*/
  • nonglucky
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-04
  • จำนวนเรื่อง : 444
  • จำนวนผู้ชม : 472720
  • จำนวนผู้โหวต : 119
  • ส่ง msg :
  • โหวต 119 คน
<< มีนาคม 2016 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 3 มีนาคม 2559
Posted by nonglucky , ผู้อ่าน : 1551 , 11:31:18 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

“ที่บ้านผมมีแมวอยู่ตัวหนึ่ง เป็นแมวที่น่ารักมาก (ในสายตาของผม) แต่เป็นแมวที่ไม่ได้เรื่องในสายตาของแม่ ด้วยว่ามันจับหนูก็ไม่ได้ อาหารการกินก็ช่างเลือก แถมยังถ่ายไม่เป็นที่เป็นทาง กระจุกขนปลิวฟุ้งเต็มบ้านไปหมด เรียกว่าหาข้อดีไม่ได้เลยด้วยความเอ็นดู ผมจึงเรียกมันเล่นๆ ว่า ‘แมวห่วย’ ด้วยน้ำเสียงที่แปลเป็นคำพูดได้ว่า ‘ถึงจะห่วยแต่ฉันก็รักแกนะ’ เรียกบ่อยๆ เข้าจนกลายเป็นฉายา กลายเป็นคำที่ติดก้องอยู่ในหัวคนเรียกซะเอง”

 

 

(เนียม กับผลงานของเขา ชุด "แมวห่วย")

ฉันไปไม่ทันร่วมงานช่วงเปิดนิทรรศการชุด แมวห่วย-Loser Cat เมื่อวันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ S.A.C. Subhashok The Arts Centre ก็จริง ไปถึงงานเปิดไปแล้วและศิลปินได้มีเวลาพูดคุยกับผู้มาร่วมแสดงความยินดีในวันเปิด ก่อนหน้านั้น ได้ทำความรู้จัก คุยกับ “เนียม มะวรคนอง” ศิลปินเจ้าของผลงานนิทรรศการเดี่ยวชุด “แมวห่วย” ไปแล้ว เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา วันนั้นถามไปว่าวาดแมวตามสมัยนิยมหรือเปล่า หรือมีอะไรมากกว่านั้น

 

 

คำตอบจากเนียมแบบเนียนเนิบตามแบบของเขาคือ “ผมชอบแมวเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การตั้งชื่อชุดนิทรรศการว่า ‘แมวห่วย’ มันเป็นการประชดประชันชีวิตของตัวเองไปด้วย ผมวาดภาพเหมือนแมว เป็นตัวแทนถ่ายทอดความเป็นตัวตนของผม ชีวิตนักวาดภาพ ศิลปิน มันก็แบบนี้ ต้องต่อสู้ แรกๆ จะหากินด้วยการวาดภาพไม่ได้เงิน ตอนออกตัวมันก็พอรับได้ พอนานๆ ไปนี่ก็ไม่ไหวเหมือนกัน ผมก็มีอาชีพจากการวาดภาพ งานที่ทำคือวาดภาพบนกำแพง (หมายถึงภาพสวยๆ นะ ที่มีคนจ้างวาด ไม่ใช่กราฟฟิตี้)”

 

 

เนียมเป็นศิลปินไทยที่ชอบอ่านหนังสือ ใครได้อ่านบทสัมภาษณ์ที่พาผู้อ่านไปรู้จักกับตัวตนในนิตยสารแจกฟรี BK Magazine ฉบับวันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา จะได้รู้จักความคิด ทัศนะของเขาด้วย มุมมองที่มีต่องานศิลปะของไทย สิ่งไหนที่อยากให้ปรับปรุง อะไรที่ทำให้ผลงานศิลปะยังดูว่ายวนในอ่างเล็กๆ เขาบอกว่าอยากเห็นศิลปินไทยได้มีผลงานไปเติบโต จัดแสดงในต่างประเทศ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนและเปิดประสบการณ์ในการทำงานศิลปะในระดับนานาชาติ เพราะในบ้านเราเอง วงการศิลปะก็จำกัดเพียงวงแคบๆ เป็นอุตสาหกรรมที่ไม่ได้ใหญ่ หันไปทางไหนก็พบคนรู้จักแล้ว แม้แต่การจัดประกวดแข่งขันภาพวาดต่างๆ ของงานศิลปกรรมทุกประเภท ผลงานที่ได้รับรางวัลมักจะเป็นรูปแบบเดิมๆ เทคนิคซ้ำๆ เนื้อหาไม่ต่างกัน ไม่มีอะไรที่แตกต่างหรือใหม่ จนรู้สึกว่ามาตรฐานการให้รางวัลก็มาตรฐานเดิมๆ ต่างกันเพียงตัวรางวัล

 

 

 

นิทรรศการชุด “แมวห่วย” ของเนียม จัดแสดงไปจนถึง 27 มีนาคม 2559 ให้ผู้เป็นทาสแมวทาสเหมียวทั้งหลายได้ชมกันแบบจุใจเต็มอิ่ม งานชุดนี้จะเป็นเพียงชุดเดียวเท่านั้นที่จะวาดภาพแมว ชุดต่อๆ ไปไม่ใช่แมว ขนาดภาพที่ใหญ่ กับ ใบหน้าแมวที่มีอิริยาบถต่างๆ ให้ชม ถึงจะเป็นภาพเหมือนแมว หน้าตรงบ้าง แต่เราจะได้สัมผัสถึงความนุ่มน่าสัมผัสของอุ้งตีนแมวคู่หน้า คู่หลัง ภาพร่างเงาของแมว (ภาพนี้ชอบมาก) ปอยขนปุกปุยในส่วนหาง ช่วงกล้ามขาแมว ใบหน้าอวบอูม หรือแม้แต่แผลตกสะเก็ดใต้ดวงตาของแมว (ใครจะลองแต้มตาแบบแมวมีแผล แมวมีปมก็ว่ากันไป) จงไปสัมผัสดวงตาแมวเหล่านั้น ที่สื่ออารมณ์ความรู้สึกของตัวพวกมันออกมา ไม่ว่าจะหลับตาพริ้ม จ้องเขม็ง หรือทำตัวดังแมวซุ่ม ทราบจากภัณฑารักษ์ของนิทรรศการชุดนี้ คุณ Podduang Charoen บอกว่ามีภาพเหมือนแมวภาพหนึ่งที่เป็นภาพเหมือนของเนียมด้วย หากมองดีๆ ใบหน้าแมวภาพนั้น ไม่ต่างจากรูปหน้าของเนียม อันนี้ผู้ชมต้องไปค้นหาเอง ส่วนตัวเห็นแล้วเพราะภัณฑารักษ์เฉลย (555) เออ...ก็คล้ายนะ

 

ใครรักหนังสือ รักแมว รักการอ่าน รักศิลปะ หากวันไหนไปชมและศิลปินมาประจำการอยู่ที่แกลเลอรี่ด้วย แนะนำให้คุยกับเนียมได้เลย เขามีเรื่องราวน่าสนใจมากมาย พูดคุยกันเล่นๆ สนุกๆ ก็ได้ จะคุยเอาเรื่องที่สนใจคล้ายกันก็ได้ ส่วนตัวฉันไม่เคยเลี้ยงแมว จึงไม่ได้คุยเรื่องแมว จึงสอบถามว่าทำไมถึงต้องวาดภาพเหมียวก็เท่านั้น
 
 
คุณ Podduang Charoen ภัณฑารักษ์ของนิทรรศการชุดนี้ มีเกร็ดข้อมูลน่าสนใจเรื่องการจัดแสง จัดไฟ ของห้องนิทรรศการ คือเราก็คุยกันหลายเรื่องจนมาถึงเรื่องการจัดแสง เธอเล่าว่า “ปกติที่นี่ห้องมันก็พื้นดำอยู่แล้ว ดังนั้นการจัดไฟ แสง เงา มิติของไฟจะยากขึ้น ดังนั้น ปกติทั่วไปแล้วตามแกลเลอรี่ต่างๆ มักจะใช้พื้นที่สีขาวแทนดำ เพราะจัดไฟง่ายกว่า ทีนี้ภาพวาดแมวของเนียมแต่ละภาพ เราต้องจัดองศาของแสงที่ลงกระทบภาพวาดให้ได้ระดับที่พอดี หาไม่แล้ว จากที่แมวหน้ากลมๆ ถ้าไฟลงผิดจุด หัวแมวจะแบนทันที อย่างอุ้งเท้าแมว ไฟจะส่องลงบริเวณปลายนิ้วช่วงปลายเล็บพอดี เราจะเห็นเงาตรงนั้นเท่านั้น ส่วนจุดอื่นระดับของแสงไฟจะเท่าๆ กัน แต่ความโดดเด่นต้องอยู่ที่ความแวววาวของเล็บ หรือแม้แต่อีกภาพที่เป็นร่างเงาแมว ถ้าจัดไฟไม่ดี คนดูจะไม่เห็นเลยว่า มีภาพร่างเงาอยู่ด้านหลังเวิ้งของขนที่กองปุกปุยตรงนั้น เป็นงานที่ยากในการจัดไฟมาก เราต้องมาดูรายละเอียดของภาพแต่ละชิ้นว่า พวงแก้มแมวควรจะโดดเด่นขนาดไหน อย่างภาพที่แมวหลับตานั้น เป็นการจัดไฟที่ยากมาก ต้องหาความลึก มิติให้มัน และในหนึ่งภาพ เราจะใช้หลอดไฟส่องลงตรงภาพกี่หลอด จะใช้เจลฟีจะให้ไฟสีระดับไหน แม้แต่สูจิบัตรงาน ส่งดีไซเนอร์ไปแล้ว เราต้องมานั่งแก้ไขใหม่ เพื่อให้สูจิบัตรออกมาดีที่สุด ให้ได้ตรงตามที่เรามองว่านี่คือมาตรฐานงาน ศิลปินก็มีส่วนในการตัดสินใจร่วมกับเราในการจัดพิมพ์”
 
 
จากนั้น ฉันจึงเดินสำรวจภาพแต่ละภาพอีกรอบ พร้อมกับดูการจัดไฟนิทรรศการ ค่ำวันนั้นจึงได้ความรู้เรื่องการจัดแสง และการจัดการงานนิทรรศการไปด้วยในตัว ในฐานะคนไม่ค่อยมีความรู้อะไรเป็นพิเศษมากมายนัก การได้รู้มันก็อิ่มเอมใจ และแมวสวยทุกตัว แต่ก็ยังไม่อยากเลี้ยงแมวนะ ...
 
 
 
ใครสนใจ ไปชมได้ ที่ S.A.C. Subhashok The Arts Centre หรือสอบถามไปที่เฟซบุ๊ค คุณ Podduang Charoen เป็นงานสวยๆ ส่วนเนื้อหาของศิลปินนั้น ต้องคุยกับเขา
จริงๆ ชีวิตก็ดีบ้าง ห่วยบ้าง เราก็ประชดประชันชีวิตกันไปแบบพอข่วนๆ
(บันทึกแล้วไม่ลืม เมื่อกุมภาพันธ์ 27, 2559 – นงค์ลักษณ์ เหล่าวอ)
 
หมายเหตุ ขอบคุณภาพถ่ายที่คุณ Podduang ภัณฑารักษ์ของ S.A.C. Subhashok The Arts Centre ที่อนุญาตให้นำภาพมาประกอบเรื่องในบล็อก เนื่องจากภาพที่ถ่ายด้วยกล้องมือถือ ความละเอียดต่ำ 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน