*/
  • toziro
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : toziro@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-04
  • จำนวนเรื่อง : 332
  • จำนวนผู้ชม : 658891
  • จำนวนผู้โหวต : 111
  • ส่ง msg :
  • โหวต 111 คน
<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 15 พฤศจิกายน 2554
Posted by toziro , ผู้อ่าน : 12590 , 12:26:14 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องเล่าคลายเครียด ยามน้ำท่วมประเทศไทย

อาหารเยี่ยมที่หายากของชาวเหนือตอนที่ ๒

แลน ไม่ใช่เหี้ย แต่มันคือตะกวด

เป็นสุดยอดอาหารป่าของชาวเหนืออย่างที่ ๒

 

แลน อาศัยตามป่าเบญจพันธุ์ ไม่ชอบน้ำแบบตัวเหี้ย ไม่ค่อยกินของเน่าเหม็น อยู่บนต้นไม้ มีโพรงไม้ของใครของมัน เวลาหากินก็ลงมาพื้นดิน กินแมลงปีกแข็งเป็นอาหารหลัก เวลาพรานป่าไปล่าแลนเขาจะอาศัยหมาล่าสัตว์ ซึ่งเรียกกันว่าหมาแลนโดยเฉพาะ

 

หมาแลนเป็นหมาจมูกดี หมาพื้นเมืองตัวผอม ๆ เวลาไปป่าล่าสัตว์มันจะทำหน้าที่ลาดตระเวนไปรอบ ๆ เจ้าของก็อาศัยหมาที่มีจมูกดีนี่แหละเป็นตัวชี้เป้า เมื่อเจอแลนหมาก็จะเห่า แลนก็วิ่งหนี วิ่งไปหลบไปซุกในโพรงไม้ พรานล่าแลนก็จัดการเจาะโพรงไม้เป้าหมายเข้าไปลากตัวแลนออกมา

 

ตัวเล็ก ๆ ก็ลากดึงออกมาง่าย ๆ แต่ตัวใหญ่ ๆ ขนาดเมตรกว่านี่ต้องออกแรงกันสุดฤทธิ์เนื่องจากแลนมันเล็บแข็งแกร่งเมื่อได้ยึดเกาะกับอะไรดึงให้หลุดออกยากมาก

 

มีเรื่องเล่ากันสนุก ๆ ว่ามีคราวหนึ่งตัวแลนเข้าไปในโพรงไม้ พรานล่าแลนปีนตามขึ้นไปคว้าหางไว้ได้ แต่สักครู่กิ่งไม้เกิดหัก พรานเสียท่าตัวหลุดหล่นลงมาแต่ไม่ยอมปล่อยแลน ห้อยต่องแต่งอยู่อย่างนั้น แลนก็ไม่ยอมปล่อยกรงเล็บจากการยึดเกาะโพรงไม้ จนพรรคพวกมาช่วย หาไม่แล้วคงแข้งขาได้หัก อดได้แลน

 

เมื่อพรรคพวกช่วยเอาลงมาจากการห้อยต่องแต่งปลอดภัยแล้วแลนตัวนั้นก็ได้รับการยกเว้นไม่เอามาเป็นอาหาร

 

ไปล่าตัวใหม่ต่อไป

 

แลนนี่เนื้อแน่นเนื้อเป็นเส้น ๆ สีขาวคล้าย ๆ เนื้อจรเข้ แต่ไม่คาว  

 

เวลาล่าแลนได้พรานป่าเขาจะไม่ฆ่ามันทันทีแต่จะจัดการมัดมันโดยใช้เล็บของแลนนั่นเองเกี่ยวกับหาง ทำเป็นป่วงเอาแลนสะพายไหล่ออกจากป่าได้สบาย ๆ แต่ต้องมัดปากมันไว้ให้ดี มันกัดเก่ง กัดไม่ปล่อย

 

แลนนี่เวลาปกติจะชอบแลบลิ้น ลิ้นมีสองแฉกเหมือนตัวเหี้ยนั่นแหละ

 

แลนราคาแพงกว่าไก่ แพงว่าหมู หากเทียบกิโลต่อกิโล เป็นอาหารสชาติเยี่ยมมาก สามารถนำมาแกงเผ็ดได้อร่อยสุด ๆ นอกจากนั้นก็เอาไปทำแกงแคก็อร่อย ตัวเมียหากมีไข่ก็เยี่ยมเลยครับ ไข่แลนจะมันมากอร่อมกว่าไข่เต่าหลายเท่า

 

กรรมวิธีฆ่าแลนเวลาจะเอามาทำอาหารผู้เชี่ยวชาญเขาจะจับหัวมันพับลงแล้วเอาไม้ทุบให้คอหักตาย ซึ่งออกจะโหด แต่เป็นวิธีที่ทำกันมาแต่โบราณ จากนั้นก็จะเอาไปย่างไฟให้หนังมันไหม้ แล้วเอามาขูด ๆ เอาหนังที่ไหม้ออกไปราดน้ำล้างให้สะอาดแล้วจัดการชำแหละ เอาเครื่องในออกมา

 

เครื่องในเขาไม่ทิ้ง เอามาปรุงอาหารรวม ๆ กับเนื้อที่สับ ๆ เป็นชื้นพอคำ รวมทั้งกระดูก ตรงส่วนหางก็สับเป็นท่อน ๆ  

 

การที่เขาเอาไปย่างไฟทำให้เนื้อแลนมันหายคาวลงไปได้มากกลิ่นออกหอม ๆ เหมือนปลาหมึกสดย่างเลยครับ

 

ผมชอบแกงเผ็ดแลนมากกว่าเมนูอื่น ๆ ครับ รองลงมาก็แกงแคแลน

 

บางคนไม่ชอบกินแลนเพราะเห็นลายหนังแลนชัดเจน เวลาจะตักเข้าปากเขาว่ามันมีความรู้สึกบอกไม่ถูกเหมือนกินงู

 

แลนนี่มีชื่อในเรื่องขี้เหม็นสุด ๆ ครับ เหม็นกว่าขี้เต่ามาก ที่เขาว่าคนจั๊กกะแร้เหม็นว่าพวกขี้เต่าแรงนี่จะสู้ความเหม็นของขี้แลนไม่ได้เลยครับ

 

“ขี้เต่ายังแควน ขี้แลนซ้ำฮ้าย” แปลว่าขี้เต่ายังพอทน แต่ขี้แลนที่เหม็นเหลือหลาย ทำนองนี้ครับ

 

แลน จากป่าเป็นของหากินยาก เป็นของแพงครับ ใครได้กินเนื้อแลนแกงเผ็ด แกงแครับรองว่าติดใจไปนานเลยทีเดียว

 

...ตัวเหี้ยแม้หน้าตาจะคล้าย ๆ กับแลน แต่คนเหนือไม่กินเลยครับ บอกว่าเนื้อคาวจัด เพราะมันกินของเน่าของเหม็น ต่างจากแลนชอบกินพวกแมลงมากกว่า

...ตัวเหี๋ย ยุคน้ำท่วมนี่เขาว่ามันกินมันโกงถุงยังชีพได้ด้วยนะครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Hiriotappa วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


ขอบคุณทีแจกแจงความแตกต่างกันให้ฟังนะครับไม่งั้นคงเข้าใจผิดกันไปมากกว่านี้ว่าตัวไหนเป็นตัวไหน เคยมีคนโยนของมีค่าออกไปแล้วสังเกตุดูหลังจากนั้นเขาแอบดูว่าใครจะมาขโมยของหรือมีผลกระทบกับเขาอย่างไร เรื่องแบบนี้มีให้เห็นอยู่ทั่วไปครับ จะตัวอะไรก็ตามน่ากลัวเวลาที่มันมาเป็นฝูงมากกว่าการเปลี่ยนแปลงของพวกมันจะมีผลมากกว่าไม่ว่าจะผิดถูกดีเลว ดังนั้นการไม่ปะทะกับพวกมันบ้างก็เป็นการดีครับ นึกซะว่ายังมีแบบนี้อยู่ในโลกเดี๋ยวสูญพันธ์ก็ยังดี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน