*/
 • moonewzii1
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : moonewzii1@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2017-07-18
 • จำนวนเรื่อง : 149
 • จำนวนผู้ชม : 94026
 • จำนวนผู้โหวต : 3
 • ส่ง msg :
 • โหวต 3 คน
<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม 2562
Posted by moonewzii1 , ผู้อ่าน : 3894 , 18:19:04 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตู้เชื่อมไฟฟ้ายี่ห้อไหนดี

ปัจจุบันตู้เชื่อมจัดว่าเป็นอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่ร้านซ่อมรถหรือร้านซ่อมอุปกรณ์ต่างๆจะต้องมี ซึ่งแน่นอนว่าก่อนหน้านั้นตู้เชื่อมมีราคาที่สูงมากจึงไม่เป็นที่นิยมกัน  จากที่เคยใช้งานที่ผ่านมาสามารถที่จะแบ่งตู้เชื่อมออกเป็น 2 แบบหลักๆ คือ 

1.ตู้เชื่อมแก๊สกับ ตู้เชื่อมไฟฟ้า  โดยตู้เชื่อมแก๊ส (Gas Welding) ตู้เชื่อมชนิดนี้จะใช้แก๊ส (หรือก๊าซ) ที่ทำการเผาไหม้ได้ผสมกับแก๊สอ๊อกซิเจนเพื่อที่จะทำให้เกิดเปลวไฟที่มีความร้อนสูง เพื่อนำไปใช้ในการหลอมเนื้อโลหะให้ติดกัน และ

2.ตู้เชื่อมไฟฟ้า ลักษณะของการเชื่อมจะเป็นการเชื่อมด้วยธูปเชื่อมหุ้มฟลักซ์ (Manual Matel Arc Weldingหรือ MMA) ตู้เชื่อมไฟฟ้าจะใช้กระแสไฟฟ้าในการทำให้เกิดกระแสไฟ กับชิ้นงาน ความร้อนที่เกิดขึ้นทำให้ปลายลวดเชื่อมหลอมละลายลงไปเติมแนวเชื่อม  ซึ่งในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับตู้เชื่อมไฟฟ้ากัน  สำหรับตู้เชื่อมไฟฟ้าสามารถที่จะแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆดังต่อไปนี้

 • ตู้เชื่อม TIG หรือที่เรียกว่า ตู้เชื่อมอาร์กอน เป็นตู้เชื่อมที่สามารถที่จะเชื่อมได้ทั้งอาร์กอนอย่างเดียวและเชื่อมได้ 2 อย่าง คือตู้เชื่อม TIG200A เชื่อมอาร์กอน และ เชื่อมธูปหรือทั่วไปเรียกว่าเชื่อมเหล็ก และ ถ้าเป็น 3 คือ เชื่อมอาร์กอน เชื่อมธูปและเชื่อมอลูมิเนียม(คือระบบAC)ที่เราเรียกกันทั่วๆไปว่า ตู้เชื่อมระบบ AC/DC นั่นเอง 

 • ตู้เชื่อม AC  เป็นตู้เชื่อมระบบที่ใช้สำหรับในการเชื่อมอะลูมิเนียม  ซึ่งตู้เชื่อมนี้จะมีระบบอยู่ 2 และ 3 ระบบ ได้แก่  เชื่อมอะลูมิเนียม เชื่อมอาร์กอน และเชื่อมเหล็ก สำหรับช่างที่เลือกตู้เชื่อมแบบนี้แนะนำว่าให้ทำการเลือกตู้เชื่อมที่มี Amตั้งแต่ 200Amขึ้นไป และต้องเป็น 200Amจริง เนื่องจากตู้เชื่อมบางยี่ห้อใช้ 160Am แล้วทำการจูนปรับเปลี่ยนให้เป็น 200Am ซึ่งผู้ซื้อหรือคนที่ไม่เข้าใจอาจจะไม่รู้ ดังนั้นให้ทำการเลือกซื้อ 200AM ส่วนของราคาอาจจะมีความแตกต่างกันไม่มาก

 • ตู้เชื่อม ARC หรือ MMA เป็นตู้เชื่อมไฟฟ้าหรือเชื่อมเหล็ก ที่เป็นระบบ Transformer (ระบบหม้อแปลง) และ Inverter (ระบบอินเวอร์เตอร์) ระบบหม้อแปลง โดยตู้เชื่อมไฟฟ้าแบบนี้จะมีน้ำหนักมาก แต่ราคาจะไม่สูง สังเกตง่ายแน่นอนว่าเมื่อน้ำหนักมากก็ย่อมที่จะกินไฟอย่างแน่นอน นอกจากนี้แล้วยังมีตู้เชื่อมบางยี่ห้อเป็นระบบหม้อแปลง (Transformer) แท้ๆ แต่มีคนคิดว่าเป็นระบบ Inverter (ตู้เชื่อมอินเวอร์เตอร์) อาจจะเป็นเพราะทางร้านยังไม่เข้าใจ ดังนั้นหากซื้อแนะนำว่าให้ทำการเลือกซื้อที่ใช้ 200Amขึ้นไป แต่ก็มีที่เป็นตู้เชื่อมอินเวอร์เตอร์บางยี่ห้อจะขายที่มีขนาดตัวเล็ก 140,160,180 Am   ซึ่งแน่นอนว่าขนาดเล็กนี้เหมาะสำหรับใช้งานไม่มาก แต่ถ้าเป็นช่างหรือเป็นร้านที่ต้องใช้งานตู้เชื่อแนะนำว่าให้ซื้อตั้งแต่ 200,250,400,500 Am ขึ้นไปดีที่สุด

 • ตู้เชื่อม MIG เป็นตู้เชื่อมไฟฟ้าที่ใช้งานด้วยการป้อนเนื้อลวดลงที่ชิ้นงานโดยอัตโนมัติจากตู้  ซึ่งจะมีความแตกต่างจากตู้เชื่อมอาร์กอน ตู้ MIG ที่จะใช้ก๊าซ Co2 และไม่จำเป็นที่จะต้องใช้คนป้อนลวดเหมือนกับการเชื่อมอาร์กอน ที่สามารถเชื่อมได้ทั้งเหล็ก สแตนเลสและอะลูมิเนียม แล้วแต่ลวดที่ป้อนที่นำมาเชื่อมชิ้นงาน ส่วนจะเชื่อมอะลูมิเนียมก็ต้องมีการเปลี่ยนในส่วนของท่อนำลวด 

 • ตู้ตัดพลาสม่า CUT จะมีหลายรุ่น แต่ถ้าเป็นช่างแนะนำว่าให้ทำการใช้ตั้งแต่ CUT 40 ขึ้นไป ซึ่งจะตัดได้ตั้งแต่ 0.3-12 mm แต่จะต้องขึ้นอยู่กับหัวตัดที่ใช้ด้วยเช่นกันทั้งนี้ก็เนื่องมาจากมีหลายรุ่นและหลายเกรด

ทั้งหมดนี้ คือ ประเภทของตู้เชื่อมไฟฟ้า แต่ถ้าถามว่าตู้เชื่อมไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ก็ต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับการใช้งานและความต้องการในการใช้ เพราะความต้องการของช่างแต่ละคนนั้นแตกต่างกันไป แต่หากให้แนะนำให้เลือกใช้ตู้เชื่อมไฟฟ้าอินเวอร์เตอร์  เนื่องจากมีราคาถูก เป็นการเชื่อมแบบ MMA ซึ่งเป็นการเชื่อมไฟฟ้าแบบเดิม คือ เชื่อมด้วยธูปเชื่อม

ในขณะที่ทำการเชื่อมเนื้อลวดจะหลอมละลายและเชื่อมหรือเติมแนวเชื่อมเพื่อให้ชิ้นงานอย่างโลหะผสานกัน  นอกจากนี้เหตุผลที่ควรเลือกซื้อตู้เชื่อมไฟฟ้าอินเวอร์เตอร์ คือ มีน้ำหนักที่เขา  ช่วยประหยัดไฟฟ้า  และ กระแสไฟคงที่  ที่สำคัญที่สุดในเรื่องความปลอดภัยในการใช้งาน เนื่องจากมีระบบการตัดไฟ มีอุปกรณ์สำหรับให้ความปลอดภัยด้วยอุปกรณ์เสริมอย่างสายดิน คีมสำหรับคีบสายดิน ทำให้มีความปลอดภัยในการใช้งานมากยิ่งขึ้น ทำให้สามารถที่จะหลีกเลี่ยงการเกิดอันตรายจากไฟดูดหรือไฟรั่วจากตู้เชื่อมไฟฟ้าได้ นี้คือเหตุผลง่ายๆที่ควรเลือกซื้อตู้เชื่อมไฟฟ้าอินเวอร์เตอร์

ขอบคุณบทความจาก https://xn--b3cv1b8b8bk3cydf.com/


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน