*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : srwlwt@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2341760
  • จำนวนผู้โหวต : 802
  • ส่ง msg :
  • โหวต 802 คน
<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม 2555
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 3103 , 12:25:18 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน อิมกุดั่น , พล.ท.นันทเดช และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

 

ในระหว่างวันที่ ๒๑ – ๒๓ ตุลาคม ๒๕๕๕ นี้ คณะรัฐมนตรีได้เลือกสถานที่ประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะนำคณะรัฐมนตรีลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมความคืบหน้าการจัดทำโครงการต่าง ๆ ในพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย จำนวน ๔ จังหวัด ได้แก่ จ.สุราษฎร์ธานี ชุมพร นครศรีธรรมราช และพัทลุง พร้อมกันนี้จะประชุมร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจใน ภูมิภาค(กรอ.ภูมิภาค) ในวันที่ ๒๑ ต.ค.  และมีประชุม ครม.อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ณ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ในวันที่ ๒๒ ต.ค.นี้

หน่วยงานราชการทั้ง ๔  จังหวัดต่างร่วมกันเสนอโครงการพัฒนาด้านสิ่งสาธารณูปโภคต่างๆ เพื่อเป็นพืนฐานในการนำความเจริญมาสู่ท้องถิ่นของตนเอง  รวมเป็นวงเงินหลายพันล้านบาท เช่นเดียวกับจังหวัดอื่นๆ ทั่วภูมิภาคที่คระรัฐมนตรีเคยจัดประชุม ครม.สัญจรไปแล้ว

ตัวอย่างเช่น  จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เสนอโครงการต่อคณะรัฐมนตรี ๕ โครงการ ได้แก่ โครงการสมัชชาหมู่บ้าน/ชุมชนพลังแผ่นดิน เอาชนะยาเสพติด,  โครงการวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นมรดกโลก, ขุดลอกคลองท่าซักเพื่อป้องกันอุทกภัยจังหวัด(หมู่ที่ ๒ - ๙ ตำบลท่าซัก อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช), โครงการก่อสร้างถนนสายชายทะเล-บ้านสี่กั้ก ตำบลท่าขึ้น อำเภอท่าศาลา และโครงการการก่อสร้างสะพานข้ามคลองชะอวด ต.ชะอวด ต.เคร็ง อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช

นอกจากนี้ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนของแต่ละจังหวัดก็ยังได้นำเสนอโครงการเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีอีกมากมายหลายโครงการ

 

 

ในการจัดประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรครั้งนี้  ภาคเอกชนของจังหวัดนครศรีธรรมราชได้เคลื่อนไหวและร่วมกันเสนอต่อคณะรัฐมนตรีสัญจรให้มีการคืนยศนามของวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ให้กลับไปใช้นามเดิมของวัด คือ "วัดพระบรมธาตุ" และยังคงให้เป็น พระอารามหลวง ชั้น “วรมหาวิหาร” ต่อไป หากการคืนยศนามกระทำได้สำเร็จก็เท่ากับว่า วัดพระบรมธาตุฯ ก็จะยังคงแสดงถึงความเป็นพระอารามที่ยิ่งใหญ่สมเกียรติภูมิกับการเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองที่เคยเป็นราชอาณาจักรที่สำคัญที่เคยมีพระมหากษัตริย์ปกครองตนเองอย่างเอกเทศตั้งแต่ก่อนการถือกำเนิดกรุงสุโขทัย

สำหรับประวัติของวัดพระมหาธาตุฯ นั้น เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองตามพรลิงค์ หรือ นครศรีธรรมราช มาตั้งแต่สมัยพระเจ้าศรีธรรมโศกราชสร้างเมืองใหม่บนหาดทรายแก้ว(ปัจจุบันคือ เมืองนครศรีธรรมราช) เป็นเมืองประวัติศาสตร์และศูนย์กลางของพระพุทธศาสนามาตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ ๗ สร้างเป็นเจดีย์รูปทรงโอคว่ำ หรือเจดีย์ทรงสถูปอนุราธปุระ  ที่ได้รับอิทธิพลมาจากพุทธศิลปะศรีลังกา ซึ่งพระเจ้าเทวานัมปิยาติสสะ ทรงสร้างขึ้นเป็นถูปเจดีย์องค์แรกในพุทธศาสนาที่เมืองอนุราธปุระ  จึงเรียกศิลปะแบบนี้ว่า ศิลปะลังกาสมัยอนุราธปุระ ซึ่งเจริญรุ่งเรืองอยู่ในราวพุทธศตวรรษที่ ๔ – ๑๖ พระบรมธาตุนครศรีธรรมราชก็มีลักษณะแบบเดียวกันกับเจดีย์ถูปาราม แห่งเมืองนุราธปุระ ซึ่งก็ได้รับอิทธิพลต่อมาจากอินเดียในสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช (ตรงกับสมัยพุทธศตวรรษที่ ๓)

ในเวลาต่อๆ มา เจ้าเมืองในยุคสมัยต่างๆ ก็มีการก่อสร้างต่อเติมและบูรณะปฏิสังขรณ์เรื่อยมาจนเป็นปัจจุบันนี้ นามเดิมของวัดอันเก่าแก่แห่งนี้มีชื่อเดิมใช้ตลอดมาว่า “วัดพระบรมธาตุ”

นอกจากนี้ตาม “ตำนานพระบรมธาตุเจดีย์เมืองนครศรีธรรมราช” และ “ตำนานเมืองนครศรีธรรมราช” ก็ใช้ชื่อหรือเรียกนามนั้นว่า “พระบรมธาตุเจดีย์” มาโดยตลอด เช่นเดียวกันกับนักประวัติศาสตร์อีกหลายท่านเรียก เช่น อ.ศรีศักร วัลลิโภดม ก็ยังใช้เรียกในนามเดิมมาโดยตลอดว่า “วัดพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช”  และเรียกพระเจดีย์รูปทรงสถูปอนุราธปุระนี้ว่า “พระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช”

 


 

ชื่อ “วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร” นี้ได้จาก กระทรวงธรรมการได้มีประกาศแผนกสังฆการี  เรื่องการจัดระเบียบพระอารามหลวง ลงวันที่ ๓๐ กันยายน พ.ศ. ๒๔๕๘  ให้เรียกว่า “วัดพระมหาธาตุ” เป็นพระอารามเอกชั้นเอก ชนิด “วรมหาวิหาร” ซึ่งมีเพียง ๖ แห่งในประเทศเท่านั้น ซึ่งเป็นการลดชั้นชื่อและความสำคัญจาก “วัดพระบรมธาตุ” เป็น “วัดพระมหาธาตุ” และเท่ากับว่าชื่อ “พระบรมธาตุเจดีย์” ก็ต้องเปลี่ยนนามเป็น “พระมหาธาตุเจดีย์” ไปโดยปริยาย 

 

 

 

 

ดังนั้น ในการเตรียมการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกนี้ ชาวนครศรีธรรมราชกำลังเคลื่อนไหวจุดประกายความคิดเพื่อขอเลื่อนชั้นขึ้นให้สมเกียรติกับความสำคัญในอดีตและการเป็นมรดกโลกด้วย ประจวบเหมาะกับที่จะได้มีการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรที่เกาะสมุยและ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะนำคณะรัฐมนตรีมากราบไหว้องค์พระมหาธาตุ ที่ จ.นครศรีธรรมราชนี้ด้วย ชาวนครศรีธรรมราชจึงได้พร้อมใจกันเสนอต่อคณะรัฐมนตรีเพื่อออกเป็นพระราชกฤษฎีกาเพื่อคืนยศนามวัดพระมหาธาตุฯ ไปเป็นดังเดิม นอกจากนี้รัฐบาลชุด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และรัฐมนตรี “คนคอน” ก็เป็นผู้ผลักดันให้วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกร่วมกับชาวนครศรีธรรมราชด้วยกันแล้ว ชาวนครจึงคาดหวังว่าเรื่องนี้จะได้รับการยกฐานะไปสู่ยศนามต่อไป

 

 

โดยนามใหม่นี้ ตามที่ภาคประชาชนได้เสนอต่อการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร  และหากออกตามพระราชกฤษฎีกาที่คณะรัฐมนตรีเห็นชอบก็จะเป็นตามนามเดิมอย่างสมความภาคภูมิใจและมีผลต่อคุณค่าทางจิตใจของชาวนครศรีธรรมราชว่า

“วัดพระบรมธาตุวรมหาวิหาร”

มิใช่ “วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร” อีกต่อไป

...........................

 

บล็อกเกอร์ NN1234 รายงาน

 ..................................................

หนังสืออ้างอิง

ปรีชา นุ่นสุข, “วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร”, หนังสือที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพ พระรัตนธัชมุนีศรีธรรมราช (แบน ฤทธิโชติ), กรุงสยามการพิมพ์, ๒๕๒๙

ศรีศักร วัลลิโภดม, นครหลวงของไทย, สำนักพิมพ์เมืองโบราณ,กรุงเทพฯ, 2540

 ...................................................

ภาพประกอบเรื่อง ด้วยความเคารพต่อผลงานและขอขอบคุณเจ้าของภาพทุกภาพ (ด้วยความเอื้อเฟื้อจาก สนง.นททท.ครศรีธรรมราช)

 ..................................................

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง (คลิกที่ชื่อเรื่อง)

วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช เป็นมรดกโลก..ใครจะได้อะไร?  

มรดกโลก..มรดกทางวัฒนธรรมเมืองนคร ประเพณี ๑๒ เดือน (ตอนที่ ๑)อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad


รูปท่านตาของมะอึกน่าจะเป็นรูปนี้นะ ผมนึกได้ว่าเคยเดินในวัดแล้วถ่ายเอาไว้

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ถ้าจัดระเบียบซะหน่อย เป็นมรดกโลกได้สบายมากครับ ทั้งความเก่าแก่ และสภาพของวัด ชุมชนรอบวัดต้องเสียสละกันบ้าง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Chaoying วันที่ : 20/10/2012 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

มาอ่านและได้รู้ว่า พี่มะอึก ก็เคยอยู่ที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร
ง่วงนอนแล้ว ไปก่อนนะ จะมาอ่านอีกรอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มะอึก วันที่ : 20/10/2012 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

พระรัตนธัชมุนีศรีธรรมราช (แบน ฤทธิโชติ),

ท่านเป็น..."ท่านตา"...ของผมเองครับ
สมัยผมเป็นเด็กวัดที่นี่ ผมก็อยู่กับท่านตานี่แหละครับ
.
.

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชบาตานี วันที่ : 20/10/2012 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

"วัดพระบรมธาตุ" ยังคงตราตรึงในใจของผู้คนมานานมากแล้ว และจะยังคงอยู่ในใจชาวเมืองคอนและคนปักษ์ใต้อย่างไม่รู้เลือน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 20/10/2012 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สาธุ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
NN1234 วันที่ : 20/10/2012 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ท่านพันธุ์สังหยด

นมัสการครับท่าน
.....................................................................................
คุณพรายพิลาศ

ต้องรอดูความกล้าหาญของรัฐบาลยิ่งลักษณ์อีกก้าวหนึ่งว่ามีความจริงใจกับคนใต้แค่ไหน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พรายพิลาศ วันที่ : 20/10/2012 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

ยศนามเดิมคือภาพประวัติศาสตร์อันรุ่งเรืองซึ่งเชื่อมโยงอดีตเข้ากับปัจจุบัน
นับว่าสมควรจริงๆ ครับ ที่จะกลับมาใช้ยศนามเดิม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 20/10/2012 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

สาธุ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน