*/
  • nonglucky
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-04
  • จำนวนเรื่อง : 444
  • จำนวนผู้ชม : 472852
  • จำนวนผู้โหวต : 119
  • ส่ง msg :
  • โหวต 119 คน
<< ตุลาคม 2015 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 7 ตุลาคม 2558
Posted by nonglucky , ผู้อ่าน : 1646 , 16:59:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

 

เวทมนตร์แห่งการจัดบ้าน

นงค์ลักษณ์ เหล่าวอ / อ่านมาเล่า

 

หนังสือแนวพัฒนาตนเองเล่มนี้ – ชีวิตดีขึ้นทุกๆ ด้าน ด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว งานเขียนของ คนโด มาริเอะ ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดบ้านอันดับหนึ่งของโลก เจ้าของวิธีการจัดบ้านแบบ คมมาริ ซึ่งกุญแจดอกสำคัญของการจัดบ้านแบบนี้คือ เริ่มต้นด้วยการทิ้ง แล้วจึงจัดพื้นที่ทั้งหมดให้เป็นระเบียบแบบรวดเดียวจบ

 

บทนำของผู้เขียนทำให้รู้จักเธอมากขึ้น ชื่นชมในแง่ที่พัฒนาความชอบส่วนตัวจากการอ่านหนังสือจัดบ้านตั้งแต่ยังเป็นเด็ก แล้วจากนั้นก็หัดทำตามทุกแบบที่ได้อ่านมาจนอายุ 15 ปี จึงเริ่มจัดบ้านอย่างเอาจริงจัง ค้นคว้า ทดลองผิดถูกตามที่ได้อ่านเจอมา จนกระทั่งเอาทุกอย่างจากความล้มเหลวของแต่ละวิธีการมาประมวล ทำสถิติ เฝ้าสังเกต วิเคราะห์ นำบทเรียนดังกล่าวที่ประสบมาเป็นทฤษฎีการจัดบ้าน แบบสูตรของตัวเอง “คมมาริ”

 

ความเชี่ยวชาญและการกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญของเธอ เป็นการสั่งสมมาจากความชอบและพัฒนามาเป็นอาชีพ ฉันต้องบอกตามตรงว่าตัวเองรู้สึกตื่นตาตื่นใจกับอาชีพที่เธอทำอยู่ นักจัดบ้าน ฉันชอบชีวิตของเธอที่พัฒนาสิ่งที่ตัวเองชอบจนกลายเป็นทฤษฎีการจัดบ้านที่มีคุณภาพ นอกจากเปิดโอกาสให้ความชอบ ความรักในการจัดบ้านของตัวเองได้พัฒนาและเติบโตเต็มศักยภาพแล้ว ในที่สุด สิ่งที่รักได้กลายเป็นอาชีพที่หาเลี้ยงปากท้องได้อย่างงดงาม

 

ฉันไม่ใช่คนชอบอ่านหนังสือแนวพัฒนาตนเอง พอมาเลือกและหยิบอ่าน หนังสือประเภทนี้ไม่ได้สอนให้คุณพัฒนาตัวเองในเฉพาะทางเท่านั้น ทุกการพัฒนามันทำให้เรามองรายละเอียดรอบตัวแบบถี่ถ้วนรอบคอบมากขึ้น หลายครั้งหลายตอนที่มีปรัชญาชีวิตแบบเรียบง่ายสอดแทรกเอาไว้ บางครั้งเราไม่ต้องอ่านหนังสือประเภทนี้เพื่อรวย เพื่อจัดบ้านได้ดี บางคนก็อ่านเพราะมันน่าอ่าน อ่านสนุก ชอบ แต่จะลงมือทำตามหรือไม่ก็คงอีกเรื่องหนึ่ง แต่มันก็ท้าทายให้เราอยากทำตาม ด้วยโจทย์แต่ละโจทย์ที่เจ้าของทฤษฎีไปประสบพบเจอแล้วนำมาเล่าเป็นกรณีศึกษาต่อผู้อ่าน บางครั้งเราอาจจะหยิบเอาวิธีการสักอย่างหรือสองอย่างมาปรับใช้กับชีวิตเราก็ได้ จริงๆ บางเล่มที่ฉันได้อ่าน มันก้ำกึ่งวรรณกรรมสร้างสรรค์สังคมก็มีนะ คือเรามองจากตัวเอง แล้วมองออกไปที่คนอื่น เพื่อประสงค์ให้สิ่งใดสิ่งหนึ่งดีขึ้น เหมาะควร

 

“ฉันเขียนหนังสือเล่มนี้เพราะอยากแบ่งปันเวทมนตร์แห่งการจัดบ้าน ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกตื้นตันใจยามที่ได้อำลาข้าวของที่ทำหน้าที่ของตัวเองเสร็จสิ้นไปแล้ว (ซึ่งคล้ายกับความรู้สึกที่เกิดขึ้นในพิธีจบการศึกษา) ความตื่นเต้นตอนที่ฉันสัมผัสได้ถึงโชคชะตาที่ลิขิตว่าสิ่งของแต่ละชิ้นควรอยู่ตรงไหน หรืออากาศบริสุทธิ์ที่ถ่ายเทเข้ามาหลังจัดบ้านเสร็จ ทั้งหมดนี้เปลี่ยนวันธรรมดาๆ ของฉันให้มีสีสันขึ้นได้อย่างน่าอัศจรรย์” ผู้เขียนเขียนเอาไว้ตอนหนึ่ง

 

ผู้อ่านสัมผัสได้ถึงรายละเอียดที่คนโด มาริเอะ ถ่ายทอดเอาไว้ ไล่เลียงเรื่องจัดบ้าน การทิ้งสิ่งของต่างๆ ตั้งแต่หนังสือ เอกสารประกอบการเรียน ใบแจ้งยอดค่าใช้จ่ายบัตรเครดิต การพับถุงเท้าและถุงน่อง การจัดวางสิ่งของว่าควรจัดในแนวตั้งไม่ใช่แนวนอน การแบ่งพื้นที่ชัดเจนของแต่ละคนในครอบครัว การทิ้งของโดยไม่ต้องมองอนาคตถึงคำว่า “เผื่อ” และอื่นๆ อีกมากที่จะได้รู้เทคนิคทางจิตวิทยาในการกำจัดทิ้งไปซะของสิ่งต่างๆ ภายในบ้าน เพื่อให้มีพื้นที่ของตัวเองได้โปร่งมากขึ้นและไม่แออัดไปด้วยสิ่งที่ไม่จำเป็น เกินความจำเป็น “ความพึงพอใจและจุดลงตัว นี่ไงล่ะ แค่มีข้าวของเท่านั้นฉันก็ใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายแล้ว มีเท่านี้ฉันก็มีความสุขแล้ว ไม่ต้องการอะไรมากไปกว่านี้เลย”

 

คนโด มาริเอะ อธิบายว่า “การจัดบ้านไม่ได้หมายถึงการหมกมุ่นกับการลดจำนวนสิ่งของ แต่หมายถึงการจดจ่อกับการเลือกสิ่งของที่ปลุกเร้าให้คุณได้และสนุกกับชีวิตในแบบของตัวเอง” การจัดบ้านแต่ละครั้งทำให้ค้นพบตัวเอง ได้หยุดตัวเองกับความสุขในอดีต อยู่กับปัจจุบันว่าตอนนี้ความสุขคืออะไร แล้วตัดใจทิ้งทุกอย่างโดยไม่ต้องเผื่อใจว่าจะเก็บเอาไว้ใช้ในอนาคต ไม่เช่นนั้นของจะไม่ลดลง “การลดจำนวนข้าวของลงให้อยู่ในระดับที่คุณดูแลได้อย่างเหมาะสม คือการพลิกฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับข้าวของเหล่านั้นให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง กระบวนการคัดเลือกสิ่งของที่ปลุกเร้าความสุขจะช่วยให้คุณสัมผัสได้อย่างชัดเจนว่า อะไรคือสิ่งที่คุณรักและต้องการอย่างแท้จริง” เมื่อทำได้แบบนี้ก็ต้องกำหนดที่เก็บให้ตายตัวเพื่อไม่ให้ห้องกลับมารกอีกครั้ง วิธีการจัดเก็บก็เพียงแต่ หนึ่ง.จัดเก็บให้เรียบง่าย สอง.แบ่งพื้นที่จัดเก็บเป็นสัดเป็นส่วน สาม.เก็บของในแนวตั้ง เธอแนะนำว่า การปล่อยวาง สำคัญกว่า การเพิ่ม และระหว่างการจัดบ้านยังเป็นการสานสัมพันธ์ระหว่างตัวเราเองกับสิ่งของ เรื่องราว ผู้คนในขณะเดียวกัน ที่สำคัญอีกอย่างคือ จัดและทิ้งไปทีละประเภท เช่น วันนี้จะจัดเสื้อผ้า หนังสือ ก็ทำเฉพาะสิ่งของนั้นๆ เป็นอย่างๆ ไป เป็นต้น

 

เธอเชื่อมั่นว่า การจัดบ้านให้เป็นระเบียบจะช่วยให้เราได้ใช้ชีวิตในสภาพที่เป็นธรรมชาติสำหรับตัวเอง

 

ที่สำคัญที่เธอย้ำนักย้ำหนาคือ จัดบ้านแบบรวดเดียวเพราะการจัดบ้านไม่ใช่เป้าหมายของชีวิต

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี วันที่ : 09/10/2015 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ต้องไปหามาอ่านบ้างแล้ว

จัดบ้านทีไร ตัดใจทิ้งของไม่ลงสักที บางชิ้นมีคุณค่าทางจิตใจ บางครั้ง "เผื่อ" จะนำมาใช้อีก

เรื่องกลุ้มของแม่บ้าน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน