*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : srwlwt@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2554377
  • จำนวนผู้โหวต : 813
  • ส่ง msg :
  • โหวต 813 คน
<< กันยายน 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 16 กันยายน 2556
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 4469 , 06:48:53 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 19 คน on , ni_gul และอีก 17 คนโหวตเรื่องนี้


 (สี่แยกอำเภอร่อนพิบูลย์ดูคึกคักเพราะรถยนต์ต้องเลี่ยงเข้ามาใช้เส้นทางสำรอง)

 

(สี่แยกสวนผัก กับด่านสกัดของนาย)

 

รัฐบาลเจรจาแก้ไขม็อบสวนยางที่แล้วมาไม่สะเด็ดน้ำ หลังจากที่รัฐบาลมีนโยบายจะเข้าแทรกแซงรับซื้อยางพาราในราคากิโลกรัมละ 90 บาท และจะชดเชยด้านปัจจัยการผลิต ไร่ละ 2,520 บาท รายละไม่เกิน 25 ไร่ โดยเกษตรกรต้องมีเอกสารสิทธิ์การถือครองที่ดินถูกต้อง และต้นยางต้องเปิดหน้ายาง (กรีดแล้ว) และต้นยางนั้นต้องมีอายุไม่เกิน 25 ปี

ผลปรากฏว่า เกษตรกรเริ่มกลับมาบวกลบคูณหารกันดูอีกทีก็พบว่า เหมือนถูกรัฐบาลหลอก เพราะรายได้ที่ได้รับการชดเชยและแทรกแซงราคายางนั้นแทบไม่ได้ส่งผลต่อการยกระดับรายได้ให้สูงขึ้นเมื่อเทียบกับราคาสินค้าของข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือนที่สูงขึ้น

 


(เขาชุมทอง และใกล้กันนี้คือ ชุมทางรถไฟเขาชุมทอง)

 

ประกอบกับเมื่อวานนี้ (14 กันยายน) ได้มีตัวแทนของกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางและ พล.ต.ต.ธวัช บุญเฟื่อง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ในฐานะตัวแทนของรัฐบาลพร้อมคณะ เพื่อลงนามบันทึกข้อตกลงระหว่างคณะกรรมการแก้ไขปัญหายางพารากับภาคีเครือ ข่ายเกษตรกรสวนยางพาราและปาล์มน้ำมัน 16 จังหวัดใต้ และองค์กรภาคีเครือข่ายเกษตรกรสวนยางพาราและปาล์มน้ำมัน 16 จังหวัดใต้ โดยมีเกษตรกรเครือข่ายชาวสวนยางที่เดินทางมาจาก 16 จังหวัด เข้าร่วมเป็นสักขีพยานไม่ต่ำกว่า 100 คน ที่ศาลา 100 ปี วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช  ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจากการประชุมหารือร่วมกัน เมื่อวันที่ 6 กันยายน ที่โรงแรมทวินโลตัส จ.นครศรีธรรมราช

ซึ่งได้มีกลุ่มเกษตรกรบางส่วนที่ไม่เห็นด้วยกับการลงนาม โดยอ้างเหตุผลว่ารัฐบาลไม่มีความจริงใจ การแก้ปัญหาของรัฐบาลนั้นเป็นการแก้ปัญหา ทำให้มีตัวแทนของเกษตรกรบางส่วนเท่านั้นที่ลงนามร่วมกับตัวแทนฝ่ายรัฐบาล

ต่อมาได้มีกลุ่มชาวสวนยางบางส่วนเดินทางกลับและเริ่มปิดถนนในเขตท้องที่บ้านเตาปูน อ.จุฬาภรณ์ รวมทั้งที่สี่แยกบ้านควนหนองหงษ์  ต.ควนหนองหงษ์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช โดยเฉพาะกรณีที่บ้านเตาปูนได้มีชาวบ้านรวมตัวประมาณ 8 - 10 คนเพื่อดักรอรถบรรทุกขนาดใหญ่ให้จอดแล้วนำมาขวางปิดถนนทั้งฝั่งขาขึ้นและขาล่อง นอกจากนี้ยังมีการนำยางรถยนต์มาจุดไฟเผากลางถนน ตัดต้นไม้มาวางขวางถนน และมีการตั้งเวทีปราศรัยขึ้นด้วย

 

 

เรา (จขบ.)ได้รับทราบข่าวดังกล่าวตั้งแต่เริ่มมีการลงนามในข้อตกลงนั้นแต่ไม่ประสบความสำเร็จ และเริ่มมีการปิดถนนสาย 41 (ถนนเพชรเกษม) ช่วงเลยสี่แยกสวนผักลงไปทางพัทลุง หรือช่วงเลยแยกไปบ้านเขาชุมทองประมาณ 10 กิโลเมตร ทำให้การเดินทางในช่วงนั้นเป็นอัมพาตตั้งแต่เวลาประมาณ 18.00 น. ของเมื่อวานนี้

รุ่งเช้าเรายังคงติดตามสถานการณ์  โดยทราบว่าผู้ชุมนุมยังคงปักหลักปิดถนน เราจึงได้เดินทางไปค้นหาข้อมูลในฐานะ “นักข่าวพลเมือง”  โดยเราไปถึงที่จุดที่มีการชุมนุมบ้านเตาปูน อ.จุฬาภรณ์ ในเวลา 10.00 น. การเดินทางเมื่อถึงสี่แยกสวนผัก อ.ร่อนพิบูลย์ ก็พบด่านตรวจของตำรวจอย่างแน่นหนา ตรวจตราสแกนรถราทุกคันที่จะผ่านเส้นทางนั้นลงไปทาง จ.พัทลุง เมื่อเราบอกว่ามีธุระจะต้องใช้เส้นทางนี้เพื่อกลับไปเยี่ยมญาติที่ อ.หาดใหญ่ แต่ตำรวจยศนายพันคนหนึ่งก็แจ้งให้ไปใช้เส้นทางเลี่ยงและอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นหากเดินทางไปข้างหน้า เนื่องจากตั้งแต่เมื่อคืนได้มีการยึดรถบรรทุกไปปิดขวางเส้นทาง

เรารู้สึกว่าต้องยอมจำนนต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตรงนั้นเสียแล้ว จึงตอบกลับไปว่า “ครับๆ...”  แต่หารู้ไม่ว่า เราคือผู้ที่มีหน้าที่เป็น “นักข่าวพลเมือง” ที่จะเข้าไปสำรวจตรวจสอบและข้อเท็จจริงมาสู่โลกภายนอก ซึ่งที่ผ่านมาแทบไม่มีนักข่าวผู้ใดที่นำข้อมูลมานำเสนอได้ทุกแง่มุม  หรืออาจเป็นเพราะตำรวจปิดถนนเสียเอง จึงเท่ากับทำให้ไม่มีข้อเท็จจริงเหล่านั้นออกมาสู่โลกภายนอก

เราบอกแก่ตำรวจนายนั้นว่า “ประเดี๋ยวเราจะไปเลี้ยวรถกลับข้างหน้า”  ในขณะที่รถที่ต่อท้ายรถเรานั้นเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย และมีบางคันที่เลี้ยวย้อนหลังกลับไป แต่เราตัดสินใจมาตั้งแต่แรกแล้วว่า จะเดินหน้าไปหาม็อบเท่านั้น

 

 

เมื่อเดินทางมุ่งไปข้างหน้าตามสายเอเชีย (41) ก็พบกับความผิกปกติที่มีแต่เพียงความเงียบเหงาบนท้องถนน จนถึงทางบรรจบกับสาย 4013 ที่มาจากบ้านเขาชุมทอง (หรือ สถานีรถไฟเขาชุมทอง) ก็พบว่ามีการตัดกิ่งไม้มาสุมไว้ที่กลางถนน และเมื่อผ่านทางลึกเข้าไปอีกกพบว่ามีร่องรอยการเผายางรถยนต์ที่กลางถนนเป็นระยะๆ และมีกองกิ่งไม้สุมอยู่กลางถนนอีกจุดหนึ่ง และมีรถบรรทุก 18 ล้อจอดขวางทางอยู่

เราจอดรถเข้าไปในร้านค้าริมทาง มีชาวบ้านจับกลุ่มนั่งพุดคุยถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นอยู่ เราเข้าไปแนะนำตัวเองและก็ฟังดูพวกเขาพูดคุยกัน แล้วก็พูดเสริมข้อมูลเพื่อบ่งบอกว่า เราเป็นพวกเดียวกัน (เห็นถึงความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวสวนยาง)

เราถามถึงว่า ที่ตรงนี้ใครเป็นแกนนำ ชาวบ้านก็บอกเราไม่ชัดว่าใคร ซึ่งเรารู้มาก่อนแล้วว่า การชุมนุมปิดประท้วงคราวนี้พวกเขาไม่มีผู้นำอย่างคราวก่อน (ม็อบควนหนองหงส์ และบ้านตูล)  

 

 

ที่ม็อบบ้านเตาปูน เราได้ถามหาคนที่ชื่อ“นายเอียด เส้งเอียด” อดีตขุนโจรชื่อดัง และผู้ประสานงานม็อบยางพาราภาคใต้ที่หายไปจากการปลุกม้อบคราวนี้

 “ทำไมจึงไม่มีแกนนำ... แล้วเอียด เส้งเอียดไปไหน  ทำไมไม่มาร่วมม็อบด้วย?”

ชาวบ้านบอกกับเราว่า นายเอียดได้ไปบวชแก้บน ที่วัดควนเถี้ยะ ต.นางหลง อ.ชะอวด หลังจากภารกิจบรรลุเป้าหมายคือม็อบครั้งที่แล้วยุติลงได้โดยไม่มีความสูญเสีย ซึ่งเป็นเจตนาของเขาที่เคยบอกว่าอยากให้การชุมนุมนั้นเป็นไปอย่างสันติ นายเอียดจึงได้บวชเพื่อถวายแด่ในหลวง (พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว) ในการบวชนี้ได้มีราชองครักษ์ในพระองค์เป็นผู้ประทานผ้าไตรให้แก่นายเอียด  และมีนายสุชาติ สุวรรณกาศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง เป็นประธานพิธีโกนผมนาคให้ 

ชาวบ้านคนหนึ่งกล่าวกับเราอย่างภาคภูมิใจแทน  "พระเอียด"

 

 

ที่เพิงร้านค้า เราให้ข้อมูลแก่ชาวบ้านเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลกันถึงข้อดี-ข้อเสียของการมีแกนนำ “แม้พวกเราจะไม่เชื่อมือแกนนำในชุดที่แล้วมาก็ตาม แต่การทำม็อบมันก็ต้องมีผู้ประสานงาน ติดเจรจากันระหว่างกลุ่มชาวสวนยางในพื้นที่อื่นๆ ด้วย” เรากล่าวประโยคนี้ต่อหน้าทุกๆ คน

ทุกคนอยู่ในอาการนี่ง.....ไม่มีใครกล้าให้ข้อมูลแก่เราเพิ่มเติมอีก เพราะหากพูดไปก็จะเป็นการระบุถึงชื่อแกนนำบางคนในชุดที่แล้วที่ไปลงนามรับข้อตกลงกับรัฐบาล

แต่ชื่อ  “นายเอียด เส้งเอียด” ก็ดูจะรอดตัวไปจากคำครหาว่าเกี่ยวข้องกับนักการเมืองฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไป เพราะไปอยู่ในสมณเพศเสียก่อนแล้ว

 

 

สักพักหนึ่งก็มีชายคนหนึ่งพูดสำเนียงภาษาไทยกลางออกมา เราก็ถามไถ่จึงได้รู้ว่า เขาเป็นคนจังหวัดศรีสะเกษขับรถบรรทุก 18 ล้อคันที่เราเห็นเป็นคันแรกเมื่อเข้ามาในม็อบนี้

“เมื่อเช้านี้เขาเมา.. เราดักให้เขาจอดรถเขาก็คุยไม่รู้เรื่อง จนเราต้องใช้กุญแจมือล็อกแขนไว้ที่พวงมาลัยรถ” คนที่ดูท่าทางเป็นคนเกี่ยวข้องกับม็อบคนหนึ่งบอกกับเรา

“เมาอะไร?” ...เราแกล้งซื่อ เขาก็ตอบว่า “ไอ้นี่มันบอกว่า มันเล่นไป 2 เม็ดก่อนออกรถมา”

“แต่ตอนนี้เขาคุยรู้เรื่องแล้ว เขาดูเหมือนสายของนายส่งเข้ามา แล้วในตู้คอนเทนเนอร์ก็ไม่รู้ว่ามีอะไร เราให้เขาไปกินข้าว กินขนมจีน ที่โรงครัวก็มีหมูต้ม เรา รวน หมูไปสองสามตัวแล้ว” (รวน หมายถึง ล้มหมูเลี้ยงแขก)

เราถามว่า “แล้วขับรถผ่านด่านตรวจที่แยกสวนผักมาได้อย่างไร?”  เขาตอบว่า “เมื่อเช้านี้ยังไม่เห็นมีด่านตรวจอะไรเลย ก็ขับมาเฉยๆ เหมือนที่เคยมา และก็เคยมาหลายหนแล้ว แรกๆ ก็เปิดแผนที่ดูเส้นทาง”  เราเลยบอกไปว่า บุคลิกของนายเหมือนกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเกินไป ไม่เหมาะจะมาเป็นคนขับรถ

เรามาทราบอีกทีว่าตอนที่ยึดรถคันนี้ นายคนนี้เขาโมโหแล้วก็ซัดโทรศัพท์มือถือของเขาลงกับพื้นถนนจนแตกเป็นเสี่ยงๆ และเมื่อเขาติดต่อเจ้านายไม่ได้ก็เดือดร้อนที่เขาต้องหาซื้อโทรศัพท์เครื่องใหม่ และก็ได้ซื้อจากร้านค้าแถวๆ นั้น

