*/
  • nonglucky
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-04
  • จำนวนเรื่อง : 444
  • จำนวนผู้ชม : 480732
  • จำนวนผู้โหวต : 120
  • ส่ง msg :
  • โหวต 120 คน
<< มิถุนายน 2013 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 12 มิถุนายน 2556
Posted by nonglucky , ผู้อ่าน : 2180 , 09:33:33 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Kati , BlueHill โหวตเรื่องนี้

มนต์เพลงชีจากกาฐมาณฑุ
นงค์ลักษณ์ เหล่าวอ เรียบเรียงจากเว็บไซต์บีบีซี
ภาพประกอบจากเว็บไซต์ http://www.choying.com/

หลังจากที่อัลบั้มและการทัวร์คอนเสิร์ตไปในหลายประเทศของแม่ชีแห่งกาฐมาณฑุ กลายเป็นที่รู้จักไปในนานาประเทศ ทั้งน้ำเสียงและบทเพลงของ Ani Choying Drolma กลายเป็นมนต์เพลงสะกดผู้ฟัง

หากใครได้ชมมิวสิควีดีโอจะพบอากัปกิริยาสบายๆ ในการร้องเพลง ไม่ต่างจากเวลาสวดมนต์ภาวนา นี่แหละคือ Ani นักบวชหญิงผู้ยอมปลดแอกพันธการให้ตัวเองได้ทำในสิ่งที่รักและยังเป็นสิ่งที่แม่ชีอีกหลายคนอาจเห็นค้านกับสิ่งที่เธอเป็น

Ani พัฒนาน้ำเสียงให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเหมือนการสวดมนต์แบบธิเบต ปล่อยให้โน้ตตัวสุดท้ายทอดยาวนานก่อนหายไปในอากาศ การที่ไม่เคยได้รับการฝึกฝนด้านเทคนิคการขับร้อง ทำให้เสียงร้องและน้ำเสียงมาจากจิตวิญญาณด้านใน “เสียงร้องของฉันที่นำเสนอต่อโลกออกมาจากจิตวิญญาณส่วนลึกและความศรัทธาในปรัชญาของพระพุทธเจ้า”

Ani มีชีวิตวัยเด็กคล้ายกับผู้อพยพชาวธิเบตอีกหลายคน พ่ออพยพมาอยู่ที่เนปาลช่วงทศวรรษที่ ๑๙๕๐ ในช่วงนั้นมีชาวธิเบตอย่างน้อยสองหมื่นคนหนีลงมาทางภาคใต้และข้ามเทือกเขาหิมาลัย เนื่องจากการลุกฮือของชาวธิเบตในปี ๑๙๕๙ ที่ต่อต้านกฎของจีน พวกเขาชุมนุมต่อต้านกันในลาซาเมืองหลวงของธิเบต ครอบครัวของเธอมีฐานะยากจน Ani เป็นเด็กมีปัญหา พ่อเป็นคนใจร้อน ชอบตบตีและทำร้ายร่างกายแม่โดยไม่มีเหตุผล เธอบันทึกเรื่องในวัยเยาว์เอาไว้ในอัตชีวประวัติชื่อ Singing for Freedom ภาพจำต่างๆ เหล่านี้เป็นเหตุผลให้เธอตัดสินใจว่าจะไม่มีชีวิตคู่ไปจนชั่วอายุขัย และได้เล่าการตัดสินใจแบบนี้ให้แม่ฟัง พร้อมกับมีทางเลือกในชีวิตสองทางคือใช้ชีวิตอย่างฆราวาสและสักวันอาจจะมีสามีก็ได้ หรือจะบวชเป็นแม่ชี เธอเลือกอย่างหลังและเป็นชีเมื่ออายุเพียง ๑๓ ปี

แม้จะเข้าสู่ทางธรรมแต่ในวัดวาก็ยังหนีไม่พ้นเรื่องการถูกอคติทางเพศต่อเพศหญิง “หลายๆ วัดมักคิดว่าผู้หญิงพัฒนาตนเองในเรื่องจิตวิญญาณไม่ได้ ดังนั้น ฉันจึงฝันว่าจะเรียนให้สูงๆ และพัฒนาตัวเองด้านจิตวิญญาณแต่ก็ไปไม่ถึงดังที่ตั้งใจเอาไว้” สาเหตุเนื่องมาจากเธอต้องมนต์ดนตรีโดยไม่คิดมาก่อนว่าตัวเองมีพรสวรรค์ด้านนี้ “การร้องเพลงและการเต้นรำคือสิ่งที่ฉันมีความสุขด้วยตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ฉันทำทั้งสองอย่างพร้อมๆ ไปกับการเล่นกับน้องชาย เวลาทำอาหาร ซักผ้า หรือแม้แต่ยามที่ทุกข์เสียใจ ฉันก็ร้องเพลง” นี่จึงเป็นเหตุให้มีชาวต่างชาติหลายคนที่มาที่วัดซึ่งเธอพำนักอยู่แนะนำให้เธอเป็นนักร้อง

เทปคาสเซทแรกที่ Ani ได้รับมาและเป็นแรงบันดาลใจแก่เธอคือ เทปเพลงของนักร้องเพลงบลูส์ชาวอเมริกันและนักกีตาร์นาม Bonnie Raitt ที่กลายเป็นขวัญใจของเธอภายในชั่วพริบตา แต่ผู้ที่เชื่อว่า Ani มีศักยภาพเป็นนักร้องได้คือนักกีตาร์ชาวอเมริกัน Steve Tibbetts ผู้มาเยือนที่วัดเป็นประจำ เป็นคนแนะนำให้เธอรู้จักกับดนตรีในระดับสากล ครั้งแรกที่ปรากฏตัวต่อผู้ฟังคือในปี ๑๙๙๘ เมื่อเดินทางไปเปิดการแสดงในหลายเมืองที่อเมริกาและในการแสดงครั้งหนึ่ง เธอมองเห็นผู้หญิงผมแดงคนหนึ่งปะปนท่ามกลางผู้ชมคนอื่นๆ ผู้หญิงคนนั้นคล้ายๆ กับ Bonnie Raitt ขวัญใจของเธอ เมื่อจบการแสดง ผู้หญิงหัวแดงคนนั้นเดินตรงมาหาและพูดว่า “ฉัน Bonnie Raitt เป็นแฟนพันธุ์แท้ของคุณ” ช่างเป็นช่วงเวลาที่มิอาจลืมเลือน แม่ชีตกตะลึงและตอบว่า “ล้อเล่นหรือเปล่า ฉันต่างหากที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของคุณ” หลังจากนั้นนักร้องขวัญใจของเธอก็แนะนำให้รู้จักกับนักดนตรีอีกหลายคน

นับแต่นั้นเป็นต้นมา Ani เดินทางไปหลายที่ในหลายประเทศ แต่ก็ไม่เคยลืมว่าชีวิตนี้มีเป้าหมายที่อยากให้การศึกษาแก่เด็กผู้หญิงโดยเฉพาะที่มาจากครอบครัวยากจน รายได้ที่เริ่มสะสมตั้งแต่อัลบั้มแรกๆ จนถึงล่าสุด ทำให้มีทุนในการก่อตั้ง Arya Tara School สำหรับแม่ชีหน้าใหม่ โรงเรียนเป็นรูปร่างในปี ๒๐๐๐ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมืองหลวงของเนปาล

ระหว่างนี้ Ani อยู่ระหว่างการเข้าห้องอัดเสียงอัลบั้มชุดใหม่ และรอเอกสารการเดินทางไปจีนเพื่อเปิดการแสดงคอนเสิร์ต ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับผู้ที่ลี้ภัยและหนีภัยทางการเมืองที่เกิดจากจีนประเทศที่เป็นผู้กดขี่ชาวธิเบต แต่เธอเรียนรู้การจัดการความโกรธของตัวเองผ่านทางเสียงเพลงและการทำสมาธิภาวนา เธอกล่าวว่าให้อภัยพ่อและทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่มีประโยชน์ที่จะจดจำอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 12/06/2013 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

แม้จะเข้าสู่ทางธรรมแต่ในวัดวาก็ยังหนีไม่พ้นเรื่องการถูกอคติทางเพศต่อเพศหญิง
แย่จริง มีสังคมไหนเท่าเทียมทางเพศไหมเนี่ย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน