*/
  • นกน้อยแห่งโพหัก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tawee_u@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-24
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 1163811
  • จำนวนผู้โหวต : 283
  • ส่ง msg :
  • โหวต 283 คน
งานเข้าพรรษาโพหักปี53***ไม่สงวนลิขสิทธิ์....ของดีของเราไม่ต้องสงวนลิขสิทธิ์ ใครอยากได้ก็ให้เขาไป แต่ของไม่ดีของเราต้องสงวนไว้ ...คำสอนของท่านพุทธทาส

งานเข้าพรรษาอนุรักษ์วัฒนธรรมพื้นบ้านโพหัก ครั้งที่ 5 ประจำปี2553

View All
<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 4 ธันวาคม 2551
Posted by นกน้อยแห่งโพหัก , ผู้อ่าน : 2524 , 13:12:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันก่อนได้มีโอกาสดูรายการทีวี ฝนจากฟ้า...ซึ่งนำเสนอถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตจริงของเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆคนหนึ่ง ที่ต้องดิ้นรน สู้ชีวิตหาเลี้ยงชีพด้วยการออกไปตีขิมที่ตลาดนัดจตุจักร...ดูแล้วประทับใจมากๆก็เลยอยากนำความประทับใจนี้มาถ่ายทอดแบ่งปันกัน...

....เด็กหญิงฟาริดา ศิริพงษ์ อายุ 12 ปี ต้องมีชีวิตที่ค่อนข้างลำบากหลังจากผู้เป็นแม่จากไปด้วยโรคมะเร็ง  เงินทองที่แม่และป้าสะสมมาก็หมดไปกับการใช้รักษาอาการป่วยของแม่...หลังจากแม่จากไปแล้ว เธอก็อาศัยอยู่กับป้าที่ไม่มีงานทำ   เพื่อความอยู่รอดเธอและป้าจึงนำเงินทุนที่เหลืออยู่เล็กน้อยไปลงทุนขายลูกชิ้นทอด...ที่ตลาดนัดจตุจักร  สุดท้ายเงินทุนก้อนสุดท้ายที่มีอยู่ก็หมดไป......วิธีเดียวที่จะทำให้มีเงิน.. ป้าก็ตัดสินใจขายของในบ้าน   หลังจากขายของที่มีอยู่ในบ้านแล้วป้าก็นำเงินก้อนนั้นมาจ่ายค่าเช่าบ้าน...หลังจากจ่ายค่าเช่าบ้านแล้วทั้งบ้านมีเงินเหลือเพียง 150 บาท เธอนำเงินก้อนนั้นไปซื้อข้าวสารและไข่ไก่ ......เธอและป้าพยายามดำรงชีพให้ประหยัดที่สุดเท่าที่จะทำได้   หลังอาหารเย็นวันหนึ่งป้าได้เอ่ยปากกับเธอว่า..ป้าจะออกไปข้างนอกสักพัก...เธอรีบถามว่าป้าจะไปไหน...ป้าไม่ตอบ  จนเธอต้องถามย้ำไปหลายครั้ง  สุดท้ายป้าจึงยอมบอกว่าเงินในบ้านไม่มีเหลือแล้ว  ป้าจึงจะออกไปขอทานเพราะนั่นเป็นวิธีเดียวที่ป้าคิดออกในยามที่จนตรอกขณะนี้....เมื่อเธอได้ยินป้าบอกเช่นนั้น  เธอก็รีบบอกป้าว่าห้ามป้าออกไปขอทานเด็ดขาด..เธอจะเป็นคนหาเงินเลี้ยงป้าเอง....ด้วยวิธีของเธอ  นั่นคือการนำเอาวิชาตีขิมที่เธอเรียนมาไปแสดงตามที่ต่างๆ...นับว่าเธอยังโชคดีที่สมัยแม่ยังมีชีวิตอยู่ได้ซื้อขิมให้เธอ  และส่งเธอไปเรียนตีขิมตั้งแต่ป.3 จึงทำให้เธอพอที่จะตีขิมได้บ้าง...สถานที่แรกที่เธอคิดว่าจะไปแสดงการตีขิมก็คือที่อนุสาวรีย์  แต่ครั้งแรกเธอก็พลาดมันเสียแล้วด้วยความกลัว  ประหม่า เพราะมีคนเยอะ เธอจึงไม่กล้า.....

     เธอจึงรวบรวมความกล้าอีกครั้งและตัดสินใจว่าจะไปตีที่ตลาดนัดจตุจักร  หลังจากเลิกเรียนเธอและป้าจึงถือขิมตัวโปรดตรงไปยังจุดหมายทันที   หลังจากได้รับคำปลอบใจและกำลังใจจากป้าแล้วเธอก็ลงมือตีขิม ณ.จุดที่เลือกไว้....ความหวังว่าครั้งแรกที่เธอตีนี้น่าจะได้เงินสัก 200-300 บาทเพื่อนำไปเลี้ยงชีวิตของเธอและป้า......คนดีมีน้ำใจยังมีในโลกนี้เสมอ หลังจากตีขิมไปได้สักพักเธอก็ได้รับน้ำใจจากผู้ผ่านไปมา......หนู ขอเพลงเขมรไทรโยคหน่อย....เธอไม่รอช้า รีบบรรเลงเพลงตามที่เสียงนั้นเอ่ยขออย่างสุดฝีมือ...หลังจบเพลง  เจ้าของเสียงนั้นก็ยื่นน้ำใจใส่มือเธอ  แล้วเค้าก็เดินจากไป.....เธอแบมือเพื่อดูน้ำใจนั้น แล้วเธอก็ต้องตะลึง  ตื่นเต้น ดีใจจนน้ำตาแทบไหล  โอ้ทำไมมันช่างมากมายเหลือเกิน  เกินกว่าที่เธอคาดว่าจะได้รับหลายเท่า....1000 บาท มันทำให้เธอเกิดกำลังใจขึ้นมาอย่างมหาศาล  นั่นหมายความว่าเธอและป้าได้รับการต่อชีวิตไปได้อีกหลายวัน....

...........แต่ลำพังการตีขิมก็ไม่อาจหาเงินมาพอที่จะจ่ายค่าเทอมและค่าเช่าบ้านได้  อีกทั้งเธอต้องหาที่เรียนต่อ ม.1ใหม่ จึงทำให้เธอค่อนข้างเครียดมาก    ป้าเสนอให้หยุดเรียนไปก่อน   แต่เธอไม่อยากหยุด เธออยากเรียนต่อ...สุดท้ายมีวิธีเดียวที่จะทำให้เธอเรียนต่อได้.........เธอก็บอกป้าว่า เธอจะเขียนจดหมายถึงในหลวง.....เธอเชื่อว่าในหลวงจะช่วยให้เธอสามารถเรียนต่อได้  เธอจึงลงมือเขียนจดหมายถึงในหลวงทันที ....ในที่สุดความพยายามของเธอก็บรรลุผล...เธอได้รับจดหมายตอบกลับจากสำนักพระราชวัง...เธอได้ทุนเรียนต่อตามที่เธอหวัง....

......คำยืนยันจากผู้อำนวยการโรงเรียน...เธอเป็นเด็กที่เรียบร้อย  เรียนดีมาก..........

........ความพยามของเด็กผู้หญิงตัวน้อยๆคนนี้คือสิ่งที่น่าปลื้มใจแทนจริงๆ   และสิ่งที่ยืนยันได้อีกอย่างคือ เธอไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยว  เธอยังมีเพื่อนมนุษย์ร่วมโลกที่พร้อมจะหยิบยื่นน้ำใจให้กับเธอ...ให้เธอมีกำลังใจที่จะต่อสู้  และยืนหยัดได้ต่อไป.....

 

                                               


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
musachiza วันที่ : 04/12/2008 เวลา : 13.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ขอถวายพระพรแด่พ่อหลวง
ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
http://www.oknation.net/blog/dragonball

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนเล่าเพลง วันที่ : 04/12/2008 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuth111
ฉกเพลงมาเล่า


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน