• สานศรัทธา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : samsam_nooh@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-26
  • จำนวนเรื่อง : 84
  • จำนวนผู้ชม : 93512
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
เรื่องเล่าจากเขาถึงเล
เรียนรู้บทเรียนการพัฒนาดีดี ข่าวเด็นประเด็นร้อน และการคุกคามจากทุนนิยมขนาดใหญ่ จากนโยบายสาธารณะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nooh
วันเสาร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by สานศรัทธา , ผู้อ่าน : 2442 , 10:30:52 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รายละเอียดแก่นักข่าวและผู้สนใจทั่วไป กรณีโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม – โครงการผลิตไฟฟ้าจากของเสีย(ไฟฟ้าชีวมวล) - โรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมวันที่ ๑ ก.พ. ๕๒ ณ อุตสาหกรรมจังหวัด (ทุ่งท่าลาด)             ในพื้นที่ อ.สิชล โดยเฉพาะ ต.ทุ่งปรัง ถูกกำหนดจากรัฐบาลให้เป็นเขตจัดตั้งนิคมอุสาหกรรม ซึ่งในปัจจุบันมีการต่อสู้และขัดแย้งอย่างหนักมาตลอดเวลา ๑ ปี ในการพยายามเข้ามาในรูปแบบของโครงการต่างๆ แต่ขณะนี้ทางรัฐบาลเองยัง....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 31 มกราคม 2553
Posted by สานศรัทธา , ผู้อ่าน : 1544 , 14:37:03 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       เพลง                    เชฟรอน เซาเทิร์นซีบอร์ด โกลล์บอลวอมมิ่ง   เพลงๆนี้ได้รับการประสานงานจาก พี่เพี้ยง พี่พงษ์ พี่ชายและพี่สาวที่แสนดี ซึ่งเป็นเพื่อนและทีมงานเดียวกับ ตุด นาฅอน ศิลปินชื่อดังของเมืองคอน กับ บทเพลง “แต่ก่อน” และอีกหลายๆเพลง                เพลงๆนี้ เรียบเรียงจากสถานการณ์ การเข้ามาของโครงการขนาดใหญ่ในเมืองนคร ซึ่งสวนทางกับชีวิตและวิถีของชุมชนและทิศทางการพัฒนา ที่มุ่งเน้นการท่อง....

อ่านต่อ

Posted by สานศรัทธา , ผู้อ่าน : 956 , 14:35:37 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลุงวิน คนกล้า ท้าชนไปไหน ไปหมด  เรื่องอนุรักษ์ทรัพยากร  ชายฉกรรจ์ ร่างกายสูงใหญ่ เต็มไปด้วยอุดมการณ์ และความห้าวหาญ ทำเรื่องอนุรักษ์ป่าชายเลน ต่อสู้เรื่องประมงชายฝั่ง และสิ่งแวดล้อมมากว่า ๑๕ ปี“ก่อนอื่นต้องขอบอกว่า สวัสดี”  นี่คือคำพูดที่ต้องพูดก่อนทุกครั้ง                “ผมอยู่ ๒ กระทรวง ๒ กรม คือกระทรวงทรัพยากรทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็น ทสม. และของกรมประมง เป็นประมงอาสา”  แม้จะเป็นแค่อาสา....

อ่านต่อ

Posted by สานศรัทธา , ผู้อ่าน : 1747 , 14:34:02 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข้อเสนอนโยบายสาธารณะ ภาคประชาชน แก่ อบจ.เรื่อง/ภาพ : ปูนา ในวันอาทิตย์ที่ ๒๔ มกราคมนี้ เป็นการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ปีนี้ลงสมัครรับเลือกตั้งถึง ๕ เบอร์ วาด ลีลา ท่วงท่าการหาเสียงกันอย่างดุเดือด ชูโรงความเป็นคนของประชาชน ความเป็นคนมีความพร้อม แต่ขาดการชูเรื่องนโยบาย ดังนั้น ป้ายทั่วบ้านทั่วเมืองจะเห็นแต่คนกับเบอร์ มีติดนโยบายมาบ้างแต่น้อยมาก  ตามความจริงถือว่าจังหวัดนครศรีธรรมราช มีควา....

อ่านต่อ

Posted by สานศรัทธา , ผู้อ่าน : 893 , 14:31:23 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ว่าที่ผู้สมัครนายก  อบจ.วาดลีลา มากกว่าชูนโยบายเรื่อง/ภาพ : สายธารธรรม                หลายๆ คนบอกว่า การหาเสียง ผู้สมัคร อบจ. ในปีนี้ โชร์ลีลา และความสามารถผ่านป้ายหาเสียงอย่างมีสีสัน งัดกลยุทธ์ คำขวัญ รูปแบบอย่างน่าทึ่ง จนลืมหัวใจที่สำคัญ คือ นโยบาย จะมีใครสักกี่คนที่ได้เห็นนโยบายในแผ่นพับ ใบแนะนำตัวผู้สมัคร น้อยเต็มที เห็นแต่ลีลา...หลายคนมองว่าเหมือนดูถูกประชาชน งานนี้ว่ากันไปตามป้าย...นะท่านเบอร์ ....

อ่านต่อ

Posted by สานศรัทธา , ผู้อ่าน : 1007 , 14:29:07 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เปิดตัว เปิดใจ เครือข่ายยุวทัศน์    เรื่อง /ภาพ :ข่าวเยาวชน ฅนยุวทัศน์ ( YNET ) สวัสดีค่ะ .... ท่านผู้อ่านทุกท่าน                ฉบับนี้ถือเป็นฉบับแรกที่เราจะได้พบกันในคอลัมน์นี้  ถือเป็นนิมิตหมายอันดีที่เราได้เจอกันในวาระดิถีขึ้นปีใหม่  แม้ว่ามันจะผ่านพ้นมาแล้วก็ยังไม่สายใช่มั๊ยคะที่จะกล่าวคำว่า “ สวัสดีปีใหม่ แด่ทุกท่านค่ะ”                 ก่อนอื่นก็ต้องขอขอบคุณทีมงานทุกท่านที่ได้เปิดโอกาสนี้ให้กับ....

อ่านต่อ

Posted by สานศรัทธา , ผู้อ่าน : 1324 , 14:26:13 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก็เพราะรักแผ่นดินเกิด...สู้เพื่อบรรพบุรุษและลูกหลานของเรา๑ ปีที่สิชล ท่าศาลา กับการพัฒนาภายใต้เงาอุตสาหกรรมเรื่อง /ภาพ : เรือนลืมยศถา “ในรอบ ๑ ปี ที่ผ่านมาเราต่อสู้กันมาได้ดี รับรู้เรื่องที่ไม่เคยรู้ พูดง่ายๆว่ารู้เรื่องมากขึ้น และที่สำคัญคือเมื่อปีที่แล้วเราทำงานประสานหาข้อมูลกันดีมาก หลายเรื่องเราไม่รับแจ้งให้เข้าร่วมเวทีแต่เราก็สืบหาข้อมูลกันจนได้ หลังจากนี้ต้องมานั่งทบทวนกันว่า๑ปีที่ผ่านมาเป็นอย่....

อ่านต่อ

Posted by สานศรัทธา , ผู้อ่าน : 792 , 14:21:05 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สิทธิออกความเห็นขอประชาชน จนขึ้นศาลกรณีนิคมอุตสาหกรรมเรื่อง/ภาพ : สานศรัทธา                เรื่องที่เป็นกระแสข้ามปีมาโดยตลอด คือ เรื่อง นายปิติพงษ์ คิดการเหมาะ หรือ พี่ด้วง ถูกนายอำเภอสิชลขณะนั้นกล่าวหาและฟ้องร้องจนขึ้นศาล ในข้อหาดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ซึ่งต่างคนก็อ้างว่า เพราะบทบาทและหน้าที่ สืบเนื่องจากวันที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ ๕๒ ที่ปรึกษามาแทนรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ มาเยี่ยมพื้นที่บ้านหัวแรต ต.เสาเภา ที่ป....

อ่านต่อ

Posted by สานศรัทธา , ผู้อ่าน : 953 , 14:20:07 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาวท่าทนรุกชลประทาน ยื่นหนังสือคัดค้านสร้างเขื่อน เรื่อง /ภาพ : ใบไผ่ลู่ลม ประชาชนประมาณ 20 คนจาก อ.สิชลเดินทางไปเรียกร้องให้สำนักงานชลประทานที่ 15 ซึ่งตั้งอยู่ที่ อ.ปากพนัง        จ.นครศรีธรรมราช ได้รวมตัวกันยื่นหนังสือเรียกร้องให้หยุดการสร้างเขื่อนคลองท่าทน ซึ่งขณะนี้ได้มีการศึกษาเพื่อออกแบบการสร้างเขื่อนแล้วเพื่อรองรับการเกิดนิคมอุตสาหกรรม  ชาวบ้านซึ่งเป็นคนที่ยืนหยัดในการปกป้องทรัพยากรท้องถิ่น ปก....

อ่านต่อ

Posted by สานศรัทธา , ผู้อ่าน : 20240 , 14:19:09 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กระท่อม คนแต่ก่อนกินใบ คนรุ่นใหม่กินน้ำเรื่อง /ภาพ : อ่าวไทย                ใบกระท่อม หรือใบท่อม ที่เราชาวใต้เรียกขาน ในชีวิตการใช้แรงงาน ออกเหงื่อออกกำลัง ใบท่อมกลายเป็นส่วนหนึ่ง อย่างน้อยเวลานั่งพัก นั่งรูดท่อม ดูดยาเส้น นินทาเพื่อน ชาดได้แรงอก! (ได้อารมณ์มากๆ) อีกอย่างใบกระท่อมยังเป็นยาสมุนไพรอีกหลายๆชนิด โดยเฉพาะแก้ไอ ได้ชะงัดนัก  แค่เอาใบกระท่อมห่อน้ำตาลเคี้ยวละเอียดก่อนกลืนก็แก้ไอได้แล้วเมื่อก่....

อ่านต่อ


/9
คนคนนี้
ดี ดี น่าเรียนรู้
8 คน
งั้นๆ เหมือนทั่วๆไป
4 คน
ยังไม่ถึงขึ้น แต่ก็พยายาม
1 คน
พยามยามนะ สู้ๆ
4 คน

  โหวต 17 คน