• crazy-crazy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : fang_momoko@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-07
  • จำนวนเรื่อง : 16
  • จำนวนผู้ชม : 22668
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
do it or die
หวัดดีทุกคนนะคะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/noo-fang
วันอังคาร ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by crazy-crazy , ผู้อ่าน : 1117 , 19:41:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นางสมปอง เวียงจันทร์ อดีตชาวประมงบ้านวังสะแบงใต้ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี แกนนำชาวบ้านเขื่อนปากมูล

 

บ่ายโมงกว่าๆ วันที่ 30 มกราคม ฉันได้ไปนั่งฟังแม่สมปองพูดถึงเรื่องปัญหาเขื่อนปากมูลที่เธอได้เจอ เธอบอกว่า เดิมมีอาชีพประมงเต็มตัว ไม่เคยรู้จักอาชีพอื่น โดยสามารถหาเงินจากอาชีพประมงเลี้ยงตัว ส่งลูกเรียนได้ ไม่ต้องเป็นหนี้เป็นสินใคร และเก็บพอที่จะซื้อที่ดินได้ แต่เดี๋ยวนี้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว

 

ปลาหายไปจากแม่น้ำมูล เพราะตอนสร้างเขื่อนปากมูลได้มีการระเบิดแก่งหินที่เป็นที่อยู่ของปลาจำนวนมาก

แม่น้ำมูลที่เป็นแหล่งข้าวปลานาน้ำของชาวบ้าน ไม่สามารถให้อาหารอันอุดมสมบูรณ์ได้แล้ว วิถีชีวิตของพวกเขาก็ถูกเปลี่ยนโดยสิ้นเชิง หลังการต่อสู้ เรียกร้องมายาวนานนับสิบปี พวกเขาก็พบแต่ความว่างเปล่า

 

ผลกระทบจากการสร้างเขื่อน  เขื่อนขนาดใหญ่มีผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติหลายด้าน นอกจากจะต้องสูญเสียพื้นที่ป่าไม้เป็นจำนวนมากแล้วชาวบ้านยังต้องอพยพย้ายถิ่นเนื่องจากบริเวณที่อยู่อาศัยถูกน้ำท่วม

 

การสร้างเขื่อนปากมูล ยังส่งผลกระทบทำให้ทรัพยากรประมงลดลงอย่างมาก เนื่องจากมีการระเบิดร่องน้ำบริเวณปากเขื่อนซึ่งเคยเป็นที่พักอาศัยของปลาหลากหลายชนิด ตลอดจนการกักเก็บน้ำทำให้บริเวณเหนือเขื่อนไม่สามารถระบายถ่ายเทสู่แม่น้ำโขง

 

แม่สมปองบอกว่า การก่อสร้างเขื่อนปากมูลได้ดำเนินการไปท่ามกลางการประท้วง การคัดค้านจากชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง การก่อสร้างสันเขื่อนและทางระบายน้ำได้มีการทำการระเบิดแก่งอย่างน้อยสองแก่งเพื่อทำร่องระบายน้ำ และการกักเก็บน้ำที่ทำให้น้ำต้องท่วมแก่งต่างๆ อีกกว่า 50 แก่ง ยิ่งก่อให้เกิดผลกระทบต่อระบบนิเวศน์สายน้ำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผลกระทบต่อพันธ์ปลา จนทำให้รัฐบาลออกมาตั้งกรรมการขึ้นมาศึกษาผลกระทบและได้มีการจ่ายค่าชดเชยให้กับชาวบ้านมากกว่าสี่พันครอบครัวในเวลาต่อมา ขณะที่ กฟผ. อ้างว่าได้สร้างบันไดปลาโจนเพื่อให้ปลาข้ามไปยังต้นน้ำ แต่ในความเป็นจริงแล้วปลาไม่สามารถข้ามไปได้จริงตามที่ กฟผ. ได้โฆษณาไว้

 

ด้านสาธารณสุข สุขภาพอนามัยของชาวบ้านย่ำแย่ลงอันเนื่องมาจากไม่มีรายได้ ไม่มีปลาในแม่น้ำให้จับต่อไป ในทางกลับกันเมื่อเกิดการกักเก็บน้ำน้ำจึงเน่าเสีย เป็นแห่งแพร่เชื้อโรค จากสถิติของกระทรวงสาธารณสุขชี้ให้เห็นถึงการเกิดโรคพยาธิใบไม้ในตับสูงขึ้น เพราะน้ำนิ่งเชื้อโรคมาก กระทรวงสาธารณสุขได้ช่วยกันรณรงค์และจัดอบรมในการป้องกันให้กับชาวบ้านทุกหมู่บ้านในละแวก อ่างเก็บน้ำจนชาวบ้านไม่กล้าลงน้ำอีก

 

ด้านระบบนิเวศน์ ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะเรื่องพันธ์ปลา ที่มีจำนวนและปริมาณลดลงอย่างมาก จนชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบโดยตรงต้องออกมาชุมนุมเรียกร้องให้ กฟผ. รัฐบาล และธนาคารโลก ร่วมกันรับผิดชอบต่อผลที่เกิดขึ้น โดยชาวบ้านได้เรียกร้องให้ทั้ง 3 องค์กรนี้จัดหาที่ดินให้ครอบครัวละ 15 ไร่ เพื่อเยียวยาและฟื้นฟูวิถีชีวิตชุมชนสองริมฝั่งแม่น้ำมูน ชาวบ้านได้รวมตัวกันจัดตั้งหมู่บ้านแม่มูนมั่นยืนขึ้นที่ริมสันเขื่อนปากมูล มาตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม 2542 ในปัจจุบัน เพื่อยืนยันข้อเรียกร้องที่พึงมีพึงได้ตามสิทธิที่ตนเองควรได้รับ

 

เป็นความเป็นจริงที่เกิดขึ้น และยังคงดำรงอยู่ในปัจจุบัน ที่ชาวบ้านคนยากคนจนถูกกระแสการพัฒนากระหน่ำทำลายจนชุมชนล่มสลาย ธรรมชาติถูกทำลายจนย่อยยับ นอกจากนั้นยังจะหวังพึ่งการแก้ไขปัญหาจากหน่วยงาน หรือองค์กรที่ก่อปัญหาอย่าง กฟผ. รัฐบาล และธนาคารโลก ไม่ได้แน่ๆ ประชาชนจึงต้องรวมตัวกัน ประสานงานกัน จนก่อเกิดเป็นเครือข่ายองค์กรประชาชนที่เข้มแข็งในนาม สมัชชาคนจน เมื่อปลายปี 2538

 

 

สมัชชาคนจน เป็นเครือข่ายชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนในประเด็นความขัดแย้งในสิทธิการใช้ทรัพยากร-สิ่งแวดล้อม และเครือข่ายอื่นๆ

 

สมัชชาคนจนเป็น "เครือข่ายของชาวบ้านคนยากคนจนจากชุมชนท้องถิ่นต่างๆ ซึ่งได้รับผลกระทบจากการพัฒนาของรัฐ ที่เกิดขึ้นท่ามกลางสงครามการแย่งชิง ทรัพยากรธรรมชาติ ดิน น้ำ ป่า ระหว่างรัฐและภาคธุรกิจกับชาวบ้านที่อยู่ในชุมชนท้องถิ่นทั้งในชนบทและในเมือง นโยบาย และโครงการพัฒนาของรัฐ กฎหมาย ฯลฯ ได้รุกรานวิถีชีวิตปกติ ละเมิดสิทธิในการจัดการทรัพยากรของชุมชนท้องถิ่น ทำลายวัฒนธรรมที่แตกต่างหลากหลาย

 

วัตถุประสงค์ในการรวมเป็นเครือข่าย สมัชชาคนจน ก็เพื่อเป็นเวทีรวมพลังแห่งความร่วมมือ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ประสานความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

 

 

ในช่วงแรกสมัชชาคนจน จัดโครงสร้างของเครือข่าย โดยมีคณะกรรมการที่มาจากกลุ่มปัญหาที่ได้รับผลกระทบ 16 กลุ่มๆ ละ 1 คน ตัวแทนภาคๆ ละ 1 คน กรรมการตัวแทนเครือข่ายต่างประเทศ 1 คน ด้านสิ่งแวดล้อม 2 เครือข่าย

 

ลักษณะของเครือข่ายสมัชชาคนจน ประกอบด้วย ชาวบ้านในชุมชนท้องถิ่น ชาวบ้านที่ประสบกับปัญหาความขัดแย้ง อาศัยอยู่ในเขตป่า คนจนในเมือง ฯลฯ กับพันธมิตรที่เป็นคนชั้นกลางในเมือง ประกอบด้วย นักอนุรักษ์ NGOs นักวิชาการ นิสิตนักศึกษา ฯลฯ ซึ่งรวมกันเป็นเครือข่ายและร่วมกันเคลื่อนไหวต่อสู้ เพื่อปกป้องสิทธิและสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติร่วมกัน

สมัชชาคนจนถือได้ว่าเป็นเครือข่ายภาคประชาชนที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบัน

 

20กว่าปี ของการพัฒนาที่ผ่านมา โครงการของรัฐได้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมาก เมื่อสิ่งแวดล้อมเสียหายชีวิตความเป็นอยู่ก็ถูกกระเทือน จึงอาจกล่าวได้ว่าการเกิดขึ้นของขบวนการประชาชนอย่าง สมัชชาคนจน นั้น เป็นผลจากการสร้างเขื่อนที่ได้ทำลายสิ่งแวดล้อม เป็นการแสดงออกถึงการต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิของตน และเพื่อให้ได้มาซึ่งสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้น การแย่งชิง การใช้ทรัพยากรในชนบทมากขึ้น ก่อให้เกิดการสูญเสียไปถึงชีวิตความเป็นอยู่ สมัชชาคนจนก็เป็นผลผลิตมาจากความขัดแย้งในการช่วงชิงทรัพยากร ผู้ไร้อำนาจเป็นผู้เสียเปรียบ ดังนั้นจึงต้องรวมตัวกันเพื่อสร้างเวทีของการเคลื่อนไหว ระดมพลังเพื่อสร้างอำนาจคานกับรัฐราชการ รัฐบาล และองค์กรข้ามชาติ ในแง่นี้จะเห็นว่า สมัชชาคนจน เป็นขบวนการเพื่อสร้างความยุติธรรมทางสิ่งแวดล้อมอันเป็นเรื่องความยุติธรรมสมัยใหม่ที่ไม่เหมือนความยุติธรรมสมัยก่อน

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ธีร์/อันมัย วันที่ : 26/03/2009 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teeanmai
คนเช่นไร แสดงออกเช่นนั้น

มัชชาคนจน เป็นขบวนการเพื่อสร้างความยุติธรรมทางสิ่งแวดล้อมอันเป็นเรื่องความยุติธรรมสมัยใหม่ที่ไม่เหมือนความยุติธรรมสมัยก่อน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปีโป้ วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/polly

happy valentine day จ่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
paduknoi วันที่ : 11/02/2009 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jamesmono


สู้...........

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ประชาชน003 วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indochaina

เร่งแข่งขันพัฒนาบ้าระห่ำ
เพื่อจะทำครอบครัวแตกแหลกสลาย
สังคมเคยเป็นสุขทุกกล้ำกลาย
เพราะกระหายเสพมุมมามความเจริญ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฟ้าสวยน้ำใส วันที่ : 04/02/2009 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rabbit-banana

การพัณนามันเอื้อประโยชน์ให้คนจนจริงๆหรอ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เปียแก้ว วันที่ : 03/02/2009 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krupia

เมื่อมีได้...ก็จะต้องมีเสียจ้ะ....
ฉะนั้นเมื่อจำทำอะไร..ต้องชั่งน้ำหนักค่ะ

แวะมาอ่านนะคะ...ยินดีที่ได้รู้จัก และขอเป็นกำลังใจในการเขียนเรื่องราวดีๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
2คำภาดี วันที่ : 03/02/2009 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/satikger

ยิ่งพัฒนา ยิ่งแย่หรือนี่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน