*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : srwlwt@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2446380
  • จำนวนผู้โหวต : 807
  • ส่ง msg :
  • โหวต 807 คน
<< สิงหาคม 2013 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 31 สิงหาคม 2556
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 2951 , 17:08:55 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน พญาสุขุม , BlueHill และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

 

เราสองคนเดินผ่านด่านแรกของม็อบเข้าไป ก็เจอเข้ากับรถ NIPPON EXPRESS ที่จอดขวางรางรถไฟเอาไว้ มันเป็นรถบรรทุก 18 ล้อขนาดใหญ่มาก แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เราคิดว่าหากรถไฟจะพุ่งเข้าชนรถคันนี้ก็คงแหลกเป็นจุลได้ เช่นเดียวกับที่ผมคิดไพล่ไปว่า “เช่นเดียวกับม็อบชาวสวนยาง หากเอากำลังของนายทั่วทั้งประเทศ หรือแค่ขนเอามาจากทุกภูธรจังหวัดในภาค 8 กับภาค 9  ทั่วภาคใต้ ก็คงทำให้ชาวบ้านแถวๆ นี้แหลกเป็นจุลได้เช่นเดียวกัน”

“แต่เราจะทำไปทำไมล่ะ ในเมื่อนี่ไม่ใช่กบฏแบบชาวซีเรีย ชาวบ้าน-ชาวสวนยางพาราเขาก็เรียกร้องตามสิทธิ์ของเขาควรจะได้บ้าง ทีรัฐทำเรื่องจำนำข้าวยังขาดทุนไปเป็นแสนล้าน ความยุติธรรมเท่าเทียมมันอยู่ที่ตรงไหน เราจึงเห็นว่าเขาจึงควรทำอย่างไรบ้างเพื่อส่งสัญญาณไปยังรัฐบาล”

 

ยิ่งเดินหน้าผ่านรางรถไฟเข้าไป เราก็เจอเข้ากับเด็กรุ่นเล็กๆ กำลังลับคมฝีมือตัวเองด้วยความสนุกสนานกับการเอาขวดเบียร์ 3 ใบมาตั้งเรียงที่ริมรั้วสำนักงานแขวงการทางชะอวดแล้วซ้อมยิงมันด้วยหนังสติ๊ก เด็กคนหนึ่งยิงแม่นจนเสียงขวดเบียร์ที่แตกดังเพล้งนั้นทำให้เราต้องหนไปมอง เราก็เลยบอกพวกเขา “แม่นจั๊ง”  ก็ระยะทางเกือบ 10 เมตรที่ผมเห็นนั้นหากใครไม่เคยซ้อมยิงหนังสติ๊กมาก่อนก็ไม่มีหวังจะทำลายเป้าหมายนั้นได้ง่ายๆ หรอก

“ซ้อมไว้...เดี๋ยวได้ยิงนาย” ผมคิดในใจ 

บริเวณถนนที่เป็นสามแยกบ้านควนเงิน ซึ่งทางหนึ่งเป็นทางไป อ.ชะอวดที่เลียบทางรถไฟไป ทางหนึ่งคือทางที่เราเดินทางมาจากบ้านบ่อล้อ และอีกทางหนึ่งเป็นทางไปแยกบ้านควนหนองหงส์ ที่เป็นจุดชุมนุมเริ่มต้นครั้งแรกบนถนนสายเอเชียซึ่งอยู่ห่างออกไปไม่ไกลนัก จึงทำให้จุดชุมนุมปิดถนนประท้วงที่ตรงนี้เสมือนเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะได้ปิดเส้นทางถนนที่รถยนต์วิ่งเลี่ยงมาจากแยกควนหนองหงส์แล้ว ยังสามารถปิดเส้นทางรถไฟได้อีกระบบหนึ่ง

 


 (รถเหล่านี้ยึดมาจากรถที่เบี่ยงมาใช้ทางเลี่ยงจุดควนหนองหงส์ แล้วกลุ่มผู้ชุมนุมนำมาขวางเส้นทางเอาไว้)

เราเห็นรถ 18 ล้ออีกสองคันที่ถูกนำมาจอดขวางถนนในแนวทะแยงกับถนน เพราะความยาวของมันนั้นยาวมากกว่าแนวขวางของถนนอย่างแน่นอน คันหนึ่งมีป้ายทำด้วยไวนิลที่เขียนว่า “ไม่เอาผู้ว่า ไม่เอาผู้การ ไม่เอารัฐบาล”

เราเดินผ่านเต็นท์หลังหนึ่งในหลายๆ หลังที่วางขวางถนนเอาไว้ มีวงดนตรีวงเล็กๆ ที่ถูกจัดวางอย่างเรียบง่ายบนถนนกระบะ มีมือกลอง มีมือกีตาร์ มีนักร้องกำลังขับกล่อมประชาชนที่มาชุมนุมด้วยเพลงคุ้นๆ หูในเพลงภาษาใต้เสียส่วนใหญ่  เครื่องเสียงถูกเชื่อมโยงเข้ากับระบบเสียงสำหรับการปราศรัยบนเวที เพราะเมื่อเสียงเพลงดัง เสียงนักร้องที่ไปใช้ไมค์ของเวทีปราศรัย เสียงนักร้องจะดังชัดเจนกว่า

 

เราไปเจอเข้ากับพรรคพวกซึ่งเป็นชาวบ้านละแวกตำบลข้างเคียง 4-5 คนที่มาดูว่าบรรยากาศที่นี่เป็นอย่างไรบ้าง แล้วก็เข้านั่งร่วมกับผู้ชุมนุมที่นั่งฟังเพลงอยู่ ในขณะที่ชาวบ้านบริเวณหน้าเวทีออกไปเต้นรำแบบ “รำวงเวียนครก” กันเป็นจำนวนมาก เพลงที่บรรเลงก็เป็นจังหวะสนุกสนาน ยิ่งเพลงสนุกก็ยิ่งเรียกคนออกมาร่วมสนุกกันอย่าเป็นกันเอง

บรรยากาศอย่างนี้ ผมไม่เห็นว่าเป็นการชุมนุมที่ใช้ความรุนแรงหรือมีอาวุธประจำกายแต่อย่างใด ไม่เหมือนกลุ่มนายที่เราเห็นในจุดที่ตั้งด่านอยู่ที่เราเดินทางผ่านเข้ามาซึ่งมีอาวุธประกายทั้งขนาดสั้นและอาวุธปืนยาว

 

(กำนันสมบูรณ์ ชุมทอง กำนันตำบลขอนหาด อ.ชะอวด ขึ้นไปตีกลองให้ชาวบ้านเต้นรำ จนแกเหงื่อชุ่มไปทั้งตัว)

 

 

บรรยากาศยิ่งค่ำลง ผู้คนก็เข้ามามากขึ้น พวกเขาเข้าเติมให้ม็อบหนาตามากขึ้นตั้งแต่ตอนไหนไม่ทราบ เราตั้งวงพูดคุยกันไป ฟังเสียงเพลงอยู่หน้าเวทีกันไป จนมีนักปราศรัยคนหนึ่งซึ่งเขาไม่ยอมบอกว่าเขาเป็นใคร เล่าแต่เพียงว่าเป็นคนละแวกใกล้เคียงแถวๆ บ้านเรานี้แหละ อย่างไรก็ตามก็มีคนบอกเราว่า แกเป็นคนพัทลุง มีประสบการณ์ด้านการ “รบกับนาย” หรือพูดเป็นภาษากลางก็คือ “นักต่อสู้”  นั่นเอง โดยเขาปราศรัยถึงอดีตว่าเขาไปสร้างผลงานวีรกรรมที่ไหนอย่างไรกับรัฐบาลเลวๆ ในอดีตมาบ้าง เขาปราศรัยว่าทำไมต้องลุกขึ้นมาต่อสู้กับรัฐบาลในครั้งนี้ แล้วก็พูดถึงพฤติกรรมของนายกรัฐมนตรีหญิงของไทยเราว่าไปทำอะไร ส่อสายตาให้ใครที่ไหนอย่างไรมาบ้าง

“...มันไปทำอะไรที่ไหน ...ที่เหลือคิดเอาเองบ้างต๊ะ....อย่าให้ผ่มต้องบอกทั้งเหม็ด...”  เรียกเสียงเฮฮาจากผู้ชุมนุมได้ดีทีเดียวเมื่อพูดถึงเรื่อง “การมุ้ง” มากกว่าจะพูดแต่เรื่องการเมืองของนายกรัฐมนตรีหญิงของพวกเขา

ผมประเมินว่า นักพูดคนนี้แม้จะเป็นพูดแบบสั้นๆ ไม่เยิ่นเย้อ ไม่มีตรวไหนที่ไม่น่าฟัง เป็นนักปราศรัยที่ดีกว่าพวกนักปราศรัยบางคนที่เคยเห็นในม็อบมาหลายแห่ง คนพวกแบบนี้สมควรที่จะเป็นแกนนำม็อบของชาวสวนยางได้หรือเป็นนักต่อรองได้อย่างไม่อายใคร

ดีกว่านักการเมืองในรัฐบาล (บางคน)

 

 

 

เสร็จจากการปราศรัยก็มีการร้องรำทำเพลงด้วยวงดนตรีสากลแบบเคลื่อนย้ายเร็ว ชาวบ้านก็จะไปชวนกันลากจูงกันออกมารำอย่างไม่อายคนที่นั่งดูซึ่งมีมากกว่าหลายเท่านัก

ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ทั้งวัยรุ่นเร่มหนาตามากขึ้นเรื่อยๆ จนผมขยับตัวไปทางไหนยากมากขึ้น ราวๆ สักพันสองพันคอน  แค่นี้ก็ถือว่าอบอุ่นใจทีเดียวว่าม้อบจะสู้กับนายได้อย่างพอฟัดพอเหวี่ยงกัน ขณะเดียวกันก็มีคนยกน้ำยกผลไม้มาให้กินไม่ขาดสาย ทางโฆษกบนเวทีก็พูดผ่านไมค์ว่าใครบริจาคอะไรมาบ้าง ที่ข้างเวทีก็มีป้ายเล็กๆ เขียนบอกว่า “ไม่รับบริจาคเงิน”   รอบๆ เวทีมี “การ์ด” วางกำลังเรียงรายอยู่ ทุกคนมีผ้าพันคอคล้ายลุกเสือ ทำให้เราสังเกตได้ไม่ยาก แต่ก็สังเกตได้ว่า “การ์ด” รุ่นนี้เป็นกลุ่มเยาวชนในท้องถิ่น อย่างน้อยๆ ก็ต้องเป็นลูกหลานคนชะอวด ส่วนพ่อแม่ก็นั่งอยู่หน้าเวทีบ้าง ออกไปร้องรำทำเพลงบ้าง ไปช่วยทำแกงหุงหาอาหารเลี้ยงแขกที่มา “งานบุญใหญ่” นี้บ้าง

 

(ทีมข่าวและรถข่าว TNEWS ที่ปักหลักถ่ายทอดสดมาจากสนามข่าวตลอด ส่วนข่าวสถานีอื่นๆ น่าจะใช้วิธีเข้าๆ ออกๆ )

 

ระหว่างนั้นผมได้พูดคุยกันชาวบ้านจากหมู่บ้านใกล้เคียงที่มาดูม็อบ  ซึ่งเป็นคนหนุ่มเกษตรกรชาวสวนยางเช่นกัน เขาอยู่ถัดไปอีกหมู่บ้านหนึ่ง เขาเดินทางมาดูม็อบที่นี่บ้าง ไปดูม็อบที่ควนหนองหงส์บ้าง ผมจึงเปิดประเด็นถามว่า ผมสงสัยว่ารถพวกนี้ (รถบรรทุก-รถทัวร์ที่มาจอดขวางถนนบริเวณแยกควนเงิน) เอามาได้อย่างไร

“รถใคร..ใครส่งมาสนับสนุน?”

“ไม่มีใครสนับสนุนหรอก เป็นรถที่ออกมาวิ่งบนถนนสายนี้ หลังจากที่เขาปิดถนนสายเอเชียที่แยกควนหนองหงส์  เมื่อรถวิ่งหลบ (เลี่ยง) มาทางนี่พอการเจรจากับนาย.....คนนั่น ของรัฐบาลที่มาเจรจาแล้วไม่สำเร็จ คนก็เล้ยพากันมาปิดถนนตรงจุดนี้ดีกว่า” เขาให้ข้อมูลแก่ผมอย่างชัดเจนราวกับว่ามีคนแนะนำตัวให้แล้วว่าผมมีบทบาทอะไร (เพื่อนผมที่เป็น กวี นั้นแหละที่ผมปล่อยให้นั่งอยู่ตรงนี้นานสองนานแล้ว)

“อ่อ..การเจรจาที่ อ.จุฬาภรณ์ ที่นายสุภรณ์ แรมโบ้อีสานมาคุยนั่นใช่ไหม?”  ผมถามเพื่อให้ผู้ชุมนุมรายนี้ได้ยืนยันอีกที

“ช้าย...”

“แล้วม้อบตรงนี้เกิดขึ้นในวันไหน” ผมถาม

“วันนั้น...ก็วันที่เขาเจรจากันที่ อ.จุฬาภรณ์ วันที่ 23 พอเจรจาไม่สำเร็จเพราะว่าไม่รู้พวกไหนไปรับข้อตกลงว่า เอากันที่ 80 บาท แต่มันไม่ใช่ข้อตกลงของเรา เราต้องการ 120 พอวันที่ 25 เราก็เลยออกมาผิดถนนตรงนี่”


 

(ถนนขนานรางรถไฟที่จะไป อ.ชะอวด)

 

“แล้วรถทัวร์สองคันนี่ล่ะ.”  “น้านแหละ...เหมื้อนกัน รถทัวร์มันก็จะวิ่งอ้อมมาทานี้ไปออกบ่อล้อ ไปทางนคร เพื่อเข้ากรุงเทพฯ”

“เราก็เลยยึดเอาไว้...?” ผมถาม

“ช้ายยยยยย....” เขาคอนเฟิร์มกับผมเป็นสำเนียงภาษาใต้

“อ้าว...แล้วผู้โดยสารที่อยู่ในรถล่ะ?”

“ก็มีรถมารับต่อไปอีกทีหนึ่ง”  ผมร้องอ๋อขึ้นมาว่ารถทัวร์โดยสารเดี๋ยวนี้เขามีระบบการขนถ่ายผู้โดยสารดีกว่าแต่ก่อนมาก หากรถเจอปัญหาต้องหยุดรถระหว่างเดินทาง


 

“แล้วท่อนไม้นี่ไว้ทำไหร๊?” ผมถามเขา เพราะเห็นว่ามีท่อนไม้ยางขนาดเท่าแขนคน ยาวสักหนึ่งเมตรวางอยู่ในร่องน้ำริมถนนแทบเท้าเราทั้งสองคน

“อ่อ...แต่ก่อนไม้นี่ เอาไว้ต่อสู้กับนาย ตอนที่เขาว่าจะมีการสลายม็อบ แต่ตอนนี่ไม่ต้องใช้ เอาไปทำเป็นฟืนหุงข้าวแทนแล้ว”

 “อ้ายเปร่ต....แมร่ง ชาวบ้านมีแต่ดุ้นไม้ฟืนกับมือเปล่า มรึงยังจะเอาปืนเข้ามาสลายม็อบ มรึงก็คิดดูเอาเองสิว่ะ” ผมคิดในใจ


 

ข้อสงสัยผมยังไม่หมด เมื่อมีโอกาสแล้วผมต้องถามให้หมด “แล้วรถบรรทุกนั่นล่ะ นักการเมืองคนไหนเอาช่วยปิดถนนหรือเปล่า?” เขาตอบว่า “ไม่” ซึ่งฟังดูสั้นดี ไม่ต้องอ้อมค้อมให้คิดไปไกลถึงเรื่อง "nippon express" และผมก็ไม่ต้องถามเรื่องนี้ต่อ

“แล้วนักเรียนโรงเรียนตรวนี่( โรงเรียนบ้านควนเงิน)ล่ะ?” ผมถามเพือ่ให้แน่ใจว่าได้รับผลกระทบหรือไม่ อย่างไร

“ก็..เขาปิด 2 วัน ตอนวันที่เขาว่าจะมีการสลายม็อบ โรงเรียนก็เลยปิด”

“แล้วรถพยาบาล รถนักเรียน รถอะไร๊...วิ่งไปทางไหน๊?”

“อ่อ..ก็วิ่งทางลัดตรงนั่น อ้อมด้าย” ผมเข้าใจแล้วว่ามีทางเล็กๆ ตรงจุดก่อนที่เราจะเดินเข้าม็อบ ก่อนถึงรางรถไฟนั่นเอง เพราะ “นาย” ก็ได้บอกเราที่ด่านตรวจบ่อล้อก่อนที่จะมาอยู่แล้ว

 

 

ผมมิพักต้องถามอะไรเพิ่มเติม ก็รู้ได้ด้วยตนเองเลยว่า ม็อบที่บ้านตูล หรือการปิดถนนประท้วงรัฐบาลที่เกิดขึ้นที่แยกควนเงิน แห่งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร

ผมบอกเขาว่า ขอแยกตัวจากวงสนทนาสักพักไปเดินสำรวจดูทั่วๆ บริเวณนี้ก่อน ซึ่งผมคุ้นแต่เส้นทางแต่ไม่เคยลงเดินผ่านบ้านร้านตลาดแถวๆ นี้

..........................

<iframe src="http://www.thailandblogawards.com/blogs/widget/1075" width="200" height="350" scrolling="no"></iframe>


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พญาสุขุม วันที่ : 01/09/2013 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak

ขอบคุณข้อมูลครับพี่หมอ

ความคิดเห็นที่ 9 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 01/09/2013 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

รายงานสถานการณ์ได้ละเอียดมากเลยครับ
สื่อกระแสหลักบางเจ้่ายังไม่ละเอียดเท่านี้

ความคิดเห็นที่ 8 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
GetThaiWater วันที่ : 01/09/2013 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paipat

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 7 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อาจหาญ วันที่ : 01/09/2013 เวลา : 07.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ardharn

ขอบคุณสำหรับรายละเอียดครับ

ความคิดเห็นที่ 6 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง วันที่ : 31/08/2013 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sri

เรื่องเล่าจากม็อบนี้มีอีกเยอะ ล้านแต่สุดยอดทั้งนั้น

ไ่ทราบถามเรื่องการโกงของ นาย บ้างไหม ทั้งที่ชะอวด และที่ ศาลากลาง..

แต่แปลกเป็นเรื่องของคน ๆ เดี่ยวกัน..

ความคิดเห็นที่ 5 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 31/08/2013 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณที่รายงานความจริงให้พวกเราได้รู้

ไม่เชื่อสื่อ...ขอบคุณทุกบล็อกเกอร์ในโอเคฯที่รายงานข่าวให้ฟัง

น่าสงสารคนที่ดูสื่อบางสื่อที่รับใช้รัฐบาล มันพูดจนเขาเชื่อ...

แต่คนที่มาอ่านเรื่องราวในบล็อกหรือหน้าเพจที่คุณลูกแมววางลิงค์ให้ จะได้รู้ความจริง

เป็นกำลังใจให้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ภาษาไทย วันที่ : 31/08/2013 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

ขอบคุณ ข่าววงในค่ะ คุณหมอ

ความคิดเห็นที่ 3 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 31/08/2013 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับคุณหมอน้อย ทีโอทีก้พันนี้แหละ ช้าบ้างหลุดบ้างธรรมดาครับ ชัดเจนที่สุดครับ

ความคิดเห็นที่ 2 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 31/08/2013 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ได้ซัก100ก็ยังดีครับ พี่หมอฯ แต่ขาวสวนยางต้องลงแรงเลยนะครับ ต่างจากชาวนาแค่ฮึ่มฮึ่มรัฐบาลปูก็ยอมแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill , ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
NN1234 วันที่ : 31/08/2013 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

มีปัญหาการอัพโหลด...ช้า ขออภัยแทนบริษัทที่ให้บริการอินเตอร์เน็ตด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน