*/
  • นกน้อยแห่งโพหัก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tawee_u@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-24
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 1164422
  • จำนวนผู้โหวต : 283
  • ส่ง msg :
  • โหวต 283 คน
งานเข้าพรรษาโพหักปี53***ไม่สงวนลิขสิทธิ์....ของดีของเราไม่ต้องสงวนลิขสิทธิ์ ใครอยากได้ก็ให้เขาไป แต่ของไม่ดีของเราต้องสงวนไว้ ...คำสอนของท่านพุทธทาส

งานเข้าพรรษาอนุรักษ์วัฒนธรรมพื้นบ้านโพหัก ครั้งที่ 5 ประจำปี2553

View All
<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 16 ตุลาคม 2552
Posted by นกน้อยแห่งโพหัก , ผู้อ่าน : 3489 , 14:29:39 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หมูมีนิ้ว - ลูกหมูเพศเมียพลัดตกลงมาจากน้ำตกนางรอง จ.นครนายก เป็นหมูที่มีนิ้วและเล็บคล้ายหมี เจ้าหน้าที่ระบุเป็น "หมูหริ่ง" สัตว์ป่าคุ้มครอง จึงส่งศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเขาหินซ้อน จ.ฉะเชิงเทรา ดูแลต่อไป

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากนายเอนก ดาอาษา อายุ 48 ปี ผู้จัดการอุทยานน้ำตกนางรอง ต.หินตั้ง อ.เมือง จ.นครนายก ว่าเมื่อช่วงตอนสายของวันนี้ตนและเจ้าหน้าที่ของอุทยานนางรองช่วยกันจับลูกหมูประหลาด 1 ตัว ซึ่งลูกหมูดังกล่าวพลัดตกลงมาจากที่สูงภายในอุทยานน้ำตกนางรอง โดยลูกหมูตัวนี้มีลักษณะแปลกกว่าลูกหมูตัวอื่นๆ ที่เคยเห็นมาคือหน้าตาจะคล้ายกับหมู แต่นิ้วเท้าทั้ง 4 ขาจะมีลักษณะคล้ายกับหมี เมื่อเดินทางไปตรวจสอบดู พบว่าเป็นลูกหมูเพศเมีย สีขาวเผือกปนเทา ความยาวของลำตัวประมาณ 50 ซ.ม. น้ำหนักตัวประมาณ 10 ก.ก. ส่วนที่บริเวณใบหน้านั้นทั้งจมูกกับปากที่ยื่นยาวออกมามีลักษณะคล้ายกับหมูมาก แต่เมื่อไปดูที่นิ้วเท้าพบว่ามีกรงเล็บงอกยาวออกมามากเหมือนหมีทุกอย่าง รวมทั้งมีหางยาวเหมือนหางหมูและมีลักษณะท่าทางค่อนข้างจะดุร้าย แต่บาดเจ็บที่บริเวณขาด้านซ้าย ทางเจ้าหน้าที่ อบจ.นครนายก ผู้ดูแลอุทยานน้ำตกนางรองเตรียมนำตัวไปให้สัตวแพทย์ช่วยรักษาอาการบาดเจ็บให้ในเบื้องต้น

นายเอนกกล่าวว่า ช่วงตอนสายเวลาประมาณ 08.00 น. ตนพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่คอยดูแลภายในอุทยานน้ำตกนางรองก็ออกตรวจตราดูแลความเรียบร้อยตามปกติ จนกระทั่งเดินลาดตระเวนไปถึงชั้นบนสุดของอุทยานน้ำตกนางรองซึ่งจะมีที่พักอยู่ด้านบน ก็พบว่ามีหมูประหลาดตัวนี้พลัดตกลงมาจากที่ลาดชันของเชิงเขาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นอนดิ้นอยู่ จากนั้นจึงช่วยกันจับและเอาเชือกมัดขาเอาไว้เพราะว่ามันได้รับบาดเจ็บที่ขาข้างซ้าย และเมื่อมองดูแล้วก็ยังไม่เคยพบสัตว์ที่มีรูปร่างหน้าตาแปลกประหลาดแบบนี้มาก่อน จากการสอบถามชาวบ้านหลายคนบอกว่าน่าจะเป็นหมูหริ่ง แต่ตนคิดว่าไม่ใช่ เพราะว่ารูปร่างหน้าตาและเท้าเหมือนกับหมีมาก ทั้งนี้ คาดว่าเจ้าลูกหมูตัวนี้คงจะเดินพลัดหลงทางมาและไม่ใช่มีตัวเดียวอย่างแน่นอน

 

ด้านนายกมล พึ่งสกุล หน.กลุ่มทรัพยากรธรรมชาติ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.นครนายก เปิดเผยว่า ให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบดูสัตว์ดังกล่าวแล้ว พบว่าเป็นสัตว์ที่มีชื่อเรียกว่า "หมูหริ่ง" ดูจากขนาดแล้วน่าจะอยู่ในวัยเจริญพันธุ์แล้ว ทั้งนี้ "หมูหริ่ง" เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทหนึ่ง อยู่ในตระกูลเดียวกับชะมด เป็นสัตว์ประเภทกินเนื้อ ปกติจะหากินบนต้นไม้สูง อาหารได้แก่จำพวกแมลงและสัตว์ขนาดเล็ก

 

สำหรับ "หมูหริ่ง" ตัวที่พบนี้จะประสานไปยังองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครนายกเพื่อขอรับมาดูแล เนื่องจากทราบว่าได้รับบาดเจ็บ โดยเมื่อได้มาแล้วจะส่งให้กับศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเขาหินซ้อน จ.ฉะเชิงเทรา รับไปรักษาอาการบาดเจ็บก่อนจะปล่อยกลับคืนสู่ป่าต่อไป

ข้อมูลจาก ข่าวสด..

เพิ่มเติม...

หมูหริ่ง 

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

Hog Badger 
ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Arctonyx collaris

ลักษณะทั่วไป
    
เป็นสัตว์ที่มีกลิ่นสาบฉุนมาก ความยาวลำตัวประมาณ 65 - 104 เซนติเมตร หางยาวประมาณ 12 - 14 เซนติเมตร รูปร่างคล้ายหมู ขนตามตัวสีเหลืองเทาหรือดำ ขนบริเวณหน้าสีขาว เป็นแถบที่แก้มและหน้าผาก จมูกยื่นยาวคล้ายจมูกหมู หูมีขนาดเล็ก ขนยาว และหางค่อนข้างสั้น เท้าไม่เป็นกีบ แต่เป็นเล็บยาวโค้งแหลมแข็งแรงสีขาวเหมือนเล็บหมี และมีอุ้งเท้าใหญ่
      

ถิ่นอาศัย, อาหาร
     พบในเนปาล ภูฐาน อินเดีย จีน พม่า ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม เกาะสุมาตรา สำหรับประเทศไทยพบทั่วไปทุกภาค
     อาหารของหมูหริ่งได้แก่ ผลไม้ หน่อไม้ หัวพืชต่าง ๆ หนู กิ้งก่า กิ้งกือ แมลง ไส้เดือน

พฤติกรรม, การสืบพันธุ์
     จมูกไว ค่อนข้างปราดเปรียว ปกติออกหากินเวลากลางคืน กลางวันนอนหลบซ่อนตัวตามโพรงดินซึ่งขุดขึ้นเองและมีทางเข้าออกได้หลายทาง บางทีหมูหริ่งอาจนอนตามซอกหิน เป็นสัตว์ชอบออกหากินและอยู่ตามลำพังตัวเดียว แต่ในฤดูผสมพันธุ์จะอยู่เป็นคู่ และบางครั้งอาจออกหากินเวลากลางวัน ชอบขุดคุ้ยดินหาอาหารกินโดยใช้จมูกและเล็บเท้าที่แข็งแรง หมูหริ่งเป็นสัตว์ค่อนข้างดุร้าย แม้ศัตรูที่มีขนาดใหญ่กว่ามันก็ไม่กลัว
     หมูหริ่งผสมพันธุ์ในช่วงปลายฤดูหนาวจนถึงฤดูร้อน ตั้งท้องนานราว 6 เดือน ออกลูกครั้งละ 2 - 4 ตัว และมีอายุยืนประมาณ 6-7 ปี

สถานภาพปัจจุบัน
     เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535

สถานที่ชม
      สวนสัตว์ดุสิต สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์นครราชสีมา สวนสัตว์สงขลา

ข้อมูลจาก http://www.moohin.com/animals/mammals-84.shtml


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 16/10/2009 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

เพิ่งเคยเห็นจริง ๆ ครับ หมูหริ่ง มีเล็บยาว ดีที่เป็นสัตว์คุ้มครอง ขอให้เขาได้กลับไปสู่ป่า บ้านเกิดเมืองนอนเขาเถิดครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Thaihippy วันที่ : 16/10/2009 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

เพิ่งเห็นชัด ๆ นี่เอง..

นายเม็ดฝุ่น เองครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน