*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : srwlwt@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2423807
  • จำนวนผู้โหวต : 807
  • ส่ง msg :
  • โหวต 807 คน
<< กันยายน 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 1 กันยายน 2556
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 5250 , 11:53:00 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน smile-andaman , ลุงตุ่ย และอีก 12 คนโหวตเรื่องนี้

(ชาวสวนยางพาราหอบลูกจูงหลานพากันมาดูและร่วมชุมนุมม็อบของตัวเอง)

(บรรยากาศของการฟังการปราศรัยคล้ายๆ ทำให้ผมนึกถึงการมาฟังการปราศรัยของแกนนำม็อบพันธมิตร)

(ยิ่งค่ำลง ผู้คนก็ยิ่งหนาตามากขึ้น)

 

ในวงม็อบอย่างนั้น ผมเป็นคนทำข่าวที่นั่งฟังอะไรนานๆ ไม่เป็น เพราะว่ายังเก็บข้อมูลได้ไม่อยู่ตัว หรือไม่อิ่ม ผมถือว่าการเดินเข้าไปในม็อบอย่างนี้ หากเราไปจับตรงไหนก็จะได้ข้อมูลที่น่าสนใจ ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ต่างก็มีทัศนะหรือมุมมองของตนเองที่สถานการณ์ม็อบ ขึ้นอยู่ว่าเราจะเลือกเอาทัศนะของใครมาเล่าก็ล้วนน่าสนใจทั้งสิ้น ซึ่งเราต้องหาจังหวะและโอกาสเข้าไปพูดคุยกับคนที่พร้อมจะพูดคุยด้วยกับเราเท่านั้น เรื่องอย่างนี้ทำได้ไม่ยาก ยิ่งทำเนียนๆ ก็จะยิ่งได้ข้อมูลเด็ดๆ นำออกมาเขียนเล่าให้ผู้อ่านได้ฟังกัน

เมื่อการปราศรัยแต่ละช่วงจบลง บนเวทีก็จะเป็นการบรรเลงดนตรี ชาวม็อบที่รักความสนุกและบรรเทาความเครียด ความเหน็ดเหนื่อยก็จะออกไปเต้นรำกัน

“นักข่าวอาสา  อย่างเราก็ต้องออกเดินไปตรงนู้นทีตรงนี้ที  เก็บภาพในมุมต่างๆ บ้าง ไปเลียบๆ เคียงๆ พูดคุยกับคนนั้นทีคนนี้ที ไปดูกิจกรรมด้านหลังเวที เดินออกไปดูว่าชาวม็อบกินอยู่กันอย่างไร  เพราะกิจกรรมในม็อบใหญ่ๆ อย่างนี้มีให้เห็นได้ตลอดเวลา ต่างคนต่างต้องกินต้องใช้ เหมือนที่เคยเห็นในม็อบพันธมิตรฯ  

ผมเดินสำรวจไปทั่วจนมาสะดุดที่ข้างๆ รถทัวร์ ซึ่งเข้าใจว่าเป็นการล้อมวงตั้งเลี้ยงอาหารให้แก่คนขับรถทัวร์ที่ถูกยึดรถมาป็นประกันนั่นเอง ผมเชื่อว่ารถบรรทุกและรถทัวร์ที่ถูกยึดทั้งหมดนี้ คนขับรถยังต้องเฝ้าโยงอยู่ยามรถของตัวเอง แม้จะไม่เกิดความเสียหายแก่สินค้าที่อยู่ในรถ แต่รถยนต์เหล่านั้รพวกเขาก็ยังต้องดูแลเพราะเป็นเครื่องมือทำมาหากิน ไม่เหมือนรถเมล์ ขสมก. ที่พอถูกยึดรถ คนขับก็วิ่งหนีทิ้งรถไปเลย

“มันจังหวะไม่ดีที่บังเอิญเราผ่านมา ..เราก็เข้าใจ” คนขับรถคนหนึ่งเล่าให้ฟัง

 

 

ในวงอาหารนั้นมีการ์ดคนหนึ่งเห็นผมเที่ยวเดินถ่ายภาพตรงนั้นทีตรงนี้ที เขาจึงถามผมว่า “เป็นนักข่าวช่องไหน” ผมก็อ้ำๆ อึ้งๆ จะบอกว่าเป็น “นักข่าวอาสา” หรือนักข่าวพลเมือง หรือบอกว่าเป็นบล็อกเกอร์ และยิ่งอะไรคือ Citizen Reporter ก็กลัวว่าเขาจะไม่เข้าใจ ยิ่งถ้าเราไม่บอกอะไรเขาเลยก็จะยิ่งไปกันใหญ่ เพราะอาจเป็นสายข่าวของนายสวมรอยเข้ามาทำข่าวในม็อบ ก็อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตผมได้

ผมก็เลยบอกไปว่า “อยู่โอเคเนชั่น”  เรียกว่า โมเมชั่นกับคำว่า “เนชั่น” เข้าไว้ ให้พวกเขาได้ยินไว้ก่อน ผมคิดในใจเพราะยังไงเสียชื่อชื่อเสียง “เนชั่น” ก็ไม่ได้ทำความเสียหายให้แก่ม็อบอย่างแน่นอน และชื่อนี้ก็ต้องผ่านหูผ่านตาพวกเขาบ้างแหละ

“ถ้าเป็นนักข่าว เขาให้ติดบัตรด้วย” เขาบอกแกมสั่งผม !!!! ...... “ไอ้หย๊า...ตูไม่มีอะไรกับเขาเลย”  ผมคิดในใจ

“ได้... ๆ เดี๋ยวค่อยเอามาติด..อยู่ที่รถ” ผมรีบเดินออกไปจากที่ตรงนั้น ไม่งั้นเดี๋ยวเรื่องจะยาว เพราะการทีผมเที่ยวเดินถ่ายภาพไปทั่วบริเวณนั้น ผมสังเกตเห็นแล้วว่า มีสายตาเป็นสิบเป็นร้อยคู่ที่จับตามองมาที่ผม  ผมรู้ตัวว่าทำงานนี้ค่อนข้างเสี่ยงทีเดียวในม็อบชนบทอย่างนี้ หรือบางทีก็เสี่ยงไปจนถึง...เสี่ยงสูงเอาการเลยทีเดียว

“กลัวถูกยึดเหมือนรถทัวร์รถบรรทุก”  ผมบอกกับพรรคพวกทันทีที่กลับเข้าไปหาพวกเขาที่หน้าเวทีหลังจากที่เล่าเรื่องนี้ให้เขาฟัง

“พี่บอกเขาอย่างนั้นไม่เป็นไร อย่าบอกแต่เพียงว่า พี่มาจากช่อง X กับช่อง XX”

“อ๊ะโยะโหย๋....” ผมอุทานในใจ เพราะรู้แล้วว่าช่อง X กับช่อง XX นั่นมีข้อเสียเรื่องอะไร และแล้วผมก็ไม่กล้าจะเดินออกจากพรรคพวกเพื่อนฝูงตรงนี้อีก

 

เผอิญว่า “รำวงเวียนครก” จบรอบนี้เราได้สังเกตเห็นว่ากำนันสมบูรณ์ ชุมทอง กำนัน ต.ขอนหาด ที่ขึ้นไปตีกลองทอมบ้าอยู่กับวงดนตรีบนเวทีนั้นหายตัวลงไปจากเวทีนั้นแล้ว ผมจึงบอกพรรคพวกว่าให้พาผมไปที่หลังเวที บอกเขาว่า “ผมอยากคุยกับกำนันสมบูรณ์”

พรรคพวกคนนี้ก็เหมือนรู้เจตนาและคิดว่า ม็อบจัดตั้งแบบชั่วคราวอย่างนี้เขาไม่มีพิธีรีตองอะไรมากมาย จึงพาผมไปหาตัวกำนันที่อยู่ด้านหลังเวทีทันที ซึ่งแตกต่างจากผมที่คิดถึงแต่เรื่อง “ระบบและการวางแผน” ที่ควรจะกระชับรัดกุมในทุกๆ เรื่อง

กำนันสมบูรณ์เหงื่อเปียกชุ่มไปทั้งตัว ผมทึ่งมากที่กำนันตีกลองทอมบ้าไปตามจังหวะที่วงดนตรีนั้นเล่นอย่างหน้าตาเฉย แต่ผมสังเกตเห็นแววตาแกเมื่ออยู่บนเวทีนั้นสอดส่ายสายตาราวกับเหยี่ยวเหิรบนเวหา ยิ่งเมื่ออยู่ในที่สูงกว่าชาวบ้าน กำนันย่อมมีทัศนะการมองที่ยอดเยี่ยมกว่าคนอื่น การเป็นผู้นำคนหากมีมุมมองที่เฉียบแหลม ผมก็เชื่อว่า กำนันต้องกินขาดในทุกๆ เรื่องอย่างแน่นอน

ผมไม่เสียเวลาที่จะแนะนำตัวเองว่ามาจากไหนอย่างไร บอกแต่เพียงว่าผมทำงานอยู่ที่ไหน ซึ่งก็ดูจะตกใจที่เป็นไปได้อย่างไร แล้วกำนันก็เปิดฉากรบกับคำถามของผมในทันที

 


 

 

ผมถามกำนันว่า เป็นมาอย่างไรที่กำนันได้หันมายืนอยู่กับประชาชนอย่างนี้ กำนันตอบผมว่า

"วันนั่น....ผ่ม(กำนันสมบูรณ์) และโหม๋(หมู่-พวก)กำนันผู้ใหญ่ชะอวดทุกคนถูกให้ไปประชุมที่อำเภอทั้งชุดสีกากี แล้วเขาบอกว่า ให้พวกผม กำนัน ผู้ใหญ๋บ้านช่วยกันเดินลงไปคุยกับชาวบ้านในม็อบว่า ให้เลิกชุมนุมประท้วงรัฐบาลซะนะ เรื่องราคายาง มันมีข้อยุติไปแล้วว่าเขารับกันที่ 80 บาทตามที่รัฐบาลเขามาเสนอ ไม่งั้นเขาจะเข้ามาสลาย (การชุมนุม)
ผมทำม๊ายด๊าย... 80 บาท มันไม่ใช่ข้อเสนอของกลุ่มเกษตรกร แต่คนพวกนี้...เขาเป็นลูกบ้านของผ่ม เป็นพี่ๆ น้องๆ ของผ้ม ถึงแม้ว่าผมจะไม่ใช่กำนันตำบลที่นี่(ตำบลบ้านตูล)ก็จริง  แต่ผมทำไม่ได้ ผมไม่รู้ว่ากำนันตรงนี่เขาจะมองหน้าลูกบ้านของตัวเองอย่างไร๊ ผมเห็นตอนนี้มันปิดบ้านหนี...ไม่อยู่แหล่ว
เท่ากับว่า....วันนั้น...ผมถูกหลอกใช้"

 

 

และอีกหนึ่งประโยคเด็ด

"ผมทำพรรค์นั้นไม่ได้ หากผมทำแล้วผมจะอยู่กับชาวบ้านได้พรื้อ เดินกับชาวบ้านก็ไม่ได้ กินข้าวกับชาวบ้านก็ไม่ได้ ไปนั่งร้านน้ำชา กินน้ำชาก็ไม่ได้ แลไอ้คนที่ทำกับชาวบ้าน ผมไม่บอกน่ะว่าใคร  ต้องปิดบ้านหนี....กลัว
ผมคิดว่า ในเมื่อชาวบ้านเลือกผมมา ผมได้เป็นตัวแทนของชาวบ้าน ผมต้องอยู่กับชาวบ้าน ผมจะไปเป็นตัวแทนของนาย-ของผู้ว่าฯ ก็ไม่ได้  ผู้การ ผู้ว่าฯ เขามา แล้วเค้าก็ไป แต่ผมยังต้องอยู่กับชาวบ้าน ผมจึงต้องเลือกยืนอยู่ข้างชาวบ้าน...."

 

นี่เป็นสาระสำคัญที่สุดที่ฟังดูพื้นๆ ง่ายๆ ของกำนันในเวลานั้นผมสัมผัสได้ถึงความเป็น “นักประชาธิปไตย” ซึ่งสูงเสียยิ่งกว่านักการเมืองส่วนใหญ่เสียด้วยซ้ำ พวกคุณไม่ต้องไปเรียนรู้วิชานักปกครองที่ไหน แต่น่าจะมาเรียนวิชาการปกครองกันที่นี่..กับกำนันสมบูรณ์ ชุมทอง กำนันตำบลขอนหาด

ก่อนนี้มีคนบอกว่ากำนันสมบูรณ์เป็นนักสู้ตัวฉกาจตั้งแต่สมัยเข้าป่าเป็นคอมมิวนิสต์ ผมรู้ว่าลัทธิคอมมิวนิสต์นั้นสอนไปคนละอย่างกันกับแนวทางของระบอบประชาธิปไตย แต่เมื่อแนวคิดเดิมนั้นใช้ไม่ได้กับยุคสมัยในปัจจุบัน การวางปืนแล้วหันหน้าเข้ามาร่วมพัฒนาประเทศชาติบ้านเมืองด้วยแนวทางสันติวิธี จะเป็นวิธีที่สร้างประเทศชาติให้เจริญขึ้นได้ วันนี้กำนันทำให้ดูเป็นตัวอย่างแล้ว และเป็นผู้กลับตัวกลับใจเช่นเดียวกับพวกคอมมิวนิสต์เก่าเหมือนกัน แต่กำนันเลือกจะอยู่เคียงข้างประชาชน ไม่ได้เลือกอยู่เคียงข้างกัน “เจ้านาย” หรือข้าราชการ หรือ นักการเมืองอย่างนายทุนพรรคบางพรรค

ผมสอบถามอะไรจากกำนันอีกหลายเรื่องถึงแนวทางการต่อสู้ของม็อบชาวสวนยางก่อนที่จะเดินจากมา

 

 

 

เวลานี้ ที่หน้าเวทีมีนักปราศรัยคนสำคัญอีกคน เขาคือ นายเอียด เส้งเอียด หรือกิตติศัพท์ของเขาคือ จอมโจรเรียกค่าไถ่ชื่อดังของภาคใต้  แต่ปัจจุบันเป็นประธานชมรมกองทุนรักษาป่าเทือกเขาบรรทัด ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า จ.พัทลุง เขารับงานอาสาดูแลรักษาป่าต้นน้ำบนภูเขา พื้นที่เกือบ 2,000 ไร่ มีสมาชิกกว่า 20 คน

วันนี้ถือว่าเป็นโอกาสดีที่ผมได้มาเจอเข้าพอดี บรรยากาศการปราศรัยผมนึกไม่ถึงว่า คนที่เคยอยู่แต่กับป่า คุยแต่กับต้นไม้จะมีลีลาการพุดคุยสนุกสนาน สามารถดึงความสนใจให้ผู้ชุมนุมมีอารมณ์คล้อยตามได้เป็นอย่างดี เขาให้ภาษาบ้านๆ กับชาวบ้าน เข้าใจง่าย บอกถึงความเป็นมาว่าเขามีความเป็นมาอย่างไร ทำไมการต่อสู้ของเขาจึงต้องยอมจำนนอยู่ในคุกเป็นเวลากว่า 22 ปี

หลังจากที่เขาประกาศเจตนารมณ์ของม็อบชาวสวนยางแห่งนี้แล้ว เขาก้พุดถึงตัวเขาเองว่า “ผมมีวันนี้ได้ก็ ด้วยพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระราชินี ที่ทรงให้โอกาสผม ในเมื่อท่านทรงมีบุญคุณต่อผม ให้ผมออกมาจากคุกได้ บุญคุณนี้ผมจึงขอมาช่วยพี่น้อง.... ผมไม่ได้มาปลุกระดมให้พี่น้องไปเผาบ้านเผาเมือง หรือไปเผาจวน (หรือจวนผู้ว่าฯ) .....”

แค่ประโยคนี้ประโยคเดียว ผมเสียวไปถึงข้างในหัวใจ จน.....กลบเสียงเชียร์จากม็อบ

 


 

“เรามาต่อสู้กับเรื่องราคายาง ต้องสู้ให้ได้ 120 บาท พี่น้องจะเอาหรือไม่เอา..?” เสียงเฮๆ ๆ ของผู้ชุมนุมพร้อมๆกับเสียงพูดย้ำเตือนให้ผู้ฟังตรึงใจอยู่กับเรื่องที่ศรัทธาอยู่เดิมๆ  ผมคิดว่านี่ ... เขาไม่ใช่ “โจรธรรมดา” หรือ “โจรกระจอก” แต่เขาเป็นนักปฎิวัติฝีมือดี เพียงแต่เขาอาจจะเคยหลบไปต่อสู้กับรัฐบาลอยู่ในป่า

“ถ้าเค้าขอลดจะลดให้เค้าเท่าใด? หนึ่งร้อยหนึ่งบาท (101) ได้ม้าย?”

“ด้าย ๆ ๆ ๆ” เสียงยินยอมปนเสียงหัวเราะร่วมดังจากด้านล่างเวทีดังเกรียวกราว อย่างเห็นดีเห็นงาม ราวกับตกลงกันมาก่อนแล้ว  

เขาพูดอย่างได้ใจผู้ชุมนุม โดยไม่ต้องโจมตีจุดอ่อนของนายกรัฐมนตรีหญิงของประเทศเหมือนนักปราศรัยคนอื่นๆ แค่เขาย้ำอยู่ที่เรื่องราคายางสองสามที ตอกย้ำถึงความเดือดร้อนของพี่น้องชาวสวนยางที่กำลังประสบกับความเป็นจริงในชีวิต ก็ให้ภาพแก่ผู้ชุมนุมได้ง่ายมากกว่า

นายเอียด ซึ่งเขาเรียกแทนตัวเองว่า “เส้งเอียด” ตลอด แทนที่จะเรียกตัวเองด้วยชื่อเหมือนอย่างเราๆ ท่านๆ  แต่เขาแทนตัวเองด้วยนามสกุล (ช่างดูยิ่งใหญ่เสียนี่กระไร..!!) เขาพูดถึงเรื่องที่แกนนำประมาณ 30 คน จะมีการประชุมกันในวันพรุ่งนี้ (31 สิงหาคม)เพื่อกำหนดเงื่อนไขที่เป็นข้อเสนอไปยังรัฐบาล  โดยในวันที่ 2 กันยายนนี้หากรัฐบาลไม่ตกลงตามข้อเสนอก็จะยกระดับการชุมนุมเพิ่มขึ้น

 

เงื่อนไขที่นายเอียดระบุและประกาศให้ผู้ชุมนุมทราบ ได้แก่

ข้อ 1 เรียกร้องให้รัฐเข้ามาประกันราคายางที่ 120 บาทต่อกิโลกรัม

ข้อ 2 ไม่เอาความผิดกับประชาชน แกนนำที่มาชุมนุม ไม่กล่าวหาว่าเป็นกลุ่มขี้ยา

ข้อ 3 ตำรวจและรัฐบาลต้องคืนทรัพย์สินให้แก่ประชาชนที่หยิบฉวยเอาไปในวันสลายม็อบที่แยกควนหนองหงส์

ข้อ 4 กระทบกระทั่งกัน การต่อสู้กันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับประชาชน จะต้องได้รับการชดเชยอย่างเท่าเทียมกัน

โดยทั้งหมดนี้จะยื่นคำขาดแก่รัฐบาลให้เข้ามาแก้ไขไม่เกินวันที่ 2 กันยายนนี้


(ต่อมาในวันรุ่งขึ้นก็มีใบปลิวแผ่นนี้ตามมา ผมจึงเชื่อว่าเขาประกาศเจตนารมณ์นั้นเพื่อชาวสวนยางจริง)

“ถ้านายจะยิง ให้ยิงผมเลย ยิงตรงนี่ บนเวทีนี้เล้ย” จอมโจรผู้ยิ่งใหญ่ประกาศก้องไปทั่วบริเวณที่ชุมนุม

“ถ้ายิงผมไม่ตาย ผมจะยิงคืน ปืนยัง” เรียกเสียงเฮๆ อย่างกึกก้องตามมา เรารู้กันทันใดว่าสนามรบอยู่ไม่ไกล หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งพลาดหรือจากการยั่วยุ ใส่ความแก่อีกฝ่าย แต่....เราไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก่อน อะไรเกิดขึ้นหลัง 

(** ปืนยัง แปลว่า ปืนยังมีอยู่)

ที่แน่ๆ พื้นที่ม็อบตรงนี้ก็เช่นเดียวกัน...ไม่มีกฎหมาย ไม่มีอำนาจรัฐเข้ามาถึง เพราะการเพิกเฉยของอำนาจรัฐเสียเองในเรื่องราคายาง 

ในขณะที่นาย(เอียด)เดินลงจากเวที ลูกน้องที่ยืนประกบซ้ายขวาที่บนเวทีอยู่ก่อนแล้วก็เดินลงตามกันไปที่ด้านหลังเวทีไปขึ้นรถเพื่อไปปราศรัยที่จุดปิดถนนสาย 41 แยกบ้านควนหนองหงส์อีกต่อไป

 

 

ก่อนที่จะถึงวันดีเดย์ เราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับพี่น้องชาวสวนยางทั้งสองจุดที่มีการชุมนุมบ้าง เราเห็นแต่เพียงความบริสุทธิ์ของการชุมนุม ยังไม่เห็นว่ามีการยั่วยุจากฝ่ายที่เสียผลประโยชน์ หรือ “เสียหน้า”ในครั้งนี้แต่อย่างใด

เห็นแต่การมาเรียกร้องสิทธิ์ของตนเอง และชุมนุมอยู่ในกรอบของรัฐธรรมนูญที่ประชาชนทุกคนมีส่วนร่วมในการเขียนมัน ประชาธิปไตยเรียนรู้ได้ไปจนตลอดชีวิต มิใช่เรียนรู้กันเพียงแค่ 4 วินาที ผ่านแล้วก็ผ่าน หากรัฐบาลเพิกเฉย ทำแต่พอไปได้

ผมเชื่อว่า คนที่ชะอวดก็ยินดีจะทำกับรัฐบาลแบบ “พอไปได้” เหมือนกัน

 

และ...คิดว่าปัญหาทุกอย่างจะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น และไม่อยากให้เกิดความเสียหายใดๆ โดยที่รัฐบาลหันมารับฟังปัญหาของเกษตรกรอีกส่วนหนึ่งบ้าง

 

ราตรีสวัสดิ์

31/08/2556

.............จบ............

<iframe src="http://www.thailandblogawards.com/blogs/widget/297" width="200" height="350" scrolling="no"></iframe>


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 02/09/2013 เวลา : 02.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

กำนันแกพูดได้ใจผมชะมัด ในส่วนปัญหาการแสดงจุดยืนว่าเราเป็นบล้อกเกอร์นี่ผมก็เจอครับ ไม่รู้จะทำอย่างไรสิ เราว่าเราก็เป็นสื่อ แต่เราก็ไม่ใช่ ในระบบ น่าคิด ครับ

ความคิดเห็นที่ 11 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Roonny วันที่ : 01/09/2013 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Roonny
มาสร้างเกราะป้องกัน ระบอบทักษิณ ด้วย เศรษฐกิจพอเพียง ในครอบครัวดีกว่าครับ

ติดตามมาทั้ง 3 ตอนครับ เก็บรายละเอียดได้มาก

เหตุการณ์ตอนนี้เริมตึงเครียดมากขึ้น ยังไงก็ขอให้ชาวสวนยางได้รับข้อเสนอตามที่ต้องการครับ

ความคิดเห็นที่ 10 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 01/09/2013 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ติดตามมาตลอด เป็นกำลังใจให้ชาวสวนยางครับ

ความคิดเห็นที่ 9 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฉันแซ่อื้อ วันที่ : 01/09/2013 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tattasung
Peony SaeEu

ผมคิดเสมอว่า เมื่อชาวบ้านเลือกผมมา ผมได้เป็นตัวแทนของชาวบ้าน ผมต้องอยู่กับชาวบ้าน ผมจะไปเป็นตัวแทนของนาย-ของผู้ว่าฯ ก็ไม่ได้ ผู้การ ผู้ว่าฯ เขามา แล้วเค้าก็ไป แต่ผมยังต้องอยู่กับชาวบ้าน ผมจึงต้องเลือกยืนอยู่ข้างชาวบ้าน กำนันทำให้ชาวบ้านอย่างเราๆรู้ว่าคนที่อยู่ข้างชาวบ้านมีอยู่จริง ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนริมเล วันที่ : 01/09/2013 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coreman

กำลังใจสู่ชาวสวนยางใต้ จากลูกหลาน

ความคิดเห็นที่ 7 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 01/09/2013 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาติดตามข่าว
เป็นกังวล ความรุนแรงเกิดขึ้นแล้ว
เป็นกำลังใจให้พี่น้องชาวสวนยางนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 01/09/2013 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ คุณหมอน้อย ขอบคุณครับ เรื่องจบ ได้ยินเสียงปืนเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 กำหนัน , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
รินรู้ดี วันที่ : 01/09/2013 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeวันนี้ได้รับข่าวไม่สู้ดีนัก การสูญเสียชีวิตของการ์ดชุมนุม
และ "นาย" ก็ออกข่าวเหมือนปัดความรับผิดชอบ
ขอบอกว่า รัดทะบาน พวกคุณชอบจุดไฟจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 4 กำหนัน , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 01/09/2013 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผู้ว่าฯ เขามา แล้วเค้าก็ไป แต่ผมยังต้องอยู่กับชาวบ้าน ผมจึงต้องเลือกยืนอยู่ข้างชาวบ้าน....

ชัดเจนมากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 กำหนัน , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง วันที่ : 01/09/2013 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sri

ความรุนแรงเกิดขึ้นแล้วครับ..

ความคิดเห็นที่ 2 กำหนัน , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
GetThaiWater วันที่ : 01/09/2013 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paipat

ตึงเครียด

ความคิดเห็นที่ 1 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ChamarThai วันที่ : 01/09/2013 เวลา : 12.08 น.

รัฐบาลหญิงโง่หน้ามืดตามัว เมามายอำนาจที่ใช้อย่างอุบาทว์สิ้นดี ราคายางนั้นชาวบ้านไม่ได้เรียกร้องเกินจริง และเขาเรียกร้องราคาที่รัฐบาาลเป็นคนให้เขามาเมื่อ 2 ปีที่แล้ว หากแต่ไม่มีการกระทำที่เป็นรูปธรรม หากว่าผู้ที่รับผิดชอบงานนนี้ได้สำแดงให้เห็นว่าได้กระทำอย่างเต็มที่ แต่ไปไม่ถึงราคาที่โอ้อวดไว้ เรื่องนี้คุยกันได้อยู่แล้ว และมีตัวช่วยอีกตั้งหลายตัวที่สามารถนำมาถกและหารือกันได้ แต่รัฐบาลที่หน้ามืดลุแก่อำนาจหาได้ทำอะไรที่สร้างสรรค์ รังแต่จะใช้กำลังและอาวุธเข้าห้ำหั่นชาวบ้าน ระวังจะเป็นมูมเบอร์แรงที่หวนกลับไปบั่นคอรัฐบาลตายหมู่ยกพรรคแน่นอน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน