• crazy-crazy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : fang_momoko@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-07
  • จำนวนเรื่อง : 16
  • จำนวนผู้ชม : 22709
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
do it or die
หวัดดีทุกคนนะคะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/noo-fang
วันพุธ ที่ 28 มกราคม 2552
Posted by crazy-crazy , ผู้อ่าน : 4077 , 16:47:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผิวถนนสำหรับถนนรุ่นใหม่โดยทั่วไป จะนิยมสร้างด้วยคอนกรีตหรือยางมะตอยคุณภาพดี ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน โดยถนนคอนกรีตค่าใช้จ่ายจะสูงกว่าในการก่อสร้าง แต่ค่าดูแลรักษาจะถูกกว่าถนนยางมะตอย ลักษณะของผิวถนนจะมีการลาดเอียงออกทั้งสองด้านเพื่อให้น้ำที่ผิวถนนสามารถไหลออกได้ง่ายเวลาเกิดฝนตก

การทำถนนจะเป็นงานของวิศวกรรมขนส่ง (Transportation Engineering) ซึ่งจะมี 2 สาขาหลักคือ ระบบและวัสดุ โดยงานทางด้านระบบจะเน้นทางด้านการวางผัง การจราจร และการจัดการทางด้านงานจราจร โดยทำการศึกษาถึงประโยชน์และค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างระบบถนน สำหรับงานทางด้านวัสดุจะเน้นในการศึกษาวัสดุในการทำถนน ได้แก่ คอนกรีตและยางมะตอย เป็นหลัก โดยศึกษาถึงกรรมวิธีในการสร้างถนนและปรับปรุงถนนการสร้างถนนจะประกอบด้วยขั้นตอนหลักสองส่วน คือ ส่วนการออกแบบ และส่วนการก่อสร้าง

การออกแบบถนนจะมีการคำนวณในหลายด้านรวมถึงการหาแนวเขตที่ดิน การออกแบบรูปร่างของถนนทั้งในแนวระดับ และแนวดิ่ง การคำนวณมุมมองที่ปลอดภัยและวิสัยทัศน์ของผู้ขับขี่ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก โดยจะต้องไม่มีมุมอับ หรือสิ่งกีดขวางมาบังการมองเห็น และการคำนวณทิศทางการระบายน้ำของในพื้นที่นั้น เพื่อไม่ให้เกิดน้ำท่วมเนื่องจากถนนที่สร้างใหม่มาขวางทางน้ำเดิม

ส่วนการก่อสร้างถนนจะเริ่มต้นจากการขุดดินหรือถมดินเพื่อให้ได้ระดับใกล้เคียงกับที่ออกแบบ โดยบริเวณที่เป็นอุโมงค์และสะพานจะมีโครงสร้างพิเศษสำหรับรองรับสิ่งก่อสร้างนั้น

ชั้นของถนนจะแบ่งเป็น 2 ส่วนหลักคือ "เบส" และ "ผิวถนน" โดยในชั้นเบส อาจจะแบ่งย่อยออกเป็น ซับเบส และ ซับเกรด ขึ้นอยู่กับลักษณะของถนนที่ออกแบบ โดยดินในชั้นจะต้องผ่านการตรวจสอบว่า สามารถรับน้ำหนักที่ต้องการได้เพียงพอ ดินในชั้นนี้จะมีหน้าที่รับแรงที่ถ่ายลงมาจากพื้นถนนอีกทีหนึ่ง และขณะเดียวกันจะช่วยในการระบายน้ำจากผิวถนนลงสู่ผิวชั้นล่างต่อไป หลังจากการลงดินชั้นล่างเสร็จจะเริ่มทำการผิวถนน

สำหรับถนนคอนกรีตจะมีวิธีการสร้าง 2 วิธี คือ วิธีการสมัยใหม่ ใช้การเทคอนกรีตในลักษณะ สลิปฟอร์ม เพฟเวอร์ ซึ่งเทคอนกรีตแบบไม่ต้องใช้แบบ โดยเครื่องเทคอนกรีตจะมีเหล็กใช้แทนแบบอยู่ใต้รถเทและจะเคลื่อนตัวไปขณะที่เทคอนกรีต และวิธีการแบบเก่าคือ การวางไม้แบบไว้สองข้างทางก่อนการเทคอนกรีต และเมื่อได้วางไม้แบบพร้อมแล้ว จะมีรถคอนกรีตมาเทคอนกรีตลงในระหว่างไม้แบบที่วางไว้ สำหรับถนนยางมะตอยจะก่อสร้างในลักษณะเดียวกัน โดยจะเทยางมะตอยภายหลังที่ได้เกลี่ยระดับให้ถนนชั้นเบสแล้ว

ภายหลังจากสร้างถนนเสร็จ จะมีการสร้างไหล่ทาง ป้ายถนน หรือตีเส้นแบ่งเลนถนนขึ้นอยู่กับการออกแบบ

เส้นทาง ถนนในรูปเป็นถนนที่อยู่หน้าบ้าน เป็นถนนที่รวมความทรงจำทั้งดีและไม่ดีไว้มากมาย

ฉันเติบโตขึ้นมาพร้อมกับถนนเส้นนี้ มันเป็นทั้งที่ใช้วิ่งเล่น และเป็นที่วิ่งหนีเวลาโดนพ่อไล่ตี

เมื่อก่อนถนนสายนี้เป็นถนนอันขรุขระ เต็มไปด้วยหลุมบ่อ หน้าฝน.. เฉอะแฉะเจิ่งนอง

หน้าแล้ง...ฝุ่น....ฝุ่น และฝุ่นชวนให้หงุดหงิดใจ ยามต้องใช้เส้นทางสัญจร

แต่ทุกวันนี้ถนนสายนี้ได้ถูกพัฒนาขึ้นตามกาลเวลา ถนนอันขรุขระ เต็มไปด้วยหลุมบ่อได้หายไปเมื่อถนนได้พัฒนาเป็นถนนลาดยางมะตอย ที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อน้ำหนักรถที่วิ่งบนถนน

ทุกครั้งที่กลับบ้าน ฉันมักจะทอดสายตาแลสองข้างทาง...และสภาพถนนที่เปลี่ยนไป

ทำให้ฉันคิดถึงอดีตในยามเป็นเด็กที่มีแต่ความสนุกสนาน ไม่มีเรื่องเครียดเหมือนผู้ใหญ่ จะทำอะไรก็ดูมีความสุขไปหมด

ฉันมองว่าเสน่ห์อีกอย่างของถนนหนทางพวกนี้ ว่าไปแล้วก็คงไม่ต่างกับมิตรภาพของเรากันหรอก บางครั้งที่มองเห็นความเหงา มันก็อาจจะจางหายไป ถ้าเราเห็นรถสักคันบนหนทางที่เราได้ขับผ่านไป อย่างน้อยๆ หนึ่งคัน ก็ทำให้เราใจชื้นไปว่า ... เราไม่ได้อยู่คนเดียว ....

ต่อให้ถนนสายนี้ได้รับการพัฒนาไปไกลแค่ไหนแต่ถนนสายนี้ก็ยังเป็นถนนบ้านนอก ..ที่แสนจะคุ้นเคย ไม่เคยเปลี่ยน

.................................

ขอบคุณ ข้อมูลจากวิกิพีเดีย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ธีร์/อันมัย วันที่ : 26/03/2009 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teeanmai
คนเช่นไร แสดงออกเช่นนั้น

ถนนยังคงทอดยาวไปสู่หมู่บ้าน
แต่คนของหมู่บ้านกลับบ่ายหน้าและมุ่งไปสู่ืิทิศทางตรงข้ามของหมู่บ้านเรื่อย ๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
mamiew วันที่ : 02/02/2009 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamiew
ชีวิตนี้ต้องสู้


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ยิ่งสูงยิ่งหนาว วันที่ : 29/01/2009 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanaudon

ถนนคนเดิน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สนิมเดินทาง วันที่ : 28/01/2009 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonkae
ทุกครั้งที่เดินทางเราได้เรียนรู้...


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 28/01/2009 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน