิ ผู้นี้ เป็นคู่ครองของอิ๋ง เค (อิ๋ง กาญจนะวนิชย์ หรือ สมานรัชฏ์ ลูกสาว ดร รชฎ กาญจนะวนิชย์) จะเป็นแบบไหน ที่ยังอยู่กันหรือไม่ ไม่ทราบ

ชื่อเสียงของมานิต โด่งดัง แต่ผลงานที่เคยเห็นในยุคสิบกว่าปีที่แล้วไม่เป็นที่ประทับใจนัก ผลงานปัจจุบันไม่ทราบ

ขณะที่อิ๋ง เค ทำหนังเรื่องคนไหว้หมา หรืออะไรซักอย่าง ที่ไม่ได้ประทับใจในวิธีการนำเสนออีกเช่นกัน

อิ๋ง เค เปิดเผยตัวเองว่าไม่เคารพสถาบันกษัตริย์มานานแล้ว
เธอฉลาด แบบที่ไม่โง่เลย สอบ English language และ English Literature ตอน A-Level ได้ A และเป็นคนที่หมกมุ่นอยู่กับเรื่องการปกครองในความหมายแบบ literal มานานแล้ว คือหมายถึงว่าตีความแบบกำปั้นทุบดิน ตัวอย่างแบบปฏิกิริยาต่อต้าน (reaction) รัฐบาลทหารและการปฏิวัติ (ซึ่งมันติดตาอย่างที่เธอบ่น) ซึ่งมันควรจะมีการก้าวไปข้างหน้าได้แล้ว

คนประเภทนี้ไม่มีความภักดีให้กับฝ่ายใด วิธีการมองแบบรั้นๆ ไม่ต่างจากวิธีการของคนเสื้อแดง
ในความยึดมั่นแบบเอาสองมือประคองหน้าเป็นกรอบให้ตาสองข้างมอง focus ไปตรงๆ แคบๆ ทำให้ไม่แน่ใจในความหมายที่เธอต้องการสื่อ ไม่แน่ใจว่าเธอจะมี hidden agenda เป็นประเด็นแอบอันใดอีก

เลยทำให้ไม่แน่ใจว่าการนำเสนอเป็นเนื้อความที่ตรงไปตรงมาอย่างที่ว่า และไม่แน่ใจตัวเองว่าจะสามารถดูหนังเรื่องนี้ด้วยใจเป็นกลางได้หรือไม่

อยากให้สิ่งที่ตัวเองไม่แน่ใจ เป็นความเข้าใจผิด เพราะเราจะได้มีอีกหนึ่งสมองที่มีความสามารถมาช่วยกันสร้างกระแสในทางที่ถูกต้องโดยเนื้อแท้

คุณ NN1234 ลองดูแล้วมาเล่าสู่กันฟังแล้วกัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
GoJeab วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 03.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gojeab

สังคมไทย กำลังเสพติด คำว่า “ความปรองดอง”

นิยามของ “ความปรองดอง” ตามทัศนะของ “ทักษิณ”

“ความปรองดอง” คือ การแสดงความคิดเห็นหรือกระทำการที่คล้อยตาม “ทักษิณ” ซึ่งสถานภาพ ณ ขณะนี้ มีลักษณะ “พวกมากลางไป” สู่การบรรลุ “เป้าหมาย” ของ “ทักษิณ”

หากมีผู้ใดแสดงความคิดเห็นหรือกระทำการที่ขัดแย้งกับนิยามข้างต้น ถือว่า เป็นผู้สร้าง “ความขัดแย้ง” ในสังคม และเป็น “ชนกลุ่มน้อย”

นอกจากนี้ ยังมีบุคคลอีกกลุ่มหนึ่งออกมาแสดงตัวว่า “เป็นกลาง” ซึ่งน่าจะหมายถึงบุคคลที่มีคุณสมบัติดังนี้

ก. ผู้ที่มีความคิดเห็นขัดแย้งกับนิยามของ “ทักษิณ” แต่ไม่กล้าที่จะแสดงความคิดเห็นหรือกระทำการที่ขัดแย้งนั้นออกมาอย่างชัดเจน

หรือ

ข. ผู้ที่มีความคิดเห็นคล้อยตามนิยามของ “ทักษิณ” แต่ยังมีความละอายแก่ใจที่จะแสดงความคิดเห็นหรือกระทำการคล้อยตามนิยามของ “ทักษิณ”

ถ้าบุคคลที่แสดง “ความเป็นกลาง” ถูกบังคับให้แสดงความคิดเห็นหรือกระทำการว่า “คล้อยตาม” หรือ “ขัดแย้ง” กับนิยามของ “ทักษิณ”

คำตอบ... คงจะไม่แตกต่างไปจากการเพิ่มสมาชิกให้กับกลุ่มคล้อยตาม “ทักษิณ"

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
hayyana วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 01.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ผมฟังผู้กำกับพูดแล้วเห็นใจและคิดว่ากรรมการตั้งเรทหนังได้ไร้สาระมาก
อะไรถูกอะไรผิดศีลธรรมแตะต้องพูดถึงไม่ได้เลยหรือไง เดี๋ยวกระทบแดง
สรุปผมจะสนับสนุนหามาดูครับ
ชอบคำพูดคำจาภาษาในหนังที่ไพเราะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน