*/
  • moonewzii1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : moonewzii1@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 104
  • จำนวนผู้ชม : 46071
  • จำนวนผู้โหวต : 1
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
วันเสาร์ ที่ 2 พฤศจิกายน 2562
Posted by moonewzii1 , ผู้อ่าน : 360 , 17:03:10 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

เหล็กกล่อง

ถึงแม้ว่าเหล็กกล่องนั้นอาจจะดูเหมือนๆ กันไปเสียหมด แต่จริงๆ แล้วการเลือกซื้อกล่องเหล็กนั้น มีความแตกต่างที่ต้องคำนึงถึง ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อในหลายๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน ประเภท ขนาด ราคา จุดเด่น หากเรามีข้อมูลเหล่านี้ ก็จะสามารถเลือกซื้อให้ได้เหล็กกล่องที่ได้มาตรฐาน ราคาถูก และมีประสิทธิภาพ

เหล็กกล่อง (steel tube) มีชื่อเรียกที่หลากหลาย ทั้งเหล็กแป๊ปเหลี่ยม ท่อเหลี่ยม และชื่ออื่นๆ โดยมันเป็นวัสดุที่นิยมใช้ในงานก่อสร้างทั่วไป มักถูกใช้ในก่อสร้างขนาดกลางและขนาดเล็กเช่น งานก่อสร้างหลังคา เสาคอนกรีต ประตู หรือที่พักอาศัย เพราะมันมีน้ำหนักเบา ทนทาน แบน ผิวเรียบ ยาวเท่ากันทุกเส้น ทำให้ใช้งานได้อย่างหลากหลาย ราคาก็ไม่แพง เราจึงควรรู้ว่าจะเลือกขนาดและราคาเท่าไหร่ จึงจะเหมาะสมแก่การใช้งาน 

เหล็กกล่อง เหมาะสำหรับงาน 2 ประเภท

1.เหล็กกล่องสี่เหลี่ยมจัตุรัส (Square Steel Tube) หรือ เหล็กแป๊บเหลี่ยม/เหล็กแป๊บโปร่ง เป็นท่อเหล็กที่มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีมุมฉาก ผิวเรียบ ยาวเท่ากันทุกเส้น มีความแข็งแรง น้ำหนักเบาเหมาะแก่การนำไปใช้งานก่อสร้างที่ตัวเหล็กไม่ต้องรองรับน้ำหนักมากจนเกินไป รับแรงต้านทานได้ดี เหมาะที่จะใช้กับ งานเสา งานแปหลังคา หรืองานทำนั่งร้าน สามารถใช้แทนไม้หรือคอนกรีตได้

2.เหล็กกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า (Rectangular Steel Tube) หรือ เหล็กแป๊บแบน เป็นท่อเหล็กที่มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ผิวเรียบ มีคุณสมบัติเหมือนกับเหล็กแป๊บเหลี่ยม แต่เรียบแบนมากกว่า นิยมใช้ในงานก่อสร้างทั่วไปที่รองรับน้ำหนักไม่มากนัก

ขนาดของเหล็กกล่อง

ขนาดของเหล็กกล่องนั้น ขึ้นอยู่กับน้ำหนักและราคา พิจารณาจากขนาดหน้าตัด (ความกว้าง x ความยาว) ตั้งแต่เล็กสุด 1/2 x 1/2 มม. ไปจนถึงใหญ่สุด 16 x 8 มม. ยิ่งหนาก็ยิ่งแข็งแรง และมีราคาสูงขึ้นด้วย โดยโรงงานที่ส่วนใหญ่ใช้ในเหล็กยาว 6 เมตร สำหรับงานก่อสร้างทั่วไป

หลักการเลือกซื้อ 3 ประการ

1.ขนาดหน้าตัด มีทั้งแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือสี่เหลี่ยมผืนผ้าในหน่วยนิ้วหรือมิลลิเมตร ต้องเลือกให้เหมาะสมกับงานที่จะใช้

2.ความหนา มีต่อความแข็งแกร่ง ดังนั้นจึงควรเลือกใช้เหล็กทราบความหนาเพียงพอต่อการใช้งานตามสเปคที่กำหนด

3.ปริมาณ จำนวนที่ชัดเจนจะช่วยให้สั่งซื้อเหล็กได้อย่างพอดี ทำให้สามารถเจรจาต่อรองกับผู้ขายเพื่อขอส่วนลดพิเศษ บริการเสริม ของแถม หรือโปรโมชั่นอื่น ๆ ได้

ราคาเหล็กกล่อง

มีปัจจัย 3 อย่างที่ส่งผลต่อราคาประกอบไปด้วย ขนาดหน้าตัด น้ำหนัก และปริมาณ ยิ่งเหล็กมีขนาดหน้าตัดกว้างและน้ำหนักมาเท่าใดก็ยิ่งมีราคาสูงขึ้นเท่านั้น โดยในปี 2562 ราคาเหล็กแป๊บเหลี่ยม (ขนาดหน้าตัด 2"1/2 x 2"1/2 x 1.7 มม. หนัก 20.20)จะเริ่มต้นที่ 23.04 บาท/กก. ส่วนเหล็กแป๊บแบน (ขนาดหน้าตัด 4" x 2" x 1.20 มม.) จะอยู่ที่ 16.30 บาท/กก. แต่อาจมีความผันผวนเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ก็ควรตรวจสอบราคาเหล็กแป๊บเหลี่ยมและเหล็กแป๊บแบนไปตามเว็บไซต์ของร้านจัดจำหน่ายเหล็กรูปพรรณประเภทต่าง ๆ ซึ่งมีตารางเปรียบเทียบความกว้างหน้าตัด ความหนา และระดับราคาไว้อย่างชัดเจน ทั้งนี้ หากรู้ปริมาณและขนาดเหล็กกล่องที่ต้องการอย่างชัดเจนก็อาจจะช่วยในการเจรจาเพื่อขอส่วนลดหรือโปรโมชั่นจากทางร้านเพิ่มได้ สำหรับซื้อเหล็กกล่องราคาถูกขึ้นนั่นเอง

ข้อดีของการใช้เหล็กกล่อง

เหล็กแป๊บเหลี่ยมและเหล็กแป๊บแบนเป็นอีกหนึ่งวัสดุสำคัญของงานก่อสร้าง เพราะมันมีความทนทานแข็งแรง รองรับต่อการสั่นสะเทือนได้ดี ทั้งยังมีความยืดหยุ่นสำหรับการดัดแปลงต่าง ๆ อาทิ การดัด เชื่อม ประกอบ และโค้งงอ สามารถใช้ทดแทนวัตถุก่อสร้างอย่างไม้และคอนกรีตได้อย่างยอดเยี่ยม ตลอดจนเป็นเหล็กรูปพรรณที่มีการควบคุมมาตรฐานและคุณภาพได้ง่าย รับรองด้วยมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ทำให้มั่นใจได้ว่าสิ่งปลูกสร้างที่เกิดขึ้นจากการใช้งานเหล็กประเภทนี้จะมีความคงทนถาวร และดูแลรักษาง่าย

จะเห็นได้ว่าเหล็กรูปพรรณนั้นมีคุณสมบัติที่โดดเด่นมากมาย ทั้งแข็งแกร่งทนทาน น้ำหนักเบา และราคาถูก สามารถนำไปใช้ในการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ได้หลายรูปแบบ และอย่าลืมว่า หากคุณต้องการซื้อเหล็กกล่องให้ได้คุณภาพและราคาที่เหมาะสมนั้น ควรต้องคำนึงถึงความกว้างของหน้าตัด ความหนา ปริมาณ และจุดประสงค์การใช้งานเป็นสำคัญ

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.amprosteel.com/อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 02/11/2019 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ถ้ามีภาพประกอบ
น่าจะเพิ่มยอดการอ่านได้ ครับ

คนที่ไม่ใช่ช่าง
จะได้เข้าใจ

ขอบคุณ ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน