*/
  • ผักบุ้งไฟแดง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nong9396@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-03
  • จำนวนเรื่อง : 107
  • จำนวนผู้ชม : 191204
  • จำนวนผู้โหวต : 219
  • ส่ง msg :
  • โหวต 219 คน
<< มิถุนายน 2021 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 1158 , 12:28:15 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คิดถึงบล็อกนี้จัง...ไม่ได้เข้ามาเสียหลายปี....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 กันยายน 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 3358 , 16:58:47 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แอบดูอยู่ข้างบ้าน  อะไรไหวๆอยู่บนต้นจำปาย่องเข้าไปดูใกล้ๆ อะแน่ จับตัวได้แล้ว...ดูสิ  ...ถ่างแข้งถ่างขา แถมห้อยหัวลงมาอีกต่างหากมากันทุกเช้าเย็น  มีนัดกันที่ต้นจำปา ที่ไม่ยอมออกดอกกำลังเอร็ดอร่อยเชียวนะ เจ้ากระรอกน้อยเมล็ดจำปา  อาหารโปรดไปกิ่งโน้นต่อดีกว่าขอกินด้วยตัวนึงนะ......................................................................................................................................

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 กันยายน 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 4217 , 09:29:33 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มาส่งดอกไม้ค่ะ..เก็บมาสดๆร้อนๆจากที่บ้านเมื่อเช้านี้เองฝนยังไม่หยุดตก......และวันนี้คงเป็นอีกวันที่ไม่มีแดดให้ตากผ้าไปเดินดูดอกไม้เล่นน้ำฝนดีกว่า..เก็บมาฝากทุกคนที่ผ่านเข้ามาทักทาย..ในเช้านี้...เริ่มต้นวันใหม่กันอย่างมีความสุข  ตั้งแต่เช้ายังไม่ได้ดูข่าวคราวบ้านเมือง  ยังไม่เห็นหน้าท่านนายกคนใหม่....รู้สึกสบายดี และมีความสุขอยากให้ทุกคนรู้สึกบ้าง..และปล่อยวางในบางวันขอบคุณทุกท่านที่มาทักทายและรับดอกไ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 กันยายน 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 3036 , 12:43:51 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     "หอมอะไร  กลิ่นเหมือนใบเตย"    "คล้ายๆกลิ่นข้าวใหม่"    "หอมแบบไทยๆ"     " ไทย  ฝ่ายไหนเหรอ"  "ฝ่ายไหน  ก็ไทยเหมือนกัน  ไม่เอาไม่พูดเรื่องนี้   ไปดูดอกชมนาดบานกันดีกว่า"" หอมเหมือนกลิ่นขนมหวาน" "ลอดช่องน้ำกระทิ"" งั้นไปชิม  เอ๊ยไปดมใกล้ๆกัน" " ดอกชมนาด  บานแล้วจริงๆด้วยปลูกไว้ตั้งนาน   ตั้งแต่ออกดอกคราวที่แล้ว ก็เพิ่งมาบานให้ได้กลิ่นอีกวันนี้แหละ แต่น่าเสียดาย   "" เสียดายอะไรเหรอ  "" มันไม่น่าม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 กันยายน 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2386 , 09:55:27 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"  ใช่เจ้าของบ้านไหมครับ""ค่ะ""ไม่ทราบว่า  ที่ดินแปลงข้างหน้าที่ติดถนน จะขายไหมครับ มีคนสนใจจะทำโรงพยาบาลสัตว์น่ะครับ"ชายแปลกหน้าสองคน  เริ่มต้นบทสนทนาด้วยประโยคคำถาม ในตอนสายวันหนึ่ง"ไม่ขายหรอกค่ะ  เพราะไม่รู้ว่าจะเอาเงินมาทำอะไร มันเป็นที่มรดกของปู่ย่าตายายจะเก็บเอาไว้ให้ลูกหลานน่ะค่ะ ""เหรอครับ     น่าเสียดายนะครับ ถึงรุ่นลูกรุ่นหลานเค้าอาจจะไม่รักษาไว้ก็ได้นะครับสู้เอาเงินมาใช้ทำประโยชน์ตั้งแต่ตอ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 สิงหาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 3246 , 13:54:52 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"นี่มันต้นอะไรกันแน่  ทำไมดอกใบมันถึงได้พันกันยุ่งเหยิง  ปะปนกันมั่วไปหมดอย่างนี้"เพื่อนผู้มาเยือนถาม"ต่างชนิด ต่างพันธุ์ แต่ก็อยู่รวมกันได้  ด้วยถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน  นี่แหละดอกไม้ที่บ้านเราเห็นมั๊ย  จันทร์กระจ่างฟ้า บนเถาพวงคราม สวยงามจะตาย""  นี่การะเวกบนกิ่งเฟื่องฟ้า  เลื้อยพาดพันกันเพราะมันไม่อยากอยู่โดดเดี่ยว""อมรเบิกฟ้าอยู่กับพวงคราม อย่างสำราญใจ""เกี่ยวพันกันไป  แต่ก็ดูสวยดีนะ  มีแย่งแสงแดด แย่....

อ่านต่อ

Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2214 , 09:47:10 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               เห็นแล้วแสงรำไรที่ปลายฟ้า              เธอจะมาเรือลำเดียวกับฉันไหม              คลื่นยังนิ่ง  ลมสงบ ฟ้าเป็นใจ              จะพายไปสู่สายรุ้งก่อนรุ่งราง                                   แม้พรุ่งนี้อาจพบพายุคลั่ง                                   ซัดประดังเคว้งคว้างคลื่นถั่งโถม                                  จะประคองล่องลอยไปมิให้จม                                   ฝั่งอารมณ์ที่เราฝั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 17 สิงหาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2353 , 12:53:17 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                    นับหนึ่งมาจนถึงร้อย                    เรื่องราวที่ล่องลอยอยู่ในอากาศ                    ที่ฉันได้เขียนได้วาด                    หาใช่เพราะเลื่อนลอย                           เริ่มต้นจากบ่ายวันหนึ่ง                           กับเวลาอันเงียบเหงา                          มาท่องเวบอ่านเรื่องราว                          จนมาพบเข้ากับบทเพลง                          เพลงทานตะวัน บ้านคุณ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 สิงหาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 3658 , 20:11:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        สวัสดีคุณลุงคุณป้า คุณน้าและทุกๆคนค่ะ หนูยูจีนมาแล้ว..หายไปนาน  คิดถึงทุกคนค่ะ      ต้องโทษคุณป้าของหนูที่ไม่มีเวลาให้หนูเลย   วันนี้หนูจะพาไปเที่ยวที่ไร่องุ่น ที่อยู่ไม่ไกลจากที่บ้าน       ป้าพานั่งรถไป  ระหว่างทาง หนูเห็นรถไฟแล่นสวนมา  อยากขึ้นไปนั่งบนนั้นบ้าง       แต่ป้าบอกว่าวันหลังแล้วกัน        วิวสองข้างทาง ที่หนูมองเห็น        ผ่านภูเขา ต้นไม้ใหญ่ และทุ่งกว้าง...       ในที่สุดก็มาถึ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 กรกฎาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 4331 , 17:20:40 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  " ดูแววตามันสิ...มันคงเหงาน่าดูนะ""  เมื่อก่อน มันอาจมีเจ้าของคอยเลี้ยงดูก็ได้"" แล้วอะไร ทำให้มันต้องมาอยู่โดดเดี่ยว ตามลำพังอย่างนี้ล่ะ"" มันอาจจะหลงทางกับเจ้าของ""หรือถูกทิ้ง""มันไม่น่ารักอีกต่อไป เค้าก็เลยเอามาปล่อย"" ดูลักษณะแล้ว เมื่อก่อนมันคงหล่อไม่เบานะเนี่ย"" หรือเจ้าของจะย้ายบ้าน แล้วเอามันไปเลี้ยงด้วยไม่ได้""ช่างเถอะ  จะเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ เราไปหาอะไรมาให้มันกินกันเถอะ ดูท่าทางมันคงหิว""....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2785 , 12:43:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   เหตุเกิดบนโครงป้ายโฆษณาขนาดยักษ์เมื่อวันนี้เองค่ะ เวลาประมาณ สิบโมงเช้า  ชายไทยไม่ทราบชื่อ และนามสกุล  อายุประมาณ 30 ปี กำลังปีนป่ายขึ้นไปบนนั้น ท่ามกลางสายตาของเหล่าบรรดาชาวบ้านที่มามุงดูกัน  เขาปีนสูงขึ้นไปเรื่อยๆ อย่างน่าหวาดเสียว"อย่าขึ้นไปเลย  ลงมาเถอะ มันอันตรายมาก มีอะไรก็ลงมาคุยกันข้างล่าง  ปัญหาทุกอย่างมีทางแก้อย่าคิดสั้นเลย  ไม่สงสารลูกเมีย ที่รออยู่ข้างหลังหรือไง    ลงมาเถอะ เดี๋ยวจะตกล....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2715 , 07:45:04 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เก็บภาพยามเช้าของรอบๆบ้าน มาฝาก..เพื่อให้เป็นวันที่สดใส..สำหรับทุกคนเริ่มต้นวันใหม่กันอีกครั้ง..แต่ละคน..แต่ละทิศทางที่ต่างก้าวเดินชีวิตล้วนมีจุดหมายและยังมีความหวังเสมอฟ้าอาจกว้างและทางยังอยู่ไกลก้าวเดินบนทางที่ถูกต้องอย่างระมัดระวังเช้าแล้วของอีกวันหนึ่งขอเป็นกำลังใจกับทุกคน เริ่มต้นวันที่ดีขอบคุณพ่อและแม่ สำหรับทุกสิ่งรวมทั้งผืนแผ่นดิน และมวลหมู่ไม้ที่ทำให้เกิดสิ่งดีๆ...ในเช้านี้อีกวัน   .............

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 กรกฎาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 3329 , 17:06:06 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                        บ่ายวันอันแสนธรรมดา..และแดดร้อน                        แอบมายืนใต้ซุ้มพวงคราม  หลังบ้าน                             ไม่มีลมพัดพา..และใบไม้ก็นิ่งสงบ                        มองดอกไม้   คิดถึงใครบางคน                        นานแสนนานเท่าไร ที่เวลามาพรากเธอไป                        กี่ฤดูฝน ร้อน หรือหนาว ที่ผ่านไป                          เธอคงไม่รับรู้ความแปรเปลี่ยนไปของโลก      ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 กรกฎาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 6185 , 12:44:18 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พอมีเวลาว่าง..อันน้อยนิด กะเตงหลานสาวไปเข้าสวนดีกว่ามามะ ยายยูจีน ตามป้ามา อย่าไปดงไปดูมันเลยทีวี ปิดๆ ป้าจะพาไปดูต้นไม้ใบหญ้าอีกหน่อยหนูโตขึ้น อาหารก็จะหายาก พลังงานก็จะหมดไป ต้องรู้จักอยู่ง่ายกินง่ายเตรียมตัวรับสถานการณ์ไว้ก่อน  จะได้ไม่ต้องลำบาก  ป้าจะพาไปรู้จักกับต้นไม้ที่มีอยู่ในสวนของเราเอง  คุณปู่หนูปลูกไว้เยอะแยะเลย   มาเร๊วป้ามีเวลาน้อย"พี่..นี่ลูกไร" หลานสาวผู้น่ารัก เพราะเรียกป้าว่าพี่(ตาม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2994 , 06:57:05 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑.ไปเดินเล่นริมทะเลตอนเช้า๒.อากาศสดชื่นมากๆแม้ท้องฟ้าดูจะอึมครึมไปบ้าง๓.ยังไม่มีคนมาเดินมากมาย.....๔.......๔.ฝนตกมาเมื่อคืน๕.ทำให้ท้องทะเลดูเหงาๆ...........................................................................................๖.นานเท่าไรแล้วไม่ได้มาเดิน.อย่างนี้...๗.วันนี้วันศุกร์อีกแล้ว   สักพักผู้คนคงพลุกพล่าน๘.น้ำคงขึ้นสูงกว่านี้....๙.ทุกอย่างยังคงเหมือนเก่าสิบ..   เขาว่าหาดทรายกำลังจะถู....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 มิถุนายน 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 4133 , 12:45:46 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                         "แปะ"   ก้อนอะไรสีดำๆ ร่วงแหมะมาบนศีรษะพอดิบพอดี ขณะเดินก้าวพ้นประตูรั้ว  เข้าบ้าน  แหงนมองขึ้นไปข้างบน อะไรหล่นลงมาจากบนนั้นมองไปมองมา  หาต้นตอเจ้าก้อนเล็กๆ นั้น   "นั่นแน่   เจอแล้ว" เจ้าตัวอ้วนเขียว ยาวกลมเป่งแฝงตัวกลมกลืนอยู่บนใบยี่โถ  กำลังจ้องมองลงมาอย่างไม่รู้อิโหน่อิเหน่    เราจ้องตากันอยู่พักใหญ่                             มองกันไปมองกันมา   ฉันต้องเ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 มิถุนายน 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 17375 , 12:04:33 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                           กลิ่นเจ้าลอยมาแต่ไกล                        จากริมบันได  บ้านหลังเก่า                          หวลคิด  ย้อนวัยเยาว์                         กลิ่นดอกไม้กับยายชรา                              บนหิ้ง  ยายปักไว้                           บูชาพระในยามค่ำ                          กรุ่นหอมกระจายร่ำ                    เคล้าควันธูปและเปลวเทียน                          ยายสอน   หลานจ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 7 มิถุนายน 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2807 , 04:37:45 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เฟื่องฟ้าสีแดงสด ...เลื้อยสูงขึ้นไปปกคลุมหลังคา และทอดยาวลงมาระเรี่ยหน้าต่างห้องบางคนว่าปล่อยไว้ไม่ดี  ควรที่จะตัดกิ่งออกเสียบ้างจะได้เจริญหูเจริญตา..น่ามองแต่จะทำอย่างไร...ในเมื่อกิ่งหนึ่งนั้นมันเป็นที่พักพิงยามค่ำ ของสิ่งมีชีวิตเล็กๆ...สองตัวสองตัว...ที่บางคืนเกาะอยู่กิ่งเดียวกัน   อาศัยแสงไฟที่เปิดทิ้งไว้จากด้านข้าง  ส่องสว่างนานหลายเดือนมาแล้ว  ที่เราเฝ้าแอบมองกันอยู่.....เพื่อนร่วมชายคาในบางคืน.....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 มิถุนายน 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2421 , 15:51:54 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                     ใต้ชายคาเดียวกัน                                                 เธอและฉันอาจคิดต่าง                                             หันหน้าไปคนละทิศ..ละทาง                                           ในความต่างเรายังต้องก้าวเดิน                                                  ฉันที่ผิดหรือเธอถูก                                                 ใยไม่ลุกเ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 มิถุนายน 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 7102 , 17:36:44 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                       เจ้าช่อมะกอก...เจ้าดอกมะเฟือง                                                      เขาแบกเป้เข้าเมือง.....ป่านนี้ยังไม่กลับ                                                      โอละเห่..โอละชา...                                                      กี่วันคืนแล้วหนา....กว่าจะนอนตาหลับ             "มะเฟืองกำลังลูกใหญ่  ปลูกเอาไว้อยู่ในแดนดง"   อ้าว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 1 มิถุนายน 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2131 , 21:51:55 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                                     อยากให้โลกนี้สีชมพู..                                          อยากให้คนเรารู้จักคำว่าพอ....                                          จะได้ไม่เป็นต้นตอของปัญหาทั้งหลาย                                               ที่วุ่นวาย....อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน                                           เพียงเพราะคนบางคน...ไม่เคยพอ               ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 31 พฤษภาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2418 , 11:14:31 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                             กาลครั้งหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้  หมาตัวหนึ่งนอนซึมเศร้า ไม่พูดไม่จา                             (ถ้าพูดได้คงมีคนเผ่นแทบไม่ทัน )   หมาตัวที่สองผ่านมาเห็นเข้า                             ด้วยความสงสัย(และเป็นห่วง)จึงเข้าไปถาม                                          "เป็นอะไรไปเหรอเธอ  นอนนิ่งไม่ร่าเริงเลยวันนี้ ไปวิ่งไล่จับลูกเจี๊ยบที่บ้านฝั่ง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 พฤษภาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 3426 , 13:23:29 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                      วันนี้จะพาไปชมสวนค่ะ...สวนเล็กๆของพ่อกับแม่...ที่อยู่ไม่ไกลความเจริญ                          แม่ปลูกดอกไม้..พ่อปลูกผักสวนครัว..สองคนตายายมีความสุขกับการปลูก.                          ไปดูกันดีกว่าว่าในสวนมีอะไรบ้าง  (เผื่อจะได้แอบเด็ดติดมือไปทำกับข้าวเย็นนี้).                                                                 อุ๊ย..นี่อะไร ตกใจหมดคิ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 พฤษภาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2075 , 09:58:46 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                                   เช้าแล้ว..ของอีกวันที่บ้านสวน                                 เพื่อนบ้านตัวเล็กๆเริ่มโบกบิน....หากินตามสุมทุมพุ่มไม้                                                                  เราทักทายกันอยู่เงียบๆในใจ  กับความคิดคำนึงถึงกัน                                                                ทุกชีวิตเล็กๆ....                        ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 พฤษภาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2399 , 19:09:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในตอนสายของวันนี้....ที่บ้านกำลังมีการต่อเติม    ขณะที่บรรดาเหล่าคนงานผู้ใหญ่กำลังก้มหน้าก้มตาทำงานอยู่.......มุมหนึ่งของบ้านในบริเวณรั้ว เด็กน้อยคนหนึ่งนั่งอยู่บนชิงช้าทอดสายตามองผู้ใหญ่เหล่านั้น............เด็กหญิงติดตามพ่อกับแม่ที่ทำงานก่อสร้างมาด้วย" หนู..ไม่ไปโรงเรียนเหรอคะ"   ประโยคสนทนาเริ่มต้นขึ้น   เด็กหญิงหันมายิ้มให้"ยังไม่เปิดค่ะ   อาทิตย์หน้าถึงจะไป""หนูอยู่จังหวัดไหนเหรอ""อยู่สุรินทร์ค่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 3446 , 13:36:59 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                เวลา..คงเหลืออีกไม่นาน                แต่เรื่องราว..และความทรงจำนั้น                อาจอยู่ในห้วงคำนึง                ในบางคน..                ก่อนเลือนหายไปตามเวลา..............................................................................................................................................................บ่ายวันอาทิตย์ที่ฝนพรำกาแฟแก้วนั้น..ขอบคุณวันเวลาที่ผ่านมา...และข....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 3 พฤษภาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 3939 , 03:17:09 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"จงมองให้สูง..แล้วเจ้าจะเห็นได้ไกล"   ใครคนหนึ่งเคยพูดประโยคนี้ไว้เมื่อนานมากแล้ว..ไม่จริงหรอก...ฉันค้านอยู่ในใจ(เมื่อนานมาแล้วเช่นกัน)ต้องขึ้นไปอยู่ในที่สูงต่างหากเราถึงจะมองเห็นได้ไกล  มองให้สูง..ก็คงเห็นแค่ท้องฟ้าและเสาส่งสัญญาณวิทยุ นั่นไง...ทางที่ดีคือทางลาดยาง......เอ๊ย ไม่ใช่ (ลืมตัว แหะ แหะ).....ทางที่ดีเราควรที่จะหันไปมองรอบๆตัวดีกว่า สูงมั่ง ต่ำมั่ง เหลียวดูตรงโน้นที ตรงนี้ที จึงจะเห็นหนทาง....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 เมษายน 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2397 , 10:13:49 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                                                "ดูท้องฟ้าสิ"                                                                          "ตั้งเค้า มืดครึ้ม   มาโน่นแล้ว"                                    " ฝน..หรือความวุ่นวาย  ที่ว่าตั้งเค้ามาน่ะ"                                                                   " ทั้งสองอย่าง....อ้าวนั่นไงตกลงมาแล้วฝน"                 ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 23 เมษายน 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2336 , 18:06:23 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                             ในวันที่ฝนพรำ....       ดอกไม้ใบหญ้า..เริงร่า ร้องระบำ         ......       ในเมืองใหญ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 เมษายน 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2378 , 13:06:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

              "  ไปเดินเล่นอีกแล้วเหรอ?"      "   เดี๋ยวก็เหมือนคราวก่อนอีก  เดินซะขาพลิกไปทีนึงและ เอ๊าไปก็ไป               จะพาไปไหนล่ะทีนี้   "    "ไปเดินชายหาดกัน"  "ไม่เคยเดินเลยเหรอ  ชายหาดเนี่ย  อยู่ใกล้ๆ  แค่นี้""สิบกว่าปีแล้วมั๊ง  เคยแต่นั่งรถผ่าน ไม่เคยลงมาเดิน"                                                                     "นั่นรอยเท้าใคร.."            " นั่นเป็นรอยเท้าฝรั่งสองคน เพิ่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 19 เมษายน 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2425 , 17:18:50 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    ข้าวจะยาก  หมากจะแพง หรือใครจะขี้บ่นวันนี้ผมไม่สน...ขอเล่นน้ำก่อนนะ(เด็กๆบอกมา)  วันนี้พวกผมขอยิ้มให้เต็มที่และสนุกสนานสักวันเถอะ  ก็รอมาหนึ่งปีเต็มๆ   ใครๆก็ว่าที่พัทยาเล่นรุนแรง   แต่ผมเล่นแค่เบาๆครับ  คนที่อื่นน่ะแหละที่มาทำเสียชื่อ  (เด็กๆบอกอีก)  เหล้ายาพวกหนูก็ไม่ดื่ม   ลวนลามก็ไม่มี           แค่มีปืนฉีดน้ำกระบอกเดียวเอง        ดูสิน้องหมายังยิ้มเลย...ใกล้จะหมดแรงกันแล้วครับ  แต่ยังยิ้มได้....

อ่านต่อ

Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2158 , 00:07:42 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ที่อื่นๆอาจกลับเข้าสู่วันปรกติแล้ว...แต่ที่พัทยาเพิ่งเริ่ม....ไม่อยากจะเรียกว่าประเพณีสงกรานต์ค่ะ  แต่อยากเรียกว่าสงครามน้ำมากกว่า   วันนี้เริ่มต้นเล่นกันแล้ว...จะพานั่งรถเที่ยวดูบรรยากาศแบบเบาๆไปก่อนภาพอาจเบลอๆเพราะถ่ายจากในกระจกอีกที      มอร์เตอร์ไซค์เต็มเมือง..น่าหวาดเสียวอสูรกายเพ่นพ่านปะปนกับคนเมาเด็กๆเริงร่าได้เล่นน้ำ......(ขณะที่น้ำประปาที่บ้านไม่ไหล)ฝรั่งชอบใจ...หายร้อน  ฮ่าฮ่า      เริ่มเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 เมษายน 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 5732 , 15:02:15 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                     ไม่ไกลจากถนนใหญ่....ในซอยเล็กที่ยังค่อนข้างเงียบสงบ          สีเหลืองชูช่อเด่นเห็นมาแต่ไกล...ทักทายคนเดินผ่านเข้าออกในซอยนั้น                       กลางซอยมีห้องเช่าตึกสีขาวสองชั้น  ...ด้านหน้าเป็นแนวรั้วยาวกั้นระหว่างถนนและตึกหลังนั้น          ช่วงนี้จะค่อนข้างเงียบเหงา....ผู้คนเข้าออกน้อยลง  คงกลับบ้านช่วงวันสงกรานต์                     จันทร์กระจ่างฟ้าต้นนั้น...เลื้อยพันขึ้นไป....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 เมษายน 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 4111 , 14:48:06 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่จริงแล้ว...เจ้านกน้อยตัวนั้นควรที่จะเกาะอยู่บนกิ่งไม้และมองไปให้ไกล..สุดสายตาโลกรอบตัวล้วนเต็มไปด้วยภยันตรายอยู่รอบด้านแม้แต่ในที่ที่ปลอดภัยที่สุด....หากพลั้งเผลอเพียงนิด ชีวิตก็อาจตกเป็นเหยื่อ.....ความประมาท..และไว้วางใจอาจทำให้เราไม่มีโอกาสแม้แต่จะร้องขอ....หรือต่อรองใดๆ....แม้แต่จะดิ้นรนต่อสู้..เพื่อยื้อยุดลมหายใจผู้ที่จ้องรอจังหวะ..ย่อมฉวยโอกาสนั้นเพื่อที่จะกลืนกิน..........แม้ว่าเหยื่อชิ้นนั้....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 เมษายน 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 3505 , 14:14:09 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บ้านสองหลังตั้งอยู่บนเนื้อที่เดียวกัน..ระยะทางไม่ห่างไกลแค่คิดจะก้าวเท้าเดินออกไปไม่กี่ก้าว..................    บ้านของแม่กับลูกสาวคนเดียวของแม่...ระหว่างทางที่จะเดินไปหากันต้องเดินผ่านพุ่มสูงของเจ้าดอกเข็มปัตตาเวียทั้งสองกอนั้น  สีชมพูอ่อน และสีแดงเข้ม......   แม่ผู้สูงวัยลากสายยางรดน้ำทุกยามเช้า.....ปลูกดอกไม้ไว้เต็มลานบ้าน............บางวันที่เดินผ่านดอกเข็มดูเหนื่อยล้า อ่อนแรง.....      บางวันดู....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 31 มีนาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 3544 , 15:32:42 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สายลมร้อนแห่งเดือนเมษาพัดมาอีกหนตะแบกข้างบ้านต้นนั้น...ดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้งหลังจากแอบซ่อนตัวซุกหน้าอยู่ใต้ใบอันเขียวขจีมานานหลายเดือนเมื่อหน้าร้อนที่แล้ว...ผ่านไป"ตะแบกบานแล้วร่วง...สีม่วงที่พี่ชื่นชม..หรีดหริ่งระงมพี่ปล่อยน้องให้ตรมคนเดียว....."เสียงเพลงของผ่องศรี วรนุช ที่แม่เคยร้องให้ฟังตอนเด็กดังแว่วมาจากความทรงจำใครนะว่า...สีม่วงเป็นสีแห่งความทุกข์ระทม เศร้าหมองแต่ฉันกลับชอบ.........ตะแบก....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 มีนาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 7526 , 03:05:33 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บ่ายๆในวันอันเงียบเหงาอย่างนี้..ทำอะไรแก้เบื่อดีนะหนังสือพิมพ์ก็อ่านไปแล้วแทบจะทุกตัวอักษรกาแฟก็ปาเข้าไปสองแก้วแล้ว..นั่งๆนอนๆมองซ้ายมองขวาหันไปเจอตู้หนังสืออีกแล้วตาไปสะดุดตากับสันปกบางๆของหนังสือเล่มหนึ่ง..ห่างหายไปจากความทรงจำ..นานแสนนานสมุดเขียนภาพหน้าปกสีดำเล่มนั้น ที่ภายในบรรจุเรื่องราวสมัยมัธยมเพื่อนแต่ละคนช่วยกันเขียน ช่วยกันทำก่อนที่จะแยกย้ายไปตามเส้นทางชีวิตของแต่ละคน                       ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 มีนาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2454 , 12:34:44 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไปเดินเล่นกันไหม.....แดดกำลังอ่อนแสงลงทุกทีอากาศก็ดี   ลมทะเลพัดมาเบาๆ..นานๆจะได้ออกมาในที่โล่งกว้างอย่างนี้...มา ..ตามมานะ..ไปเดินด้วยกัน....เห็นที่ปลายสุดลิบลิบ..ที่ยื่นยาวไปในทะเลนั่นไหมนั่นละ...ฉันจะพาเธอไป เดินไหวไหม...เราจะไปให้ทันก่อนที่พระอาทิตย์จะตกทะเลนะ       มา..ตามมาสูดลมหายใจเอาอากาศบริสุทธิ์เข้าไปให้เต็มปอดเลยนะ(ก่อนที่อีกหน่อยเราอาจจะต้องซื้อลิขสิทธิ์ในการเอาอากาศเข้าไปหายใจ)         ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 มีนาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2131 , 12:12:56 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                           บนถนนสายนั้น..ที่เธอเดินผ่าน..เคยเหลียวมามองฉันบ้างไหม....                                                                                ไม่รู้ว่าเธอเดินสู่จุดหมายใด..ฉันแค่ส่งกำลังใจอยู่ข้างทาง...                                                                        ส่งยิ้มให้เธอทุกเช้า....เธอก้าวข้ามผ่าน..มองไม่เห็น                       ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 มีนาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2118 , 10:01:30 น.  
หมวด : การ์ตูน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                                       แฟนซานเหมา..โปรดทราบ                                                                                                          คืนนี้ซานเหมาจะอำลา หน้าจอโอเคเนชั่นแล้ว                                                                                                              ปู่จะเล่าตอนจบของซานเหมา....ตอนสุดท้ายในคืนวันนี้  สามทุ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 มีนาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2261 , 14:50:48 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                 เห็นสีทองนั่นไหม....                             เปล่งประกายเหนือผืนน้ำ                             เรื่อเรืองรอง..อร่าม                             งดงาม..ตามเวลา                             เพราะตะวันคล้อยต่ำ..                             ใกล้ค่ำ..คืบคลานมา                             อาทิตย์จวนลับฟ้า..                             จึงทำให้..ทะเลงาม......

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 15 มีนาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2164 , 01:43:32 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                                                                                                                      เจ้าทิ้งพี่ไปเสียแล้ว..น้องแก้วเอ๋ย                                        แต่ก่อนเคยนอนหนุนอุ่นอกพี่...                                        มาทิ้งห่างร้างไปในราตรี..                                        โอ้อกพี่ปวดร้าว..เศร้าเดียวดาย              ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 มีนาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2147 , 12:30:08 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพื่อนบ้านที่แสนน่ารัก และแสนดีของฉัน..เราคงได้เห็นหน้ากันวันนี้เป็นวันสุดท้ายแล้ว...เราร่ำลากันทั้งน้ำตา..ที่ไหลริน... นับจากนี้คงไม่เจอเธออีกแล้วฉันเคยพาเธอไปไหว้พระ ทำบุญ..ในทุกๆวันพระ เราไปด้วยกันเสมอ...ตลอดเวลาที่ผ่านมา..เธอช่างงดงาม อ่อนโยนต่อฉันลาก่อน..ลูกๆทั้งหลายของเธอที่กำลังจะเติบโต เบิกบานในอีกไม่กี่วันข้างหน้าดูสิ...น้ำตาไหลอีกแล้ว   อย่าร้องไห้เลยนะเข้มแข็งเข้าไว้ให้สมกับที่เป็นตัวเธอเร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 มีนาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2011 , 11:36:43 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                        ไม่ว่าในมุมใด...                                        ที่ชีวิตกำลังดำเนิน                                        ย่อมมีการเปลี่ยนแปลง                                        แม้ว่าเราจะยื้อยุดไว้เพียงไร                                        ก็มิอาจอยู่เหนือกฏเกณฑ์   ...                                   ขอบคุณเพลงจากอินเตอร์เนต(sunshine on my shoulders -by jo....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 มีนาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2038 , 20:23:56 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มองชีวิตให้เป็นเรื่องง่าย....และทิ้งปัญหา..ไว้กับเวลา  เสียบ้าง....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 มีนาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2130 , 00:36:37 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนขายโมบายมิเคยได้ยิน...เสียงอันไพเราะของโมบาย.......................................................................................................................เพียงแค่เห็นมันแกว่งไกว..ยามต้องสายลมและรับรู้ถึงความอ่อนหวาน.............แต่มิอาจบอกใคร..........

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 มีนาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2114 , 15:07:33 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฟาแลนดอกนั้น...ฉันขอโทษทอดทิ้งเธอไปไม่ใยดี..หลังจากที่ได้เชยชมเธอไปแล้วเมื่อครั้งก่อนซ่อนเธอไว้ห่างจากสายตาผู้คน  ในสวนหลังบ้าน อย่างอ้างว้างก็เธอไม่งดงามแล้วนี่นะบ่ายวันหนึ่ง..หลังจากที่ฉันพอมีเวลาว่าง...ฉันบังเอิญไปพบเธออีกครั้ง อย่างไม่ตั้งใจเธอยังพยายามจะทักทายฉันอย่างเคย...อย่างอ่อนโยนลืมไปว่าฉันเคยทิ้งเธอไป...กลีบดอกของเธอแหว่งวิ่น..เพราะขาดการดูแลเอาใจ...แต่เธอก็ยังพยายามที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไป.....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 มีนาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 1959 , 18:10:52 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                            ดอกไม้หายไป                         ผีเสื้อเที่ยวตามหา                         บินวนจนเหนื่อยล้า...                         ไม่พบดอกไม้..สักดอก                                  .................................                              ดอกไม้หายไปไหน                             ใครเล่าใคร  ไม่ปลูกดอกไม้                              ผีเสื้อแอบร่ำไห้     ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 มีนาคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2359 , 00:11:57 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ค่ำลงแล้วของอีกวันนะที่รักเราหยุดพัก..ตรงนี้นี่แหละหนามีกิ่งไม้..อยู่ใต้ร่มชายคาโบกบินมา..เหนื่อยไหมในคืนวัน.ขออาศัย..บ้านนี้เป็นที่พักให้ที่รัก...เอนกายอยู่ข้างฉันหลับตาเถิด..หลับตา  อย่าไหวหวั่นจะคุ้มกันผองภัย...ในค่ำคืนฟ้าข้างนอก..มืดแล้ว..โลกสลัวอย่าหวาดกลัว..หวั่นผวาลืมตาตื่นลมอาจแรง..ใบไม้ไหว..ในบางคืนพี่จะยืน..หยัดกาย ไม่ห่างเธอ...รออรุณ..วันรุ่งของพรุ่งนี้ในทันทีที่..แดดเช้า..ส่องเสนอจะผกผินบ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2920 , 16:34:47 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฉันมองเงาตัวเองในน้ำ.......คงเป็นครั้งสุดท้ายที่จะได้มายืนอยู่ตรงนี้พ่อยืนอยู่ข้างๆ....เหม่อมองดูรถบรรทุกดิน  คันเเล้วคันเล่า วิ่งเข้ามาผืนน้ำกว้างใหญ่..กำลังถูกทับถมดินทรายมากมายเหล่านี้ ..เพิ่มจำนวนขึ้น จากบ่อน้ำ กว้างใหญ่กำลังจะกลายเป็นผืนดินผืนน้ำกำลังจะถูกกลืนหายไป   รวมถึงฝูงปลาใหญ่น้อย ...ในน้ำกอแขมข้างๆนั่น  ก็คงอีกไม่นานเช่นกัน   ฉันเห็นบางสิ่งโผล่ขึ้นมาพ้นกอหญ้านั้น... อยู่ไม่ไกลพ่อจ๋า..เรา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 3397 , 18:20:19 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           รักให้มากขึ้น...           เกลียดให้น้อยลง...           และลืมๆ มันไปเสียบ้าง ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2143 , 00:32:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เธอยืนอยู่เดียวดาย..ริมชายหาด..........................

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2314 , 13:01:35 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                 ในสายลมที่แกว่งไกว..                      ดอกไม้แค่ไหวเอน                                                   สายฝนอาจกระหน่ำเปียกปอน                        ดอกไม้แค่ทอดถอนใจ                                                   แดดกล้า  อาจเผาไหม้                        ให้ดอกไม้ต้องโรยแรง.....                                                     ดอกไม้จง.......

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 12676 , 12:42:03 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                                              20  กุมภาพันธ์                                                        เขียนที่บ้านสวนกราบคุณปู่  ..ที่เคารพที่กรุงเทพเป็นอย่างไรบ้างคะปู่  ปู่คงสบายดีนะเมื่อเช้าที่ที่หลานอยู่ อากาศเย็นกว่าทุกวันเลยปู่ดูแลสุขภาพด้วยนะ เพราะช่วงนี้อากาศแปรปรวนบ่อยเดี๋ยวฝนตก  เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว..ผู้คนก็พลอยอารมณ์แปรปรวนตามไปด้วยวันนี้หลานส....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2227 , 20:23:06 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในความเงียบ..ของสรรพสิ่งรอบตัว..ผู้คนมากมาย..กำลังสนทนากัน...ต่างคน..ต่างค้นหาเรียนรู้กันและกันและในความเงียบนั้น....ฉันกำลังค้นหาตัวเอง..............Hello darkness, my old friend,Ive come to talk with you again,Because a vision softly creeping,Left its seeds while I was sleeping,And the vision that was planted in my brainStill remainsWithin the sound of silence.In restless dreams I walked aloneNarro....

อ่านต่อ

Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2956 , 01:11:49 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฉันเดินหลงทางเข้ามาในสถานที่แห่งหนึ่ง...เจอผู้คนมากหน้าหลายตา..แต่ละคนท่าทางเขาดูแปลกๆไม่เหมือนคนที่ฉันคุ้นเคยเขาเป็นอะไรกันไปหมดยานยนต์ของพวกเขาก็ดูแปลกตา..เสียงของมันก้องกระหึ่มไปทั้งเมือง...ฉันหาทางออกไม่เจอ..พวกเขามาทำอะไรกันที่นี่อะไรนั่น..ในที่สุดฉันก็ค้นพบ..เขามีงานบูรพา พัทยาไบค์วีค นั่นเอง มิน่าเล่า..ภาพเก็บตกจากงาน บูรพาพัทยาไบค์วีค2008    16/02/2008 ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2369 , 01:45:34 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่ไหนสักแห่ง..ที่เราอาจกำลังคิดถึงกัน...อยู่..ท่ามกลางผู้คนมากมาย...ในรอยยิ้มของดอกไม้..หรือสายลมที่พัดเลย.........ขอขอบคุณเพลงยิ้มเหงาๆ..ของน้าหมู พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ.......

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 5906 , 15:13:41 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้..และพรุ่งนี้..ร้านดอกไม้ทุกร้าน คงสะพรั่งไปด้วยดอกกุหลาบสีแดงสีขาวสีเหลืองและสีชมพูใครต่อใคร..คงมอบให้แก่กันแทนความหมาย..ของคำว่ารักเหลียวมองไปรอบบ้าน..ไม่มีแม้ต้นกุหลาบสักกอ...มีก็แต่..เจ้าพุดร้อยมาลัยสีขาวต้นนั้นออกดอก..สลอน..ชูช่อ อยู่ทั้งปีไม่ว่าวันไหนๆ..ฝนตก..แดดร้อนหรือหน้าหนาว..ที่ผ่านไปวันที่เราดีใจ..หรือเจ็บปวดใจเจ้าดอกสีขาว..ต้นนั้นก็ยังคงคอยเฝ้ามองเราอย่างห่วงใย..แม้กลิ่นจะไม่หอมยวน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 4424 , 01:18:55 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ใกล้ตา..ไกลตีน     ( หงา คาราวาน)ไกลโอ้ไกลจากโค้งขอบฟ้า เราจากมาด้วยการก้าวย่างจากกลิ่นฟางรอยยิ้มเจ้าเอย ใครเล่าเอย ใครเล่าเคย พี่น้องเอ๋ยจะเล่าให้ฟัง ตามทิวเขาที่ยาวเหยียดฟ้าถามหมู่ปลาลำธารใสสด ถามหมู่มดที่ร้างเลิกรังไกลจากรัง ใจฝากฝัง ฝากเจ้าไว้...ในแผ่นดินดินเคยนอนสะท้อนอุ่นกายมองยอดไม้เมื่อยามแรกผลิ ผลิกิ่งรวงเป็นพวงพุ่มใบน้ำที่ไหลหลั่งลงจากดอย ใจเจ้าลอยไปสู่ท้องทุ่ง มุ่งสู่เมืองเฟื่องฟุ้งแปลกต....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2177 , 01:39:07 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

....มุมหนึ่งของร.พกรุงเทพ-พัทยามุมหนึ่งของนาเกลือ-บางละมุงและทุกมุมถนน.....ของประเทศไทยขอบคุณเพลงของน้าหมูค่ะ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2552 , 11:35:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            เพราะ"โลกใบนี้โคจรรอบกระทะกับหม้อเหล็กและต้นไม้ด้วย""ฉันจึงมาหาความหมาย"   ได้พบ"เรียวรุ้งเหนือทุ่งกว้าง"ใต้"ฟ้ากว้างทางไกล"  ใน "สวนผีเสื้อ" ฉันพบ"ลูกอีสาน"ที่"ขนำน้อยกลางทุ่งนา"เป็น"ผู้หญิงพิเศษ" ของ"คุณพ่อขายาว""เหมือนแม่ครึ่งหนึ่งก็พึงใจ"กว่าจะรู้เดียงสา" ต้องเจอ"ไม้ดัด"ทำให้มองเห็น"โลกในดวงตาข้าพเจ้า"ท่ามกลาง"สายลมเสียงซอ""ทอม ซอว์เยอร์ผจญภัย"กับ"เด็กห้าคนกับภูตจอมเนรมิต"แม่มด"บอก"ฉั....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2689 , 13:06:39 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                               ฝนที่ตกมาเมื่อวาน..                  ทำให้ใบไม้ร่วงทับถมมากมาย...ในสวนหลังบ้าน                   .                        ทิ้งไว้นานอาจยิ่งหมักหมม..กองทับถม                        วันแล้ว..วันเล่า                                                       ระหว่างกวาดใบไม้..ออกจากสวน                                                     พลันนึกถึ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2462 , 15:49:26 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   Get this widget |Track details |eSnips Social DNA                       วันศุกร์ เวียนมาอีกหน                    คงมีหลายคนคิดถึงบ้าน                                                                                        กลับมาฟังเสียงใบไม้..ทักทายกับสายลม                                                                                        ยินเสียงโมบาย ดังกรุ๋งกริ๋ง..ก็เป็นสุข                  ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 29 มกราคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2466 , 13:51:39 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                               เราไม่สามารถ                                      เปลี่ยนแปลง                                ทุกๆเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น                                     ตามความพอใจ                                      ของเราได้                                 ดังนั้นเราจึงต้องเรียนรู้                                 ที่จะควบคุมตัวเอง                    ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 มกราคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 4480 , 02:04:53 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Get this widget |Track details |eSnips Social DNA                                                                                                                                                                           .                                       ชื่อเพลง ตรงเส้นขอบฟ้า.................(พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ)                    ตรงเส้นขอบฟ้า  รุ่งเรือง  เมืองที่เราใฝ่ฝัน                    ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 25 มกราคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 3370 , 11:42:51 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                       แก้วต้นนั้น..บานแล้วเมื่อเช้านี้

                   หลังจากที่เฝ้ารดน้ำทุกยามบ่าย

                   หอมอบอวล โชยกลิ่นลอยไปไกล

                   ขอมอบให้ ใครต่อใคร  ได้ชื่นชม

                                       

                                     ดอกแก้วบาน  .... ไม่นานก็ร่วงแล้ว

                             อยากเก็บแก้วไว้นานๆ ก็ไม่สม

                             ยังไม่ทันชื่นใจได้ดอมดม

                             แก้วก็ตรม ร่วงคว้าง  อยู่กลางดิน                             

                              ขอมอบดอกไม้จากในสวนเพื่อทุกๆคนในยามบ่าย  ขอบคุณเพลงดอกแก้ว ของเยื่อไม้

                          อยากให้ได้กลิ่นหอมของดอกแก้ว.. จะทำยังไงดี........................................................

....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 23 มกราคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2897 , 13:14:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                       วันหยุด..ที่จะถึงนี้ ไปเที่ยวไหนกันดี   ไปเที่ยวใกล้ๆบ้านดีกว่า..ไปฉะเชิงเทรานะ อยู่ใกล้แค่นี้เอง  ไปเช้า เย็นกลับ  งั้นไปกันเลย  ถึงแล้ว..วัดหลวงพ่อโสธรงดงามมาก.. ไปไหว้หลวงพ่อกันเถอะสาธุ..ขอบุญบารมีของหลวงพ่อคุ้มครองบ้านเมืองและชาวไทยทุกคน ให้อยู่ร่มเย็นเป็นสุขด้วยเถิด.............................................กราบหลวงพ่อ.........................................................

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มกราคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2723 , 08:37:48 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(ขอขอบคุณเพลงเพาะรัก ของวงโฮบ)

                                                           บ้านของฉัน นั้นมุงหลังคาจาก                                  มีต้นรักมากมาย..   แม่ปลูกไว้                                 เฝ้าพรวนดิน ดูแล เช้าค่ำไป                                     ไว้แจกจ่าย..ใครต่อใคร ที่ต้องการ                                      ใช้น้ำใจ   รดไว้ ให้ชุ่มฉ่ำ                                         ดอกรักงาม   เต็มลาน ....

อ่านต่อ

Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2200 , 07:12:45 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา  ประมาณเวลา เกือบ สองทุ่ม  ขณะที่ข้าพเจ้า กำลังปฏิบัติภาระกิจ อยู่ที่ร้านอาหาร(เล็กๆ แห่งหนึ่ง) ติดถนนสุขุมวิท-พัทยาขณะนั้นลูกค้ากำลังพลุกพล่าน  จู่จู่ ก็มีบุรุษสองนาย สวมแจ๊กเกตสีดำ  แขนยาว คล้องบัตรคล้ายๆกับ บัตรพนักงาน ตามสำนักงานทั่วไป (มองไม่เห็นรายละเอียด) เดินตรงมาที่ข้าพเจ้า บอกว่า "มาจากกองทัพเรือ ครับ ขอเชิญนั่งคุยด้วยหน่อย " "กองทัพเรือ " ข้าพเจ้าทวนคำ นึกใ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 มกราคม 2551
Posted by ผักบุ้งไฟแดง , ผู้อ่าน : 2091 , 00:45:19 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                                                                                                                           ธรรมะเก็บตก..จากข้างวัด                                            ....

อ่านต่อ


/2