 

 

ในกลุ่มชาวสวนยางที่เรานั่งล้อมวงคุยกันนั้น เขาบอกถึงความเดือดร้อนเพิ่มเติมจากที่ผิดหวังกับนโยบายช่วยเหลือชาวสวนยางที่เพิ่มออกมานั้นอีกว่า

“คือหว่า..ถ้าเขาช่วยเราจริงๆ สัก 80 บาทเราก็อยู่ได้ ถ้าหากว่าราคาสินค้าอื่นมันไม่ได้ขึ้นไปด้วย”  ตรงนี้เองทำให้เราคิดถึงส่วนต่างของรายได้กับรายจ่ายที่มันเริ่มเดินไปกันคนละทิศทาง เมื่อเราถามถึงว่า

“แล้วที่ทางรัฐบาลเขาให้ไปขึ้นทะเบียนรับการช่วยเหลือล่ะ...ไปขึ้นทะเบียนแล้วยัง?”

ผู้หญิงคนหนึ่งบอกพร้อมกับยิ้มแหย๋ๆ ว่า “หยัง...” (แปลว่า ไม่ได้ไปลงทะเบียน) เราจึงถามว่าทำไมไม่ไปล่ะ ชายคนหนึ่งตอบเราว่า

“คือหว่า..ที่ดินแถวๆ นี่มันไม่มีใครมีเอกสารสิทธิ์ ยกเว้นที่นา แต่ที่เราปลูกยางจะเป็น ทุ่งเลี้ยงสัตว์ ติดกับภูเขาทางโน้น”  เขาพูดพร้อมกับชี้มือไปยังทิศทางนั้นให้เราเห็น ซึ่งมีสภาพเป็นส่วนหนึ่งของเทือกบรรทัด

“ก็เลยอยากถามว่า...มาตรการนี้ได้รับการช่วยเหลือจริงๆ สักกี่คน” เขาย้อนมาถามเรา แล้วเขาก็อธิบายวิธีคิดถึงและเหตุผลที่เขาไม่ได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาลอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

“ทีข้าว.....รัฐบาลยังรับจำนำทุกเม็ดได้ แต่ยางทำไม่ได้...เรารู้ว่า รัฐบาลถังแตก” เขาเสริมด้วยข้อมูลที่รู้ร้าวลึกไปถึงสถานะการเงินของรัฐบาล และเขาถูกปฏิบัติอย่างพลเมืองชั้นสอง

เรานึกขึ้นมาว่า แสดงว่า ชายคนนี้เขาเป็นคนที่ใช้ได้ทีเดียว โดยเฉพาะการติดตามข้อมูลข่าวสารที่กระทบถึงตัวเขาแน่นอน..เราคิดในใจ น่าจะมีคนอย่างนี้ในบ้านเมือง ไม่ต้องมาก รับรองว่าบ้านเมืองเจริญกว่าที่เป็นอยู่นี้แน่นอน

พอพูดเสร็จเราก็วิพากษ์ถึงสถานีข่าวต่างๆ และพฤติกรรมการรับชมข่าวสารผ่านช่องโทรทัศน์ที่เป็นสื่อกระแสหลัก

 

 

เขาไม่ถามเราว่ามาจากสถานีโทรทัศน์ช่องใด เพราะเรานั่งอยู่นานร่วมชั่วโมงแล้วและก็ได้ฟังเหตุผลต่างๆ ที่เราแสดงการสนับสนุนพวกชาวบ้าน กระนั้นก็ตาม เราไม่ลืมที่จะควักนามบัตรที่มี identity ว่าเป็นนักข่าวพลเมืองอาสา ซึ่งเขานำไปพิจารณาสักพักแล้วก็ส่งคืนมาให้เรา

เหมือนว่า ไม่เข้าใจว่า นักข่าวพลเมืองคืออะไร หรือไม่ก็...ไม่จำเป็นแล้วสำหรับเราในสนามข่าวแห่งนี้

“ถ้าแล(ดู)ข่าวโทรทัศน์ช่อง x, xx, xxx พวกนี้แลไม่ได้เลย บิดเบือนตลอด ไม่รู้มันไปถ่ายหมาเน่าที่ไหนเอาไปลง...แลต๊ะ (ดูสิ)  มันไม่ลงความจริง  แต่มันลงน้อยกว่าความเป็นจริง ...อย่างเหตุการณ์ 3 จังหวัดฯ  ที่จริงคนตายคนเจ็บมีมากกว่านั้น”

เรารู้สึกชอบข้อสรุปประโยคท้ายๆ นั้นมาก

 

 

 

สักพักหนึ่งก็มีรถข่าวของโทรทัศน์ช่อง x วิ่งผ่านกองกิ่งไม้เข้ามาในพื้นที่หวงห้ามของม็อบ  นักข่าวอีกสถานีหนึ่งที่นั่งอยู่กับเราก่อนหน้านี้นานแล้ว โทรศัพท์ไปบอกคนในรถคันนั้นบอกให้ถอยออกจากจุดนี้ไปก่อน เนื่องจากชาวบ้านไม่ค่อบพอใจที่การทำข่าวของสถานีของเขาไม่ได้รายงานข่าวตรงไปตรงมาอย่างที่ชาวม็อบเขาต้องการเห็น

 

 

ครู่ใหญ่ๆ ก็มีผู้ประสานงานคนหนึ่งมาขยับกิ่งไม้ออกไปจากทาง เพื่อนร่วมวงสนทนาของเราก็ตะโกนเรียกเพื่อของเขาที่ไปขยับกิ่งไม้เพื่อเปิดทางนั้นว่า “ใครให้ทำอะไร?...มานี่ มาบอกกันม้าง”

“มึ้งก็มาหากูม้างต๊ะ..กูเหนื่อยแล้ว” เขาตะโกนตอบกลับมาอย่างไม่พอใจจากที่กึ่งกลางถนน 4 เลนนั้น

เรารู้สึกนั่งก้นไม่ติดแล้ว ยิ่งเมื่อเห็นคนขับรถบรรทุกคันแรกนั้นไปเลื่อนรถไปมาด้วยอารามดีใจกับการเปิดถนนเป็นกรณีพิเศษอะไรบางอย่างหรือไม่ ... เราจึงเดินไปที่จุดชุมนุมใหญ่ของม็อบ

แกนนำหรือกลุ่มผู้ประสานงานบางคนจอดรถคุยกันต่อหน้าเราถึง “ข้อจำกัด” บางอย่างที่ทำให้ม็อบบ้านเตาปูนแห่งนี้ต้องยุติลงก่อนเวลาอันควร

“คนเรามีน้อย” เขาหมายถึง จำนวนชาวสวนยางที่มาชุมนุมในที่ตรงนี้มีจำนวนน้อยเกินไป เราก็เห็นว่ามีคนน้อยเกินไปจริงๆ

 

 

“เรามีความจำเป็นต้องเปิดถนนตรงนี่..แล้วก็ไปรวมกับพี่น้องที่แยกควนหนองหงส์ เพราะว่าตรงนี่เราเสี่ยงต่อการเข้ามาสลายของนาย ที่เขามีมากกว่าเราม้าก ถ้าจำนวนคนของเราน้อยกว่านาย เหมือนอย่างที่เราเคยเห็นที่ควนหนองหงส์ครั้งที่แล้วที่ตำรวจเข้ามาสลายม็อบ มันไล่ตีเราเกือบตาย ผมไม่อยากให้พวกเราเป็นอะไร ผมรับผิดชอบเต็มที่ตรงนี้” ผู้ประสานงานม็อบคนหนึ่งขึ้นไปปราศรัยบนเวที

แล้วก็ด่าฝากไปถึง ตำรวจสันติบาลที่ปลอมตัวเป็นสื่อและสื่อบางสำนักที่เข้ามาทำทีเป็นเข้ามาทำข่าวเตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา

“รายงานไปยังนายของท่านได้เลย...ผมไม่กลัว เราเพิ่งได้นอน” เพียงประโยคสั้นๆ ไม่กี่ประโยคเราก็ประเมินผลได้ว่าม็อบแห่งนี้ไปต่อไม่ได้ด้วยเหตุผลไม่กี่อย่าง นอกจากจำนวนคนน้อยแล้วก็ยังหมายถึงความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้านแถบนี้ แม้เราจะเห็นว่ามีการตั้งโรงครัวชั่วคราวทำอาหารการกินอย่างพร้อมสรรพกันอยู่ที่ใต้ร่มไม้ก็ตาม แต่ก็ควรที่จะมีคนมาชุมนุมกันอยู่ “จำนวนหนึ่ง” อย่างน้อยๆ ก็ต้องมากพอที่จะยันกับตำรวจเอาไว้ได้ถ้าหากมีการสลายม็อบ

ประเด็นต่อมา เราเห็นว่าอากาศวันนี้มีสภาพอากาศที่ร้อนมาก จนแทบแสบผิวกายเมื่อลงไปเดินกลางถนน อาการอ่อนล้าของคนที่อดหลับอดนอนนั้นยิ่งเป็นอันตรายต่อพวกเขามาก ถ้าหากตำรวจเดินเข้ามาในม็อบเพียงแค่ไม่กี่สิบนาย ม็อบนี้ก็ยุติลงได้

 

(ด้านขาขึ้นที่มาจาก จ.พัทลุง)

 

การข่าวอีกทางหนึ่งของเราทำให้เราทราบว่านายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชได้สั่งการให้ตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราชประเมินสถานการณ์ในพื้นที่ม็อบที่บ้านเตาปูนมีความรุนแรงมากน้อยขนาดไหน จะชุมนุมยืดเยื้อยาวนานแค่ไหน แล้วให้มาสรุปกันในเช้าวันนี้ (15 กันยายน) เพื่อดำเนินการแก้ไขสถานการณ์ต่อไป

โดยรายงานข่าวระบุว่า เบื้องต้นยังไม่แน่ชัดว่า ผู้ชุมนุมเป็นเกษตกรที่เดือดร้อนจริงหรือไม่  แต่ในฐานะฝ่ายปกครองต้องมีการดำเนินการตามขั้นตอน ด้วยการเจราจา ซึ่งได้มีการเจราจาสำเร็จไปแล้วที่แยกควนหนองหงษ์ แต่ที่บริเวณม็อบบ้านเตาปูนยังเจราจาไม่สำเร็จ

แต่การลงพื้นที่ทำข่าวของเรา “นักข่าวพลเมือง” ที่เข้าไปทำเนียนกับม็อบชาวสวนยางอยู่ร่วม 4 ชั่วโมงนั้นไม่เห็นมีใครให้ข้อมูลเราเรื่องที่ว่ามีการเจรจาแต่อย่างใด

 

 

 

รวมทั้งเราได้ตรวจสอบข่าวแล้วก็ทราบว่า ทางด้าน พล.ต.ต.รณพงษ์ ทรายแก้ว ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช ได้สั่งให้มีการเตรียมพร้อมของเจ้าหน้าที่ตำรวจเอาไว้ตลอดทั้งคืนหากต้องเรียกระดมพล โดยพล.ต.ต.รณพงษ์ ได้เดินทางมายัง สภ.ชะอวด เพื่อประชุมประเมินสถานการณ์การชุมนุม และจัดเตรียมกำลังความพร้อมให้อยู่ในที่ตั้งด้วย หากการประเมินสถานการณ์นั้นฝ่ายเจ้าหน้าที่มีความได้เปรียบมากกว่าผู้ชุมนุม  เราคาดว่าจะมีการดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งในอีกไม่ช้าอย่างแน่นอน

 

 

 

ผู้ประสานงานได้จัดแถลงข่าวให้แก่เรา ซึ่งมีอยู่ 2 สำนักข่าว คือ เรา...นักข่าวพลเมือง และทีวีช่อง Y อีกช่องหนึ่ง ซึ่งดูจะเป็นที่พอใจแก่ชาวม็อบเกษตรกรเป็นอย่างมาก ต่อมานายยอดสุด ท่องวิถี ผู้ประสานนงานของกลุ่มผู้ชุมนุมที่จุดแยกเตาปูน ก็อ่านแถลงการณ์ฉบับล่าสุดอันเป็นแถลงการณ์หลังประกาศยุติการชุมนุมนี้ว่า ทางกลุ่มภาคีเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางได้ยื่นข้อเรียกร้องไปถึงรัฐบาล 6 ประเด็นได้แก่ 1. ให้รัฐบาลประกันราคายางแผ่นไม่ต่ำกว่า 100 บาทต่อกิโลกรัม เศษยางไม่ต่ำกว่า 50 บาทต่อกิโลกรัม 2. ให้มีการประกันราคาปาล์มไม่ต่ำกว่า 6 บาทต่อกิโลกรัม 3. รัฐบาลต้องมีคำตอบให้แก่ภาคีเครือข่ายฯ ภายใน 7 วัน 4. หากไม่มีคำตอบภายใน 7 วันจะร่วมกันยกระดับการชุมนุมโดยร่วมกับนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงไปปิดทำเนียบรัฐบาล 5. ต้องไม่เอาผิดกับกลุ่มผู้ชุมนุม และ 6. รัฐบาลต้องชดเชยสินไหมให้กับผู้ที่ได้รับความเสียหายจากการสลายการชุมนุมทั้งเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลเองและผู้ชุมนุม

 

 

เมื่อแถลงข่าวเสร็จ เราก็ร้องขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมช่วยกันเปิดเส้นทางเดินรถบนถนนสาย 41 เราบอกว่า

“เราอยากได้ภาพนั้น..” แล้วพวกเขาเรียกกลุ่มผู้ชุมนุมมาช่วยกันสร้างภาพให้แก่เรา แต่..เมื่อเปิดถนนได้แล้วก็ยังไม่สามารถเลื่อนรถบรรทุกอีก 5-6 คันนั้นออกไปจากจุดที่จอดขวางถนนนั้นได้ เพราะคนที่ยึดลูกกุญแจรถไว้นั้น ไม่ทราบว่าไปอยู่ที่ไหน

พนักงานขับรถที่ได้รับกุญแจไปแล้ว 2-3 คันก็เตรียมออกรถ แล้วก็มาถามเราว่าจะเปิดถนนได้เมื่อไร เราก็ตอบคร่าวๆ ว่า อีกประมาณสัก 10 นาที เพราะรถคันใหญ่นั้นยังไม่มีกุญแจ

 

 

 

เราแอบเห็นกลุ่มผู้ประสานงานม็อบคนหนึ่งมุดตัวลงไปนั่งอยู่ใต้ล้อรถ 18 ล้อ ดูสีหน้าของเขาแล้ว แม้หน้าตาของเขาออกจะเหมือนคนที่ประกอบอาชีพไม่สุจริตอะไรบางอย่าง แต่เมื่อดูสีหน้าที่เขากำลังหมดอาลัยตายอยากกับม็อบที่เขาคงจะพยายามปลุกม็อบขึ้นมากับมือแล้ว เราก็อดเห็นใจเขาไม่ได้

ถ้านับดูกลุ่มผู้ประสานงานที่เป็นมีบทบาทในช่วงที่เราเข้ามาสัมผัสแล้ว จะเห็นว่ามีอยู่จริงๆ เพียงไม่กี่คน น่าจะสักประมาณ 4-5 คน นอกนั้นเป็นกลุ่มผู้ชุมนุม กลุ่มเตรียมเสบียงอาหาร กลุ่มผู้ฟัง และ....กลุ่มผู้ที่มาสอดแนม รวมๆ กันทั้งบริเวณรัศมีของการปิดถนนก็น่าจะมีอยู่สักประมาณ 100-200 คน

หากมีการสลายชุมนุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กลุ่มที่เป็นแกนจริงๆ ก็จะเหลืออยู่เพียงไม่กี่คน ดังนั้น ดูแล้วก็สุ่มเสี่ยงเกินไปที่จะก่อตั้งม็อบแบบ “ม็อบดาวกระจาย” หรือ “ม็อบสมัครเล่น”  และก็เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจเขามีความพร้อมในการสลายชุมนุมมากกว่า

 


 

 

กระทั่งเราแน่ใจแล้วว่า ประเด็นข่าวน่าจะจบลงไปพร้อมๆ กับม็อบบ้านเตาปูนแล้ว เราจึงค่อยๆ เห็นพวกนักข่าวสำนักต่างๆ เดินนวยนาดเข้ามาในพื้นที่หวงห้ามนี้กันร่วม 10 คน ในขณะที่เราได้ถอนตัวออก แล้วก็บอกแก่กันว่า

“จะกลับไปทำรายงานข่าว ผมอยากไปนอนพักบ้างแล้วพี่.....” นักข่าวช่อง Y บอกกับเรา

“แล้วพบอีกที...” ในใจเราคิดว่า เรา 2 คนกับนักข่าวช่อง Y นี้จะได้พบกันในอีกที่แห่งหนึ่ง ก็เพราะม็อบชาวสวนยางยังไม่จบลงง่ายๆ ตราบใดที่การแก้ไขปัญหาราคายางพารายังไม่บรรลุผลตามที่เกษตรกรต้องการ หรือรัฐบาลเล่นแก้ผ้าเอาหน้ารอดไปวันละทีสองทีเช่นนี้

 


 

ดีที่ว่า...ม็อบบ้านเตาปูนเหมือนมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาดลใจด้วยเหตุและปัจจัยหลายๆ อย่างรวมกันให้ยุติการชุมนุมที่จุดนี้ลง เพราะเราเห็นแล้วว่า หากมีการชุมนุมยืดเยื้อต่อไปในขณะที่กำลังคนหร่อยหรอลง ก็เปรียบเสมือนการรบที่เข้าข่ายที่ว่า “น้ำน้อยย่อมแพ้ไฟ”  เมื่อรู้สถานะตนเองแล้วก็ต้องประเมินและปรับตนเองให้เหมาะสมกับเหตุและปัจจัยนั้น

ก่อนที่ “อีกฝ่าย” จะประเมินสถานการณ์และเข้ามาสลายการชุมนุมนั้นเสียก่อน

มิฉะนั้นก็อาจจะ...มีแต่เสียกับเสีย ?

......................................

 

ขอบคุณ ชาวบ้านเตาปูน อ.จุฬาภรณ์

<iframe src="http://www.thailandblogawards.com/blogs/widget/297" width="200" height="350" scrolling="no"></iframe>


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
NN1234 วันที่ : 17/09/2013 เวลา : 06.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

พญาสุขุม


อ้าว...เริ่มโหวตแล้วเหรอครับ?
มีลุ้นทุกวัน
-------------------------------------------------------
คุณ คนปทุมฯ

น่าจะยาว
--------------------------------------------------------
คุณ hayyana

สื่อกระแสหลักเข้าไม่ถึงแหล่งข่าว เพราะ ไม่เข้า (แชร์ข่าวต่อๆ กัน), เข้าไม่ทัน, ไม่พูดคุยกับชาวบ้านที่เดือดร้อน และเก็บรายละเอียดไม่นานพอ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
hayyana วันที่ : 17/09/2013 เวลา : 05.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เยี่ยมยอดครับ
สื่อหลักพึ่งไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 16/09/2013 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ติดตามม๊อบสวนยางมาตลอด รอบนี้ท่าจะจัดกนักนะครับคุณหมอ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
พญาสุขุม วันที่ : 16/09/2013 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak

ลุ้นครับ
รวมกันดีแล้ว

ผมไปโหวตให้เพื่อนหลายคนมาแล้ว
เพื่อนคนไหนจะโหวตให้ผมเชิญที่
http://www.thailandblogawards.com/entry/view/320

ความคิดเห็นที่ 11 รินรู้ดี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
NN1234 วันที่ : 16/09/2013 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

คุณรินฯ


เรืองเจ็บป่วยต้องไปรักษาตัวที่ รพ.ยังไม่เท่าไร เพราะเมื่อป่วย ถ้ายังไม่หนักหนาสาหัส คนเราก็ยังพอทนได้
แต่เพราะปากท้อง และลูกตาดำๆต้องไป รร.ทุกวันนี่แหละ...??

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
รินรู้ดี วันที่ : 16/09/2013 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeขอบคุณคุณหมอNN อย่างมาก
ที่ไม่ได้ปล่อยให้ม็อบบ้านเตาปูนโดดเดี่ยว

เชื่อในความเนียนของคุณหมอ แต่ระวังตัวด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
NN1234 วันที่ : 16/09/2013 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

คุณ ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง

สถานการณ์วันนี้รุนแรงมาก ดีนะที่ม็อบบ้านเตาปูนสลายตัวเองไปเสียก่อน
-----------------------------------------------------
บก. ชาลี

วันนี้(16) ยังตั้งใจว่าจะเข้าไปที่บ้านควนหนองหงส์ แต่ทว่า........
-------------------------------------------------------
คุณ ตาเรน

ครับ สถานการณ์กำลังงวดเข้ามาทุกขณะเวลานี้
--------------------------------------------------------
คุณ สิงห์นอกระบบ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 16/09/2013 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ระวังตัวด้วยนะครับ พี่หมอฯ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ตาเรน วันที่ : 16/09/2013 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

ตาม...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 16/09/2013 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ในที่สุดรัฐก็ใช้ความรุนแรงในการปราบม็อบชาวบ้านเช่นเคย
ฟังนายกฯพูดแล้ว ยิ่งอ่อนเพลียระเหี่ยใจ
แบบนี้เอาเสาไฟฟ้ามาเป็นนายกฯก็ได้

ความคิดเห็นที่ 5 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง วันที่ : 16/09/2013 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sri

กำลังตามข่าวการสลายม็อบอยู่ครับ.. 15.10 น.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
NN1234 วันที่ : 16/09/2013 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

คุณ Chaoying

เมื่อเช้า 7 โมงเช้ามีการเข้าสลายการชุมนุมที่แยกควนหนองหงส์แล้ว ไม่มีควมสูญเสีย แต่รายละเอียดยังไม่ทราบ
และไม่แน่ใจว่า ตำรวจจะนำเอากล่องเงินที่อุ้มเอาไปครั้งก่อนนั้นมาคืนชาวบ้านด้วยหรือไม่?

----------------------------------------
คุณ กำหนัน

ประเด็นนั้นก็น่าสนใจครับ ไม่รู้ว่ามีผลต่อการชุมนุมครั้งต่อไปหรือไม่นะครับ
----------------------------------------
คุณศณีรา

ขอบคุณมากครับ
-------------------------------------------

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ศณีรา วันที่ : 16/09/2013 เวลา : 07.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กำหนัน วันที่ : 16/09/2013 เวลา : 07.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่หมอน้อยขอบพระคุณมากครับ ผมสนใจพระเอียดและแกนนำครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 16/09/2013 เวลา : 07.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อ่านอย่างใจระทึก..คนขับสิบล้อ..ที่เมาคนนั้น..
มีอะไรในกอยางจริงๆ ด้วย..
จะรอฟังติดตามข่าว ทุกวัน และอ่านต่อ นะคะ เพราะจองตั๋วรถจะไปใต้อยู่พอดีค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน