*/
  • nonglucky
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-04
  • จำนวนเรื่อง : 444
  • จำนวนผู้ชม : 472841
  • จำนวนผู้โหวต : 119
  • ส่ง msg :
  • โหวต 119 คน
<< กันยายน 2015 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 29 กันยายน 2558
Posted by nonglucky , ผู้อ่าน : 1252 , 23:14:48 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน BlueHill , นายสิบหมื่น และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

 

(ภาพถ่ายของ เคอ ซี่ เจี่ย )

ความเป็นอื่นและภาพถ่ายราวภาพวาด

ศุภโชคอาร์ตเซนเตอร์ (Subhashok the Arts Centre -S.A.C.) กรุงเทพฯ สำหรับมือใหม่ไปเยือนเพื่อชมงานศิลปะของหอศิลป์แห่งนี้อาจรู้สึกว่าคลำทางไปถึงจุดหมายยากนิดหน่อย พอไปครั้งที่สองทุกอย่างก็ง่ายเข้า ทุกครั้งที่ไปสนุกกับงานศิลปะที่ภัณฑารักษ์คัดสรรมาจัดแสดง พื้นที่ภายในโปร่ง เหมาะแก่การเดินชม ยิ่งไปวันที่ไม่ใช่วันเปิดงาน คนไม่เยอะ เดินชมงานศิลปะในพื้นที่มากๆ แล้วรู้สึกไพศาลไปกับจินตนาการของศิลปินหลากหลายแขนง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2558 ไปวันเปิดงานนิทรรศการชุด Another Me ของสองศิลปิน คือ ณัฐพล กาญจนามัย และ วัชระ บุญปกครอง ที่เน้นเนื้อหาเรื่องตัวตนอื่นในกายตน สองศิลปินทำงานต่างรูปแบบ คนแรกวาดภาพเหมือน ส่วนคนหลังทำโมเดล ก่อนไปถึงผลงานของสองคน ภายในอาคารของหอศิลป์แห่งนี้อีกฝั่ง มีงานนิทรรศการภาพถ่ายของ Ko Si-Chi (เคอ ซี่ เจี่ย) ช่างภาพระดับโลกชาวไต้หวัน ที่ เกาซิงเจี้ยน นักเขียนรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ค.ศ.2000 เคยพูดถึงงานของช่างภาพคนนี้ว่า “ดั่งภาพวาด” ภัณฑารักษ์คัดสรรผลงานในยุคคลาสสิกของศิลปินนำเสนอ เคอ ซี่ เจี่ย เป็นหนึ่งในช่างภาพที่เก่งที่สุดในนิวยอร์ค

ภาพถ่ายของ เคอ ซี่ เจี่ย มีพื้นที่ให้ผู้ชมได้ละสายตา มีทั้งจุดที่บอกเล่าเรื่องราวในภาพและจุดที่ให้ผู้ชมละพักสายตาในภาพเดียวกัน ภาพบางภาพไม่ใหญ่มากนัก บางภาพที่ใหญ่จะเห็นมวลของเนื้อหางานชัดเจน พออิ่มกับเนื้อหา เราผ่อนคลายกับความว่างที่ไร้เนื้อหาให้ตัวเองได้ย่อยอาหารจากภาพถ่ายที่เพิ่งจะชม ฉันรู้สึกแบบนี้หลังจากกลับมานั่งเปิดภาพที่ถ่ายกลับมาทีละภาพของช่างภาพคนนี้ แต่เลือกถ่ายมาไม่กี่ภาพ พอพินิจอีกรอบจึงรู้สึกแบบที่กล่าวไว้ก่อนหน้า โดยตัวชิ้นงานแม้ไม่มากนักที่นำมาจัดแสดง แต่ก็คงไม่ง่ายสำหรับภัณฑารักษ์ที่จะคัดสรรงานมาให้เราได้ชมกัน การที่มีภาพให้ชมจำนวนหนึ่งบนพื้นที่ประมาณหนึ่ง ทำให้ไม่รู้สึกแน่นเวลาติดตั้งและผู้ชมอย่างฉันไม่รู้สึกอิ่มจนเกินไป

ผลงานภาพถ่ายของ เคอ ซี่ เจี่ย 

 

 

 

(เคอ ซี่ เจี่ย )

 

 

นิทรรศการล่าสุดที่เปิดงานในวันนั้น (19 กันยายน 2558) Another Me ของสองศิลปิน สนใจเรื่องเล่าการทำงานของทั้งสองคน มีที่มาที่ไป ทำให้เห็นว่าอะไรคือแรงบันดาลใจสำหรับทั้งคู่ในการทำงานศิลปะ

 

ณัฐพล กาญจนามัย (ขวา) และ วัชระ บุญปกครอง (ซ้าย)

ณัฐพล กาญจนามัย ศิลปินวาดภาพเหมือน เริ่มเขียนรูปได้เพราะช่วยพ่อทำงานศิลปะ จนทักษะตรงนี้ได้เปลี่ยนทางชีวิตของตัวเอง พอได้ทำงานศิลปะอย่างจริงจังมากขึ้นยิ่งรู้สึกว่ามันใช่ จนทำออกมาได้เป็นชิ้นงาน หลายภาพของเขาคล้ายภาพถ่ายมากกว่าภาพวาด เส้นเนียนกริบ มีความรู้สึกหลากหลายอยู่ในแววตาของคนที่มาเป็นแบบให้วาด ในสูจิบัตรแนะนำศิลปินเจ้าของผลงานพูดเอาไว้ว่า “การเขียนภาพคนเหมือนว่ายากแล้วแต่เขียนให้มันมีชีวิตยากยิ่งกว่า” ความท้าทายตรงนี้นี่เองที่ดึงดูดความสนใจของเขา ภาพวาดคนเหมือนของเขาได้อารมณ์และความรู้สึก

 

ผลงานของ ณัฐพล กาญจนามัย 

 

 

 

 

 

ส่วนผลงานของ วัชระ บุญปกครอง เป็นงานโมเดลที่น่าสนใจ มีทั้งหมด 4 ชิ้นงาน ส่วนตัวชอบผลงานของวัชระเพราะแต่ละชิ้นงานมีเนื้อหาอยู่ในนั้นให้ได้ตีความ จะตีความต่างไปจากความคิดของศิลปินก็ย่อมได้เช่นกัน ชื่อของศิลปินเป็นที่รู้จักกันในวงการโมเดล เขาเริ่มต้นทำงานศิลปะจากความชอบส่วนตัว แม้ระหว่างทางอาจจะชอบอย่างอื่นไปด้วยแต่ลึกๆ แล้วชอบงานศิลปะมาก เขาทำงานศิลปะเรียนรู้ด้วยตนเอง ไม่มีความรู้ด้านศิลปะมากนัก นี่ทำให้งานโมเดลของเขามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว งานชุดนี้มีเรื่องของการสื่อสาร มุมมองที่ซ่อนอยู่ในงาน ไม่ใช่งานโมเดลพื้นๆ อย่างเดียว ตัวโมเดลที่นำเสนอไม่ว่าจะเป็น แวน โกะห์, อดอฟ ฮิตเลอร์, ผู้นำอเมริกา ล้วนเป็นเนื้อหาในเชิงสัญลักษณ์แทบทั้งสิ้น ยิ่งพิศยิ่งตีความได้มากมาย บางครั้งตัวตนของเราก็อาจจะคล้ายตัวตนอื่นๆ ที่นำมาจัดแสดงก็เป็นได้

ฉันยังรู้สึกว่าพลัดหลงไปสู่มิติทางความคิดของตัวโมเดลต่างๆ ที่เจ้าของผลงานสร้างสรรค์ขึ้นมา บางครั้งเราก็รู้สึกตัวเองเรื่องอำนาจและเผด็จการพอๆ กับฮิตเลอร์ หรือเราเองคิดว่าตนเป็นพระเจ้าอยู่หรือเปล่า แล้วบนเวทีของผู้นำระดับโลกอย่างอเมริกาหรือชาติยุโรปอื่นๆ เป็นเวทีของผู้นำที่ไปสู่พื้นที่ตรงนั้นจากร่างกายและจิตวิญญาณของคนตัวเล็กๆ ที่ตายไปแล้ว ยิ่งการได้เห็นโมเดลคนที่มีความกลวงกลางลำตัว แขวนห้อยต่องแต่งอยู่เหนือผู้นำระดับโลก รู้สึกอ้างว้างเสียวไส้พิกล เราไร้แม้แต่กระเพาะกักเก็บ ความกลวงโบ๋ตรงนั้น ไม่ต้องทำเอฟเฟ็คอื่นประกอบ แต่จุดกลมที่ทะลุทะลวงออกไป บางทีรู้สึกว่า ตัวตนเราได้สูญเสียไปแล้ว

 

ผลงานของ วัชระ บุญปกครอง 

 

 

 

 

 

 

นงค์ลักษณ์ เหล่าวอ
เล่าย้อน ณ วันที่ 29 กันยายน 2558

 

หมายเหตุ

เพิ่มเติมข้อมูลของหอศิลป์แห่งนี้ พร้อมแผนที่ และการติดต่อ (ขอบคุณผู้อ่านที่มาแสดงเอาไว้เรื่องที่ตั้งค่ะ)

เว็บไซต์

http://www.sacbangkok.com

ที่ตั้ง ซอยพร้อมจิต สุขุมวิท 39 โทรศัพท์ 02-6620299

แผนที่


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nonglucky วันที่ : 30/09/2015 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nonglakspace

ขอบคุณความเห็นที่สามที่เข้ามาสอบถามเรื่องที่ตั้งค่ะ
ดูภาพเพลินจนลืมให้ข้อมูลที่ตั้ง แผนที่ของหอศิลป์แห่งนี้
วันที่ 1 ตุลาคม นี้จะมีงานนิทรรศการภาพถ่ายของช่างภาพหญิงชาวฝรั่งเศส ใครสนใจหอศิลป์แห่งนี้ติดตามข้อมูลได้จากเฟซบุค https://www.facebook.com/sacbangkok

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 30/09/2015 เวลา : 06.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ผลงานของ ณัฐพล กาญจนามัยน่าสนใจมากค่ะ
ว่าแค่ศูนย์ศิลปะแห่งนี้อยู่ที่ไหนล่ะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 30/09/2015 เวลา : 03.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

...ภาพถ่ายราวภาพวาด...จริงๆ
งานยอดเยี่ยมมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Cat@ วันที่ : 30/09/2015 เวลา : 02.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ฝีมือ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน