• FannY
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-22
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 29279
  • ส่ง msg :
  • โหวต 713 คน
noodreamz
+.+ รักคนอ่าน ชอบคนเม้น +.+
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/noodreamz
วันเสาร์ ที่ 28 กรกฎาคม 2550
Posted by FannY , ผู้อ่าน : 5570 , 20:53:47 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เชื่อว่าหลายๆ คนที่ชื่นชอบในการไปเที่ยวทะเล, ดำน้ำชมปลา ปะการังสวยๆ Maldives มัลดีฟส์ คงเป็น 1 ในดวงใจของใครหลายๆ คน ที่หวังว่าสักวันหนึ่งต้องไปที่นี่ให้ได้ :)


โดย : อัลฟาและโรมิโอ

นานนักหนามาแล้วที่เคยได้ยินชื่อเสียงของหมู่เกาะมัลดีฟส์ (Maldives) ซึ่งตั้งอยู่กลางมหาสมุทรอินเดีย ด้วยเสียงลือเสียงเล่าอ้างถึงความงามของเกาะกลางทะเลสีครามและน้ำใส ทำให้ตอนนั้นยอมรับว่ารู้สึกอยากไปเกาะสวรรค์บนพื้นพิภพนี้มาก ๆ เนื่องจากมันคงโก้ดีไม่หยอกนะ มีแต่คนหรู ๆ ไฮโซไปกันแยะ

เรื่องไปฟรีนั้นมักเกิดขึ้นกับฉันบ่อย ๆ เหมือนทำบุญมาดี ไปมัลดีฟส์แต่ละครั้งเหมือนบุญหล่นทับทุกที เพราะมักเป็นประเภทตัวเสริม หรือบังเอิญที่นั่งว่าง หรือไม่ เพื่อนก็ได้ตั๋วฟรีมา แต่หาใครไปด้วยไม่ได้ก็มาลงที่ฉันเป็นประจำ

กรณีของเกาะมัลดีฟส์ล่าสุดนี่ก็ครือกัน เพื่อนคนหนึ่งได้ตั๋วของสายการบินศรีลังกันแอร์ไลน์มา 1 ใบไปเกาะมัลดีฟส์ แต่หาเพื่อนไปไม่ได้ ครั้นจะทิ้งตั๋วไปเสียเฉย ๆ ก็เสียดายโอกาสในการไปเยือนเกาะมัลดีฟส์ตามที่ฝันเอาไว้ ก็เลยมาชวนฉัน โดยตกลงกันว่าเราจะหารค่าตั๋วเครื่องบินใบที่สอง และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ กันคนละครึ่ง สำหรับที่พักนั้น เพื่อนขอเลือกไปที่คลับเมด เพราะฝันมานานอยากไปมาก ๆ

‘Club Med’ เป็นอะไรที่ทำให้รู้สึกว่า ที่นี่เป็นสถานที่ หรูหราราคาแพง คนจะไปที่นี่ส่วนใหญ่จะเป็นคนชั้นสูงหรือไฮโซ การบริหารกิจการที่คลับเมดจะนำเสนอความโดดเด่นของตัวเองจนเป็นเอกลักษณ์ไปแล้วก็คือ หากไปที่คลับเมดไม่ว่าจะเป็นคลับเมดที่ไหนในโลกคุณจะไม่รู้สึกเหงา เนื่องจากเขาจัดให้มีอุปกรณ์เครื่องเล่นและกิจกรรมไว้ให้ครบครัน มีเหล่าพนักงานที่เรียกกันติดปากว่า GO (Gentil Organisateur/Guest Officer-GO ที่คอยดูแล มาจากหลาย ๆ ชาติ แม้แต่คนไทยก็มี) ที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี เพื่อคอยเป็นเพื่อนชวนไปทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ชวนไปดำน้ำ เล่นกีฬา และอื่น ๆ

ตอนเหตุการณ์สึนามิเกิดขึ้น มีหลายประเทศที่ฉันเคยไปเยือนได้รับผลกระทบ มากบ้างน้อยบ้างตามระยะใกล้ไกลที่คลื่นสึนามิวิ่งไปถึง เกาะมัลดีฟส์ที่ปริ่มน้ำนั้นอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลมากสุดแค่ 2.5 เมตร และกำลังจะจมน้ำในอีกไม่ถึง 100 ปี หากภาวะโลกร้อนยังไม่สามารถ ป้องกันได้ บ้านเรือนของชาวบ้านบนเกาะหลายแห่งที่สร้างด้วยวัสดุที่หาได้ง่าย ๆ จากท้องทะเลคือปะการังได้รับ ความเสียหาย

แต่ปัจจุบันบ้านได้รับการซ่อมแซมขึ้นมาใหม่ โดยความช่วยเหลือของทางราชการ มีการนำวัสดุก่อสร้างที่มีความแข็งแรงกว่า เช่น อิฐและซีเมนต์ ทำให้บ้านหลังใหม่ ๆ มีรูปแบบที่แปลกไปจากเดิม เพราะตอนแรกเหมือน ราว 10 ปีก่อนที่ฉันไปเห็นบ้านของชาวบ้านบนเกาะแห่งหนึ่ง ในหมู่เกาะมัลดีฟส์ ฉันถึงกับตะลึงไปเหมือนกัน เนื่องจากทุกบ้านใช้ก้อนปะการังสมอง (ปะการังชนิดหนึ่ง) มาสกัดให้เป็นก้อนเล็ก ๆ แล้วผสมด้วยปูนซีเมนต์ขาวก่อเป็นผนังบ้าน ตอนนี้ในความรู้สึกของฉันมันดูแปลกและค่อนข้างฟุ่มเฟือย หรูหรา เมื่อถามผู้นำทางไปชมหมู่บ้านบนเกาะแห่งนั้นว่า มันไม่เป็นการทำลายธรรมชาติหรือ เขาบอกว่า ถ้าเฉพาะเพียงชาวบ้านนำมาสร้างบ้านอย่างเดียว ปะการังมันไม่หมดไปง่าย ๆ หรอก เพราะเป็นทรัพยากร ธรรมชาติที่มีอยู่มาก ใช้เท่าไหร่ก็ไม่หมด เนื่องจากโครงสร้าง ของเกาะต่าง ๆ ในหมู่เกาะมัลดีฟส์นั้นเกิดจากการทับถมของปะการังในทะเลอยู่แล้ว ชาวเกาะก็ไม่ได้นำขึ้นมาสร้างใหม่กันทุกวันเสียเมื่อไหร่เล่า

  

  

ในเมื่อเกาะต่าง ๆ ในหมู่เกาะมัลดีฟส์เกิดจากการทับถมของปะการัง ทำให้หาดทรายที่เห็นไกล ๆ ว่าขาวสะอาดน่าเดินนั้นมีสีขาวมากกว่าปกติ แต่ทว่าเม็ดทรายที่เกิดจากการแตกหักของปะการังยังมีขนาดใหญ่ จึงเดินไม่นุ่มเท้า บางครั้งเดินนาน ๆ อาจเจ็บด้วยซ้ำ ไม่เหมือนเม็ดทรายที่เกิดจากการสึกกร่อนของหินบนเกาะต่าง ๆ ทางชายทะเลภาคใต้ของประเทศไทยเรา ซึ่งเดินนุ่มเท้ามากกว่า

ฉันใช้เวลาอยู่ที่คลับเมด 3 วัน 3 คืน ด้วยการนอนพักผ่อนอย่างเกียจคร้าน อ่านหนังสือที่ซื้อไว้เมื่อ 2 ปีก่อนหมดไปสามเล่ม ได้ความคิดใหม่ ๆ ที่จะนำมาปรับปรุงคุณภาพชีวิตของตัวเองให้ดีขึ้น และได้ฟื้นความหลัง ที่เกี่ยวกับเกาะมัลดีฟส์หลาย ๆ อย่าง

ที่สำคัญที่สุดได้ข้อสรุปให้กับตัวเองอีกครั้งว่า...ทะเลไทยและรีสอร์ตสวย ๆ ตามชายหาดในเมืองไทยยังน่าเที่ยวอยู่ และหากเทียบกับเงินและเวลาที่เสียไปในการเดินทางมาเกาะมัลดีฟส์ก็ยังถือว่าถูกกว่า แต่หากอยากหาประสบการณ์กับการได้เที่ยวทะเลนอกประเทศบ้าง และได้มีโอกาสพบกับความแปลกใหม่ของผู้คนที่ต่างจากเราออกไป ทั้งหน้าตา สีผิว วัฒนธรรม และประเพณี ไปจนถึง การได้ศึกษานิสัยใจคอของผู้คน

  

  

  

โรงแรมและรีสอร์ทสวยๆ ในมัลดีฟมีเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ 1 เกาะจะมี 1 รีสอร์ท เรียกได้ว่าเกาะใครเกาะมัน สภาพเกาะจะใกล้เคียงกันคือมีแนวน้ำตื้นๆ ให้เล่นกีฬาทางน้ำ พื้นที่สำหรับสนอกเกิล มีชายหาดให้อาบแดด จะต่างกันตรง Concept การตกแต่ง การจัดการ ของแต่ละรีสอร์ทบนเกาะแต่ละเกาะ ซึ่งก็มีส่วนกับราคาค่าบริการ ของแต่ละรีสอร์ท

หลังจากใช้เวลาเดินทางจากสนามบินไม่นานมาก การเดินทางต้องเดินทางสู่ทุกรีสอร์ทต้องเดินทางโดยเรือ หากท่านต้องการพักเขตอื่นๆ อาจต้องเดินทางโดยเครื่องบินน้ำ ซึ่งค่าใช้จ่ายจะสูงแต่จะได้เห็นความสวยงาม ของหมู่เกาะต่างๆ ของมัลดีฟส์

เรารวมรายละเอียดเกี่ยวกับ สาธารณรัฐมัลดีฟส์ Republic of Maldives ไว้ที่นี่แล้ว

ที่ตั้งของมัลดีฟส์
มัลดีฟส์เป็นหมู่เกาะกลางมหาสมุทรอินเดีย ตั้งอยู่ทิศตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศศรีลังกา เป็นแนวยาวจากทิศเหนือลงสู่ทิศใต้ บนแนวเส้นศูนย์สูตร

เมืองหลวงของมัลดีฟส์ คือ เมืองมาเล Male' ซึ่งเป็นเกาะอยู่ตรงกลางค่อนไปทางเหนือของประเทศ เป็นศูนย์รวม สถานที่ราชการ การค้าขาย และสถานที่สำคัญของประเทศ

มัลดีฟส์มีพื้นที่ ประมาณ90,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่ง 99% เป็นทะเล ส่วนที่เหลือประกอบไปด้วยเกาะใหญ่น้อยรวมกันถึง 1,190 เกาะ/ มีเกาะประมาณ 200 เกาะ ที่มีคนพักอาศัยอยู่ในจำนวนนี้มี 87 เกาะที่เป็นที่ตั้งของโรงแรมรีสอร์ทหรูหรา

สภาพอากาศ จะเป็นแบบร้อนชื้น อบอุ่นตลอดทั้งปี อุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 29 - 32 องศาเซลเซียส ฤดูในมัลดีฟจะแบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงลมตะวันออกเฉียงเหนือ ระหว่างเดือนพฤศจิกายน - เมษายน ช่วงนี้ฟ้าปลอดโปร่ง แดดจ้า เดือนที่ร้อนที่สุดจะเป็นเดือนเมษายน ส่วนอากาศเย็นสุดจะเป็นช่วงเดือนธันวาคม ช่วงลมตะวันตกฌฉียงใต้ ระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกันยายนเป็นช่วงที่มีฝนตก ฝนที่นี่จะตกแบบเป็นช่วงสั้นๆ15-30 นาทีเหมือนลมพัดเอาเมฆฝนมาแล้วก็ผ่านไป แต่สภาพทะเลก็ยังสามารถเที่ยวได้

ภาษาท้องถิ่นของชาวมัลดีฟส์ คือ Dhivehi ตัวหนังสือเป็นแบบอารบิก สำหรับภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ใช้ได้อย่างแพร่หลายเนื่องจากมัลดีฟเป็นเมืองท่องเที่ยว ภาษาต่างชาติอื่นๆที่เจ้าหน้าที่โรงแรมทั่วไปสามารถพูดได้ก็มี อาทิ ภาษาเยอรมัน ภาษาญี่ปุ่น ภาษาฝรั่งเศส และภาษาอิตาลี

การเดินทางเที่ยวมัลดีฟควรแลกเงินUS Dollar ไม่จำเป็นต้องแลกเงินท้องถิ่น การใช้เงินส่วนใหญ่จะใช้เป็นเงินสด หรือ travellers’ cheques หรือบัตรเครดิต / เงินตราของมัลดีฟส์คือ Rufiyaa และLaaree. อัตราแลกเปลี่ยนเงินต่อ1 US Dollar ประมาณ MRf.12.75 ค่าของเงิน 1 Rufiyaa เท่ากับ 100 laarees

เวลาในมัลดีฟส์ GMT + 5 ชม. / เวลาช้ากว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง

ระบบไฟฟ้า เป็นแบบกระแสสลับ 230-240 Volts -AC **ปลั๊กเป็นแบบ 3 ขา (รีสอร์ทส่วนใหญ่มีหัวปลั๊กที่ใช้กับบ้านเราให้ยืม)

สิ่งที่ไม่ควรปฎิบัติเมื่ออยู่ในมัลดีฟส์

- ไม่ควรนำทราย หอย ปะการัง ปลาทะเล และสิ่งที่อยู่ในธรรมชาติออกจากมัลดีฟส์

- การเปลือยกายในที่สาธารณะ เป็นเรื่องผิดกฎหมาย

- ไม่ควรตกปลาในบริเวณที่พัก หากชื่นชอบกีฬาตกปลา ควรติดต่อขอข้อมูลจากทางรีสอร์ท

- สุภาพสตรีไม่ควรสวมสายเดี่ยว เกาะอก กางเกงขาสั้นเที่ยวในเมืองมาเล่ เนื่องจากในเมืองเคร่งครัดเรื่องศาสนา (อิสลาม) ผู้หญิงท้องถิ่นจะแต่งกายมิดชิดมาก

  

  

+ + สวยๆ แบบนี้ น่าเก็บเงินไปเที่ยวกันนะคะ + +

+ + ช่วยกันคอมเม้นด้วยน๊า....อิอิ + +
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
นำผึ้งเดือนห้า วันที่ : 17/11/2007 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chicku

วันนี้เกรดออก 2 ตัวจ้า

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
แสงตะวัน วันที่ : 15/11/2007 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/backcat

สวยดีเน๊ฮะ ชาตินี้จะได้ไปหรือเปล่าไม่รู้ เหอะๆ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
patompong วันที่ : 12/11/2007 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ibenaz
"แมวเหมี่ยว  มิ้  มิ้"........(* . *)

โอ้.....อยาก ๆ ไปที่สุดเลยคับ เดียวขอผมเก็บตังก่อนนะ เดียวจะชวนไปด้วยกัน.....*.*

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
chada วันที่ : 12/11/2007 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chada
ชี วิ ต ( บันทึกไม่ประจำวัน )

ภาพสวยค่ะ สถานที่จริงคงสวยกว่าในภาพเป็นแน่
อยากไปเที่ยวมัลดีฟส์ค่ะ แต่คงไม่มีตังค์ chada เที่ยวในเมืองไทยดีก่า

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
cantona วันที่ : 09/11/2007 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kriangkai
ตอง เรศ แว่น อิ๋ว อ็อฟ ป็อป  กู  แมนยู Ok nation และ สวนดุสิต 

งามเสมือนสตรี
สตรีที่งามก็คือคุณ
ฮุฮุ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO

สวยสมคำร่ำลือ...

แค่ภาพยังขนาดนี้...

เฮ้อ..ขอไปทำงานเก็บเงินก่อนนะ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลูกบัว วันที่ : 29/07/2007 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HappyToFly
HappyToFly By ลูกบัว @ แอร์ฯ ไทยในสายการบินต่างชาติ...

ว่างๆ แวะไปอ่านมัลดีฟ ของลูกบัวบ้างนะคะ
http://www.oknation.net/blog/HappyToFly/2007/04/10/entry-1

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปฐม วันที่ : 29/07/2007 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

เคยไปแต่

"เมาดิบ"

แถม "เมาดิบ ๆ " ด้วยนะเออ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 28/07/2007 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

....เห็นแล้วอยากไปนอนอาบแดดสักอาทิตย์นึง..ให้ตัวเกรียมเลย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
neesinancy วันที่ : 28/07/2007 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/neesinancy

สวยจังคะ คุณโชคดีจิงๆนะเนี้ย สวยมากเลย อิจฉาจัง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
น้องจ๋า วันที่ : 28/07/2007 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า

น่าไปมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ราษีไศล วันที่ : 28/07/2007 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

สวยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Maruko วันที่ : 28/07/2007 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/goly

มีความสุขแทนจริงๆๆๆๆๆๆค่ะ สวยมากๆๆๆ จริงๆเคยเห็นว่าสวยมากๆจากforward อยู่บ้างน่ะค่ะ แต่ที่นำมาฝากสวยๆๆๆสุดๆๆจริงนะค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]