*/
  • nonglucky
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-04
  • จำนวนเรื่อง : 444
  • จำนวนผู้ชม : 472851
  • จำนวนผู้โหวต : 119
  • ส่ง msg :
  • โหวต 119 คน
<< เมษายน 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 6 เมษายน 2559
Posted by nonglucky , ผู้อ่าน : 1386 , 20:34:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

 

ฉันคือ...ร้อยสิ่งดีดีในชีวิต

สดใส ขันติวรพงศ์ / เขียน

อรทัย กุศลรุ่งรัตน์ / ภาพประกอบ(ในหนังสือ)

สำนักพิมพ์ สวนเงินมีมา / ราคา 320 บาท

นงค์ลักษณ์ เหล่าวอ / อ่านมาเล่า

 

เป็นจังหวะชีวิต เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2559 ระหว่างเดินอยู่ในงานหนังสือ พบอาจารย์สดใส ขันติวรพงศ์ มานั่งให้ลายเซนต์และพบผู้อ่าน ฉันจำอาจารย์ได้และเป็นการได้เจอตัวจริงอาจารย์เป็นหนที่สอง ซึ่งเจอครั้งแรกคือสักสองปีก่อนในงานหนังสือเช่นกัน ฉันตรงเข้าไปสวัสดี ทักทาย การพูดคุยก็เกิดขึ้น ซื้อหนังสือ “ฉันคือ...ร้อยสิ่งดีดีในชีวิต” กลับมาพร้อมกับลายเซ็นจากอาจารย์

 

ได้พูดคุยกับอาจารย์หลายเรื่อง ทั้งเรื่องทั่วไป การทำงานแปล ชีวิต ความสุขในชีวิต การใช้ชีวิตของอาจารย์ สตรีคนนี้มีอณูของความรัก ความอบอุ่นที่ผู้คนรอบๆ สัมผัสได้ ฉัน...ถึงแม้ไม่ได้เป็นศิษย์ เป็นเพียงผู้อ่านผลงานแปลของอาจารย์ ก็รู้สึกได้ถึงความงดงามที่แผ่ออกมารอบตัวอาจารย์ ที่เกิดจากเนื้อแท้ของความเป็นตัวอาจารย์จริงๆ ทั้งรอยยิ้ม แววตา น้ำเสียง และความคิดงามที่เปล่งประกายออกมา ใครได้สัมผัสย่อมอยากเก็บรับเพื่อเป็นพรแห่งชีวิต

 

“ฉันคือ...ร้อยสิ่งดีดีในชีวิต” เกิดขึ้นจากการใช้ “ไลน์” เป็น ของอาจารย์ จึงอยากแบ่งปัน อรุณสวัสดิ์ยามเช้า แบ่งปันเรื่องราว ภาพสวยๆ พร้อมคำกลอนส่งไปยังมวลมิตร อาจารย์ออกตัวว่าไม่ได้แต่งสัมผัสคล้องจอง ที่ไหนได้ พออ่านทั้งเล่ม สัมผัสคล้องจอง ภาษาสวยงามแบบพอดิบพอดี มีท่วงทำนองของคำ มีเรื่องราวที่ถ่ายทอดผ่านคำ

 

ฉันมักหยิบมาอ่านตอนเช้าก่อนออกมาทำงาน มันคือการเปิดรับพรแห่งวัน จะเห็นสิ่งที่ถ่ายทอดคือเรื่องราวรอบตัว ธรรมชาติ ครอบครัว แม่ อาหาร วัฒนธรรม ความเป็นอยู่ เพื่อนมนุษย์ ทั้งหมดจบท้ายผู้เขียนต้องการสื่อให้เห็นถึงความรักที่ควรเผื่อแผ่ไปสู่กัน ระหว่างผู้คน สรรพสิ่ง สัตว์ ธรรมชาติ

 

ฉันน้ำลายหก เมื่ออ่านถึงบทที่เกี่ยวกับอาหารของภาคใต้ และอาหารท้องถิ่นแบบจีนที่ภาคใต้ คือถ่ายทอดวิธีการทำ ความเป็นมา การปรุง ด้วยกลอน อ่านไปทั้งอร่อย ทั้งงดงาม และจินตนาการภาพอาหารตามไปด้วย

 

“พอเราแต่งกลอนไป มันทำให้เราได้ทบทวน และมองเห็นสงขลา ภาคใต้ สมัยก่อน เราผ่านความงดงามของธรรมชาติที่ยังไม่ได้ปรุงแต่ง ได้ถ่ายทอดเอาไว้ในคำกลอนที่แต่ง คนรุ่นต่อมาจะได้อ่านและรับรู้กัน” นี่คือบางบทสนทนาที่ได้คุยกับอาจารย์ในวันนั้น

 

หลายบท หลายตอนของหนังสือเล่มนี้ คือบันทึกประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมความเป็นอยู่ของชาวสงขลาและคนทางภาคใต้ ที่น่าศึกษา ทำให้เราได้เห็นร่องรอยอดีต ได้กลิ่นของสถานที่เมื่อหลายสิบปีก่อน อาจารย์จะขึ้นหัวข้อบทกวีกวีด้วยคำว่า “ฉันคือ...” แล้วก็จะต่อว่าคืออะไรบ้างในแต่ละบท เป็นหัวข้อไป

 

ทั้งหมดที่อาจารย์ถ่ายทอด “คือตัวตนของอาจารย์” ช่วงท้ายๆ มีทั้งเรื่องพหุวัฒนธรรม เรื่องอาเซียน เรื่องชาติพันธุ์ เมื่อได้อ่านย่อมรักกัน รักกัน และยังมีส่วนท้ายอาจารย์เขียนบทกวีเป็นภาษาอังกฤษ โอ้...ตายกันไปข้างสิ สวยงามเช่นกัน

 

มีช่วงหนึ่งอาจารย์เล่าแบบเขินๆ (คือต้องคุยกับอาจารย์แล้วจะรู้สึกว่าอาจารย์มีความเป็นเด็กแบบขี้อายเล็กน้อย มีความเป็นเด็กในตัวอาจารย์ แต่เหนืออื่นใด เป็นบุคคลที่ถ่อมตัวมากๆ) ว่า มีนักเขียนซีไรต์คนหนึ่งได้อ่านงานเขียนของอาจารย์เล่มนี้ และพูดกับอาจารย์ว่า “ผมว่าไม่ธรรมดานะครับ”

 

“ฉันคือ...ร้อยสิ่งดีดีในชีวิต” จะทำให้คุณอยากแบ่งปันความรัก จะทำให้คุณอยากกินอาหารท้องถิ่นภาคใต้ น้ำลายแตก อยากกินๆๆๆ หิวๆๆๆ และเมื่ออ่านจบ จะทำให้คุณอิ่มกับรสกวี ภาษา และอิ่มกับรัก กับสิ่งดีดีในชีวิตของคุรุท่านหนึ่งที่ถ่ายทอด แบ่งปัน ความรักมายังผู้อ่าน หนังสือนี้ไม่ต้องได้รางวัลอะไรก็ได้ มีความงดงามและคุณค่าในตัวเอง เพราะ หนังสือเล่มนี้คือ...ร้อยสิ่งดีดีในชีวิต เมื่อได้อ่าน

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 07/04/2016 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เสียดายไปงานสัปดาห์หนังสือแต่ไม่เจอเล่มนี้.อ่านเอ็นทรี่นี้แล้วต้องไปหามาอ่านให้ได้-_-

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน