• หนูวี้ดว้าย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tiyakorn@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-14
  • จำนวนเรื่อง : 95
  • จำนวนผู้ชม : 109215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
108-1009 เพื่อรอยยิ้มและหยักสมอง
สวัสดีทุกท่านจ้า ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะคะ เรื่องราวในนี้มีทั้งที่เขียนเอง แอบลอกชาวบ้าน หรือมาจากเมล์ หวังว่าจะสร้างรอยยิ้มและหยักสมองให้ผู้เยี่ยมชมบ้างได้ และขอขอบคุณเจ้าของเรื่องตัวจริงด้วยค่ะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/noomiki
วันอังคาร ที่ 7 กันยายน 2553
Posted by หนูวี้ดว้าย , ผู้อ่าน : 1650 , 07:58:51 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หนูกิได้ไปร่วมงานสื่อมวลชนสัมพันธ์กับสำนักงานศาลยุติธรรม ได้ไปรับรู้รับทราบปัญหาการทำงานในสายข่าวศาล ข่าวคดีความ หลายประการ ทั้งจากฝ่ายศาลและผู้สื่อข่าว ส่วนหนูกิเองไปในฐานะคนทำรายการ Re-writer และคนทำข่าวเวบ ข่าว SMS ซึ่งเป็นส่วนต่อจากผู้สื่อข่าว ต่างก็มีข้อจำกัดต่างกันไป ทั้งยังได้แลกเปลี่ยนข้อมูล แนะนำ ติติง ในฐานะผู้ชมและประชาชนคนอยากได้ข้อมูล ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีค่ะ

ทั้งนี้ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ นายสิทธิศักดิ์ วนะชกิจ โฆษกศาลยุติธรรม ขอแอบแซวเล็กๆว่าตอนพูดคุยนาบนุ่มลุ่มลึก แต่พอจับไมค์เท่านั้น วิญญาณ "สุรพล" ก็สิง ตามด้วย "พลพล" ราวกับต้นฉบับมาเอง

ช่วงหนึ่งของการพูดคุยได้พูดถึงถึงอิทธิพลของสื่อ (ใครเรียนนิเทศนึกถึงวิชาทฤษฎีสื่อไว้) ว่าการสื่อสารอาจสร้างความเข้าใจผิดได้ หากปราศจากความรู้ในเรื่องนั้นๆดีพอ สื่อมองว่าต้องใส่ข้อมูลให้ประชาชน จากนั้นประชาชนจะพิจารณาเอง เมื่อมีข้อมูลใหม่ก็เพิ่มเติมชี้แจงต่อไป แต่ตามหลักมนุษย์มักเชื่อถือข้อมูลแรก ยิ่งหากไม่ได้รับข้อความที่ชี้แจงคราวหลังก็มิอาจรู้ลึกเรื่องจริงได้ 

ตอนหนึ่งโฆษกศาลยุติธรรมได้ยกตัวอย่างเกี่ยวกับคดี "วิคเตอร์ บูท" ที่คุณนิติภูมิ นวรัตน์ เขียนคอลัมน์ไว้ ... วันนี้ได้รับบทความชี้แจงทางเมล์ ขอยกทั้งหมดมาให้เพื่อนๆ OKnation อ่านกันด้วยค่ะ ^^

ขั้นตอนการจัดทำคำพิพากษาคดี "วิคเตอร์ บูท"

ผู้เขียนได้อ่านบทความคุณนิติภูมิ นวรัตน์ ในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับลงวันที่ 25 สิงหาคม 2553 หน้า 2 คอลัมภ์เปิดฟ้า...ส่องโลก เรื่องวิคเตอร์ บูท (2) ใจความตอนหนึ่งว่า

“...ผู้อ่านท่านผู้เจริญ ศาลอาญาซึ่งเป็นศาลชั้นต้นพิพากษาเมื่อ 11 สิงหาคม 2552 ปฏิเสธคำร้องของสหรัฐอเมริกาในการส่งนายวิคเตอร์ บูท เป็นผู้ร้ายข้ามแดน โดยให้เหตุผลว่า ลักษณะนี้เป็นคดีการเมืองและเป็นคดีที่ศาลไทยพิจารณาไม่ได้ เพราะข้อกล่าวหาของสหรัฐอเมริกาไม่ตรงกับมาตราใด ๆ ของศาลไทยเลย

วันเดียวกันนั้น พนักงานอัยการอุทธรณ์คำสั่งและคำพิพากษาศาลอาญา ศาลอุทธรณ์รับไว้เมื่อ 10 พฤศจิกายน 2552 และศาลอุทธรณ์พิพากษาให้ขังนายวิคเตอร์ บูท ไว้เพื่อส่งตัวข้ามแดนไปยังสหรัฐอเมริกาฯ เมื่อ 24 พฤษภาคม 2553

แต่สังคมภายนอกรู้คำพิพากษาพร้อมกันทั่วโลกเมื่อ 20 สิงหาคม 2553 แสดงว่าคำพิพากษามีก่อนที่ประกาศจริงถึง 2 เดือน 27 วัน

ในห้วงช่วง 3 เดือนที่ว่านี้ นายกษิต ภิรมย์ เดินทางไปกรุงมอสโกเพื่อคุยกับกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียหลายเรื่อง รวมทั้งเรื่องของนายบูทด้วย แถมนายกษิตเองก็พบกับนายเซรเกย์ ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศของรัสเซียที่กรุงฮานอยเมืองหลวงของเวียดนาม เมื่อออกมาจากห้องสนทนา นายลาฟรอฟบอกกับคนที่นั่งคอยอยู่หน้าห้องว่า “รัฐมนตรีต่างประเทศของไทยเริ่มพูดถึงกรณีบูทก่อน...”

เรื่องที่นายกษิตพูดกับรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียนั้น เป็นความลับไม่มีใครทราบ แต่ผมก็ไม่คิดว่านายกษิตจะแย่ขนาดเอาเรื่องอิสระภาพนายวิคเตอร์ บูท ไปแลกกับการขอให้รัสเซียส่งพันตำรวจโท ดร.ทักษิณ ชินวัตรกลับมาให้รัฐบาลไทยลงโทษ

ยิ่งนายกษิต ภิรมย์ รู้ผลคำพิพากษาล่วงหน้าว่า ศาลอุทธรณ์พิพากษาแล้วว่าให้ส่งตัวนายวิคเตอร์ บูท ไปให้สหรัฐอเมริกา ทว่าในระหว่างนั้น นายกษิตกล้าไปเจรจาเรื่องแลกตัวนายวิคเตอร์ บูท กับพันตำรวจโท ดร.ทักษิณ ผมว่าอันนี้ก็เหมือนรัฐมนตรีต่างประเทศไทยไปหลอกลวงรัฐบาลรัสเซีย

ผู้เขียนเชื่อว่า คุณนิติภูมิเป็นคอลัมนิสต์ที่มีความรอบรู้พหูสูตร มีผู้อ่านที่นิยมชมชอบ

บทความคุณนิติภูมิจำนวนมาก แต่จากข้อความของคุณนิติภูมิข้างต้น อาจทำให้ผู้คนในสังคมเกิดความสับสนลังเลสงสัยอย่างน้อย 4 เรื่องคือ

1. เหตุใดศาลอาญากับศาลอุทธรณ์จึงตัดสินคดีนายวิคเตอร์ บูท ต่างกัน

2. คำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีวิคเตอร์ บูทแล้วเสร็จล่วงหน้าถึง 2 เดือน 27 วัน แต่เหตุใด

ศาลอาญาจึงเพิ่งอ่านคำพิพากษาในวันที่ 20 สิงหาคม 2553

3. ในช่วง 3 เดือน ระหว่างนี้ นายกษิต ภิรมย์ ได้เดินทางไปกรุงมอสโกเพื่อคุยกับกระทรวง

การต่างประเทศรัสเซียเรื่องของนายวิคเตอร์ บูท หรือไม่และที่นายกษิต ภิรมย์ได้พบกับ

รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซียที่กรุงฮานอยเมืองหลวงของประเทศเวียดนาม รัฐมนตรี

ต่างประเทศของไทยพูดถึงกรณีของนายบูทก่อนหรือไม่

4. นายกษิต ภิรมย์ มีโอกาสรู้ผลคำพิพากษาล่วงหน้าว่า ศาลอุทธรณพิพากษาให้ส่งตัว

นายวิคเตอร์ บูท ไปให้สหรัฐอเมริกา นายกษิตจึงไปเจรจาเรื่องแลกตัวนายวิคเตอร์

บูทกับพันตำรวจโท ดร.ทักษิณ ชินวัตร หรือไม่

ผู้เขียนในฐานะเป็นผู้พิพากษามา 27 ปี อยู่ศาลอุทธรณ์มา 5 ปี ขอเรียนชี้แจงทำ

ความเข้าใจกับคุณนิติภูมิและท่านผู้อ่านในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับศาลยุติธรรมใน ข้อ 1 และ ข้อ 2ดังนี้

1 ) เหตุที่ศาลอาญาตัดสินคดีแตกต่างจากศาลอุทธรณ์ (ให้ส่งตัวนายวิคเตอร์ บูท ข้ามแดนไปประเทศสหรัฐอเมริกา) เพราะผู้พิพากษาแต่ละชั้นศาลมีดุลพินิจในการชั่งน้ำหนักพยานหลักฐานรับฟังข้อเท็จจริงและวินิจฉัยข้อกฏหมายที่แตกต่างกัน อย่างเป็นอิสระ ไม่ถูกฝ่ายใดบังคับครอบงำแทรกแซง คำพิพากษาจึงไม่มีธงคำตอบล่วงหน้าโดยเฉพาะผู้พิพากษาองค์คณะในชั้นศาลอุทธรณ์คดีนี้เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถสูง มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์มีประสบการณ์ในการพิจารณาพิพากษาคดีมาเกือบ 30 ปี และคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ต้องถึงที่สุด ดังนั้นผลคดีจึงมีความแตกต่างกันได้เป็นธรรมดาไม่ใช่เรื่องผิดปกติวิสัย เฉกเช่นคดีอื่นทั่วไปในระบบศาลยุติธรรมไทยและต่างประเทศที่ศาลสูงเปลี่ยนแปลงผลคำพิพากษาศาลชั้นต้น หากศาลยุติธรรมไทยถูกฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแทรกแซงจริง เชื่อได้ว่าผลคำพิพากษาทั้งสองศาลต้องเป็นไปในแนวทางเดียวกัน

2) คดีนายวิคเตอร์ บูท ประธานศาลอุทธรณ์เป็นผู้ตรวจคำพิพากษาและเห็นชอบด้วยในผลแห่งคดีจึงตรวจสั่งออก ในวันที่ 24 พฤษภาคม 2553 (วันที่ปรากฏในคำพิพากษาศาลอุทธรณ์) แต่คดียังต้องส่งให้ผู้พิพากษาองค์คณะลงนามและต้องผ่านการตรวจกลั่นกรองความถูกต้องอีกหลายชั้น หลังจากนั้นจึงจะส่งไปให้ศาลชั้นต้น (ศาลอาญา) เพื่ออ่านคำพิพากษาให้คู่ความฟัง เมื่อศาลอาญาได้รับสำนวนในต้นเดือน สิงหาคม 2553 จึงได้ออกหมายแจ้งวันนัดให้คู่ความทุกฝ่ายมาฟังคำพิพากษา ในวันที่ 20 สิงหาคม2553 ฉะนั้นระยะเวลา 2 เดือน 27 วัน จึงเป็นขั้นตอนการทำงานตามปกติของศาลอุทธรณ์และศาลอาญาตามกระบวนการที่กฏหมายกำหนด นอกจากนี้คำพิพากษาจะต้องถูกใส่ซองปิดผนึกและเก็บรักษาไว้ที่ตู้นิรภัยในห้องมั่นคงของศาลจึงไม่มีผู้ใดลักลอบรู้ผลคดีได้อย่างแน่นอนกรณีจึงไม่เป็นข้อพิรุธไม่ว่าจะเป็นคดีนายวิคเตอร์ บูท หรือคดีอื่นก็ปฏิบัติในทำนองเดียวกัน

ส่วนในประเด็นที่ 3 และ 4 ผู้เขียนเห็นว่า

3) กระทรวงการต่างประเทศได้มีหนังสือที่ กต 0903/1880 ลงวันที่ 27 สิงหาคม 2553 ตอบคุณนิติภูมิแล้วว่า ในช่วง 3 เดือนตามข้อ 3 ไม่มีการหารือระหว่าง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของประเทศไทยกับประเทศรัสเซีย ข้อเขียนคุณนิติภูมิไม่มีมูลความจริง และเป็นการคาดเดาในลักษณะที่เข้าใจผิด

4) นายกษิตไม่ใช่ผู้พิพากษาผู้ตัดสินคดีนี้ แต่เป็นนักการฑูตที่มีหลักการรู้กาละเทศะและไม่เคยก้าวล่วงคดีใด ๆ ของศาลยุติธรรม จึงเป็นไปไม่ได้และไม่ควรกล่าวหาว่าในทำนองว่าหากคุณกษิตล่วงรู้ผลคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ล่วงหน้า เพราะแม้แต่รัฐบาลต่างประเทศสหรัฐอเมริกายังต้องป้องกันความเสี่ยงด้วย

การขอให้พนักงานอัยการยื่นฟ้องนายวิคเตอร์ บูท ขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนเป็นอีกคดีหนึ่งเพื่อออกหมายขังไว้ก่อนเกรงว่าหากศาลอุทธรณ์พิพากษาปล่อยตัวแล้ว นายวิคเตอร์ บูท จะหลบหนี จนถึงบัดนี้สหรัฐอเมริกาก็ยังรับตัวนายวิคเตอร์ บูท กลับไปดำเนินคดีไม่ได้ ส่วนพันตำรวจโท ดร.ทักษิณ จะพำนักอยู่ที่รัสเซียเป็นการชั่วคราวหรือถาวรเพื่อให้นายกษิตเจรจา แลกตัวนายวิคเตอร์ บูท จริงหรือไม่ก็ยังเป็นข้อน่าสงสัยอยู่ เพราะทางการรัสเซียหรือผู้เกี่ยวข้องไม่เคยมีผู้ใดออกมาพูดประเด็นนี้ รวมทั้งกระทรวงการต่างประเทศของไทยได้มีหนังสือตอบคุณนิติภูมิไปอีกว่า เป็นไปไม่ได้ที่รัฐบาลไทยจะทราบคำพิพากษาคดีนายวิคเตอร์ บูท ล่วงหน้าหรือนำไปหารือกับฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเพื่อสร้างเงื่อนไขจากการพิพากษาดังกล่าวแต่คุณนิติภูมิมิได้เผยแพร่คำชี้แจงของกระทรวงการต่างประเทศแม้แต่ประเด็นเดียว จึงดูจะไม่เป็นธรรมที่จะเลือกพูดข้างเดียวโดยไม่เปิดโอกาสให้สาธารณชนรับฟังข้อเท็จจริงอีกทางหนึ่งก่อนจะเลือกเชื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งโดยเฉพาะข้อเขียนของคุณนิติภูมิที่ว่า คุณกษิตไปเจรจากับรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เพื่อแลกตัวกับพันตำรวจโท ดร.ทักษิณนั้นก็ยิ่งไม่สมด้วยเหตุผล เพราะศาลอุทธรณ์พิพากษาส่งตัวนายวิคเตอร์บูทไปดำเนินคดีที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ข้อเท็จจริงจึงฟังและเชื่อได้ว่านายกษิตไม่รู้ผลคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีนี้อย่างแน่นอน ข้อเขียนคุณนิติภูมิจึงเป็นการคาดเดาข้อมูลที่ปราศจากมูลความจริงอย่างสิ้นเชิง

ผู้เขียนเชื่อว่า ผู้ที่ทำหน้าที่สื่อมวลชนไม่ว่าฐานะใด หากมีการนำเสนอข้อมูลโดยปราศจากความเป็นจริงหรือปรุงแต่งความจริงระคนปนเท็จตั้งอยู่ในสมมติฐานความเชื่อส่วนตนมีทัศนคติที่ไม่สร้างสรรค์และเจือปนด้วยอคติแล้วย่อมทำให้ประชาชนผู้ที่เสพสื่อไม่ว่าคนไทยหรือต่างชาติสับสนหลงผิดกลายเป็นชักน้ำเข้าลึก ชักศึกเข้าบ้าน และเป็นการเสี้ยมเขาควายให้ชนกัน ทำให้ประเทศชาติบอบช้ำเสียหายยิ่งขึ้นรวมทั้งเป็นการทำลายความน่าเชื่อถือของศาลและกระบวนการศาลยุติธรรมไทยในสายตาชาวโลกด้วย

สิทธิศักดิ์ วนะชกิจ

โฆษกศาลยุติธรรม

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
วิตามินบี วันที่ : 06/04/2011 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


การทำงานของสื่อ
มีผลต่อการสร้างความเข้าใจ
ในสังคมแห่งการอยู่ร่วมกันใบนี้
จริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ย่าดา วันที่ : 30/11/2010 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ตามมาอ่านบทความของหนูวิ๊ด

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มะอึก วันที่ : 24/09/2010 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

สวัสดีจ๊ะหนูวี๊ดว๊าย....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 07/09/2010 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ภูใบตอง วันที่ : 07/09/2010 เวลา : 09.59 น.

หมู ทำอย่างไรก็ได้ขอให้ได้กิน แม้ต้องคลุกโคลนสกปรกก็ตาม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คริคริ...ใครมีสภาพวันทำงานแบบนี้บ้าง

สภาพวันทำงานระหว่างจันทร์ กะ วันศุกร์ ... ใครเป็นแบบนี้ยกมือขึ้น

View All
<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]