*/
  • nonglucky
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-04
  • จำนวนเรื่อง : 444
  • จำนวนผู้ชม : 472851
  • จำนวนผู้โหวต : 119
  • ส่ง msg :
  • โหวต 119 คน
<< ตุลาคม 2015 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 2 ตุลาคม 2558
Posted by nonglucky , ผู้อ่าน : 1252 , 16:04:01 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน wullopp , BlueHill โหวตเรื่องนี้

(Sophie Badens)

 

เทวา-ชะตาชีวิต : Destiny Myth

จริงๆ ตอนแรกสองจิตสองใจว่าจะไปชมงานวันเปิดนิทรรศการภาพถ่ายชุด Destiny Myth ของช่างภาพหญิงชาวฝรั่งเศส Sophie Badens ดีไหม ดูภาพจากประชาสัมพันธ์ของภัณฑารักษ์ที่ Adler Subhashok Gallery Bangkok รู้สึกว่าภาพถ่ายดูธรรมดา

ข้อความของภัณฑารักษ์ที่โพสต์ในเฟซบุคบอกว่า “หากใครรักภาพถ่ายที่ให้อารมณ์คลาสสิคดั่งเช่นผลงานของจิตรกรในยุคกลาง นักเล่นแร่แปรธาตุในศตวรรษที่ 16 เรียนเชิญพบผลงานภาพถ่ายจากศิลปินช่างภาพหญิงชาวฝรั่งเศส Sophie Badens ภาพบุคคลที่ให้ความหมายเกี่ยวกับชะตาชีวิต แรงดลใจจากการทำนายทายทัก...ลิขิตจากไพ่ยิปซี ‘ความจริง’ ของผู้คนทุกเพศสภาพ จากจินตนาการล้ำลึกของศิลปิน” นิทรรศการชุดนี้จัดแสดงถึง 28 ตุลาคม 2558 เปิดนิทรรศการเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2558


ที่ไม่อยากไปชมเพราะด้วยความที่เป็นภาพถ่าย คงไม่ต่างอะไรมากนักจากภาพที่เห็นประชาสัมพันธ์ในเฟซบุคและเห็นจากสื่ออื่นๆ แต่ตัดสินใจไปชม ด้วยเหตุผลว่างานศิลปะทุกแขนงสิ่งที่มหัศจรรย์ในชิ้นงานและผลงานคือการได้เห็นผลงานเหล่านั้นกับตาตัวเอง รู้สึกผ่านตัวตนของเรากับผลงานที่อยู่ตรงหน้า ถ้ามองผ่านสื่อที่เป็นตัวกลาง อรรถรสในการรับชมย่อมต่างอย่างสิ้นเชิง สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนคืออารมณ์ของคนที่ไปดูงานที่รู้สึกกับงานชิ้นเหล่านั้น งานแต่ละชิ้นมีรายละเอียดที่เล็กๆ ที่เรามองผ่านสื่อประชาสัมพันธ์ไม่เห็น ซึ่งชิ้นส่วนขนาดจิ๋วที่ปรากฏในชิ้นงานต่างๆ เหล่านี้ มันทำให้เกิดเสน่ห์หรือกระตุ้นให้เราอดประทับใจไม่ได้

จริงดังว่า พอไปถึง Adler Subhashok Gallery ผลงานภาพถ่ายของช่างภาพหญิงชาวฝรั่งเศสคนนี้มีอะไรน่าสนใจ แต่ละภาพที่นางแบบ/นายแบบแสดงออกถึงอารมณ์ด้านลึกภายใน ล้วนเชื่อมโยงความหมายเข้ากับไพ่ยิปซี่ ไพ่ทาโรห์แต่ละใบ เห็นได้ชัดอีกว่ามีการตกแต่งภาพด้วยเทคนิคโฟโต้ชอป แต่ใช้น้อยมาก ทำให้ภาพถ่ายไม่แข็งจนเกินไป กลับดูนวลตา ได้อารมณ์เหมือนมีควันฟุ้งๆ ในมายาคล้ายอารมณ์แสงในเทพนิยายหรือตำนานต่างๆ ราวแสงฝันนั่นเอง

ฉันคุยกับเจ้าของผลงานซึ่งบินมาร่วมงานวันเปิดและเป็นการเดินทางมาประเทศไทยครั้งแรกของเธอ ผลงานชุดนี้จัดแสดงครั้งแรกที่ไทย ยังไม่เคยจัดแสดงที่ปารีสหรือที่ไหนๆ มาก่อน เจ้าของผลงานพูดว่า “ยอมรับค่ะว่าดิฉันใช้โฟโต้ชอปแต่ใช้น้อยมาก หลักๆ คือใช้ทำตัวเลขโรมันที่อยู่ตรงริมขอบด้านบนของแต่ละภาพ และแก้ไขเป็นจุดๆ ไปในแต่ละภาพ เพื่อให้ภาพดูมีมิติและเพิ่มความชัดของภาพแบบพอดี”

เธอใช้เวลาทำงานชุดนี้นานถึง 2 ปี ผู้ที่มาเป็นแบบซึ่งส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงและเป็นเพื่อนๆ หรือคนที่รู้จักมักจี่กันดีอยู่แล้ว ตอนแรกเธอตั้งใจว่าจะใช้แต่นางแบบผู้หญิง แต่ก็เปลี่ยนใจ และเลือกให้มีนายแบบชายสองคนในงานถ่ายภาพชุดนี้ คนหนึ่งอายุประมาณ 16-17 ปี ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านเป็นวัยรุ่น ส่วนชายอีกคนหน้าตากระเดียดไปทางพระเอกเกมคอมพิวเตอร์ หน้าตากึ่งหญิงกึ่งชายแต่เป็นเพศชาย

การคัดเลือกคนที่จะมาเป็นแบบให้นั้น เธอพิถีพิถันและพินิจลึกลงไปว่าต้องมีอารมณ์ด้านในและบุคลิกหน้าตาภายนอกที่สอดรับกับความหมายที่ปรากฏบนไพ่ยิปซี ดังนั้นนางแบบและนายแบบนอกจากจะเป็นแบบให้แล้วยังต้องขับเน้นความหมายให้ปรากฏออกมาผ่านการโพสต์ของร่างกาย แววตา ความรู้สึก ภาพจึงมีเสน่ห์เหมาะแก่การไปชมให้เห็นกับตามากกว่าชมผ่านสื่อตัวกลาง เธอบอกว่าขั้นตอนคัดเลือกคนมาเป็นแบบให้ก็ไม่ง่ายนัก แม้จะรู้จักกันแต่ก็ต้องเข้ากับสิ่งที่คิดเอาไว้ด้วย

ปัจจุบัน คุณSophie Bardens ทำงานด้านแวดวงสิ่งพิมพ์ แฟชั่น ในฝรั่งเศส และทำงานเป็นช่างภาพด้วย

ผลงานของเธอพิสูจน์ให้เห็นว่า “ภาพถ่ายคือศิลปะ”

นำภาพบางภาพมาให้ชม พร้อมคำบรรยายประกอบแต่ละภาพ (คัดมาบางส่วน) ท่านใดสนใจเข้าไปชมได้ที่สถานที่จริง จะได้อรรถรสกว่าค่ะ

นงค์ลักษณ์ เหล่าวอ เล่าย้อนไว้ ณ วันที่ 2 ตุลาคม 2558

หมายเหตุ
Adler Subhashok Gallery Bangkok หรือ S.A.C.
เว็บไซต์
http://www.sacbangkok.com
ที่ตั้ง ซอยพร้อมจิต สุขุมวิท 39 โทรศัพท์ 02-6620299


(ภาพถ่ายของตัวเธอเอง Sophie Badens)

 

***************************************************

คำบรรยายของแต่ละภาพถ่ายที่คัดมาให้ชม

 

***************************************************

คำบรรยายของแต่ละภาพถ่ายที่คัดมาให้ชม

 

***************************************************

คำบรรยายของแต่ละภาพถ่ายที่คัดมาให้ชม

 

***************************************************

คำบรรยายของแต่ละภาพถ่ายที่คัดมาให้ชม

 

***************************************************

คำบรรยายของแต่ละภาพถ่ายที่คัดมาให้ชม

 

***************************************************

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 04/10/2015 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

หวังว่า
ศิลปะ คงจะมีส่วนขับเคลื่อนประเทศไทย
เชียร์ ประเทศไทย ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน