*/
  • nonglucky
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-04
  • จำนวนเรื่อง : 444
  • จำนวนผู้ชม : 472716
  • จำนวนผู้โหวต : 119
  • ส่ง msg :
  • โหวต 119 คน
<< กันยายน 2015 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 28 กันยายน 2558
Posted by nonglucky , ผู้อ่าน : 1287 , 11:43:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน wullopp , wansuk และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

(คุณพลพิศิษฏ์ คงธนญาณ)

 

ปล่อยหนังสือ

เมื่อวานไปร่วมงาน “ปล่อยหนังสือ” ของกลุ่มเพื่อนหนังสือ ที่มีคุณพลพิศิษฏ์ คงธนญาณ เป็นผู้ริเริ่มโครงการ “ปล่อยหนังสือ” ครั้งนี้นำหนังสือศิลปวัฒนธรรมและอื่นๆ มาปล่อยที่สถาบันปรีดี พนมยงค์ ในงานศิลปะกับสังคม ครั้งที่ 20 เทศกาลศิลปะนานาพันธุ์ 2558

มีโอกาสพูด คุย และสอบถามคุณพลพิศิษฏ์ถึงที่มาที่ไปของโครงการปล่อยหนังสือที่ตระเวนไปตามงานต่างๆ ว่าจุดเริ่มต้นเป็นมาเช่นไร ผู้ริเริ่มเล่าให้ฟังว่า ได้จัดกิจกรรมปล่อยหนังสือมามากกว่า 50 ครั้ง หนังสือที่เอาปล่อยมีคนให้มาบ้าง ได้มาจากเพื่อนๆ บ้าง สมาชิกเก่าเอามาสมทบ ได้จากสำนักพิมพ์ต่างๆ ถึงตอนนี้น่าจะปล่อยหนังสือไปสู่ผู้อ่านมากกว่า 5 แสนเล่ม หนังสือที่ได้รับมาก็มีทั้งใหม่และเก่าปะปนกันไป อย่างหนังสือใหม่บางครั้งสำนักพิมพ์บริจาคมา “ปล่อยหนังสือ” เพิ่งครบรอบ 3 ปีเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ก้าวสู่ปีที่ 4 ในปี 2558

กระบวนการจัดการเมื่อได้รับหนังสือมาจากผู้บริจาคและสำนักพิมพ์ต่างๆ ต้องมานั่งคัดแยกประเภทหนังสือ เพราะหนังสือที่ได้เข้ามามีหลากหลาย เวลาไปตามงานก็ต้องจัดแผงในการปล่อยให้ดูดี แบบร้านหนังสือ และคัดคุณภาพหนังสือ การปล่อยแต่ละครั้งก็ขึ้นอยู่กับงานที่ไปว่า ควรจะนำหนังสือประเภทไหนไปปล่อย ยกตัวอย่างมางานที่สถาบันปรีดี พนมยงค์ จะเป็นหนังสือศิลปวัฒนธรรม หนังสือที่เกี่ยวกับสันติภาพ และหนังสือเด็ก การคัดคุณภาพของหนังสือแบ่งเป็นหมวดหมู่ชัดเจน เพื่อไปปล่อยตามงานต่างๆ ผลที่จะได้รับตามมาคือผู้บริจาคก็จะใส่ใจในการบริจาคหนังสือมายังโครงการ คนเหล่านั้นจะนำหนังสือที่ดีมีคุณภาพมาให้ปล่อยเพื่อส่งต่อไปยังผู้อ่านคนอื่นๆ

ถามว่าแล้วในต่างจังหวัดได้ทำโครงการปล่อยหนังสือไปไหม คุณพลพิศิษฏ์เล่าให้ฟังว่า เคยนำหนังสือไปปล่อยที่โคราช แม่กลอง นครปฐม ผู้ริเริ่มโครงการอยากนำหนังสือไปปล่อยในอีกหลายจังหวัด ทั้งนี้ต้องได้รับความร่วมมือจากคนในพื้นที่ ถ้าใครติดต่อมาก็ไปให้ได้ แต่โดยส่วนตัวแล้วคุณพลพิศิษฏ์อยากให้คนในพื้นที่ริเริ่มทำกันเอง เพราะโครงการนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ต้องการให้คนมีแรงบันดาลใจในการทำโครงการนี้ร่วมกันแม้จะอยู่ในต่างจังหวัดก็รวมตัวกันของคนในพื้นที่ทำได้

แรงบันดาลใจที่ทำให้คุณพลพิศิษฏ์ริเริ่มโครงการ “ปล่อยหนังสือ” เพราะเห็นในต่างประเทศเขาเอาหนังสือที่ไม่อ่านแล้ว ไปวางตามสวนสาธารณะ แล้วเขียนว่าหนังสือนี้ไม่ได้ลืมนะแต่อยากให้มีคนอื่นเอาไปอ่านต่อ ซึ่งในต่างประเทศเรียกว่า crossing book ที่คุณพลพิศิษฏ์ประทับใจมากอันหนึ่งคือที่จีน เท่าที่เขาจำได้คือ รู้สึกจะมีศาสตราจารย์คนหนึ่งชื่อจู ไปนั่งอยู่กับฟุตบาธ แล้วก็เอาหนังสือที่ชอบ หนังสือที่อ่านแล้วของตัวเองและของเพื่อนบ้านมาวาง ใครอยากมาหยิบไปอ่านก็เอาไปอ่าน หมุนเวียนกันไป จึงได้แรงบันดาลใจตรงนั้นมาจัดมาทำต่อ

หากติดตามข่าวสารในต่างประเทศจะเห็นรูปแบบการปล่อยหนังสือแตกต่างกันออกไป แต่จุดมุ่งหมายเดียวกันคือการเวียนหนังสือออกไป แบบไม่บังคับ ใครสนใจก็หยิบไปอ่าน จากประสบการณ์ตรงของคุณพลพิศิษฏ์เรื่องปล่อยหนังสือคือ ครั้งหนึ่งเคยมีเพื่อนเอาหนังสือที่เคยได้รับ เอามาให้ดู บอกว่าได้มาจากสวนสาธารณะ “ผมรู้สึกประทับใจมากและเมืองไทยน่าจะทำนะ ผมก็เริ่มทำเล็กๆ ที่หอศิลป์ครั้งแรก ทำในนามส่วนตัว รู้สึกว่ามีคนสนใจให้หนังสือมาเป็นพันๆ เล่ม รู้สึกว่า เฮ่ย ดี ต้องรวมกลุ่มทำ ลองคุยกับสำนักพิมพ์ นักเขียน เพื่อนๆ แล้วพวกเราจัดกิจกรรม มีการเชิญคนมาพูด เสวนา เพื่อให้งานมีเนื้อหามากขึ้น อาจจะมีเล่นดนตรีบ้างในบางครั้ง ก็จากพรรคพวกเพื่อนฝูงที่ช่วยกัน”  

ตั้งแต่ทำมาหนังสือที่คนชอบมาหยิบกลับไปอ่านที่บ้าน ประเภทหนังสือมีหลากหลาย ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่ไปว่าเป็นตลาดบนหรือตลาดล่าง ถ้าแนวตลาด คู่สร้างคู่สม มักจะเป็นเล่มโปรดของคนอ่าน ส่วนหนังสือเด็กได้ทุกตลาดทั้งบนและล่าง หลายปกของหนังสือเด็กได้รับบริจาคมาจากสำนักพิมพ์แสงดาว และสำนักพิมพ์มูลนิธิเด็ก เป็นต้น

หากใครต้องการพูดคุยกับคุณพลพิศิษฏ์ แวะไปได้ที่หอศิลปะ กทม. ที่สี่แยกปทุมวัน มีร้านหนังสือเล็กๆ ที่ชั้น 4 และตอนนี้ได้รับความอนุเคราะห์จากร้านหนังสือประตูสีฟ้า ซอยเอกมัย สุขุมวิท 63 ให้ใช้พื้นที่ร้านเป็นห้องสมุดสำหรับอ่านหนังสือ เปิดตั้งแต่ 10.00 น. ถึง 22.00 น. เป็นลักษณะห้องสมุดที่แวะไปอ่านหนังสือกันได้ ไม่มีหนังสือจำหน่ายแบบเมื่อก่อน หนังสือที่นำไปจัดไว้ให้อ่านมีมากกว่า 2 พันเล่ม เป็นหนังสือคัดคุณภาพมาจากโครงการ “ปล่อยหนังสือ” ผู้ที่แวะไปอ่านหนังสือที่ห้องสมุดแห่งนี้ ภายในห้องสมุดยังมีกาแฟ อาหาร จำหน่าย นอกจากนี้ยังติดตามงานของคุณพลพิศิษฏ์ผ่านเนื้อหาของฟรีก็อปปี้ fine ตอนนี้กำหนดเนื้อหาของฟรีก็อปปี้ดังกล่าวให้สอดรับกับวิถีคนรุ่นใหม่ มีทั้งเรื่องไลฟ์สไตล์และศิลปวัฒนธรรม เป็นฟรีก็อปปี้ที่มีสาระและบันเทิงและเป็นตัวของตัวเอง

บันทึกจากการพูดคุยกับคุณพลพิศิษฏ์ คงธนญาณ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2558 ณ สถาบันปรีดี พนมยงค์ งาน “ปล่อยหนังสือ”  เล่าเรื่องบันทึกไว้โดย นงค์ลักษณ์ เหล่าวอ


 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
wullopp วันที่ : 29/09/2015 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ชื่องาน
ชวนให้อ่านหนังสือมากๆ ครับ....

ความคิดเห็นที่ 6 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nonglucky วันที่ : 29/09/2015 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nonglakspace

เมื่อก่อนก็แวะเวียนดู ไม่ได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้ริเริ่ม พอมีโอกาสจึงอยากคุยอยากสอบถามความเป็นมา และอดกล่าว "ยินดีด้วยนะคะที่โครงการมีการต่อยอดไปเรื่อยๆ" บางทีบางครั้งบางคนคงได้รับแรงบันดาลใจ จุดประกายให้กับชีวิตจากหนังสือที่ได้รับการปล่อยออกไป ... ใครจะนำไปทำต่อ ต่อยอด ทำเลยค่ะ บางที่บางแห่ง คนก็เข้าถึงหนังสือยาก เพราะหนังสือสำหรับบางครอบครัวหรือบางคนก็เป็น คชจ.ฟุ่มเฟือย ยิ่งในเศรษฐกิจไม่ดีด้วยแล้ว เป็นปัจจัยภายนอกที่หลายคนมองข้ามไปเลยสำหรับหนังสือ

ความคิดเห็นที่ 5 wullopp , nonglucky ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wansuk วันที่ : 29/09/2015 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ได้ยินข่าวทุกปี แต่ก็พลาดเสมอค่ะ

เหมาะมากค่ะ สำหรับคนอ่านหนังสือ

ได้พบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนหนังสือกันอ่าน

ความคิดเห็นที่ 4 wullopp , nonglucky ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 29/09/2015 เวลา : 06.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เคยเห็นกิจกรรมประเภทนี้บ่อยครั้งที่ประเทศเยอรมนี เพิ่งรู้ว่ามีที่บ้านเราด้วย รู้สึกดีจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 wullopp , nonglucky ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายสิบหมื่น วันที่ : 28/09/2015 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

เป็นโครงการที่ดี น่าสนับสนุนมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp , nonglucky ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Cat@ วันที่ : 28/09/2015 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

สุดยอด

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp , nonglucky ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 28/09/2015 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ลูกชายก็ขนหนังสือไปปล่อยที่นี่เหมือนกัน ทำมาหลายครั้งแล้ว

เป็นกิจกรรมที่ดีมากๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน