*/
 • หน่อไม้ไร่
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2009-01-15
 • จำนวนเรื่อง : 128
 • จำนวนผู้ชม : 417120
 • จำนวนผู้โหวต : 368
 • ส่ง msg :
 • โหวต 368 คน
<< เมษายน 2015 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 28 เมษายน 2558
Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 989 , 20:45:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

นอกรอบ+เบื้องหลัง นิยายเรื่อง เทพีเอื้องดอย

 

 

          นิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่ผมตั้งใจจะเอามาลงออนไลน์ให้อ่านฟรี หลังจากที่มีผู้อ่านบางคนทัก บอกให้ทำนานแล้ว ปกติผมจะเขียนเพื่อหวังจะตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์ ด้วยความที่มิได้ยึดการแต่งนิยายเป็นอาชีพหลัก เรื่องหนึ่งๆ ผมจึงใช้เวลาเขียนประมาณเกือบสองปี (นิยายเรื่องแรกที่ได้ตีพิมพ์ใช้เวลาแต่ง 5 ปี) มีพล็อตค้างเติ่งไว้ตั้งมากมาย แต่ดันตีพิมพ์ได้แค่สองเรื่อง ชักเริ่มท้อ เพราะการเสนอนิยายเพื่อตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์ในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องง่าย ใช้เวลาพิจารณานานประมาณ 5-6 เดือนต่อหนึ่งที่ แม้นิยายเราจะใช้ภาษาสวยแค่ไหน หาจุดบกพร่องไม่ได้แล้ว หรือบรรณาธิการจะคอมเมนต์กลับมาว่าอ่านแล้วสนุกก็ตาม (ซึ่งถ้ามองตามตรรกะนี้ บ.ก. ยังอ่านแล้วสนุก คนซื้อก็น่าจะอ่านแล้วสนุกเช่นกัน แสดงว่าสิ้นค้าตัวนี้น่าจะขายได้) แต่เขาก็ไม่รับตีพิมพ์ เพราะไม่ตรงกับแนวอ่านของฐานลูกค้าประจำของเขา นิยายแนวอินดี้ (ไม่ตามกระแส) แบบผมเลยไม่ได้ตีพิมพ์ง่ายๆ กะเขาเสียที

 

 • ในเมื่อความสุขของศิลปินคือการได้โชว์ผลงานออกสู่สาธารณะ ผมเลยคิดว่าลองเขียนให้คนทั่วๆ ไปอ่านเล่นดีกว่า...ดีกว่าดองจินตนาการนั้นเอาไว้เฉยๆ และหลงลืม สูญหายไปตามกาลเวลา
 • นิยายเรื่อง เทพีเอื้องดอย ฉายจบไปแล้วในหัวสมองของผมประมาณ 3 รอบ เพียงแต่รอการถ่ายทอดออกมาเป็นตัวหนังสือ
 • พล็อตเรื่องนี้จะออกแนวหนังสั้นมากกว่า ความยาวน่าจะไม่เกิน 20 ตอน
 • มีหักมุมให้เดายากอยู่ตลอด ผู้อ่านที่เดาเอาไว้ว่าใครคือพระเอก-นางเอกในเรื่องนี้เอาไว้ในใจ อาจจะเดาผิดก็ได้
 • ใช้เวลาอ่านตอนละประมาณ 5 นาที (แต่ใช้เวลาเขียนตอนละชั่วโมงครึ่ง)
 • ค่อนข้างจะดำเนินเนื้อเรื่องแบบเชิงเดี่ยว ไม่ค่อยมี Parallel Run (เนื้อเรื่องคู่ขนาน/เนื้อเรื่องซ้อน) ให้เห็น เพราะแต่งแบบไม่ค่อยคิดมาก สบายๆ คิดยังไง ก็เขียนอย่างงั้น เพียวๆ
 • จุดกำเนิดของเรื่อง เริ่มมาจากการฟังเพลง (ภาคเหนือ) แล้วจินตนาการตาม เริ่มมาจากเพลง บ่มีแฟน (ดรีม ศุภกานต์) ต่อด้วย เทพีเชียงใหม่ (หนู มิเตอร์) และ มนต์รักดอกคำใต้ (โอภาส ทศพร)
 • ชื่อนางเอกของเรื่องนี้ “มิ้น อมินตรา” ตั้งชื่อเอาไว้ตั้งนานแล้ว แต่ยังไม่ได้หยิบเอามาใช้กับนิยายเรื่องไหนสักที คราวนี้เลยได้โอกาส
 • ผมมองดูแล้วว่าเป็นการยาก ที่เทพีเอื้องดอยจะได้ตีพิมพ์ เพราะไม่มีสำนักพิมพ์ใดรับพิมพ์นิยายแนวนี้ ขณะที่น่าจะพอมีกลุ่มผู้อ่านบางกลุ่ม (อาจจะเป็นชนกลุ่มน้อย ประปรายกระมัง) อยากจะสลับมาอ่านแนวนี้บ้าง แต่ก็หาที่ไหนอ่านไม่ได้ อย่างเช่นตัวผมเป็นต้น ที่เดินไปตามชั้นหนังสือแต่ละที มักจะพบกับนิยายรักที่มีเค้าโครงเรื่อง ตีโครงสร้างตัวละคร การดำเนินเรื่อง และความดราม่า คล้ายละครในโทรทัศน์ ซึ่งผมไม่ได้ชื่นชอบแนวนี้นัก ยิ่งถ้าพระเอกหรือนางเอกเรื่องไหน ออกแนวซื่อบื้อ ไม่ค่อยฉลาดทันคน จะเริ่มหงุดหงิด และออกแนวจับผิดวิพากย์วิจารณ์แต่ละฉากแทน ซึ่งคงไม่สบอารมณ์นักสำหรับคนที่นั่งดูอยู่ข้างๆ นิยายของผมจึงเป็นแนวสำหรับคนที่ชอบพระเอกหรือนางเอกเก่ง ฉลาดทันคน อ่านแล้วไม่’รมณ์เสีย
 • สุดท้าย อยากจะให้ผู้อ่านคอมเมนต์กลับมาบ้าง บอกจุดที่สะกดคำผิดก็ยังดี เขียนแล้วไม่มีใครตอบ เหมือนพูดอยู่คนเดียว เหงาเหมือนกันนะเนี่ย ฮัลโหล...มีใครอยู่บ้างคร้าบ...

 

 

 

 

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หน่อไม้ไร่ วันที่ : 29/04/2015 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/normairai
รักเก่าลาร้างไป รักใหม่แนะนำตัว

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ ก็คงจะจริงเรื่องความสัมพันธ์เป็นส่วนตัวกับ บ.ก. หรือมีคนรู้จักอยู่ในนั้น คงจะได้ตีพิมพ์ง่ายขึ้น ชอบตรงที่บอกว่าถ้าเขียนตามแนวของสำนักพิมพ์ แล้วทำให้เราหมดกำลังใจที่จะเขียนให้เสร็จ อันนี้จริงครับ ผมไม่ชอบตามแนวของกระแสตลาดเท่าไหร่ โดยเฉพาะแนวเกาหลี แวมไพร์ ทะเลทราย หญิงรักหญิง อะไรทำนองนี้ มันฝืนๆ ตัวเองแล้วรู้สึกเมื่อยและเหนื่อยล้ามากกว่ามีความสุขครับ ถนัดใครถนัดมันเนอะ เราเป็นของเราแบบนี้ เลยได้แต่พอเพียง แต่มีความสุขอยู่กับมัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นักษรา วันที่ : 29/04/2015 เวลา : 01.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuksara

นิยายแนวไหนก็ตีพิมพ์ยากทั้งนั้นค่ะ เพราะการพิมพ์หนังสือแต่ละเล่มเดี๋ยวนี้มีค่าใช้จ่ายสูงมาก ถ้าสำนักพิมพ์ไม่แน่ใจว่าพิมพ์แล้วจะขายได้ ก็ไม่มีใครกล้าเสี่ยง ยิ่งถ้าจะต้องเสี่ยงกับนักเขียนที่ไม่ได้มีความเกี่ยวพันกันเป็นส่วนตัว ทั้งยังไม่ได้เป็นที่รู้จักในแวดวงน้ำหมึก ก็ยิ่งจะเป็นการเสี่ยงที่ไม่มีเหตุผลสมควร การเสนองานที่เขียนด้วยใจรักต่อสำนักพิมพ์จึงเป็นการบั่นทอนกำลังใจของนักเขียนได้อย่างชะงัด...บางคนอย่างนักษราไม่มีกำลังใจมากพอจะเสียไปกับการณ์นั้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน