*/
  • monotone
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-03
  • จำนวนเรื่อง : 279
  • จำนวนผู้ชม : 1378664
  • จำนวนผู้โหวต : 156
  • ส่ง msg :
  • โหวต 156 คน
เพลงส่งนางฟ้ากลับสวรรค์

น้อมส่งเสด็จ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ สู่สวรรคาลัย. [เพลงส่งนางฟ้ากลับสวรรค์]

View All
<< กุมภาพันธ์ 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by monotone , ผู้อ่าน : 103278 , 01:46:44 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Casper โหวตเรื่องนี้

 

ว่าจะเขียนเรื่องตัดผมชาย จะเริ่มตรงไหนก่อนดี เอาเรื่องปัตตาเลี่ยนก่อนก็แล้วกัน คือตัดผมชายก็ใช้เป็นอุปกรณ์หลัก

เวลาที่เราไปซื้ออุปกรณ์มาใช้ ไม่ใช่ว่าจะเอามาตัดได้เลย ถ้าไปเรียนที่สารพัดช่าง อาจารย์เขาก็จะบอกว่าเวลาซื้อปัตตาเลี่ยนมาก่อนเอากลับบ้านก็ควรจะให้ที่ร้านเปิดปากลับบาง ก็คือสองคำ เปิดปาก กับ ลับบาง แรกๆ ก็ไม่ค่อยเข้าใจ ถึงจะตัดผมได้ แต่ก็ตัดได้ไม่สวย ไม่เฉียบ ไม่หวาน ไม่เจี๊ยบ

เพราะอะไร ? ? ?

อันนี้น่าจะเป็นภูมิปัญญาของช่างไทยละมั้ง ของฝรั่งไม่รู้ว่าเขามีเทคนิคอันนี้รึเปล่านะ ต้องไปถามฝรั่งดู แต่คิดว่าไม่น่าจะมีคือฟันเดิมๆ ที่ผลิตมาจากโรงงานยังใช้ไม่ได้ว่างั้นเหอะ ถ้าจะตัดก็แถไปได้ แต่ตัดแล้วไม่สวย ไถผมเด็กนักเรียนเท่าไรก็ไม่เกลี้ยงซะทีแบบนั้น 

เปิดปากลับบางคือ ช่างเขาจะเซาะร่องที่ฟันให้ฟันซี่เล็กลง ช่องว่างระหว่างฟันก็จะมากขึ้น ความเสียดทานระหว่างผมกับฟันก็น้อยลง ปัตตาเลี่ยนก็จะกินผมได้ง่ายได้ไว เวลาที่เขาเซาะร่องเขาก็มักจะลับให้ฟันบางลงด้วย บางพอสมควรเลยล่ะ พวกช่างเก่าๆ ไถผมทียังกะโกนด้วยมีดโกน แถมเสียงเวลาที่กินผมก็ดังหวานดีเหลือเกิน ฟังเสียงดูก็รู้ว่าคมน่าดู

ซึ่งก็คือสิ่งที่ควรทำก่อนที่จะเอาปัตตาเลี่ยนไปใช้ได้ ยังกับเบิกเนตรพระยังไงยังงั้น ต้องเอาไปทำพิธีก่อน บางร้านก็ใจดี ถ้าเป็นร้านที่มีบริการลับคมก็อาจจะเปิดปากให้ฟรีถ้าเราซื้อปัตตาเลี่ยนจากเขา เดี๋ยวนี้ค่าลับจะประมาณ 60 บาท บวกค่าลับบางไปด้วยอีก 20 ก็เป็น 80 ราคาลับคมก็จะประมาณนี้

ไม่ควรลับคมเอง เพราะส่วนมากจะลับจนฟันเสียใช้การไม่ได้ หรือจะให้ลุงที่แบกหินลับมีดลับตามบ้านก็ลับไม่ได้ เพราะมันคนละอย่างกัน ไม่งั้นมีเจ๊งแน่ แล้วพอเราเอาไปให้ช่างเขาลับบางทีก็จะปฏิเสธเราไปเลย เพราะเขาต้องแต่งมาก เสียเวลาเขา แล้วเผลอๆ ก็อาจจะลับให้เหมือนเดิมไม่ได้ อาจจะต้องเสียเงินซื้อใหม๋

ถ้าเป็นฟันอะไหล่ของยี่ห้อ DEBER ก็จะประมาณ 300 ถ้าเป็นยี่ห้อ WAHL ทีเราชอบอ่านกันว่าว้อนท์ เออ ว้อนก็ว้อน เดี๋ยวแกไปเจอยี่ห้อ WANT แล้วจะหนาว ฟันของ WAHL จะประมาณ 650 บางทีเวลาเอาปัตตาเลี่ยนไปลับก็แกะเอาแต่ฟันไป แต่ที่ร้านเขาจะให้เราเอาไปทั้งเครื่องเลย แต่มันหนักน่าดู เขาจะได้แต่งปัตตาเลี่ยนให้เราด้วย แต่ส่วนมากเวลาที่ลับมาใหม่ๆ มักจะเสียงดังเป็นเรื่องปกติ พอตัดๆ ไป เศษผมคงเข้าไปอดตามร่องช่วยเก็บเสียงก็ไม่รู้ ใช้ๆ ไปก็เงียบเอง

หลักๆ ก็มักจะมีสองยี่ห้อนี้ที่เป็นที่รู้จักกัน อันหนึ่งถูกแค่สี่ห้าร้อย อีกอันมีหลายรุ่น แถมที่รองฟันบ้างไม่แถมบ้าง ราคาอยู่ที่หนึ่งพันถึงพันห้าแล้วแต่รุ่น รุ่นไร้สายก็มีแต่แพงหน่อย เอาไว้ตังค์เหลือๆ ค่อยซื้อก็ได้ เพราะส่วนมากจะเล็กบอบบาง แล้วก็ไม่ค่อยแรงอีกต่างหาก บางยี่ห้อก็เสียงดังยังกะโรงสี ชาร์จครึ่งวัน แต่ตัดได้แค่ชั่วโมงเดียวก็ถ่านหมดแล้ว ต้องเสียบสายคาไว้ถึงจะใช้ต่อได้ ถ้าเป็นจีนแดงมีแบบไร้สายเหมือนกัน ใส่ถ่าน AA 1 ก้อนก็มีเหมือนกัน ก็ซื้อมาลอง ขำขำ แต่ใช้จริงๆ ไม่ได้เรื่องสักเท่าไร

ยี่ห้อที่ขายตามห้างบิ๊กซีอย่าง AIKO ไม่น่าซื้อมาใช้ เพราะฟันบางมาก ไม่รู้จะลับได้รึเปล่า ใช้สองทีก็ทื่อแล้ว เผลอๆ แพงกว่า DEBER อีก

การเลือกซื้อ ถ้าทรัพย์น้อยก็เลือก DEBER ก็ได้ แต่จะร้อนเร็ว ถ้าคิดว่าจะเอาจริงทางนี้ก็ซื้อของ WAHL เลยดีกว่า แต่ถ้าตัดเก่งๆ แล้วอะไรก็ได้ ตัดจริงๆ แค่ห้านาทีสิบนาที ไม่ทันร้อนหรอก แถมตัดในห้องแอร์อีก ส่วนมากมือใหม่ นักเรียนใหม่ก็ไถหัวเดียวเป็นชั่วโมง ย่อมร้อนเป็นธรรมดา ถ้าจะลองซื้อถูกๆ มาใช้ก็ซื้อจากร้านขายอุปกรณ์เสริมสวยตัดผมเป็นใช้ได้ อย่าไปซื้อตามห้างบิ๊กซีก็แล้วกัน

ถ้าเป็นรุ่นที่อาจารย์เขาแนะนำตอนเรียนก็ให้ซื้อ WAHL หลังดำ แต่รุ่นนี้มันจะไม่มีแถมตัวรอง มีแต่เครื่องล้วนๆ อย่างเดียว หรือจะซื้อตัวรองต่างหากก็มีของจีนแดงชุดละ 80 มีสี่เบอร์  ถ้าอยากได้แบบมีตัวรองด้วย ต้องซื้อรุ่น Student Plus Kit จะมีตัวรองแถม 6 ตัว คือ 1 2 3 4 แล้วก็ที่พิเศษคือเบอร์ 6 หนา 3/4 นิ้ว กับ เบอร์แปดที่หนาถึง 1 นิ้ว (25 mm) เวลารีบๆ ก็ใช้ไถแทนซอยสั้นๆ ได้เหมือนกัน  ปัตตาเลี่ยนตัวเหลืองๆ นั่นแหละ ถ้าซื้อที่ J&B ประตูน้ำรู้สึกจะ 1550 ที่อื่นน่าจะแพงกว่านี้ แล้วก็มักจะขาดตลาด หาซื้อยากเหมือนกัน ตัวสีเหลืองน้ำหนักจะเบากว่าสีอื่น แต่ผมชอบนะ ไม่หนักมือดี วันหนึ่งตัดเป็นสิบๆ หัว ก็เมื่อยเหมือนกันนะ

ยี่ห้อ Wahl รู้สึกว่าเสรีชัยบิวตี้เป็นผู้นำเข้ามา ยังไงก็ลองไปหาซื้อดูได้ ร้านเขาก็อยู่เลยพันธ์ทิพย์ประตูน้ำไปหน่อยเดียว ร้านนี้มีเวบด้วย http://www.srcbeauty.com/index.php?lay=show&ac=cat_showcat&l=3&cid=16263

ถ้าเป็นมาตราฐานของที่รองฟันปัตตาเลี่ยน (Blader Guard) ก็มีถึง 12 เบอร์ แต่แทบไม่จำเป็น ใช้แค่ เบอร์ 8 ก็ตัดได้หลายทรงแล้ว คือ 1 เบอร์ก็คือ 1 หุนหรือ 1/8 นิ้วนั่นเอง  เบอร์ 4 ก็จะหนา 4 หุน หรือ ครึ่งนิ้ว เบอร์ 8 ก็จะหนา 1 นิ้วหรือ 8 หุน จะเท่ากับ 25 มม. โดยประมาณ เพราะลูกค้าก็มักจะถามว่า เบอร์ 1 เบอร์ 2 มันยาวแค่ไหน

ถ้าเราหาเบอร์ 8 ไม่ได้ ก็ต้องตัดแปลงโดยเอาเบอร์ 4 มาต่อขาเพิ่ม ผมเอากระดาษแข็งกล่องดีแคชมาตัด แล้วทากาวทาท่อ PVC ก็ติดแน่ดี หรือจะเอากาวร้อนหยอดก็จะแน่นมากๆ กระดาษแข็งเนื้อดีๆ อะไรก็ได้ แปะเข้าไปประมาณ 2- 3 ชั้น

แหล่งที่ซื้อดั้งเดิมเลยก็ซื้อแถวคลองถม นับว่าเก่าแก่มาก ซอยมันจะขนานกับคลองถม ถ้าเดินมาจากสี่แยกวัดตึกก็ต้องเดินเลยซอยคลองถมไป มีแต่ร้านชื่อเหมาะกับเยาวราชเสียเหลือเกิน อย่างร้านห่านพงกี่ ร้านกวงเม้งเงี้ยะ ก็เป็นแหล่งใหญ่ๆ ที่เขาไปซื้ออุปกรณ์ตัดผมกัน

จุดอื่นๆ ก็มีแถววงเวียนใหญ่ ประตูน้ำ แถวบิ๊กซีราม บางกะปิ แล้วก็แถวมีนบุรี ที่เป็นแหล่งขายและลับอุปกรณ์ด้วย บางร้านก็ลับดี บางร้านก็เคยลับดี พอนานไปช่างเก่าออกไง เก่งแล้วเขาก็ไปเปิดร้านลับเอง ถ้าอยู่กับร้านคนอื่นก็ทำกินเปอร์เซ็นต์ไป

จริงๆ แล้วปัตตาเลี่ยนจะแพงก็งั้นๆ แหละ หาช่างลับดีๆ ใกล้ๆ บ้านหายากยังกะอะไรดี ของถูกๆ ลับดีๆ คมๆ ยังจะดีกว่าอีกนะ ถ้าร้านไหนลับดีแล้วก็ลับร้านนั้นต่อไป ต่างจังหวัดนี่ไม่ทราบคับ

ร้านที่ช่างกรรไกรทองเขาแนะนำไปก็คือร้านที่อยู่วงเวียนใหญ่ ตรงข้ามโรบินสันลาดหญ้า ร้านนี้ทำกันทั้งครอบครัว ตั้งแต่ปู่ยันหลานเลยมั้ง ลับเร็ว ดี ไม่ต้องรอนาน แท่นลับมีตั้งสาม แท่น เอาไปทิ้งไว้แล้วไปเดินเล่นหรือกินก๋วยเตี๋ยวไม่เกินครึ่งชั่วโมงก็เสร็จแล้ว แถมอัธยาศัยดี ลับก็ไม่แพง แค่ 50 บาทเอง เพิ่งขึ้นต้นปีนี้เอง เมื่อก่อนลับแค่ 40 กรรไกรลับ 30 มั้ง ไม่ค่อยได้ลับ

อีกร้านก็อยู่ตลาดมีนบุรี อยู่ข้างๆ ร้านตัดผมที่ผูกหูกระต่าย ร้านนี้จะลับแพงหน่อย แต่ช่างอัธยาศัยดีมาก เขาไปขอดูได้ แถมมีแนะนำให้ด้วย ควรเอาไปทั้งตัวเลย ช่างจะได้ตั้งฟันให้เราด้วย แต่จะเอาแต่ฟันไปก็ได้ ถ้าขี้เกียจแบก ไปเยอะ

ลับคมแบบ Delevery ก็มี มาลับคม ลับกรรไกร ซ่อมไดร์อีกต่างหาก ก็มีเหมือนกัน

 

 

วิดีโอโรงงานปัตตาเลี่ยนของ Wahl

 

 

 

ช่วยแสดงความคิดเห็นด้วยครับ อยากได้มาก คนเข้ามาดูเป็นหมื่นเลยอะ  
อยากรู้เรื่องอะไรเพิ่มบอกด้วย
 
 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน