*/
  • นกน้อยแห่งโพหัก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tawee_u@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-24
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 1163811
  • จำนวนผู้โหวต : 283
  • ส่ง msg :
  • โหวต 283 คน
งานเข้าพรรษาโพหักปี53***ไม่สงวนลิขสิทธิ์....ของดีของเราไม่ต้องสงวนลิขสิทธิ์ ใครอยากได้ก็ให้เขาไป แต่ของไม่ดีของเราต้องสงวนไว้ ...คำสอนของท่านพุทธทาส

งานเข้าพรรษาอนุรักษ์วัฒนธรรมพื้นบ้านโพหัก ครั้งที่ 5 ประจำปี2553

View All
<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 16 กันยายน 2553
Posted by นกน้อยแห่งโพหัก , ผู้อ่าน : 36394 , 10:45:54 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ช่วงนี้มักจะเห็นข่าวรณรงค์ให้ชาวไทยหันมาสนใจในเรื่องของการบริโภคสารไอโอดีนกันมากขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นก็สืบเนื่องมาจากการสำรวจที่พบว่าเด็กไทยมีไอคิวต่ำกว่าเกณฑ์มาตราฐานสากล  หรือให้เรียกง่ายๆก็เรียกว่าเด็กไทยหัวทึบมากขึ้น....ฉลาดน้อยลง...

    จากการสำรวจของกระทรวงสาธารณสุขพบว่า..ในปี 2552  พบตัวเลขน่าตกใจว่าเด็กไทยไอคิวต่ำลง เฉลี่ยที่ 91 จุดถือว่าต่ำมาก ซึ่งตามมาตรฐานสากลไอคิวเฉลี่ยอยู่ที่ 90-110 จุด  สาเหตุสำคัญองค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟสรุปตรงกันว่า คนไทยหรือเด็กไทยขาดไอโอดีน ดังนั้นจึงต้องเร่งแก้ไขปัญหาในกลุ่มเสี่ยง 3 กลุ่ม

กลุ่มแรกคือ หญิงตั้งครรภ์หากหญิงตั้งครรภ์ขาดไอโอดีน ลูกที่คลอดออกมามีโอกาสเสี่ยงพิการหรือปัญญาอ่อน จึงกำหนดนโยบายชัดเจนว่า ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2553 เป็นต้นไป กระทรวงสาธารณสุขให้สถานบริการสาธารณสุข ให้ไอโอดีนในหญิงตั้งครรภ์ที่ไปฝากครรภ์ ฟรี

กลุ่มที่ 2 คือ กลุ่มทารกแรกเกิด ซึ่งมีปีละประมาณ 8 แสนคน จะต้องตรวจเลือดทุกคนเพื่อดูระดับไทรอยด์ฮอร์โมน ซึ่งจะมีผลต่อความเฉลียวฉลาด และการเจริญเติบโตของเด็ก หากพบว่าไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ให้รีบรักษาทันที  โดยฮอร์โมนไทรอยด์จะสัมพันธ์กับไอโอดีน  

             

และกลุ่มที่ 3 คือ กลุ่มเด็กเล็กจนถึงประชาชนทั่วไป เนื่องจากไอโอดีนมีความจำเป็นสำหรับคนทุกเพศทุกวัย  สำหรับเด็กหากโตขึ้นและขาดไอโอดีนระดับไอคิวจะพร่อง ซึ่งองค์การอนามัยโลกกำหนดให้ทุกประเทศเติมไอโอดีนในเกลือ แต่ประเทศไทยยังไม่ได้บังคับ  

โดยกระทรวงสาธารณสุขจะออกประกาศบังคับ  กำหนดให้เกลือที่ใช้เพื่อการบริโภคที่จำหน่ายในประเทศไทย  ต้องเติมไอโอดีน 30-100  มิลลิกรัมต่อเกลือ 1 กิโลกรัม   ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการยกร่างประกาศฯ เมื่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขลงนามแล้ว จะมีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษาภายใน  180 วัน  ดังนั้นโรงงานที่ผลิตเกลือบริโภคทั้งหมดต้องเร่งปรับปรุงในการเสริมไอโอดีนลงไปด้วยตามมาตรฐานกำหนด  ซึ่งจะมีผลให้น้ำปลา ซีอิ้ว ซอสปรุงรส บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขนมกรุบกรอบที่คนไทยบริโภคเป็นจำนวนมาก จะมีไอโอดีนเสริมไปด้วยโดยปริยาย เพราะต้องใช้เกลือผสมไอโอดีนในการผลิต   และหากบริษัทผู้ผลิตใดจะเติมไอโอดีนเข้าไปสินค้าด้วย  ก็สามารถดำเนินการได้ ทั้งนี้จะสนับสนุนและอนุญาตให้ใช้ตรา“เพิ่มไอโอดีน เพิ่มไอคิว” ของกระทรวงสาธารณสุข  ซึ่งขณะนี้กำลังดำเนินการออกแบบ บรรจุลงไปในถุงได้ต่อไปในอนาคต กระทรวงสาธารณสุขจะเริ่มต้นรณรงค์อีกครั้งหนึ่ง เพื่อสนับสนุนให้คนไทยทั่วประเทศบริโภคเกลือและอาหารเสริมไอโอดีน แก้ปัญหาไอคิวลดต่ำลงกว่ามาตรฐาน...สาเหตุหลักก็น่าจะมาจากการที่คนไทยยังขาดความเข้าใจและไม่ได้ให้ความสำคัญในเรื่องของการบริโภคสารไอโอดีนเท่าที่ควร  ชาวบ้านบางคนยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่า..ไอโอดีนคืออะไร  ทำไมต้องกิน  แล้วที่สำคัญไอ้เจ้าสารไอโอดีนมันมีอยู่ที่ไหนบ้าง.....วันนี้เรามาทำความรู้จักกับสารไอโอดีนกันดีกว่าค่ะ..

ไอโอดีนคืออะไร...

ไอโอดีนนั้นเป็นสารที่เกิดขึ้นในธรรมชาติ แต่มีปริมาณน้อย เช่น ในน้ำทะเล อาหารทะเล สาหร่ายทะเล เป็นต้น เกลือสมุทรจึงมีไอโอดีนอยู่เล็กน้อยถ้าสังเกตดูจะเห็นว่า พื้นที่ที่เป็นโรคเอ๋อกันมากจะอยู่ทางภาคเหนือและภาคอีสาน เพราะเป็นพื้นที่ที่ห่างไกลทะเล จึงมีโอกาสได้กินอาหารทะเลน้อยกว่าผู้ที่อยู่ใกล้ทะเล และส่วนใหญ่จะบริโภคเกลือสินเธาว์ที่ไม่มีไอโอดีน แต่อย่างที่บอกไว้แต่ต้นแล้วว่า ไอโอดีนมีอยู่ในธรรมชาติก็จริงแต่จะมีอยู่น้อย แม้จะกินเกลือสมุทรแล้วก็ตาม ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายอยู่ดี จึงควรกินอาหารทะเลอื่นๆ เสริมด้วย

ในขณะนี้ได้มีการตื่นตัวในเรื่องของการขาดสารไอโอดีนกันมาก จึงมีการรณรงค์ให้เติมไอโอดีนลงในเกลือสินเธาว์อยู่มาก ซึ่งผู้ผลิตก็ได้เห็นความสำคัญ และมีการเติมไอโอดีนลงในเกลือสินเธาว์(เกลือที่เรากินนั้นมี2ประเภทด้วยกัน 1.เกลือเกลือสินเธาว์ ซึ่งเป็นเกลือที่ได้จากดิน (เกลือประเภทนี้ไม่มีสารไอโอดีน)  2.เกลือสมุทรซึ่งเป็นเกลือที่ได้จากทะเล (มีสารไอโอดีนเล็กน้อย)

หากจะซื้อเกลือครั้งต่อไป จึงอยากให้สังเกตฉลากสักเล็กน้อยว่าเป็นเกลือที่มีการเติมไอโอดีนหรือไม่ เพื่อที่คุณจะได้บริโภคเกลือที่มีคุณภาพ ในอนาคตเราคงจะเห็นลูกหลานเป็นโรคคอพอกหรือโรคเอ๋อน้อยลง หรืออาจจะไม่มีเลยก็ได้ เหมือนอย่างโรคโปลิโอที่ถูกประกาศอย่างเป็นทางการว่าได้หมดจากประเทศไทยไปแล้ว ในคราวต่อไป หากมีใครมาค่อนแคะว่าเค็มอย่างกับเกลือ ก็คงจะภูมิใจได้แล้วนะคะ เพราะเกลือสมัยนี้เค็มอย่างมีคุณภาพกันแล้ว

ความสำคัญของไอโอดีนต่อร่างกาย

ไอโอดีนสำคัญและจำเป็นต่อร่างกาย เพราะเป็นส่วนประกอบที่จำเป็นในการผลิตฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์ ซึ่งต่อมไทรอยด์จำเป็นต้องใช้ไอโอดีนเพื่อสร้างฮอร์โมน ชื่อว่า“ธัยร็อกซิน” ซึ่งฮอร์โมนนี้จำเป็นสำหรับควบคุมการทำหน้าที่ และเสริมความเจริญเติบโตตามปกติของสมองประสาท และเนื้อเยื่อของร่างกาย

ต่อมไทรอยด์เป็นต่อมไร้ท่อที่อาศัยไอโอดีนในการทำงาน โดยต้องการไอโอดีนอย่างน้อย 50 ไมโครกรัมต่อวัน ในการสร้างไทรอยด์ฮอร์โมน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีผลต่อการพัฒนาการ ทางสมองและการเจริญเติบโต ของทารกตั้งแต่ในครรภ์จนกระทั่งคลอด เริ่มจากทารกในครรภ์มารดาระหว่าง 0-12 สัปดาห์แรก ต่อมธัยรอยด์" ในตัวทารกยังไม่ทำงานยังไม่สร้างธัยรอยด์ฮอร์โมน แต่จะทำงานต่อเมื่อทารกในครรภ์ อายุ 12 สัปดาห์ขึ้นไปจนถึงก่อนคลอดฉะนั้นทารกในครรภ์ระหว่าง 0-12 สัปดาห์แรก จะรับธัยรอยด์ฮอร์โมนโดยตรงจากมารดาผ่านรกมาควบคุมการเจริญพัฒนาการของสมองเด็ก ถ้าบังเอิญแม่เกิดขาดสารไอโอดีนอย่างรุนแรง จนเกิดภาวะพร่องธัยรอยด์ฮอร์โมน เด็กก็จะขาดฮอร์โมนตามไปด้วยสิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือ การพัฒนาการของสมองทารกในครรภ์จะผิดปกติ สมองจะไม่พัฒนา ไอคิวธรรมชาติที่ให้มา 150 จะลอฮวบ ลงไปประมาณ 60 ฉะนั้น ระยะเวลาการพัฒนาสมองในครรภ์มารดาตั้งแต่แรกจึงมีความจำเป็นที่สุด

นอกจากนี้ในวันเด็กและผู้ใหญ่หากขาดไอโอดีน ก็ยังมีผลต่อพัฒนาการทั้งทางร่างกายและทางสมอง เช่นกัน คือทำให้เกิดภาวะตัวเตี้ย ปัญญาอ่อน และอาจทำให้เกิดโรคคอพอกได้


ไอโอดีนที่ร่างกายรับเข้าไปจะถูกเก็บอยู่ที่ต่อมธัยรอยด์ (อยู่แถวๆ คอหอย) ซึ่งจำเป็นในการควบคุมสมอง ประสาท และเนื้อเยื่อ ถ้าหากร่างกายขาดไอโอดีน ผลที่จะตามมา ก็คือ ทำให้เกิดเป็นโรคคอพอก และโรคต่อมธัยรอยด์บกพร่องหรือที่ชาวบ้านเรียกว่า โรคเอ๋อ ซึ่งมี 2 ลักษณะ คือ

ลักษณะที่หนึ่ง ถ้าเป็นตั้งแต่เด็กจะทำให้เด็กแคระแกร็น มีรูปร่างหน้าตาและสติปัญญาผิดปกติ (ปัญญาอ่อน)

อีกลักษณะหนึ่ง คือ ผู้ป่วยจะมีร่างกายคล้ายคนปกติ แต่เป็นใบ้หูหนวก ตาเหล่ ตาเข แขนขาเป็นอัมพาตหรือเดินโซเซ ถ้าเป็นน้อยร่างกายจะเหมือนคนปกติ แต่มีสติปัญญาด้อยกว่าคนปกติ

 โดยปกติร่างกายต้องการไอโอดีนประมาณ 100-150 ไมโครกรัมต่อวัน ในช่วงตั้งครรภ์ต้องการเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 200 ไมโครกรัม เนื่องจากมีการขับออกทางปัสสาวะเพิ่มขึ้น และให้ลูกใช้ในการสร้างไทรอยด์ฮอร์โมน การกำหนดความรุนแรงของภาวะขาดไอโอดีน จะถือว่าขาดเล็กน้อยเมื่อผู้นั้นไอโอดีนระหว่าง 50-100 ไมโครกรัมต่อวัน ถือว่าขาดปานกลางเมื่อผู้นั้นได้รับไอโอดีนระหว่าง 25-50 ไมโครกรัม และจะถือว่าขาดรุนแรงเมื่อได้รับไอโอดีนน้อยกว่า 25 ไมโครกรัมต่อวัน

ปลาทะเล 100 กรัม มีสารไอโอดีนประมาณ 50 ไมโครกรัม สาหร่ายทะเล 100 กรัม มีสารไอโอดีนประมาณ 200 ไมโครกรัม เกลือทะเล 5 กรัม มีไอโอดีน 10 - 25 ไมโครกรัม ไอโอดีนเป็นธาตุสำคัญที่ร่างกายต้องการ ต่อมไทรอยด์นำไอโอดีนเป็นส่วนสำคัญในการสังเคราะห์ฮอร์โมน ฮอร์โมน T4 ประกอบด้วยไอโอดีน 66% และ T3 มี 58% ไอโอดีนมีมากในพืช และสัตว์ทะเล เพราะฉะนั้นแหล่งอาหารไอโอดีนที่สำคัญ คือ อาหารจากทะเล และพืชที่ปลูกบนดินที่มีธาตุไอโอดีน ความต้องการไอโอดีนที่แนะนำต่อวันคือ 150 ไมโครกรัมต่อวันในผู้ใหญ่ และ 200 ไมโครกรัมต่อวัน ในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ และให้นมบุตร ในผืนดินที่ห่างไกลจากทะเล ดินมีธาตุไอโอดีนน้อยหรือไม่มีเลย อาหารจากสัตว์ และพืชในบริเวณนั้นไม่สามารถให้ไอโอดีนเพียงพอ ร่างกายก็จะเกิดภาวะขาดไอโอดีน
 
ประโยชน์ของไอโอดีนต่อร่างกาย

1. ช่วยในการทำงาน และเจริญเติบโตของต่อมไทรอยด์ และเป็นส่วนประกอบของฮอร์โมนไทรอกซิน ผลิตโดยต่อมไทรอยด์ มีหน้าที่ควบคุมอัตราเมแทบอลิซึมของร่างกาย การทำงานของต่อมธัยรอยด์มีผลต่อสภาพจิตใจ สภาพของผม ผิวหนัง เล็บ และ ฟัน ของร่างกาย การเปลี่ยนของแคโรทีนเป็นวิตามิน เอ การสังเคราะห์ โปรตีน โดย ไรโบโซม และการดูดซึมน้ำตาลจากลำไส้เล็กทั้งหมดนี้จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อการผลิตไทรอกซิน เป็นไปตามปกติ การสังเคราะห์โคเลสเตอรอลถูกกระตุ้นโดยระดับของไทรอกซิน

2. ช่วยให้ร่างกายผลิตพลังงานได้ตามปกติ

3. ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโต และกระตุ้นอัตราการเผาผลาญ โดยช่วยร่างกายเผาผลาญไขมันที่มาก

4. กระตุ้นให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น

5. เพิ่มการเคลื่อนย้ายแคลเซียม และฟอสฟอรัสจากกระดูก

6. ช่วยในการขับถ่ายปัสสาวะและควบคุมการกระจายของน้ำตามอวัยวะต่างๆ

7. กระตุ้นให้มีการหลั่งน้ำนมมากขึ้น

8. ควบคุมประสาท ให้มีกำลังคล่องแคล่ว กระฉับกระเฉง ตลอดถึงการพูด ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับความมีประสิทธิภาพของต่อมไทรอยด์


เราจำเป็นต้องได้รับไอโอดีน เท่าใดจึงพอดี
ในร่างกายปกติ ระดับของไอโอดีนในเลือดจะมีค่าประมาณ 8-15 ไมโครกรัม/100 มิลลิลิตร และจับกับพลาสม่าโปรตีนอยู่ประมาณ 6-8 ไมโครกรัม/100 มิลลิลิตร ข้อกำหนดสารอาหารควรรับประทานไอโอดีนให้ได้วันละ 150 ไมโครกรัมต่อวัน แต่ถ้ารับประทานเพียงวันละ 50 ไมโครกรัม ก็สามารถที่จะป้องกันโรคคอพอกได้แล้ว

ในประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายที่จะให้มีเกลือเสริมไอโอดีนจำหน่ายและกระจายทั่วประเทศ โดยที่เกลือต้องมีไอโอดีนอย่างน้อย 30 พีพีเอ็ม ซึ่งหมายถึง เกลือล้านส่วนจะมีไอโอดีนอยู่ 30 ส่วน ถ้าแปรผลในรูปของน้ำหนัก หมายถึงเกลือหนัก 1 กรัม มีไอโอดีนอยู่ 30 ไมโครกรัมนั่นเอง
ดังนั้น ถ้าวันหนึ่งเรารับประทานเกลือ(เสริมไอโอดีน)โดยเฉลี่ย 2 กรัมจะได้รับไอโอดีนวันละ 60 ไมโครกรัม ซึ่งพอเพียงที่จะป้องกันการเกิดโรคจากการขาดไอโอดีนหรือโรคคอพอกได้

ผลจากการขาดสารไอโอดีน
หญิงแท้งง่าย ชายเซ็กส์เสื่อม เด็กพิการแต่กำเนิด
          
เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่มีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน โดยคิดว่าการขาดสารไอโอดีนจะทำให้เกิดอาการคอพอกเพียงอย่างเดียว หากใครไม่มีอาการคอพอก ก็แสดงว่าไม่ขาดสารไอโอดีนและคิดว่าเป็นเฉพาะในวัยเด็กเท่านั้น จึงไม่ให้ความสำคัญกับการกินอาหารที่มีสารไอโอดีนมากนัก โดยหารู้ไม่ว่าไอโอดีนมีผลต่อการเจริญเติบโตทั้งทางร่างกาย สมอง และสติปัญญาของคนในทุกช่วงอายุ

      หากขาดสารไอโอดีนก็จะมีภาวะผิดปกติแตกต่างกันไป เช่น ช่วงทารกในครรภ์ถึงแรกคิด จะทำให้เกิดการแท้งหรือตายก่อนกำหนดได้ง่าย หรือหากไม่ตาย คลอดออกมาทารกก็จะพิการแต่กำเนิด คือ หูหนวก ขาแข็ง กระตุก ตาเหล่ รูปร่างแคระแกร็น และสติปัญญาเสื่อมจนถึงปัญญาอ่อน หรือที่เรียกว่าเป็นเอ๋อ ส่วนวัยเด็กถึงวัยรุ่นร่างกายจะเจริญเติบโตช้า สติปัญญาด้อยลงกว่าคนปกติและมีอาการคอพอก ขณะที่วัยผู้ใหญ่จะมีอาการคอพอก เหนื่อยง่าย ไม่สดชื่น สมรรถนะในการทำงานลดลง ร่างกายและจิตใจเสื่อมถอย หากเป็นเพศชายจะมีอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ สำหรับผู้หญิงประจำเดือนอาจมาไม่ปกติ

           โดยปกติร่างกายคนเราต้องการสารไอโอดีนรวมกันแล้วไม่เกิน 1 ช้อนชา หรือเฉลี่ยแล้วในวันหนึ่งๆ แม้ว่าร่างกายต้องการสารไอโอดีนเพียงแค่ 150 ไมโครกรัมเท่านั้น แต่ก็ขาดไม่ได้แม้แต่วันเดียว เพราะร่างกายไม่สามารถสะสมไว้ได้ สารไอโอดีนบางส่วนจะถูกนำไปใช้ในการสร้างฮอร์โมนสำหรับการเติบโตของร่างกายและสมอง ส่วนที่เหลือจะถูกขับออกจากร่างกาย จึงจำเป็นต้องกินอาหารที่มีสารไอโอดีนทุกวัน 

           จากผลการสำรวจอนามัยโพล โดยกรมอนามัยร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต เมื่อปี 2550 เกี่ยวกับพฤติกรรมการบริโภคเกลือเสริมไอโอดีนในกลุ่มตัวอย่าง 630 คน พบว่า มีการใช้เกลือเสริมไอโอดีนปรุงประกอบอาหารภายในครอบครัวร้อยละ 57.67 ดังนั้น การส่งเสริมให้ทุกครัวเรือนใช้เกลือเสริมไอโอดีนที่มีคุณภาพปรุงอาหาร ก็จะเป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยลดปัญหาการขาดสารไอโอดีนในประเทศไทยลงได้

 สรุปภาวะผิดปกติจากการขาดสารไอโอดีน

ทารกในครรภ์
มีแท้ง ตายคลอด อัตราตายของแม่ในการคลอดสูง หากรอดชีวิตเมื่อโตขึ้นจะมีอาการ ทางประสาท ปัญญาเสื่อม ใบ้ งั่ง หูหนวก ขาแข็ง กระตุก ตาเหล่ ร่างกายแคระแกรน

ทารกแรกเกิด
การทำหน้าที่ของต่อมธัยรอยด์ต่ำกว่าปกติแต่กำเนิด มีอัตราป่วยและตายสูง

เด็กและวัยรุ่น
มีความเจริญทางสมองสติปัญญาและการเจริญเติบโตทางร่างกายช้า
เป็นคนปัญญาอ่อน ซึ่งศัพท์ทางภาคเหนือเรียกว่า “เอ๋อ”

ผู้ใหญ่
มีคอพอกและอาการแอบแฝง ทำให้การทำหน้าที่ของร่างกายด้อยลง ทั้งทาง ร่างกาย จิตใจ และสมรรถภาพในการทำงาน

            
          ทำไมคนเราจึงขาดไอโอดีน?
 
          
          "ไอโอดีน" เป็นธาตุที่ระเหยเป็นไอได้ เมื่อไอโอดีน จากทะเลระเหยมาพร้อมกับน้ำเป็นเมฆและฝนตกลงสู่พื้นดิน พื้นดินจะกลับมีไอโอดีนอีกครั้ง ดังนั้นบริเวณที่อยู่ห่างไกลทะเลหรือบริเวณหลังเขาที่อับลมทะเลจึงมีไอโอดีนน้อยเมื่อธรรมชาติเป็นเช่นนี้เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงธรรมชาติได้ เราจึงต้องเติมไอโอดีนให้กับประชาชนที่ขาดสารไอโอดีน และต้องทำตลอดไปหยุดไม่ได้ เพราะถ้าแม่ที่ตั้งครรภ์ขาดสารไอโอดีน ทารกในครรภ์ขาดสารไอโอดีนแล้ว สมองไม่พัฒนาแล้วจะไม่สามารถแก้ได้

 ภาวะขาดไอโอดีน

1.  ภาวะขาดไอโอดีนยังคงเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของโลก ประมาณว่าประชากรกว่าพันล้านคน โดยเฉพาะประเทศที่กำลังพัฒนาประสบปัญหานี้ นอกจากนี้ยังเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดภาวะปัญญาอ่อน ในประเทศไทยภาวะขาดไอโอดีนพบในที่ห่างไกลทะเล ในหมู่บ้านยากจนในแถบถิ่นภูเขา บางแห่งเกิดคอพอกจากภาวะขาดไอโอดีนกันเกือบทั้งหมู่บ้าน การแก้ไขปัญหาภาวะขาดไอโอดีนยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เนื่องจากปัญหาทางเศรษฐกิจ และสังคม จากการวิเคราะห์ดินที่จังหวัดแพร่ ซึ่งเป็นถิ่นของโรคเมื่อเทียบกับดินที่กรุงเทพ พบว่ามีไอโอดีนน้อยกว่าถึง 7 เท่า

2. การกำหนดความรุนแรงของภาวะขาดไอโอดีน จะถือว่าขาดเล็กน้อยเมื่อผู้นั้นได้รับไอโอดีนระหว่าง 50-100 ไมโครกรัมต่อวัน  สำหรับขาดปานกลางเมื่อผู้นั้นได้รับไอโอดีนระหว่าง 25-50 ไมโครกรัม  และจะถือว่าขาดรุนแรงเมื่อได้รับไอโอดีนน้อยกว่า 25 ไมโครกรัมต่อวัน  


          โรคขาดสารไอโอดีนแก้ง่ายนิดเดียว
 
          สาเหตุของสติปัญญาพิการแต่กำเนิดที่พบบ่อยคือการขาดสารไอโอดีน วิธีแก้ง่ายๆ ตือ เสริมสารไอโอดีนให้กับหญิงตั้งครรภ์ โดยให้เป็นยาเม็ด ให้หญิงตั้งครรภ์ใช้เกลือเสริมไอโอดีนในการปรุงประกอบอาหารบริโภค ไม่ได้ส่งเสริมให้กินเกลือมากขึ้น แต่ให้กินเกลือตามปกติ ขอเพียงแต่เลือกใช้เกลือที่มีสารไอโอดีน 30-100 มิลลิกรัมในเกลือ 1 กิโลกรัม ในการปรุงประกอบอาหารเท่านั้นก็เพียงพอ ในเมื่อเรารู้ว่าทารกในครรรภ์มารดา 1-12 สัปดาห์แรกจะสร้างธัยรอยด์ฮอร์โมนเองไม่ได้ ต้องได้รับจากแม่เท่านั้น เพราะฉะนั้นหญิงวัยเจริญพันธุ์ที่คิดว่าจะตั้งครรภ์ ต้องเตรียมพร้อมรับประทานอาหารให้มีประโยชน์หลากหลายครบตามหลักโภชนาการ และต้องใช้เกลือเสริมไอโอดีนหรือน้ำปลาเสริมไอโอดีนปรุงประกอบอาหารเป็นประจำ ง่ายๆ แค่นี้ก็สามารถป้องกันไม่ให้เกิด โรคขาดสารไอโอดีนได้แล้ว             
 

ที่มาข้อมูล... ศูนย์ข้อมูลสุขภาพกรุงเทพ

- หนังสือพิมพ์คมชัดลึก   หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  ไทยโพสต์

-  หมอชาวบ้าน http://www.doctor.or.th/node/3832

- http://advisor.anamai.moph.go.th/factsheet/nutri1-4.htm

-  มูลนิธิคุ้มครองผู้ 

 - http://www.thaihealth.or.th/node/16950 
 
ภาพประกอบ
http://www.nutrient.ob.tc/22.html

http://www.ilchonburi.org/ShowDetailNews.php?newsid=956

health.kapook.com/view7174.html

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน