*/
  • นกน้อยแห่งโพหัก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tawee_u@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-24
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 1153157
  • จำนวนผู้โหวต : 283
  • ส่ง msg :
  • โหวต 283 คน
งานเข้าพรรษาโพหักปี53***ไม่สงวนลิขสิทธิ์....ของดีของเราไม่ต้องสงวนลิขสิทธิ์ ใครอยากได้ก็ให้เขาไป แต่ของไม่ดีของเราต้องสงวนไว้ ...คำสอนของท่านพุทธทาส

งานเข้าพรรษาอนุรักษ์วัฒนธรรมพื้นบ้านโพหัก ครั้งที่ 5 ประจำปี2553

View All
<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม 2551
Posted by นกน้อยแห่งโพหัก , ผู้อ่าน : 3554 , 16:26:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นี่เป็นครั้งที่5ที่ได้มีโอกาสไปเที่ยวตลาดน้ำดำเนินในรอบ31ปีที่ผ่านมา  โดยการไปแต่ละครั้งก็มิได้ตั้งใจมุ่งมั้นว่าจะไป แต่จะเรียกว่าไปโดยเหตุจำเป็นเสียมากกว่าถ้าจะพูดได้อย่างเต็มปากการไปที่ตั้งใจมากที่สุดก็น่าจะเป็นการไปครั้งแรก ที่ตั้งใจไปเที่ยวจริงๆส่วนการไปครั้งหลังๆก็เพราะพาคนอื่นไปเที่ยวเสียมากกว่า (เนื่องจากบ้านอยู่ไม่ไกลจากตลาดน้ำ) 

ตลาดน้ำปัจจุบันนี้เมื่อเทียบกับเมื่อ10ปีที่แล้ว เรียกได้อย่างเต็มปากว่าแทบไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงในเรื่องของสถานที่  แต่มีจุดเปลี่ยนที่สังเกตุเห็นชัดๆคือนักท่องเที่ยวที่เมื่อ 15 ปีที่แล้วจะเป็นคนไทยเสียส่วนใหญ่  มาปัจจุบันนี้คนไทยน้อยลงแต่หนักไปทางนักท่องเที่ยวต่างชาติเสีย90เปอร์เซ็นต์  อะไรที่ทำให้คนไทยเที่ยวตลาดน้ำน้อยลง...อาจเนื่องมาจากการที่ตลาดน้ำแทบไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงจากความเป็นตลาดน้ำในช่วงสิบปีที่ผ่านมา...จะว่าเป็นการอนุรักษ์ก็ไม่น่าใช่...ถ้าจะให้ดีน่าจะมีการพัฒนาอย่างจริงจังเพื่อเพิ่มจุดดึงดูดให้มากว่าการนั่งเรือเพียงอย่างเดียว...

 ตลาดน้ำดำเนินสะดวก  ตลาดน้ำที่เกิดขึ้นแห่งแรกที่คลองดำเนินสะดวกไล่เลี่ยกับการขุดคลองเมื่อ  พ.ศ.๒๔๐๙  คือ  ตลาดน้ำปากคลองราชบุรี  หรือที่ชาวบ้านเรียกกันทั่งไปว่า  ตลาดนัดปากคลองราชบุรี  ตลาดแดงศาลาแดง  และตลาดนัดหลักแปดเพราะตั้งอยู่ในบริเวณที่สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์  (ช่าง  บุนนาค)  ได้ให้ปลูกศาลาไม้จริงห้าห้อง  หลังคามุงด้วยกระเบื้องสีแดงเพื่อใช้เป็นที่พักคนงานขุดคลองและใช้เป็นที่พักของผู้คนเดินทางผ่านคลองดำเนินสะดวก  ซึ่งเป็นบริเวณที่ผู้คนตั้งถิ่นฐานอยู่อาศัยมากกว่าบริเวณอื่น  ต่อมาตลาดน้ำแห่งนี้ได้กลายเป็นตลาดน้ำสำคัญแห่งหนึ่งคู่กับตลาดน้ำปากคลองหรือที่เรียกกันทั่วไปว่า  ที่ตั้งอยู่ปากคลองใกล้แม่น้ำแม่กลอง  ที่มีมาก่อนการขุดคลองดำเนินสะดวก  ใน  พ.ศ.๒๕๐๐  ปากคลองราชบุรีหรือปากคลองลัดพลีไปตามคลองดำเนินสะดวกที่ชาวบ้านทั่วไปเรียกง่าคลองใหญ่  ไปจนถึงบริเวณหน้าโรงภาพยนตร์ดำเนินสะดวกเธียเตอร์  เป็นที่เล่ากันว่าในวันนัดท้องน้ำจะคลาคล่ำไปด้วยเรือสินค้า  ทั้งเรือสำปั้น  เรือแปะ  เรือมาด  และเรืออื่นๆ  จอดค้าขายเรียงรายกันยาวนับเป็นกิโลเมตร

                หลังจากเกิดตลาดน้ำปากคลองลัดราชบุรีหรือปากคลองลัดพลีแล้ว  ตลาดสายน้ำคลองดำเนินสะดวกก็ได้เกิดตามมาอีกหลายแห่งควบคู่ไปกับการเกิดชุมชนใหม่ที่เป็นผลมาจากการเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่อาศัยมากขึ้นตามลำดับ

                ในช่วง  พ.ศ.๒๕๐๐  เป็นต้นมา  ตลอดคลองดำเนินสะดวกมีตลาดนัดใหญ่ๆ  อย่างน้อย  ๓  จุดด้วยกัน  ได้แก่  ตลาดน้ำปากคลองลัดพลีที่กล่าวมาแล้ว  ตลาดน้ำที่ปากคลองโพหักหรือคลองบัวงาน  บริเวณหลักห้า  ตำบลหลักห้า  ตำบลดอนไผ่  และอีกแห่งหนึ่งที่ปากคลองศรีสุราษฎร์  ตำบลหลักหก  ตลาดทั้งสองแห่งนี้เป็นตลาดขนาดเล็ก  มีพ่อค้าแม่ค้านำสินค้ามาขายจำนวนน้อยกว่าตลาดน้ำปากคลองลัดพลีมาก  ส่วนใหญ่เป็นพ่อค้าที่ไม่ประสงค์จะไปค้าขายไกลถึงตลาดน้ำปากคลองลัดพลี  นอกจากนี้แล้วยังมีตลาดน้ำเล็กๆ  อีกเป็นจำนวนมากที่ตั้งกระจัดกระจายกันไปตามชุมชนต่างๆ  รวมทั้งตลาดน้ำคลองต้นเข็มอันเป็นที่ตั้งตลาดน้ำดำเนินสะดวกที่เป็นรู้จักกันทั่วโลกในปัจจุบัน

----------------------------------------------------------------------------------------

บรรยากาศตลาดน้ำยามเช้า

ประวัติตลาดน้ำดำเนินสะดวก


อำเภอดำเนินสะดวก ในสมัยก่อนเป็นที่ราบลุ่ม มีป่าดงไผ่ และต้นเสือหมอบ ไม่มีคลองมากมายเหมือนเช่นในปัจจุบัน มีคลองธรรมชาติ เช่น คลองบางป่า คลองแพงพวย คลองสี่หมื่น คลองบางพัง คลองบางนกแขวก ซึ่งแต่เดิมเป็นทางเกวียนและระแทะ  (เกวียนสำหรับนั่งขนาดเล็กชนิดหนึ่งเพื่อให้ไปได้เร็ว , เกวียนเล็กที่ใช้เทียมด้วยโค) มีน้ำไหลผ่านเฉพาะในฤดูน้ำหลาก เมื่อถึงฤดูแล้งจะไม่มีน้ำเลย การคมนาคมส่วนใหญ่เดินด้วยเท้า หรือใช้พาหนะ เช่น ช้าง ม้า ทางน้ำใช้เรือพาย เรือแจว เรือใบ เรือสำเภา ในสมัยนั้น การเดินทางติดต่อกันทางเรือมีความสำคัญมาก จะเห็นได้ว่าที่ทำการของรัฐ เช่น ศาลากลางจังหวัดหรือที่ว่าการอำเภอ ฯลฯ จะสร้างอยู่ริมทะเลหรือริมคลองเป็นส่วนใหญ่ การคมนาคมทางเรือระหว่างกรุงเทพฯ กับจังหวัดราชบุรี ในสมัยนั้น จะล่องมาตามลำแม่น้ำเจ้าพระยา เข้าคลองดาวคะนอง ไปออกจังหวัดสมุทรสาคร แล้วเข้าคลองสุนัขหอนไปออกแม่น้ำแม่กลองที่จังหวัดสมุทรสงคราม ขึ้นไปถึงจังหวัดราชบุรี

พระบาทมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ได้ทรงพระราชดำริ เมื่อปี พ.ศ.2409 (ร.ศ. 89 ปีขาล อัฐศก ร.ศ.85 จ.ศ.1228) เห็นว่าการคมนาคมที่ไปมาระหว่างกรุงเทพฯ สมุทรสาครมีคลองภาษีเจริญที่ทำการสัญจรไปมาได้สะดวกดี แต่ถ้ามีคลองระหว่างกรุงเทพฯ สมุทรสงคราม และราชบุรีก็จะสะดวกขึ้นอีกเป็นอันมาก โดยที่อาศัยแม่น้ำแม่กลองเป็นสื่อกลางเมื่อเป็นคลองได้ การไปมาหาสู่ โดยทางน้ำก็จะมีความสามารถและคล่องตัวมากยิ่งขึ้น

(http://www.dnhospital.com/jakhod/klong.htm)

ในปี พ.ศ.2409 นั้นเอง พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) ที่พระสมุหกลาโหม เมื่อครั้งยังพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น พระปราสาทสิทธิ์ เป็นผู้อำนวยการขุดคลองที่เชื่อมจากแม่น้ำท่าจีนเริ่มจากปากคลองบางยาง อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร กับแม่น้ำแม่กลอง ตำบลบางนกแขวก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม โดยมีสมเด็จพระยาบรมหมาศรีสุริยวงศ์ เป็นผู้ควบคุมดูแล และใช้กำลังของทหาร ข้าราชการ ประชาชน ตลอดจนชาวจีนที่มาอาศัยอยู่ในเมืองไทยใหม่ๆ ร่วมกันขุด การขุดดินนี้ใช้กำลังแรงงานของคนล้วนๆ โดยที่ไม่ได้ใช้เครื่องจักรหรือเครื่องทุ่นแรงอย่างอื่นเลย คนจีนสมัยนั้นส่วนมากจะไว้ผมเปีย มาเป็นผู้รับจ้างขุด หากเป็นเดือนหงาย กลางคืนจะทำการขุดดินกันทั้งคืน เมื่อทำงานกลางคืนจะนุ่งเพียงผ้าเตี่ยวผืนเดียว ขุดดินใส่ปุ้งกี๋แล้วก็หาบดินหรือแบกดินนั้น เอาดินไปทิ้งนอกเขตที่ต้องการ กลางคืนอากาศดี ไม่ร้อน ทำงานได้ดีตลอดทั้งคืนแล้วมาพักผ่อนตอตนกลางวัน เอาแรงไว้ทำงานตอนกลางคืนต่อไป

(http://www.dnhospital.com/jakhod/k1.gif)

คลองดำเนินสะดวก นี้เมื่อทำการขุดเสร็จแล้ว เดิมมีความยาวมากถึง 35 กิโลเมตร เมื่อแรกขุดนั้นกว้างประมาณ 6 วา และลึก 6 ศอก แต่นานเข้าตลิ่งถูกน้ำพัดผ่านกัดเซาะ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลจากแรงกระทบของคลื่นเรือยนต์ประเภทต่างๆ เป็นเหตุให้คลองขุดขยายกว้างขึ้นเป็น 10 วาบ้าง 15 วาบ้าง และบางแห่งกว้างถึง 20 วาก็มี ด้วยขนาดและความยาวของคลองที่ขุด ประกอบกับเป็นคลองที่สะดวกในการเดินทางตัดตรงไปหลายพื้นที่ ทำให้มีเจ้านายผู้ใหญ่หลายคนมาจับจองที่ดินซึ่งเป็นป่ารก ดงอ้อ ดงแขมพร้อมขุดคลองน้อย คลองซอยแยกจากคลองใหญ่เพื่อเข้าสู่พื้นที่ของตน ป่าพงแขมเหล่านั้นจึงได้มีการปรับเปลี่ยนกลายเป็นเรือกสวนไร่นา ต่อมากลายเป็นผลผลิตหลักของของชาวดำเนินสะดวก ในการทำมาหาเลี้ยงชีพ และเป็นสินค้าหลักที่สำคัญของตลาดน้ำแห่งนี้ เขตคลองดำเนินสะดวก มีระยะคลองที่ยาวมาก เป็นคลองที่ตรงไม่เหมืนคลองอื่นๆ ที่คดเคี้ยวไปมา เป็นคลองที่ผ่านเขตถึง 3 อำเภอใน 3 จังหวัด คืออำเภอบ้านแพ้ว อำเภอดำเนินสะดวก อำเภอบางคนที ตลอดคลอง 35 กิโลเมตร เรียกว่าคลองดำเนินสะดวก ทั้งคลองโดยแบ่งระยะด้วยการปักหลักเขตตลอดทั้งคลองมีจำนวน 8 หลักเป็นระยะดังนี้ คือ หลักศูนย์เริ่มต้นที่ปากคลองบางยางสู่แม่น้ำท่าจีน อ.กระทุ่มแบน ต.สมุทรสาคร ห่างจากประตูน้ำบางยางประมาณ 1 ก.ม. เศษ ประตูน้ำบางยางไปจนถึงหลักที่หนึ่ง ระยะทางได้ 4 ก.ม. มีเสาหินสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ 10 x 10 นิ้ว ปักไว้ที่พื้นดิน การเรียกชื่อสถานที่นี้คือ ระหว่างหลักศูนย์ ถึง หลักหนึ่ง ไม่มีใครเรียกกันว่า หลักศูนย์ นิยมเรียกว่า ประตูน้ำบางยาง หรือก็ว่า ปากคลองบางยาง ซึ่งอยู่ในเขต อ.กระทุ่มแบน และ อ.บ้านแพ้ว หลักที่สอง จากเสาหลักที่หนึ่ง ระยะทางน้ำยาวได้ 100 เส้น มีเสาหินเลขที่ 2 ปักไว้ เรียกว่า หลักสอง อยู่ในเขต อ.บ้างแพ้ว หลักที่สาม หลักที่สี่ ระยะทุกหลักมีระยะทางน้ำยาว 100 เส้น และมีเสาหินปักไว้1 ต้น แต่ละหลักจะสลักและเขียนสีแดงเป็น 3 ภาษา คือ เลขไทย โรมัน จีน หลักที่ห้า ระยะทางน้ำและทุกหลักอยู่ในเขต อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาครและ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี หลักที่หก หลักที่เจ็ด และในต้นเขตหลักเจ็ดนี้มีวัดหลักหกรัตนาราม ตำบลศรีสุราษฎร์ ในเขตหลักเจ็ดที่เรียกเป็นหลักหกนี้มีระยะสั้นประมาณ 50 เส้น คือตอนต้นของหลักเจ็ดและตอนปลายหลักเจ็ด ก็มีเรียกกันว่าหลักเจ็ด เป็นส่วนน้อยไม่ค่อยเรียกกัน อยู่ในเขต อ.ดำเนินสะดวก หลักที่แปด การเรียกระยะหลักต่างๆ ที่ผ่านมา รู้สึกว่าเขต หลักแปด ตอนปลายของหลัก จะเรียกชื่อกันว่า หลักแปด ก็ตอนปลายของหลัก 8 ที่มีระยะประมาณ 50 เส้น ตอนต้นไม่ค่อยเรียกกัน ซึ่งมีเขต อ.ดำเนินสะดวก ติดต่อกับ เขต ต.บางนกแขวก อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม
 (ข้อมูลจากwww.nmt.or.th/suphanburi/kokkram)

**********************************************************

สินค้าที่ขายนักท่องเที่ยว

นักท่องเที่ยวโดยมากเป็นชาวจีน  เกาหลี ฝรั่ง

สินค้าที่ขายบนฝั่ง

อีก1จุดเปลี่ยนที่สามารถสังเกตเห็นได้คือน้ำเริ่มเสีย

------------------------------------------------------------------------------------------

ตลาดน้ำโพธิ์หัก

ไหนๆก็พูดถึงตลาดน้ำดำเนินสะดวกแล้วก็ขอพูดถึงตลาดน้ำโพธิ์หักอีกสักที่  ในฐานะคนโพหัก...

ถ้าพูดถึงตลาดน้ำโพธิ์หักแล้วหลายๆคนก็นึกว่าอยู่ในพื้นที่ของโพหักพอมาเที่ยวโพหักก็จะขอดูตลาดน้ำโพหักแต่ไม่เห็น พอลองถามคนโพหักดูหลายคนไม่รู้จักว่าตลาดน้ำนี้อยู่ที่ไหน....อ้าวแล้วมันอยู่ไหนกันละเนี่ย...ตลาดน้ำโพหักไม่ได้อยู่ในพื้นที่ของโพหักดังนั้นจึงมิใช่เรื่องแปลกหากคนในพื้นที่นี้จะไม่รู้จักตลาดน้ำแห่งนี้...การเรียกชื่อของตลาดน้ำโพหักนี้มิได้เรียกชื่อตามที่ตั้งของตลาดน้ำ  หากแต่เป็นการเรียกชื่อตามคลองที่ไหลผ่าน...เอ้ามาดูกันดีกว่าว่าตลาดน้ำโพหักจริงๆแล้วอยู่ที่ไหนกันแน่....

ตลาดน้ำคลองโพธิ์หัก
อยู่ในเขตตำบลประสาทสิทธิ์ อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี เป็นคลองเล็ก ๆ ที่แยกจากคลองดำเนินสะดวกที่บริเวณหลัก 5 มีความยาวประมาณ 500 เมตร ตลาดน้ำคลองโพธิ์หักมีหลายชื่อ เช่น ตลาดน้ำบัวงาม ตลาดน้ำประสาทสิทธิ์ ตลาดน้ำหลักห้า ตลาดน้ำแห่งนี้ มีเรือพ่อค้าแม่ค้ามาขายของทุกวัน (แม้แต่ในวันพระ แต่มีจำนวนน้อย) โดยปกติจะเริ่มติดตลาด เวลา 05.00 น. เรื่อยไป เรือจะมากที่สุดช่วงเวลา 06.30-08.00 น. จนถึงเวลา 11.00 น. ตลาดจะวาย เรือพ่อค้าแม่ค้า ที่นำของมาขายในตลาดน้ำคลองโพธิ์หักนี้ มีมากตลอดลำคลอง ซึ่งทอดตัวผ่านบ้านหลักห้ามีที่สังเกตคือ ตลาดน้ำคลองโพธิ์หักนี้ จะอยู่เยื้องกับธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาหลักห้า ไปประมาณ 100 เมตร เรือแล่นจากท่าเรือเสรีเคมีเกษตรไปถึงตลาดน้ำคลองโพธิ์หัก ใช้เวลาประมาณ 20 นาที
(ข้อมูลhttp://www.shangfloatingmarket.com/2009/06/)


ตลาดน้ำคลองโพธิ์หักในอดีตเมื่อ30ปีที่แล้วเป็นที่รู้จักกันทั่วไปเพราะคลองโพหักถือเป็นเส้นทางในการคมนาคมที่สำคัญเส้นหนึ่งในการติดต่อซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าของชาวบ้าน

**ปัจจุบันตลาดน้ำแห่งนี้น่าจะปิดตัวเองไปแล้ว***

 --------------------------------------------------------------------


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
indyArt วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pui
Pu_iCreative-indyart

เคยไปมาเมื่อครั้งตั้งแต่ยังไม่เป็นแบบปูน เมื่อก่อนสวยกว่านี้มากๆ พอไปรั้งปัจุบันก็ดีแต่ไม่ค่อยประทับใจเหมือนครั้งยังเป็นแบบเดิมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
INDYLOVE วันที่ : 18/07/2008 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ยังไม่เคยไปสักทีเลยค่ะ ได้แต่เฉียดไปเฉียดมา
สักวันคงมีโอกาสได้เข้าไปเที่ยวเสียที...

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
นกน้อยแห่งโพหัก วันที่ : 16/07/2008 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nonglek
.....รู้จักให้  รู้จักอภัย  จะสุขใจกว่าใครๆ......

ของกินอาจแพงแต่ของฝากงานฝีมือบางชิ้นราคาไม่แพงอย่างที่คิดน่ะ ลองแวะถามดู...ส่วนใครที่ยังไม่เคยไปลองแวะไปดูสักทีก็คงดี(เป็นประสบการณ์ว่าเคยมาแล้ว)

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
siampatriot วันที่ : 16/07/2008 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงชักไม่อร่อย...
ที่สำคัญ "แพง"

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
pjeabja วันที่ : 16/07/2008 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pradit

ยังไม่เคยได้โอกาสไปสักที ได้แต่เคยเฉียดๆ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
mr_taweesak วันที่ : 16/07/2008 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

ยังไม่เคยไปเลยครับ เคยไปแต่อัมพวา และอยากไปอีกแห่งหนึ่ง คือ ตลาดบางคนที ... ไว้คราวหน้าจะไปเก็บรายละเอียดทั้ง 2 ตลาดน้ำเลย ขอบคุณที่มาแนะนำนะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
กรณ์รวี วันที่ : 16/07/2008 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kornrawee

บ้านใกล้เรือนเคียงกัน เป็นห่วงสภาพน้ำเน่าเสียที่เกิดขึ้น
คงต้องให้ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลด้วย การพัฒนาต้องควบคู่ไปกับสภาพแวดล้อม

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 16/07/2008 เวลา : 01.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ตลาดน้ำดำเนินสะดวกแห่งนี้มีมุมให้ถ่ายภาพได้สะดวก ส่วนใหญ่ไปยืน(ถ่าย)บนสะพานก็ได้มุมมองที่แออัดคับคั่งของตลาดน้ำได้ยอดเยี่ยมทุกภาพ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 15/07/2008 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

ตั้งใจอยากไป แต่ไม่ได้ไปสักที

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Jui วันที่ : 15/07/2008 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

ตามาเที่ยวครับ
ไม่เคยไปเลย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 15/07/2008 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

พึ่งไปตลาดน้ำอัมพวามา..ไม่รู้จะเหมือนกันหรือเปล่า ?

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 15/07/2008 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เคยไปครั้งเดียวครับ..
เพื่อนมาจากต่างจังหวัด อยากเห็น"ตลาดน้ำ"..ตอนนั้นก็รู้จักที่เดียว..ที่นี่แหละครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นานาจิตตัง วันที่ : 15/07/2008 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yorwor
บ้านหลังใหม่ฮะ --- >>>> http://www.oknation.net/blog/mouthshell


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 15/07/2008 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

คงไม่ต้องเปลี่ยนแปลงรูปแบบการค้าขายมาก เพราะเน้นการท่องเที่ยวอยู่แล้ว

แต่ที่ต้องเปลี่ยนแปลงขนาดหนัก ก็คือ ภาพสุดท้ายนี่ต้องเปลี่ยนเป็นสีขาวหรือสีฟ้าให้ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญาใจ วันที่ : 15/07/2008 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyyแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน