*/
  • นกน้อยแห่งโพหัก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tawee_u@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-24
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 1163805
  • จำนวนผู้โหวต : 283
  • ส่ง msg :
  • โหวต 283 คน
งานเข้าพรรษาโพหักปี53***ไม่สงวนลิขสิทธิ์....ของดีของเราไม่ต้องสงวนลิขสิทธิ์ ใครอยากได้ก็ให้เขาไป แต่ของไม่ดีของเราต้องสงวนไว้ ...คำสอนของท่านพุทธทาส

งานเข้าพรรษาอนุรักษ์วัฒนธรรมพื้นบ้านโพหัก ครั้งที่ 5 ประจำปี2553

View All
<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 26 มีนาคม 2554
Posted by นกน้อยแห่งโพหัก , ผู้อ่าน : 38753 , 12:19:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน มุสิกะตะวัน , เตาะแตะ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 ถ้าเขื่อนในจังหวัดกาญจนบุรีแตก จะมีอะไรเกิดขึ้น ????.....

...นี่คือคำถามที่หลายๆคนต้องการคำตอบ...จำได้ว่าตั้งแต่สมัยเด็กๆเมื่อครั้งที่เรียนอยู่ที่โรงเรียนประจำในอ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี มักจะได้ยินข่าวลือมาเป็นระยะๆว่าเขื่อนที่จังหวัดกาญจนบุรีกำลังจะแตก ทำให้เด็กๆในโรงเรียนที่ได้ยินข่าวนี้เกิดความแตกตื่น ผสมกับความตื่นเต้นประสาเด็กๆว่าเราจะได้เล่นน้ำ หลายๆคนวางแผนกันว่าเราต้องขึ้นไปอยู่บนตึกที่สูงที่สุดของโรงเรียน  เด็กบางคนถึงกับเอาไปฝันว่าโรงเรียนโดนน้ำท่วมจนมิดและต้องว่ายน้ำหนีกันสุดชีวิต ตื่นเช้าขึ้นมาทุกคนก็จะมาเล่าเรื่องที่ตนเองฝันหรือจินตนาการไปต่างๆนานาจนกลายเป็นเรื่องสนุกสำหรับเด็กๆในโรงเรียนประจำ...จนบัดนี้เวลาล่วงเลยมาร่วม20กว่าปี..เขื่อนก็ยังอยู่เป็นปกติดี  แต่ข่าวลือเรื่องเขื่อนแตกก็ยังคงได้ยินเป็นระยะๆสำหรับคนที่อยู่ในพื้นที่...

เขื่อนที่อยู่ในจังหวัดกาญจนบุรี มีเขื่อนกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ 2 แห่งคือ เขื่อนศรีนครินทร์ และเขื่อนวชิราลงกรณ์ ...

เขื่อนศรีนครินทร์

สร้างปิดกั้นแม่น้ำแควใหญ่ บริเวณบ้านเจ้าเณร ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นเขื่อนประเภทหินถมแกนดินเหนียวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีความสูงจากฐานราก 140 เมตร สันเขื่อนยาว 610 เมตร กว้าง 15 เมตร พื้นที่อ่างเก็บน้ำ 419 ตารางกิโลเมตร มีความจุมากเป็นอันดับหนึ่งคือ 17,745 ล้านลูกบาศก์เมตร เริ่มก่อสร้างเมื่อ พ.ศ. 2516 เสร็จ พ.ศ. 2523

เขื่อนวชิราลงกรณ์  
สร้างปิดกั้นแม่น้ำแควน้อย ที่ตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นเขื่อนหินถมแห่งแรกของประเทศไทยที่ดาดผิวหน้าด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก มีความสูงจากฐานราก 92 เมตร สันเขื่อนยาว 1,019 เมตร กว้าง 10 เมตร ปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเฉลี่ยประมาณปีละ 5,500 ล้านลูกบาศก์เมตร และมีปริมาตรเก็บกักสูงสุด 8,860 ล้านลูกบาศก์เมตร เริ่มก่อสร้างเมื่อ พ.ศ. 2522 เสร็จ พ.ศ.
2527 

...เขื่อนทั้งสองรวมกันสามารถกักเก็บน้ำได้มากโข  แล้วโอกาสที่เขื่อนทั้งสองจะแตกมีไหม...แล้วถ้าแตกขึ้นมาจริงๆชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงควรเตรียมตัวรับมืออย่างไร...ลองเอาข้อมูลด้านล่างไปอ่านดูแต่ก็ไม่ควรตื่นตระหนกมากนักเพราะหน่วยงานที่ดูแลเขื่อนทั้งสองออกมายืนยันว่าเขื่อทั้งสองมีความแข็งแรง ปลอดภัย...

.... ด้วยพระมหากรุณาธิคุณขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ท่านทรงมี พระราชดำรัสให้ทางส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ทำการแจ้งประชาชนให้ ทราบ "ความจริง" ในกรณีหากมีปัญหาเกิดขึ้นกับเขื่อนศรีนครินทร์ที่จังหวัดกาญจนบุรี จะมีผลกระทบอะไรบ้าง...

บทความของ อ.มงคล กริชติทายาวุธ เรื่องที่ 532...ถ้าเขื่อนในจังหวัดกาญจนบุรีแตกจะมีอะไรเกิดขึ้น นายสิทธิชัย โควสุรัตน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ชี้แจงให้นักท่องเที่ยวมีความสบายใจหายห่วง โดยแจ้งให้ทราบว่าถ้าแผ่นดินไหว แล้วมีผลกระทบทำให้เขื่อนศรีนครินทร์แตก ปริมาณน้ำที่อยู่ในเขื่อน จะต้องใช้เวลาเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆประมาณ 5 ชั่วโมง นักท่องเที่ยวที่มิได้อยู่บริเวณใต้เขื่อนโดยตรง หรือ ประชาชนที่มิได้อยู่บริเวณใต้เขื่อนโดยตรง ยังสามารถหลบหนี และขนทรัพย์สินหนีเอาชีวิต และสิ่งของต่างๆ ได้ทันเวลา

 

เกี่ยวกับการเกิดแผ่นดินไหวในหลายแห่งของโลก และอาจเกิดแผ่นดินไหวที่อาจมีผลกระทบมาถึงเขื่อนในจังหวัดกาญจนบุรีนั้น นายสิทธิชัยฯ จึงมาตรวจเขื่อนศรีนครินทร์ครั้งนี้ (ตุลาคม 2551) เนื่องจากมีประชาชนในจังหวัดกาญจนบุรีและพื้นที่ใกล้เคียงวิตกกังวลว่า หากเกิดแผ่นดินไหวอาจส่งผลกระทบต่อผู้ที่อยู่ในแนวลุ่มน้ำของจังหวัดกาญจนบุรีได้ เพราะจังหวัดกาญจนบุรีเป็นที่ตั้งของ เขื่อนกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ 2 แห่งคือ เขื่อนศรีนครินทร์ และเขื่อนวชิราลงกรณ์ ซึ่งตั้งอยู่บนแนวแขนงรอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ และรอยเลื่อนเจดีย์สามองค์ ที่แยกจากแนวรอยเลื่อนสะแกงในประเทศพม่า.(รอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ และรอยเลื่อนเจดีย์สามองค์ นั้น ได้รับการยืนยันจากนักธรณีวิทยาแล้วว่า เป็นรอยเลื่อนที่มีการเคลื่อนตัว และ มีโอกาสทำให้เกิดแผ่นดินไหวได้แน่นอน – ผู้เรียบเรียง )ประเด็นสำคัญสำหรับเรื่องนี้นายสิทธิชัย โควสุรัตน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้บอกแก่สื่อมวลชนว่า ด้วยพระมหากรุณาธิคุณขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ท่านทรงมี พระราชดำรัสให้ทางส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ทำการแจ้งประชาชนให้ ทราบ "ความจริง" ในกรณีหากมีปัญหาเกิดขึ้นกับเขื่อนศรีนครินทร์ที่จังหวัดกาญจนบุรี จะมีผลกระทบอะไรบ้างซึ่งหากเกิดแผ่นดินไหว ตรงรอยเลื่อน และเขื่อนแตกออกนายสิทธิชัย โควสุรัตน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้บอกแก่สื่อมวลชนว่า "ผลก็คือ "

- ด้วยพลังงานของน้ำ ที่มีปริมาณมหาศาล ตัว จ.กาญจนบุรี และพื้นที่
ใกล้เคียงในแนวเส้นทางน้ำหลากลงมา ต้องราบเป็นหน้ากลองแน่นอน มีเวลาอพยพ5 ชั่วโมง ดังนั้น ท่านที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง เช่น กาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม สมุทรสาคร สมุทรสงคราม สมุทรปราการ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี ต้องมีการเตรียมตัวกัน เอาไว้บ้าง ไม่ควรประมาทในเรื่องนี้อย่างไรก็ตาม ข้าพเจ้า (นายมงคลฯ ผู้ติดตามปัญหา และเรียบเรียงบทความ) เชื่อว่า เหตุการณ์เขื่อนศรีนครินทร์ และเขื่อนวชิราลงกรณ์แตก ไม่น่าที่จะเกิดขึ้นภายใน 1-2 ปีนี้ แม้จะมีวิกฤตทางการเมือง โลกเข้าสู่กลียุคโดยสมบูรณ์แล้วก็ตามท่านผู้อ่านบทความ ยังไม่ต้องวิตกกังวลจนเกินเหตุ เพราะวาระเขื่อนแตกน่าจะอยู่ที่ปี 2560 หรือ อีก 9 ปีข้างหน้า(บทความของอ.มงคลนี้ถูกเขียนขึ้นในปี2551...แต่หากนับถอยหลังจากปัจจุบันนี้ก็อีก6ปีข้างหน้า) และในช่วงนั้น มิใช่แตกเพียงเขื่อนเดียว แต่จะแตกทั้งสองเขื่อนในเวลาใกล้เคียงกัน

เขื่อนศรีนครินทร์ และเขื่อนวชิราลงกรณ์ ซึ่งตั้งอยู่บนแนวแขนงรอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ และรอยเลื่อนเจดีย์สามองค์ ที่แยกจากแนวรอยเลื่อนสะแกงในประเทศพม่า..

ถ้าเขื่อนแตกจริง จะต้องเตรียมการล่วงหน้าอย่างไร

เตรียมเป้ฉุกเฉิน (ถ้าต้องขนของรักของหวง หรือ สิ่งของเพื่อการยังชีพด้วยตัวคน
เดียว ไม่มีคนในครอบครัวไปห้วยกัน) หรือกระสอบกันน้ำใบใหญ่เพื่อใส่สัมภาระ (ถ้ามียานพาหนะ และ เคริ่องมือช่วยในการขนย้ายของรักของหวง หรือ สิ่งของที่มีคุณค่า หรือ ราคาแพงหรือหลักฐานความเป็นคนไทย และ เจ้าของกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินต่างๆ ได้แก่ สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาบัตร ประชาชนของทุกคนในครอบครัว ถ่ายเอกสารสำรองไว้คนชะ 5 ชุด สำเนาทะเบียนรถยนต์
สำเนาโฉนดที่ดิน สมุดฝากเงินธนาคารฯ ทุกเล่ม ทุกธนาคารฯ สมุดฝากเงินสหกรณ์ออมทรัพย์หลักฐานการถือพันธบัตร หลักฐานการถือหลักทรัพย์อื่นๆ เพื่อใช้ในการแสดงการมีกรรมสิทธิ์ เพราะในกรณีเกิดมหันตภัยนั้น เอกสารตัวจริงอาจไหม้ไฟ หรือ อาจถูกกระแสน้ำพัดพาหายไปหมด หรือ ส่วนราชการถูกเผาทำลายเอกสารสำคัญต่างๆ ท่านที่มีสำเนาการมีกรรมสิทธิ์ ย่อมมีโอกาสได้กรรมสิทธิ์คืน และ ได้ใช้ประโยชน์ในกรรมสิทธิ์ได้เร็วกว่านอกจากนั้น ก็ได้แก่บรรดาสิ่งของที่ช่วยในการยังชีพช่วงคับขันจำเป็น ต้องเตรียมความพร้อมเอาไว้ และ เตรียมแผนอพยพของครอบครัว พร้อมเส้นทางอพยพว่าจะใช้เส้นทางใดในการเดินทาง และ จะพบกันในระหว่างที่ใด หลักกิโลเมตรที่เท่าไร ของถนนสายนั้นๆจุดหมายปลายทางในการรวมพลนั้น อยู่ที่ใด หากที่อยู่อาศัยหลับนอนในปัจจุบัน อยู่ใน
พื้นที่เสี่ยงภัย หรือ ไม่ปลอดภัยแล้ว ห้ามนัดหมายมาพบกันที่บ้านในกรุงเทพฯโดยเด็ดขาดมิฉะนั้น อาจกลายเป็นนัดกันมาฆ่าตัวตาย ต้องหาจุดนัดหมายในสถานที่มีความปลอดภัยสูงเท่านั้น และ ต้องมีการนัดหมายไว้เป็นการล่วงหน้า และซักซ้อมเป็นครั้งคราว อย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง เพื่อมิให้เกิดความผิดพลาด หรือ หลงลืม

-จังหวัด ที่อยู่ในเส้นทางน้ำในระดับต่อเนื่องลงมาจากจังหวัดกาญจนบุรีนั้น นาย
สิทธิชัย โควสุรัตน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่าย่อมเกิดผลกระทบตามไปด้วยแน่นอน และระดับพลังการทำลายล้าง ไม่น้อยกว่าสึนามิแน่นอน

-สำหรับกรุงเทพมหานคร หากเขื่อนศรีนครินทร์แตก (น้ำจะท่วมราวๆ2เมตร มิดหัวพอดี)นายสิทธิชัย โควสุรัตน์รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่าจะมีเวลาอพยพมากถึง 35 ชั่วโมง (ตามข้อมูลที่นายสิทธิชัย โควสุรัตน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้มาจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิต) สมมุติว่าข้อมูลนี้ถูกต้อง ก็หมายถึง ท่านทราบข่าวทันทีในชั่วโมงแรกตั้งแต่เขื่อนแตก ซึ่งเป็นเรื่องค่อนข้างยากที่ท่านจะทราบตั้งแต่ชั่วโมงแรก แต่ถ้าท่านมาทราบในชั่วโมงที่35 ของวันที่เขื่อนแตก ก็คงหมดโอกาสหนีกระแสน้ำปริมาณมหาศาลได้ ซึ่งท่านต้องคำนวนเผื่อกรณีที่ประชาชนทั่วๆ ไปก็ได้ทราบข่าวเช่นเดียวกันกับท่าน และต่างก็รีบอพยพเหมือนๆกัน แล้วท่านจะไปที่ไหน บิดามารดาเรา คู่สมรสเรา บุตรธิดาเรา ญาติสนิทมิตรสหายที่เรารักและห่วงใยของเรา ได้ทราบแล้วหรือยัง สิ่งของที่มีคุณค่า หรือ ราคาแพงหรือหลักฐานความเป็นคนไทย และ เจ้าของกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินต่างๆ ได้แก่ สำเนาทะเบียนบ้านสำเนาบัตรประชาชนของทุกคนในครอบครัว สำเนาทะเบียนรถยนต์ สำเนาโฉนดที่ดินสมุดฝากเงินธนาคารฯทุกเล่ม ทุกธนาคารฯ สมุดฝากเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ หลักฐานการถือพันธบัตร หลักฐานการถือหลักทรัพย์อื่นๆ เพื่อใช้ในการแสดงการมีกรรมสิทธิ์ เราเคยวางแผนนัดแนะกันไว้ก่อนบ้างไหม ถ้ามีภยันตรายที่ร้ายแรงใดๆ เกิดขึ้นท่านควรที่จะนัดแนะว่า ผู้ใดก็ตาม ถ้ายังอยู่ที่บ้าน ให้ไปนำของรักของหวงของทุกคนในครอบครัว ที่ใส่รวมไว้ในตู้ใด ชั้นใด ที่ทุกคนในบ้านทราบตรงกัน (ต้องทำการรวบรวมของที่มีค่าสูง สิ่งของ และเอกสารสำคัญไว้ในที่เดียวกัน จะได้ไม่เสียเวลาไปค้นหาอีก ต้อง
นำมารวมกันให้มากที่สุด หากไว้คนละที่ ก็ต้องพยายามอย่าให้เกิน 2-3 ที่เป็นอย่างมาก ถ้าไม่จัดให้เป็นระบบมีระเบียบ เวลามีสถานการณ์ฉุกเฉิน จะสับสน และสูญเสียทรัพย์สินที่มีมูลค่าสูง หรือของรักของหวงแน่นอน จึงต้องมีสติ ทำการรวบรวมไว้ตั้งแต่บัดนี้ ถ้าท่านพิจารณาแล้ว เห็นว่า ท่านยังมีของรักของหวง หรือมีทรัพย์สิน หรือ เอกสารหลักฐานสำคัญที่แสดงกรรมสิทธ์ในทรัพย์สิน หรือ เอกสารแสดงตัวตน และ บุคคลในครอบครัว ท่านจะได้ไม่ลำบาก เพราะหากสูญหายไป ปัญหาความยุ่งยากในการแสดงตน จะติดตามมาอีกกลายประการ จึงขอเรียนเตือนไว้ก่อนที่จะมีเหตุร้ายแรงเกิดขึ้น

สำหรับผู้ที่มิได้อยู่ที่บ้านทุกคน ไม่ว่าใครจะอยู่ที่ไหน ไม่ต้องกลับมาที่บ้าน ถ้าที่บ้านที่ท่านพักอยู่อาศัยนั้น มีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับความเสียหาย หรือ เกิดภัยพิบัติ(เพราะเวลาที่จะเดินทางออกจากบ้านอีกครั้งนั้น จะเหลือเวลาน้อยลง) แต่ให้วางแผนให้ทุกคนเดินทางไปอยู่ในที่ๆปลอดภัยมากที่สุดของครอบครัวของท่าน ซึ่งหมายถึงสถานที่ใดที่ทุกคนทราบตรงกัน เช่น ที่ปั๊มน้ำมันอะไร ใกล้หลักกิโลเมตรเท่าไร แต่ถ้าไม่เคยคิดไว้ก่อนไม่เคยนัดแนะไว้ก่อน หากท่านคิดว่าในวันนี้ เรายังมีคนที่เรารัก หรือเรายังมีคนที่เรามีความปรารถนาดี เขาผู้นั้นยังมีชีวิตอยู่ในโลกใบนี้ เราต้องรีบคิดวางแผนได้แล้ว ตั้งแต่บัดนี้ท่านต้องตระหนักว่า ในภาวะวิกฤติ มนุษย์เราทุกคนจะมีสัญชาตฺญาณการเอาตัวรอด ถนนทุกสายจะแน่นไปด้วยรถทุกชนิด รถจะติดอย่างวินาศสันตะโร ผู้ที่ประมาท หรือเตรียมการช้ากว่าคนอื่นๆก็ย่อมไปไม่รอดแน่นอน อย่าลืมว่า ปริมาณน้ำที่ท่วม 2 เมตรนั้นท่วมมิดหัวคน ท่วมมิดรถยนต์ เราจะเดินทางไปไหนมาไหนตามปกติไม่ได้เลยท่านผู้อื่นให้คำแนะนำในการเตรียมตัวสำหรับนำสิ่งของติดตัวไป เพื่อเอาชีวิตให้รอดในปัญหาวิกฤติเฉพาะหน้า ไว้ดังนี้

1. เป้...สำหรับบรรจุเสื้อผ้า, เสื้อกันหนาว, ผ้าเช็ดตัว, ถุงนอน, เต๊นท์ พร้อมฟรายชีท
2. กระเป๋า หรือ ถุงใส่ของใช้ส่วนตัว..แปรงสีฟัน, ยาสีฟัน, มีดโกนหนวด, แชมพู, สบู่
3. กระเป๋า หรือถุงใส่ยา..ยาสามัญประจำบ้าน, ยาประจำตัว, อุปกรณ์ทำแผล, ยา
ทำน้ำสะอาด, ด่างทับทิม ยาทากันยุง, ยาหม่อง, ยาแก้บิด
4. กระเป๋าหรือถุงใส่เครื่องมือและอุปกรณ์...มีด, ผ้าห่มฉุกเฉิน, กรองน้ำ ฉุกเฉิน,
เสื้อกันฝน, ไฟฉายแบบไม่ใช้ถ่าน
5. กระเป๋าหรือถุงใส่กล้องและถ่าน , ถ่านสำรอง , ถุงซิบ
6. แผนที่และเข็มทิศ นกหวีด
7. อาหาร...ข้าวสาร ข้าวกระป๋องสำเร็จรูป อาหารแห้ง (ปลากระป๋อง ผักกาดดอง
กระป๋อง แกงกระป๋อง หาประเภทไม่ต้องใช้ที่เปิดกระป๋อง ใช้นิ้วมือดึงปากกระป๋องให้เปิดได้ซื้อแบบดึงฝากระป๋องออกมาได้เลย และ อาจมีน้ำพริกเผา มาม่า ยำยำ ไวไว ฯลฯ เป็นต้น)

8. อื่นๆ เช่น ไฟแช็ค เทียนไข น้ำดื่ม ถุงขยะดำขนาด เล็กไว้ใส่อึ ใส่ฉี่ (ถ้าหาที่ปลดทุกข์มิได้) และถุงขยะดำขนาดใหญ่ เงินสด กระติกใส่น้ำร้อนสูญญากาศ ทิชชู่ม้วน เข็มเย็บผ้า ด้าย เชือกมะลิลา หรือ เชือกเส้นใหญ่ๆ ไว้ผูกคน และสิ่งของต่างๆ ไม่ให้ไหลไปกับกระแสน้ำทเี่ชี่ยวกราก
(ถ้าเอาหมดนี่คงต้องใช้เป้แบ๊กแพ็คใบใหญ่หน่อย มีผู้อื่นแนะนำว่า ให้ใช้ ยี่ห้อ
Dueter or Northface อาจแพงหน่อยแต่คุ้มค่าเวลาต้องแบก เพราะเป้พวกนี้จะออกแบบมาให้ช่วยกระจายน้ำหนักลงบนไหล่ หลัง และบั้นเอว ไม่ทำให้รู้สึกหนักจนทรมาน แบกไม่ไหวจะทำให้เดินสบายขึ้น เดินได้ไกลมากขึ้น) ในส่วนนี้เป็นข้อแนะนำของท่านอื่น ข้าพเจ้า (นายมงคลฯ) ไม่มีประสบการณ์ในการขนย้ายครับ
ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับว่า ท่านจะนำติดตัวไปเอง โดยแบกขนใส่หลัง หรือ ขนใส่รถยนต์
ถ้าจะขนใส่รถยนต์ ถ้าต้องขนผู้โดยสารที่เป็นคุณพ่อคุณแม่ คู่สมรส บุตรธิดา จะมีพื้นที่เหลือใส่สัมภาระต่างๆ ได้แค่ไหน เพียงไร ช่วงนี้ ยังพอมีเวลาเตรียมการ กรุณาหาเวลาเตรียมความพร้อม และ ซักซ้อมกันภายในครอบครัวของท่านไว้บ้าง ไม่น่าจะเสียเวลามากนัก แต่จะช่วยให้ท่านไม่ลุกลน ไม่สูญเสียทรัพย์สินมากจนเกินไปนัก ขอเรียนให้ท่านทราบว่าโลกของเราเข้าสู่กลียุคแล้ว จะมีเหตุการณ์แบบมิคสัญญีให้ เห็นในหลายๆ พื้นที่ของโลกมากขึ้น รวมทั้งที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทยด้วย ในช่วง 9 ปีข้างหน้านี้ ท่านจะได้พบเหตุการณ์ไม่คาดหมายหลายๆเหตุการณ์ ความมีสติ (ความระลืกได้)ในทุกขณะ เป็นเรื่องจำเป็นมากๆ ต้องเร่งฝึกจิตให้มีความสงบระงับมากขึ้น และต้องเสริมความมีสัมปชัญญะ (ความรู้ตัว) ให้มากขึ้น นั่นคือ ต้องฝึกความระลึกได้ และ มีความรู้ตัวอยู่ตลอดเวลา เพื่อจะได้สามารถผ่านพ้นทุกเหตุการณ์ได้ดี โดยมีความเสียหาย หรือ มี
ความสูญเสียน้อยที่สุด

บทความข้างบนเป็นบทความของ อ.มงคล กริชติทายาวุธ เรื่องที่ 532...ถ้าเขื่อนในจังหวัดกาญจนบุรีแตกจะมีอะไรเกิดขึ้น....  http://www.mongkoldham.com/text%5CsanRMC_532.pdf

 ...และด้วยภัยธรรมชาติที่ทวีความรุนแรงขึ้นทุกวันๆ ทำให้มีผู้สันนิษฐานว่าโลกจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่จนทำให้แผนที่โลกเกิดการเปลี่ยนแปลง  ซึ่งมนุษย์โลกทุกคนก็ไม่มีใครรู้ว่าชะตาลิขิตของโลกเราจะเป็นเช่นไรในอนาคตข้างหน้า...แต่นักวิทยาศาสตร์ส่วนมากก็สันนิษฐานถึงเหตุการณ์จากภัยจากธรรมชาติที่นับวันจะแปรปรวนและรุนแรงมากขึ้นนี้มีสาเหตุมาจากภาวะโลกร้อน...อันเกิดจากน้ำมือของมนุษย์ที่ทำลายระบบสมดุลทางธรรมชาติ...จนธรรมชาติปรับตัวไม่ทันจึงส่งผลให้เกิดความแปรปรวนขึ้นจนกลายเป็นวิกฤตที่รุนแรงจนยากที่จะแก้ไข...

แผนที่โลกใหม่ ของนายนายกอร์ดอน ไมเคิล สคัลเลียน (สีฟ้าคือน้ำ)

แสดงให้เห็นว่าอนาคตข้างหน้าผืนดินจำนวนมากจะถูกน้ำกลืนกินเข้าไป...

มีผู้สันนิษฐานว่า..อนาคตประเทศไทยอาจจะเหลืออยู่แค่นี้....(ยังไงก็ขอให้สันนิษฐานผิด..) รูปจาก http://hilight.kapook.com/view/57141

...สรุปง่ายๆเลยทุกวันนี้ชะตาของโลกอยู่ในน้ำมือของเรา ถ้าหากเราต้องการให้โลกใบนี้ยังคงอยู่ต่อไป..มนุษย์โลกทุกคนก็ต้องหยุดทำลายธรรมชาติ แล้วหันมาดูแล แก้ไขให้ธรรมชาติให้ฟื้นตัวได้เร็วที่สุด....


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Chaoying วันที่ : 27/03/2011 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หนาวนะคะ วันนี้ หากเขื่อนแตก ได้เตรียมต้นไม้ใหญ่สูงไว้แล้วที่หน้าบ้าน..ปีน ขึ้นไปอยู่บนนั้น สำคัญร่างกายต้องฟิตๆ ออกกำลังกายกันนะคะ
ขอบคุณที่แวะไปเต้นรำนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นกน้อยแห่งโพหัก วันที่ : 27/03/2011 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nonglek
.....รู้จักให้  รู้จักอภัย  จะสุขใจกว่าใครๆ......

ยินดีค่ะคุณมุสิกะตะวัน ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 27/03/2011 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee

ขอแบ่งปันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นกน้อยแห่งโพหัก วันที่ : 26/03/2011 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nonglek
.....รู้จักให้  รู้จักอภัย  จะสุขใจกว่าใครๆ......

สวัสดีค่ะครูไทยใจเกินร้อย..ยังระลึกถึงเช่นกันค่ะ..

สวัสดีค่ะคุณเตาะแตะ..ขอบคุณค่ะ..ที่แวะมาเยี่ยมชม..

สวัสดีค่ะ.คุณต้นหญ้าในป่าใหญ่..หวังอย่างนั้นเช่นกันค่ะ..

สวัสดีค่ะคุณChaoying ...งั้นคงต้องปลูกต้นไม้ไว้เยอะๆแล้วเผื่อเพื่อนบ้านด้วย..อ้อ..หากจะทำแพ แล้วอย่าลืมเตรียมไม้พายไว้ด้วยน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Chaoying วันที่ : 26/03/2011 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ความไม่ประมาท มีสติ ย่อมทำให้ทุกอย่างดีขึ้น ...คิดๆ อยู่เหมือนกัน ว่า เขื่อนแตก น้ำทะเลหนุน ..จะทำอย่างไร ...เล็งต้นไม้ใหญ่หน้าบ้านไว้ยามหนีน้ำ และต้นกล้วยหลังบ้านไว้ทำแพ..ส่วนเอกสารเห็นทีจะต้องทำตามที่คุณแนะนำเสียแล้ว.. คิดอะไรเผื่อๆ ไว้ก็ดีค่ะ ...ขอบคุณมากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 26/03/2011 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

สึนามิดีๆนี่เองครับหากเขื่อนเเตก.
หวังว่าจะหมั่นตรวจตราเเละเสริมให้เเข็งเเรง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เตาะแตะ วันที่ : 26/03/2011 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 26/03/2011 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

การดำเนินชีวิตด้วยความดีงามคือสิ่งที่คนไทยและคนโลกทุกคนควรปฏิบัตินะครับ
ด้วยความเคารพรักและระลึกถึงพระคุณเสมอ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน