*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : srwlwt@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2407901
  • จำนวนผู้โหวต : 807
  • ส่ง msg :
  • โหวต 807 คน
<< กุมภาพันธ์ 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 4785 , 00:32:01 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน มะอึก , วรรณสุข และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้


 

ชุมนุมสหกรณ์การเกษตร(บางแห่ง) มีสมาชิกเป็น "ชาวนา" (เป็นข่าวที่กำลังฮอตฮิตกันในขณะนี้) โดยเจตนาการตั้งสหกรณ์การเกษตรขึ้นมาก็เพื่อให้ความช่วยเหลือด้านเงินทุน และให้เช่ายืมเครื่องมือเครื่องจักรกลการเกษตรแก่สมาชิก เช่น ชุมนุมสหกรณ์ชาวนา หรือสหกรณ์ชาวสวนยาง ฯลฯ

รายได้หลักของชุมนุมสหกรณ์เการกษตร(บางแห่ง)นั้น จึงมาจาก....

๑. ดอกเบี้ยรับเงินกู้ที่ปล่อยให้สมาชิกกู้ยืมเงินเพื่อนำไปลงทุนทำการเกษตร

๒. ค่าเช่าเครื่องจักรกลการเกษตร และค่าจ้างทำงาน ได้แก่ รายได้จากค่าเช่าเครื่องเกี่ยวข้าว รถไถ รถบรรทุกพืชผลทางการเกษตร ลานเท ยุ้งฉาง โกดัง โรงอบข้าว ที่ดิน เป็นต้น

๓. การจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องมือการเกษตร ปุ๋ย เคมีภัณฑ์ ยาฆ่าแมลง เมล็ดพันธุ์ ต้นกล้า เครื่องจักรกลการเกษตร รวมทั้งให้บริการจัดหา บริการขนส่ง

๔. ส่วนต่างจากการขายพืชผลทางการเกษตร

๕. ดอกเบี้ยรับจากการลงทุนในรูปแบบอื่นๆ เช่นให้กู้ยืมเงิน

 


 

สหกรณ์การเกษตรอยู่ได้ด้วยการนำเงินมาชำระค่าทุนเรือนหุ้นจากสมาชิกแล้วนำมาลงทุนอีกทอดหนึ่ง

"จำนวนสมาชิก" จึงเป็นหัวใจสำคัญ ชุมนุมสหกรณ์การเกษตร(บางแห่ง)นั้น จึงอาจประกอบด้วยสมาชิกที่เป็น

๑. ชาวนาที่อาศัยอยู่ในลุ่มน้ำและเขตชลประทาน มีการทำนาปีละ ๒ ครั้งเป็นส่วนใหญ่นอกเขตฯ ทำนาตามฤดูกาล คือ ปีละ ๑ ครั้ง

๒. ชาวสวนยางพารา อาจจะมีจำนวนน้อยกว่าชาวนา (ขึ้นอยู่สภาพพื้นที่ทางภูมิประเทศ)

๓. ชาวเกษตรกรอื่นๆ เช่น ชาวสวนปาล์ม ชาวสวนปลูกมัน ปลูกข้าวโพด

 

ผลการดำเนินงานของชุมนุมสหกรณ์การเกษตร(บางแห่ง)ในขณะนี้นั้น ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากสถานการณ์ที่ราคาข้าวตกต่ำจากโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย โดยข้อเท็จจริงคือ เกิดจากผลกระทบจากโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล 

๑. ชาวนามีรายได้ที่ถูกชะลอจ่ายจากโครงการจำนำข้าว

๒. ราคาข้าวที่ชาวนาขายได้ในฤดูกาลใหม่ต่ำกว่าราคาที่รัฐบาลเคยรับซื้อ โดยพ่อค้าคนกลางได้กดราคาลง มาอยู่ที่ ๗๐๐๐ - ๘๐๐๐ บาทต่อตันเท่านั้น (ในขณะนี้)

๓. ส่งผลให้ชาวนาไม่มีเงินเพื่อนำมาจ่ายค่าดอกเบี้ยเงินกู้ ธกส. ค่าเช่าต่างๆ เครื่องมือการเกษตร และชำระทุนเรือนหุ้นรายเดือนให้แก่สหกรณ์ฯ ตามปกติเช่นที่เคยปฏิบัติ

๔. เครืองจักรกลการเกษตรเหล่านั้นมี(ค่า)การเสื่อมราคา แม้ชุมนุมสหกรณ์การเกษตร(บางแห่ง)อาจจะมีสินทรัพย์อยู่เป็นจำนวนมาก แต่โดยสภาพก็ของสินทรัพย์เหล่านั้นก็ยิ่งทำให้สหกรณ์ฯ ต้องมีค่าใช้จ่ายเป็นค่าซ่อมแซมบำรุงรักษาเครืองจักรกลการเกษตรเพิ่มมากขึ้น  และยังรวมไปถึงค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานที่เป็นค่าใช้จ่ายคงที่อีกด้วย

 


 

ข้อเท็จจริงนี้เป็นเรื่องที่ปฏิเสธความจริงไปไม่พ้น สำหรับชุมนุมสหกรณ์การเกษตร(หลายๆ แห่ง) ที่ในขณะนี้ได้ส่งผลในวงกว้างมากขึ้น หรือผลกระทบอีกทอดหนึ่งที่ชุมนุมสหกรณ์การเกษตร(บางแห่ง)ได้ไปกู้ยืมเงินจากแหล่งทุนอื่นๆ เช่น กู้ยืมจากสหกรณ์ออมทรัพย์อื่นๆ ที่เป็นแหล่งทุนนอก (หรือเจ้าหนี้) จากการไปโน้มน้าวให้นำเงินมาลงทุน  คาดหวังว่าจะสามารถให้ดอกเบี้ยที่สูงกว่า(หรือเท่ากับอัตราดอกเบี้ยทั่วไป) 

 

ดังนั้น เมื่อสภาพเศรษฐกิจภาคการเกษตรมีสภาพย่ำแย่ดังกล่าวข้างต้น  บรรดาสหกรณ์ออมทรัพย์ครู สหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจ สหกรณ์ออมทรัพย์สาธารณสุข ที่มีสภาพเป็นเจ้าหนี้เงินกู้ที่กู้ยืมต่อมาอีกทอดหนึ่ง ตลอดไปถึงเจ้าหนี้รายใหญ่ๆ ที่นำเงินมาร่วมลงทุน หรืออาจมีธนาคารที่มาร่วมเป็นเจ้าหนี้ของชุมนุมสหกรณ์การเกษตร(บางแห่ง)เหล่านั้น จึง “มีความจำเป็นต้องงด หรือ ชะลอการร่วมลงทุน" และ..ได้มีการเรียกคืนเงินที่กู้ยืมเงินไปลงทุน 

เรียกว่า "ชักเงินกลับ..ก่อนที่จะถูกชักดาบ"....!!!!

 

จึงเท่ากับว่า เกษตรกรที่เป็นชาวนาและชาวสวนยางกำลังเผชิญกับผลกระทบทั้งทางตรงจากโครงการรับจำนำข้าว และราคาพืชผลทางการเกษตรที่ตกต่ำลงทั้งข้าวและยางพาราเป็นลำดับแรกจากความด้อยสามารถในการบริหารงานของรัฐบาล (นส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร)

และสมาชิกสหกรณ์กำลังได้รับผลกระทบจากการที่ชุมนุมสหกรณ์การเกษตร(บางแห่ง) มีผลการดำเนินงานที่ "ขาดสภาพคล่อง" เป็นลำดับต่อมาอีกด้วย

 


 

นี่จึงเป็นผลพวงจากโครงการจำนำข้าวที่รัฐบาล "ทำผิด และ พลาด" และเท่ากับ รัฐบาลกำลังรังแกชาวนา และชาวสวนยางพารา (รวมถึงไปถึงชาวไร่ที่เพาะปลูกพืชผลทางการเกษตรอื่นๆ) อีกด้วย...!!!

 

และใครจะเป็นผู้เข้ามาช่วยบรรดาชุมนุมสหกรณ์การเกษตรเหล่านั้น ..?  ถ้าหากสหกรณ์การเกษตรต่างๆ ที่มีอยู่ทั่วประเทศอย่างมากมายนั้นต้องล้มและล่มอย่างไม่เป็นท่า 

 

ถ้าหากเกษตรกรรายย่อยได้รับผลกระทบ มีหรือที่ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรเหล่านั้นจะไม่ได้รับผลกระทบ..?

หากชาวนาจำต้อง "ผูกคอตาย" .... มีหรือที่ "ชุมนุมสหกรณ์การเกษตร" จะไม่ล่มสลายลง

 

เพราะ.....แผลเน่าเล็กๆ กำลังลุกลามขยายวงกว้างขึ้นๆ 

นี่คือ โจทย์ใหญ่ที่เรายังมองไม่ทะลุถึงผลกระทบที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้

................................................

 

 

หมายเหตุ

ผู้เขียนขอสงวนชื่อของชุมนุมสหกรณ์การเกษตร หรือสหกรณ์ฯ ที่มีสภาพเป็นเจ้าหนี้ของชุมนุมสหกรณ์การเกษตรบางแห่งนั้น และมิได้หมายถึงชุมนุมสหกรณ์แห่งหนึ่งแห่งใดเป็นการเฉพาะ หากแต่ระบุถึงภาพรวมในขณะนี้ของชุมนุมสหกรณ์การเกษตรที่กำลังประสบกันอย่ในขณะนี้


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 28/02/2014 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ล้มกันระเนระนาดเป็นโดมิโนเลยนะคะ ชาวนา ชาวสวน ชาวไทยโดนกันหมด

ความคิดเห็นที่ 6 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เดินติดดิน วันที่ : 28/02/2014 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sake

จุดจบรัฐบาล แต่หายนะประเทศไทย

ความคิดเห็นที่ 5 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 28/02/2014 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผลกระทบเป็นลูกโซ่ทีเดียวครับ
ชักสงสัยแล้วว่า กรณีรัฐบาลเบี้่ยวหนี้โครงการรับจำนำข้าว ต้องการทำลายชาวนารายเล็กๆหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 4 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 28/02/2014 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

โอ้..ผลพวงจากโครงการจำนำข้าว ส่งผลไปถึงมนุมสหกรณ์การเกษตรด้วยหรือนี่ !! ขอบคุณมากครับคุณหมอเอ็นที่ทำให้ผมทราบปัญหาเรื่องนี้ และอีกไม่นานคงจะเริ่มออกอาการเช่นเดียวกัน

ความคิดเห็นที่ 3 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
su วันที่ : 28/02/2014 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

สมาชิกสหกรณ์ที่เป็นเกษตรกร ต้องเสี่ยงกับสภาพดินฟ้าอากาศกับราคาพืชผล ก็แย่อยู่แล้ว ยิ่งสหกรณ์บางแห่งบริหารไม่ดีไม่โปร่งใสก็จะล้มไม่ล้มแหล มาโดนเรื่องจำนำข้าวซ้ำเติมเข้าไปอีกยิ่งแย่ คงจะล้มไปหลายแห่งแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 2 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 28/02/2014 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

เมื่อเร็วๆนี้ เรามีกรณีศึกษา "สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น" ที่ค่อนข้างจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรง แต่ว่าก็ถูกโครงการที่มีปัญหาหนักกว่า ของรัฐบาล แย่งซีนไป

"สหกรณ์" บ้านเรา ก่อตั้งด้วยแนวคิดที่ดี แต่ทุกอย่างเม่ือมันออกแบบมาเพื่อเป็น "เครื่องมือ" ใน ยุค "ทุนนิยม" มันจะหลีกหนี ความโลภ ความร่ำรวย ผลตอบแทน ไปไม่ได้ เพราะถ้าหากปราศจาก 3 อย่างนั้น มันจะเอาอะไรไปตอบแทน เกิดออก ออกผล ใน "ทุน" ล่ะครับ

พูดถึง ต้นทุน ก็ต้องพูด ค่าใช้จ่ายในการบริหาร แล้วจึงจะเหลือเป็น กำไรสุทธิ

บรรดา "สหกรณ์" ทั้งหลายนั้น "ทุน" หลายอย่างได้มาฟรีๆ จากรัฐ และหลายอย่าง เอาส่วนเงินลงทุนของสมาชิก มาลง แน่นอนว่ามันซับซ้อน โยงใย และบางทีเกี่ยวพันกับการคอรัปชั่น (ตามประสาองค์กรบ้านเรา ความโปร่งใสเป็นเรื่องรองๆไป)

ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรทั้งหลาย เมื่อไม่โปร่งใส มีกระบวนการตรวจสอบไม่ชัดเจน การควบคุมความเสี่ยง บริหารความเสี่ยงไม่มี การบริหารสินทรัพย์ และทรัพย์สิน ไม่สะท้อนถึงสภาพความเป็นจริง มีการบริหารงานแบบไม่มืออาชีพ ผลสุดท้ายคาดเดาได้ไม่ยาก

ความคิดเห็นที่ 1 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui from mobile วันที่ : 28/02/2014 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

จำนำข้าวนี่แหละ...จุดบอดรบ.ยิ่งลักษณ์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน