*/
  • น้องจ๋า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 3146
  • จำนวนผู้ชม : 3189345
  • จำนวนผู้โหวต : 3383
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3383 คน
ใจคนรอ

รอ

View All
<< มิถุนายน 2016 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 5 มิถุนายน 2559
Posted by น้องจ๋า , ผู้อ่าน : 1075 , 14:12:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

 

 

 

พบแล้วบุคคลในภาพถวายงาน “ในหลวง”

ภาพที่ 7

น.ส.ทิพย์วรรณ ศุภกิจถาวร หรือ ครูส้ม อายุ 29 ปี 

เป็น “ครูผู้ช่วยสอนดนตรีสากลโรงเรียนรัชตวิทยาคม” หัวหิน

        ประจวบคีรีขันธ์ - พบแล้วบุคคลในภาพถวายงานหลวงภาพที่ 7 เป็นนักเรียนรายการศึกษาทัศน์ โรงเรียนวังไกลกังวล ปัจจุบัน เป็นครูผู้ช่วยสอนดนตรีสากลโรงเรียนรัชตวิทยาคม และเปิดโรงเรียนสอนดนตรีให้แก่เด็กๆ ในอำเภอหัวหิน เผยความรู้สึกในเหตุการณ์ครั้งนั้นว่าทุกคนต่างตื่นเต้น และปลาบปลื้มใจมาก ไม่คาดคิดว่าจะมีโอกาสได้เข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระอรรถาธิบายที่เข้าใจง่าย น่าสนใจ และทรงมีพระอารมณ์ขัน ทำให้เกิดแรงบันดาลในการเป็นครู
       
       ตามที่กระทรวงวัฒนธรรม ได้จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ โครงการตามหาบุคคลในภาพแห่งความจงรักภักดี รวม 7 ภาพ เพื่อเผยแพร่พระราชกรณียกิจอันทรงคุณค่าในด้านต่างๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันให้เป็นที่ประจักษ์แก่ประชาชนชาวไทย และชาวต่างประเทศ โดยในเบื้องต้น กระทรวงวัฒนธรรม ได้คัดเลือกภาพแล้ว จำนวน 7 ภาพ โดยภาพที่ 7เป็นภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทอดพระเนตรนิทรรศการต่างๆ ในโอกาสเสด็จพระราชดำเนินไปเยี่ยมโครงการชลประทานอันเนื่องมาจากพระราชดำริแห่งแรก อ่างเก็บน้ำบ้านเขาเต่า ต.หนองแก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2544 โดยบุคคลที่ตามหาคือ นักเรียนหญิงผมสั้น 

 

 

 

วันนี้ (3 มิ.ย.) ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้พบบุคคลในภาพดังกล่าวแล้ว และได้รับการยืนยันตรงกันจากคณะครูโรงเรียนวังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ว่า บุคคลในภาพขณะนั้นก็คือ ด.ญ.ทิพย์วรรณ ศุภกิจถาวร หรือส้ม ขณะนั้นเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวังไกลกังวล และเป็นนักเรียนที่ได้รับเลือกให้เข้าร่วมรายการศึกษาทัศน์ ซึ่งเป็นรายการของมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ซึ่งรูปแบบรายการจะพานักเรียนไปศึกษาเรียนรู้เรื่องต่างๆ รอบตัว ปัจจุบัน ส้ม หรือครูส้ม อายุ 29 ปี เป็นครูผู้ช่วย สอนดนตรีสากลอยู่ที่โรงเรียนรัชตวิทยาคม อำเภอปราณบุรี มานานกว่า 1 ปี และยังใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียน และวันหยุดเปิดโรงเรียนสอนดนตรีประเภทเปียโน อยู่ที่อำเภอหัวหินด้วย
       
       ครูส้ม กล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า ตนและเพื่อนอีก 4-5 คน ถูกคัดเลือกให้เป็นนักเรียนในรายการศึกษาทัศน์ ของมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม เคยได้มีโอกาสเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จอยู่หัว หลายครั้งจากการทำรายการศึกษาทัศน์ ซึ่งเมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จแปรพระราชฐาน ณ วังไกลกังวล มีการเสด็จพระราชดำเนินไปตามโครงการพระราชดำริต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และจังหวัดเพชรบุรี และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ เป็นครูให้ความรู้แก่นักเรียนรายการศึกษาทัศน์ และนักเรียนปลายทาง ทั้งโครงการฝนหลวง ที่ท่าอากาศยานหัวหิน โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ยอันเนื่องมาจากพระราชดำริจังหวัดเพชรบุรี และวนอุทยานปราณบุรี อ.ปราณบุรี ตลอดจนโครงการอ่างเก็บน้ำเขาเต่า อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นต้น 

 

 

 

ครูส้ม กล่าวว่า ความรู้สึกของตนเองเมื่อทราบว่า จะได้เข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครั้งนั้นจำได้ว่า คณะครู ทีมงาน และนักเรียนต่างก็ตื่นเต้นกันมาก เพราะไม่คาดคิดมาก่อน มีการซักซ้อมเรื่องมารยาทไทย การใช้คำราชาศัพท์ และหาข้อมูลเบื้องต้นก่อน ซึ่งก็ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ยากสำหรับตนเอง ณ ขณะนั้น แต่เมื่อได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ พระองค์ท่านก็พบว่า พระองค์ท่านให้ความเป็นกันเองแก่นักเรียน ทรงสอนหลานอย่าง ซึ่งก็ล้วนเป็นเรื่องใกล้ตัวเราทั้งสิ้น
       
       นอกจากนี้ พระองค์ท่านยังทรงสอนเรื่องการเรียน การใช้ชีวิต เช่น ทุกอย่างเกิดจากลงมือทำ สำหรับตนเองมองว่า พระองค์ท่านทรงเป็นครูที่เป็นแบบอย่างทีดี ทรงอธิบายเรื่องต่างๆ อย่างเข้าใจง่าย สอนให้เราเรียนรู้ที่จะรัก และหวงแหนในสิ่งรอบตัว ไม่ว่าจะเป็น ดิน น้ำ ป่าไม้ วัฒนธรรม ซึ่งเป็นเรื่องที่เรามองข้ากันไป พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างที่ดีให้เราได้ก้าวเดินตามรอยพระบาท 

 

 

 

สำหรับเหตุการณ์ในภาพ ครูส้ม กล่าวว่า ตอนที่พระองค์ท่านสอนเรื่องน้ำ มีการนำปลาทอง ซึ่งเป็นสัตว์ที่อ่อนไหวต่อสภาพน้ำมาเป็นตัวอย่าง เมื่อสภาพน้ำเริ่มไม่ดี ปลาทองก็เริ่มมีอาการไม่ดี ซึ่งพระองค์ท่านมีรับสั่งให้ช่วยชีวิตปลาทองโดยด่วน ทำให้นักเรียนหลุดขำออกมา น่าแปลกที่พระองค์ท่านไม่ได้มีอาชีพเป็นครู แต่สามารถให้ความรู้ได้เป็นอย่างดี ไม่รู้สึกเบื่อเลยแม้ว่าจะใช้เวลานานก็ตาม
       
       นอกจากนี้ ยังทราบว่าพระองค์ท่านทอดพระเนตรายการศึกษาทัศน์ เพราะหลายครั้งที่ทรงมีรับสั่งมายังทีมงาน สำหรับภาพนี้เคยเป็นภาพที่ประดับไว้ที่ถนนราชดำเนิน กรุงเทพมหานคร ซึ่งครอบครัวก็ได้ไปถ่ายเก็บเอาไว้
       
       ตนเองจะสืบสานพระปณิธานของพระองค์ทั้งในเรื่องรู้หน้าที่ การรู้คุณค่าของตนเอง และรู้คุณค่าของสิ่งอื่นรอบตัว ปัจจุบัน ตนเองเป็นครู เพราะมีแรงบันดาลใจจากพระองค์ท่านที่ทรงเป็นแบบอย่างของครูที่ดี ตนได้มีโอกาสถ่ายทอดสิ่งที่พระองค์สอนให้แก่เด็กๆ ได้เรียนรู้ได้นำไปใช้ วิธีการสอนของพระองค์ท่านถือเป็นแบบอย่างที่ดีที่ครูจะนำไปถ่ายทอดความรู้ให้ความรู้แก่นักเรียน ซึ่งถ้าครูทุกคนสอนเด็กๆ ได้เหมือนพระองค์ท่านจะเป็นเป็นสิ่งที่ดีสำหรับเด็กๆ ซึ่งเป็นอนาคตของชาติต่อไป 

 

 

 

ขอบคุณที่มา  MGR onlineอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 น้องจ๋า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 05/06/2016 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เป็นบุญตัวแล้วครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน