*/
  • นกน้อยแห่งโพหัก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tawee_u@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-24
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 1163815
  • จำนวนผู้โหวต : 283
  • ส่ง msg :
  • โหวต 283 คน
งานเข้าพรรษาโพหักปี53***ไม่สงวนลิขสิทธิ์....ของดีของเราไม่ต้องสงวนลิขสิทธิ์ ใครอยากได้ก็ให้เขาไป แต่ของไม่ดีของเราต้องสงวนไว้ ...คำสอนของท่านพุทธทาส

งานเข้าพรรษาอนุรักษ์วัฒนธรรมพื้นบ้านโพหัก ครั้งที่ 5 ประจำปี2553

View All
<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 24 พฤษภาคม 2552
Posted by นกน้อยแห่งโพหัก , ผู้อ่าน : 17620 , 13:08:07 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นกน้อยแห่งโพหัก โหวตเรื่องนี้

เชื่อว่าหลายคนคงไม่รู้ว่า..ที่ใจกลางกรุงเทพฯมีตลาดสดแห่งหนึ่งที่มีการค้าขายมายาวนานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน นับดูแล้วก็ไม่น่าต่ำกว่า 60 ปี  คนในแถบนั้นจะเรียกตลาดสดแห่งนี้ว่า...ตลาดตรอกหม้อ......สินค้าที่จำหน่ายในตลาดแห่งนี้จะมีอาหารมากมายหลากหลายชนิด  มีทั้งที่ปรุงสำเร็จแล้ว และอาหารสด   อาหารทะเลของที่นี่ก็ค่อนข้างสด  มีให้เลือกมากมาย  ......ผลไม้ตามฤดูกาลก็เยอะ   ขนมหวานก็หลากหลายชนิด    สินค้าแต่ละชนิดมีราคาไม่แพง   สามารถต่อรองได้   และก็อร่อย......ตลาดสดจะเปิดตั้งแต่ตี5 – 11 โมงเช้า ก็ค่อนข้างจะวายเร็วหน่อย (ถ้าเป็นสมัยก่อนจะวายประมาณบ่ายโมง )    และสายหน่อยตรงซอยกระทรวง(มหาดไทย)ที่อยู่ติดกันก็จะมีพ่อค้าแม่ค้านำเสื้อผ้า รองเท้า และของใช้ในชีวิตประจำวันราคาถูกมากมายมาตั้งวางจำหน่ายให้กับชาวบ้านทั่วไปและข้าราชการในแถบนั้น...หากใครมีเวลาว่างลองมาเดินเที่ยวจับจ่ายสินค้าที่นี่กันดูแล้วจะรู้ว่า..ทั้งถูก..ทั้งดี...ทั้งอร่อย...หลังจากอิ่มท้องแล้วก็สามารถเดินไปเที่ยวตามสถานต่างๆที่ใกล้เคียงได้ เช่นไปนมัสการหลวงพ่อศรีศากยมุนีที่วัดสุทัศน์  แล้วไปสัมผัสวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวแพร่งนารายหรือแพร่งภูธร  ต่อไปก็แวะถ่ายรูปที่ข้างตึกกลาโหม( จุดนี้มีการถ่ายทำมิวสิคกันบ่อยมาก)    ตบท้ายด้วยการเข้าไปขอพรที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองและวัดพระแก้ว......

บรรยากาศของตลาด

ภาพชีวิตประจำวันของผู้ที่มาจำจ่ายสินค้า

ผลไม้ตามฤดูกาลที่ราคาไม่แพง

ที่ตั้ง
ตั้งอยู่ในแขวงวัดราชบพิธ โดยทางทิศเหนือ ติดกับถนนบำรุงเมือง ทิศใต้ ติดกับถนนราชบพิธ ทิศตะวันออก ติดกับถนนตีทอง และทิศตะวันตก ติดกับถนนเฟื่องทอง (ที่ตั้ง....อยู่ใกล้กับกระทรวงมหาดไทย...รถเมล์ที่ผ่านบริเวณใกล้เคียงได้แก่ ปอ.508 ปอ.12   สาย12 สาย42 สาย10 สาย35)

ประวัติ

“ ชุมชนตรอกหม้อ” หรือ “ ชุมชนราชบพิธพัฒนา” เป็นชุมชนที่มีอายุมาตั้งแต่สมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยมีชื่อเรียกที่รู้จักกันในตอนนั้นว่า “ ชุมชนเสาชิงช้า "          
        
 เพราะเป็นชุมชนที่อยู่ใกล้กับเสาชิงช้าข้างวัดสุทัศน์เทพวรารามนั่นเอง จากการสัมภาษณ์พบว่า ในอดีต การเดินทางในย่านนี้จะมีรถรางเป็นเหมือนยานพาหนะสำคัญในการคมนาคม โดยเส้นทางของรถรางที่ผ่านชุมชนนี้คือ เส้นทางที่วิ่งจากบางลำภูถึงหัวลำโพง ซึ่งส่วนใหญ่คนในสมัยก่อนนิยมใช้โดยสารเพื่อเดินทางในย่านนี้   ทั้งผู้ใหญ่และเด็กที่ต้องอาศัยรถรางไปเรียนหนังสือ สำหรับที่มาของชื่อ “ ตรอกหม้อ” นั้น อาจเนื่องมาจากในสมัยก่อนประมาณ 100 กว่าปีที่ผ่านมา ผู้คนในย่านนี้นิยมทำหม้อดินขายกัน บางคนก็เล่าว่า ที่เรียกว่า “ ตรอกหม้อ” เพราะเป็นที่เก็บหม้อดินที่ทำเสร็จแล้ว ก่อนจะส่งไปให้กับชุมชนบ้านหม้อไว้ขายต่อไป ซึ่งลักษณะของการทำหม้อดินนี้ เป็นที่นิยมของคนจีนเป็นอย่างมาก จึงอาจแสดงให้เห็นว่า “ ชุมชนตรอกหม้อ” เป็นชุมชนที่มีกลุ่มคนจีนเข้ามาอยู่อาศัยตั้งแต่ช่วงแรกๆ ที่มีชุมชนแห่งนี้เกิดขึ้น แต่ต่อมาประมาณช่วง 70-80 ปีมาแล้ว การทำหม้อดินอาจจะเริ่มสูญหายไป เพราะคนแก่ในชุมชนท่านหนึ่งที่มีอายุ 74 ปีได้เล่าว่า ตอนที่ป้าเกิดนั้น คนในแถบนี้ส่วนใหญ่ก็ขายเครื่องบวชนาคกันแล้ว โดยคนที่ทำอาชีพนี้ก็มักจะเป็นคนไทยเชื้อสายจีน และด้วยความที่เป็นแหล่งที่มีคนไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงก่อให้เกิดประเพณีหรือขนบธรรมเนียมที่คนจีนนิยมทำกันคือ การไหว้เจ้า ตรุษจีน ซึ่งยังคงปรากฏให้เห็นอยู่จนถึงปัจจุบัน
ส่วนชื่อ “ ชุมชนราชบพิธพัฒนา” นั้น เริ่มใช้มาประมาณ 50 กว่าปีแล้ว โดยเป็นชื่อเรียกชุมชนที่สำนักงานเขตพระนครเป็นผู้ตั้งขึ้น ที่มาของชื่อนี้ก็เนื่องจากชุมชนแห่งนี้อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับวัดราชบพิธ อย่างไรก็ตาม ผู้คนก็ยังนิยมเรียกชื่อ “ ชุมชนตรอกหม้อ” มากกว่า เพราะความคุ้นเคยตั้งแต่เริ่มแรกมีชุมชนแห่งนี้นั่นเอง


อาชีพ

การค้าขายนับเป็นอาชีพหลักของคนในชุมชนตรอกหม้อตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เริ่มตั้งแต่การขายหรือทำหม้อดิน ต่อมาก็กลายเป็นการขายเครื่องบวชนาค และท้ายที่สุดคือ การขายของชำ และการขายของสด ที่ยังนิยมทำ ตลาด” นับเป็นสถานที่หลักที่ใช้ในการประกอบอาชีพของผู้คนแถบนี้ “ ตลาดตรอกหม้อ” ( ตลาดชุมชน 2) เป็นตลาดที่ก่อตั้งมาได้ประมาณ 50 ปีแล้ว ตำแหน่งของตลาดแห่งนี้แต่เดิมจะอยู่ในส่วนด้านหลังของชุมชนตรอกหม้อ ซึ่งแตกต่างจากในปัจจุบันที่ตลาดของชุมชนถูกย้ายมาอยู่ด้านหน้าของชุมชน เนื่องจากมีผู้คนอาศัยอยู่มากขึ้น ทั้งที่เป็นลูกหลานของคนในชุมชน และคนที่ย้ายถิ่นฐานมาจากภายนอกชุมชน โดยคนส่วนใหญ่มักจะสร้างบ้านอยู่ด้านหลังชุมชนอย่างหนาแน่น ทำให้ต้องโยกย้ายตลาดมาไว้ด้านหน้าของชุมชนแทน อาจกล่าวได้ว่า หลังจากที่ “ ตลาดตรอกหม้อ” เกิดขึ้นในตอนแรก ทำให้ผู้คนนิยมมาอยู่ชุมชนแห่งนี้กันมากขึ้น “ ตลาด” จึงนับเป็นศูนย์กลางที่สำคัญของชุมชนแห่งนี้ โดยจะเปิดขายของทุกวัน ไม่มีวันหยุด จะเริ่มขายกันแต่เช้า และเลิกประมาณ 14.00 น.- 15.00 น.(ปัจจุบันนี้11.00น.ก็เลิกแล้วค่ะ) ส่วนผู้ที่มาจับจ่ายซื้อของส่วนใหญ่จะมีทั้งคนในชุมชนตรอกหม้อและชุมชนใกล้เคียง สำหรับผู้ประกอบอาชีพค้าขายในตลาดแห่งนี้ ช่วงแรกจะมีคนในชุมชนทำกินมากกว่าคนจากที่อื่นที่จะหอบของมาขายบ้าง เช่น คนในชุมชนท่าเตียน เป็นต้น แต่ในปัจจุบัน คนภายนอกชุมชนนิยมนำของมาขายในตลาดนี้มากกว่า เนื่องมาจาก ตลาดเริ่มมีการขยายตัวมากขึ้น และการย้ายเข้ามาของคนนอกชุมชนที่เข้ามายึดอาชีพนี้กันค่อนข้างมาก คนในชุมชนในขณะนี้จึงขายของชำกันบ้างตามบ้านที่อยู่บริเวณเดียวกับตลาด บางบ้านเปิดเป็นร้านเสริมสวย และร้านขายของทั่วๆ ไป ส่วนคนที่อยู่ทางด้านหลังของชุมชน มีทั้งคนที่รับราชการ และทำงานบริษัทอยู่เป็นจำนวนหนึ่ง ด้วย นับเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านอย่างหนึ่งที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ของชุมชนตรอกหม้อแห่งนี้

กระเพาะปลาเจ้าประจำถุงละ25บาท รสชาติดี

สินค้านานาชนิด

ของแห้งก็มีให้เลือกมากมาย

น้ำพริก ปลาทูก็มีให้เลือหลายร้าน

โรตี มะตะบะ อร่อย..ลูกค้าเยอะมาก

ลักษณะทางสถาปัตยกรรม (ตึกเก่าย่านชุมชนราชบพิธ3)   
       
      ลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจของชุมชนแห่งนี้คือ “ บ้านเรือน” ซึ่งบางบ้านที่เก่าแก่นั้นมีอายุถึง 100 กว่าปี ลักษณะของบ้านที่ในอดีตนิยมสร้างกันคือ บ้านไม้ 2 ชั้น ต่อมาประมาณ 50 ปีมาแล้ว มีบ้านบางหลังได้ถูกรื้อไปเพื่อสร้างเป็นบ้านไม้ขึ้นใหม่ เนื่องจากทรุดโทรมเป็นอันมาก ในปัจจุบัน บ้านส่วนใหญ่กลายสภาพเป็นอาคารพาณิชย์บ้างทางด้านหน้าของชุมชนที่ติดกับถนนใหญ่ และในบริเวณตลาด มีบางบ้านที่ยังคงสภาพเดิมอยู่ แต่ก็มีการต่อเติมเพิ่มมากขึ้น จนบางหลังไม่หลงเหลือเค้าเดิมอีกแล้ว ส่วนด้านหลังของชุมชน พบว่าเป็นบ้านปูนส่วนมาก มีทั้งชั้นเดียวและสองชั้น อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีบ้านไม้ 3-4 หลังที่ยังคงแสดงให้เห็นถึงความเก่าแก่ของชุมชนแห่งนี้ได้   


              
   ถึงแม้ที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่จะมีการเปลี่ยนแปลงไป แต่ในชุมชนตรอกหม้อก็ยังมีบ้านอยู่หลังหนึ่งที่คงสถาปัตยกรรมที่งดงามของบ้านไว้ได้ แต่มีการปรับปรุงบ้างเพื่อป้องกันการทรุดโทรมของตัวบ้าน   “ บำรุงชาติสาสนายาไทย” เป็นร้านที่ขายยามากว่า 3 ชั่วอายุคนแล้ว โดยบ้านหลังนี้ได้เริ่มประกอบกิจการขายยามาตั้งแต่แรกเริ่มสร้างบ้านขึ้นในปี พ. ศ.2467 นับว่าเป็นบ้านที่มีอายุกว่า 80 ปี รูปแบบสถาปัตยกรรมของบ้านเป็นลักษณะแบบบ้านตะวันตก ในตอนแรกจะมีแค่ชั้นเดียว แต่ช่วงหลังได้รับการต่อเติมขึ้นเป็น 2 ชั้น และถูกทาสีใหม่เพื่อคงความงามของบ้านหลังนี้ไว้ให้คนรุ่นหลังได้เห็นต่อๆ ไป นอกจาก “ บ้านเรือน” บริเวณโดยรอบของชุมชนยังมี “ วัด” เป็นสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจให้ชมถึง 3 แห่งด้วยกันคือ วัดสุทัศน์เทพวราราม วัดราชบพิธ และวัดมหรรณพาราม   

 ขอขอบพระคุณข้อมูลประวัติจากhttp://www.04510317.decclassroom.com/torkmor%20page3.htm

ตบท้ายด้วยการไปไหว้พระขอพรที่วัดสุทัศน์


รูปเสาชิงช้าในอดีต..ปี1968

ภาพจาก http://www.panoramio.com/photo/898655

แผนที่เดินทางมาตลาดตรอกหม้อ..จากศาลเจ้าพ่อเสือ

                                       ภาพและเรื่องโดย..ภัทรภร อุ่นเกษม


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
นกน้อยแห่งโพหัก วันที่ : 25/08/2010 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nonglek
.....รู้จักให้  รู้จักอภัย  จะสุขใจกว่าใครๆ......

จะมาเมื่อไหร่ก็บอกด้วยน่ะ...จะรอจ้า.555

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
beijingpanda วันที่ : 25/08/2010 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beijingpanda

อ่านแล้วอยากไปอีก ไปเยี่ยมเจ้าของบล็อกที่บ้านด้วยดีมั้ยจ๊ะ ;) คิดถึงก๋วยเตี๋ยวนายง้วนที่ข้างกทม. ฝั่งที่จะไปภูเขาทองน่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ญิ๋งณัฐ วันที่ : 25/05/2009 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uranus
บ้าน ญิ๋งณัฐ ยินดีเป็นมิตร ค่ะ

ยังไม่เคยไปเลยค่ะ
..
มาทำความรู้จักก่อน
..
ขอบคุณนะคะ
..

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ญิ๋งณัฐ วันที่ : 25/05/2009 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uranus
บ้าน ญิ๋งณัฐ ยินดีเป็นมิตร ค่ะ

ยังไม่เคยไปเลยค่ะ
..
มาทำความรู้จักก่อน
..
ขอบคุณนะคะ
..

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นกน้อยแห่งโพหัก วันที่ : 25/05/2009 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nonglek
.....รู้จักให้  รู้จักอภัย  จะสุขใจกว่าใครๆ......

สวัสดีค่ะคุณมัคคุเทศก์ทางวิญญาณ แถวนี้มีแหล่งเรียนรู้เก่าแก่ค่อนข้างเยอะมาก เหมาะเป็นแหล่งข้อมูลที่ดี
สวัสดีค่ะคุณมีนา..ของกินที่นี่อร่อยและราคาถูก..แม่ค้าที่มาขายของบางส่วนก็มาจากต่างจังหวัดซึ่งนำเอาของสดๆมาจำหน่าย....แต่ก่อนมีคนมาเดินที่คลาดนี้เยอะมาก แต่มาปัจจุบันรู้สึกว่าจำนวนคนที่มาเดินจะลดน้อยลงเนื่องจากคนส่วนหนึ่งเลือกที่จะไปจับจ่ายสินค้าตามห้างใหญ่ๆที่ปัจจุบันผุดขึ้นอย่างกับดอกเห็ด...ส่งผลให้คนมาเดินตลาดติดดินน้อยลงมาก เห็นแล้วก็สงสารแม่ค้าค่ะก็เลยนำเรื่องของตลาดตรอกหม้อมาบอกเล่ากันเผื่อมีคนสนใจอยากจะไปเดินจับจ่ายสินค้าเพิ่มขึ้นบ้าง ....
สวัสดีค่ะคุณพลัม หากยังไม่เคยมาเดินลองหาเวลาว่างมาเดินดูสิค่ะ รับรองติดใจค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พลัม วันที่ : 25/05/2009 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plumplum
ความรู้สึกของคนที่เราแคร์ สำคัญเสมอ...

ม่ะเคยไป...ง่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มีนา วันที่ : 25/05/2009 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

ที่ตรอกหม้อนี่ ของเยอะ สด อร่อย และราคาไม่แพงด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ วันที่ : 25/05/2009 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guide007
ฉันถอดเสื้อสีแล้ว!!!! คุยกับฉันได้ไหมเพื่อนมนุษย์!!!!

อ้าว ..

บังเอิญอะไรเทือกนั้น

เมื่อวานผมเพิ่งไปนั่งทานก๋วยเตี๋ยวอยู่เลย

ผมไปถ่ายรูปโรงพิมพ์เก่าๆ

ในตรอกสังฆภัณฑ์ครับ

ว่ากันว่า ท่านศรีบูรพาเคยมาทำงานที่นี่แร่ะ


...........

แล้วเจอกันครับ
มีเรื่องเยอะเลยครอกนี้

มีร้านหนังสือเคล็ดไทย สวนเงินมีมา
หนังสือดีๆ ทั้งนั้นเลยใกล้ๆ กันครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นกน้อยแห่งโพหัก วันที่ : 25/05/2009 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nonglek
.....รู้จักให้  รู้จักอภัย  จะสุขใจกว่าใครๆ......

;สวัสดีค่ะคุณfreebirds....คุณพิทักษ์...ว่างๆก็ขอเชิญมาสัมผัสชีวิตชาวตรอกหม้อบ้างน่ะค่ะ อาหารที่นี่ก็อร่อยไม่แพ้ตลาดนางเลิ้งน่ะค่ะ ...และซอยตรงข้ามกับตรอกหม้อก็มีก๋วยเตี๋ยวต้มยำรสแซบอร่อยมาก ชื่อร้านก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย(อยู่ติดกับร้านเย็นตาโฟนายอ้วน)
ขอบพระคุณค่ะคนช่างเล่าสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
สวัสดีค่ะคุณปยุต...อย่าลืมหาเวลาว่างมาเดินเที่ยวแถวตรอกหม้อบ้างน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปยุต วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ajarnyoot

เนื้อหาสาระแบบนี้ ทำให้คนรู้สึกรักกัน รักเมืองไทย รักคนไทย อยากเที่ยวเมืองไทย อยากอยู่เมืองไทย

บล๊อกการเมือง อ่านแล้วเกลียดคนไทย ไม่รักเมืองไทย ไม่อยากอยู่เมืองไทย

จะช่วยกันเขียนแบบไหนมากๆก็คิดเองได้ ไม่ต้องเสนอแนะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ถนนเฟื่องนคร เป็นถนนเก่าแก่ ช่วงแยกกั๊กเสาชิ้งช้า ถึง

แยกตัด ถนนราชบพิธ ฝั่งตรงข้าม กระทรวงมหาดไทย

จะ เป็นที่ตั้ง ของตรอกหม้อ ตลาดละลายทรัพย์ ของสาวแก่ แม่หม้าย มหาดไทย และ สาวกลาโหม

ตรอก นี้ ยามเช้า จะมีของ ว่างขายมากมาย แต่ ถ้าเป็น

ตรอก ที่เข้าทางถนนบำรุงเมือง ตัดมาออกถนนราชบิพิธ

จะมีพวกปลาทะเล กุ้ง อาหารสำเร็จรูปมากมาย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
phithak-P วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak-P

หากมองที่นี่อีกมุมหนึ่งแล้ว ย่อมเห็นว่าต่างล้วนแล้วโยงใยซึ่งกันอย่างมีชีวิตชีวาเหลือเกิน
ขอบคุณครับ
กลับล่ะ ปรู๊น ปรู๊น น น นน...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
freebirds วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/freebirds

สนใจอยากแวะเยี่ยมชมจริง สองวันก่อนไปตลาดนางเลิ้งมา อาหารอร่อย ๆ เยอะนะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน