• หนอนกระทู้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-02-23
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 346151
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
คำขวัญหนองคาย :: วีรกรรมปราบฮ่อ หลวงพ่อพระใส สะพานไทยลาว
แหล่งข่าว แหล่งพูดคุย ของคนชาวเมืองหนองคายบนโลกออนไลน์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nongkhai99
วันอาทิตย์ ที่ 5 สิงหาคม 2555
Posted by หนอนกระทู้ , ผู้อ่าน : 16003 , 17:14:54 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน กระเจี๊ยบ โหวตเรื่องนี้

 

 

ประวัติร้านอาหารแดงแหนมเนือง…เอกลักษณ์ของจังหวัดหนองคาย

ร้านอาหารแดงแหนมเนือง ถือเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดหนองคาย ใกล้เคียงกับปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค หากนักท่องเที่ยวไปถึงเมืองชายแดนริมแม่น้ำโขง แต่ไม่เห็นบั้งไฟพญานาคและไม่ได้ไปกินอาหารเวียดนามที่ร้านแดงแหนมเนือง ถือว่าไปไม่ถึงจังหวัดหนองคาย

กว่าจะเป็นร้านแดงแหนมเนืองที่ชื่อเสียงโด่งดังในปัจจุบัน เริ่มต้นจาก คุณพ่อตวน โฮวัน และ คุณแม่วี เลืองถิ ทั้งสองท่านเกิดที่ประเทศเวียดนาม แต่อพยพหนีสงครามอินโดจีน เข้ามาอาศัยอยู่ที่จังหวัดหนองคาย ในช่วงปี พ.ศ. 2500

เมื่อมาอยู่ที่จังหวัดหนองคาย คุณพ่อตวน โฮวัน ทำงานเป็นลูกจ้างร้านทองแห่งหนึ่ง ส่วนคุณแม่วี เลืองถิ ทำงานรับจ้างหาบน้ำขึ้นมาจากแม่น้ำโขงส่งขายตามบ้าน เนื่องจากทั้งสองท่านมีบุตรด้วยกัน 8 คน คือเป็นชาย 3 คน และหญิง 5 คน ทำให้ต้องต่อสู้ชีวิตด้วยความลำบาก

เมื่อลูกทั้ง 8 คนเริ่มโต รายได้แต่ละเดือนไม่เพียงพอใช้จ่าย ทำให้คุณแม่วี เลืองถิ ริเริ่มความคิดหารายได้เพิ่มเติม อาศัยว่าท่านเคยเรียนวิชาการทำอาหารเวียดนามมาจากคุณยายเมื่อสมัยอยู่ที่ประเทศเวียดนาม จึงทำให้ คุณแม่วี เลืองถิ ตัดสินใจทำแหนมเนืองขาย

แหนมเนืองที่คุณแม่วี เลืองถิ เป็นอาหารเวียดนามที่ดัดแปลงสูตรจากต้นตำรับอาหารเวียดนามโบราณ โดยพลิกแพลงส่วนผสมให้ถูกลิ้นคนไทย แต่ยังคงความเป็นอาหารเวียดนามโบราณเอาไว้ จากนั้นจึงนำอาหารเวียดนาม จัดใส่สาแหรกเดินหาบขายตามละแวกบ้านในตัวเมืองหนองคาย

ในฐานะที่คุณแดง (เจ้าของร้านคนปัจจุบัน) เป็นลูกสาวคนโต จึงต้องออกเดินตามคุณแม่ไปขายของด้วย โดยต้องช่วยทำทุกอย่าง ตั้งแต่หาวัตถุดิบ และผลิตอาหารเวียดนาม ประสบการณ์ตรงนี้สั่งสมมากเข้าจนเกิดเป็นความชำนาญและด้วยความมานะอดทน หมั่นเก็บเล็กผสมน้อยเป็นเวลากว่า 10 ปี ทำให้คุณพ่อตวน โฮวันและคุณแม่วี เลืองถิ ตัดสินใจเช่าอาคารพาณิชย์ 1 คูหา

ประมาณปี พ.ศ.2511 จุดเริ่มต้นร้านอาหารเวียดนามแดงแหนมเนืองจึงเกิดขึ้น โดยเป็นห้องแถวในตัวเมืองหนองคาย เปิดขายอาหารเวียดนาม ซึ่งถือเป็นกิจการร้านแดงแหนมเนือง ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ในปี พ.ศ.2529 คุณแม่วี เลืองถิ ป่วยเป็นโรคหัวใจไม่สามารถทำงานหนักได้ คุณแดงจึงเป็นหัวเรือใหญ่ ในการสานต่อกิจการของครอบครัว โดยมีน้องๆ ช่วยกันบริหารดูแลกิจการ ซึ่งในขณะนั้นเองกิจการร้านแดงแหนมเนือง ก็ดีขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่ง พ.ศ.2533 เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงโดยมีการวางระบบการตลาดที่ดีขึ้นมีการจัดทำโลโก้ของทางร้านและมีการทำบรรจุภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์เป็นของตัวเอง ซึ่งถือเป็นการเปิดตลาด “แดงแหนมเนือง” ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางยิ่งขึ้น

ปัจจุบัน ร้านแดงแหนมเนือง ตั้งอยู่ที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ในตัวเมืองจังหวัดหนองคาย ท่านจะสามารถสัมผัสกับบรรยากาศอันสวยงามของแม่น้ำโขงและเพื่อสนองความต้องการของลูกค้าในแบบต่างๆ ทางร้านจึงมีห้องปรับอากาศไว้คอยบริการอีกด้วย

นอกจากนี้ ร้านแดงแหนมเนืองยังมีบริการรับจัดเลี้ยงเป็นหมู่คณะและจัดเลี้ยงกรุ๊ปทัวร์ขนาดต่างๆ ภายใต้บรรยากาศและบริการอย่างเป็นกันเอง ลูกค้าสามารถเลือกบรรยากาศที่ท่านพอใจ และร้านแดงแหนมเนืองยังมีห้องจัดเลี้ยงส่วนตัวหลายขนาดให้คุณได้เลือกใช้ให้เหมาะสมในแต่ละโอกาส ไม่ว่าจะเป็นห้องจัดเลี้ยงส่วนตัวขนาดเล็ก ขนาดกลางและขนาดใหญ่โดยทางร้านสามารถให้บริการได้ถึง 500 ท่าน

ร้านแดงแหนมเนืองเปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00-20.00 น. และยังยินดีให้บริการของฝากคุณภาพหลากหลายรายการ ที่เน้นวัตถุดิบสดใหม่ผลิตขายวันต่อวัน ถือเป็นสิ่งที่ทางร้านแดงแหนมเนืองยึดถือในการดำเนินงานตลอด 40 ปีที่ผ่านมา เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจในคุณภาพของสินค้าทุกชิ้น ที่ท่านเลือกซื้อ ภายใต้โลโก้คุณภาพ “แดงแหนมเนือง ต้นตำรับอาหารเวียดนามแห่งแรกในประเทศไทย มาถึงหนองคายอย่าลืมแวะ ร้านแดงแหนมเนือง

ร้านแดงแหนมเนือง ตั้งอยู่เลขที่ 526-527 ถนนริมโขง ใกล้ตลาดอินโดจีนท่าเสด็จ อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย 43000 โทร. 042-411961, 042-421202, 042-411234, 042-413999 โทรสาร 042-460646

 

 ขอบคุณข้อมูลจาก==> ข่าวท้องถิ่นจังหวัดหนองคาย
  

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อีหนูซู่ซ่า วันที่ : 06/08/2012 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smallwife

ร้านโปรด (จากกล่องนะคะ) เพิ่งเคยเห็นร้านจริงๆจากในกระทู้นี้แหละคะ ถ้ามีโอกาสอยากไปลองดูสักครั้ง ^^

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 06/08/2012 เวลา : 07.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

แค่ได้ยินชื่อก้อท้องร้องแล้วล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 05/08/2012 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

อร่อยค่ะ เคยไปกินมาแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูแดง วันที่ : 05/08/2012 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

ขอบคุณนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]