*/
  • monotone
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-03
  • จำนวนเรื่อง : 279
  • จำนวนผู้ชม : 1317471
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
เพลงส่งนางฟ้ากลับสวรรค์

น้อมส่งเสด็จ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ สู่สวรรคาลัย. [เพลงส่งนางฟ้ากลับสวรรค์]

View All
<< กุมภาพันธ์ 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by monotone , ผู้อ่าน : 3174 , 01:35:48 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ไอเรื้อรังเหรอ โอ้ว... ง่ายมาก

กินยาลดน้ำมูกที่เป็น Cetirizine เช่นยี่ห้อ CETTEC #จบข่าว

ไปกินยาน้ำแก้ไอก็ไม่หาย บังเอิญไปกินยาลดน้ำมูกเข้า เงียบเลย

ทุกวันนี้ซื้อมาตุนทีละสองกล่องยี่สิบแผง ถ้าลูกค้าไอก็แจกกินคนละเม็ด

บางคนก็ขอซื้อต่อก็ขายให้ราคาทุน บอกให้ไปซื้อเองก็ซื้อไม่ถูกอีก

ปลายปี 57 หนาวมาก ซื้อมาแจกด้วยกินเองด้วยเกือบร้อยแผง

ปี 58 ไม่ค่อยหนาว มีหลงมาบ้างประปราย

ช่วงต้นเดือนกุมภาปีนี้ที่หนาวๆ ก็มีมาไอกัน

บางรายไอเรื้อรัง ไอเป็นเดือนก็มี

ก็เอาลูกค้าเป็นหนูลองยา กินไปเม็ดเดียวสักพักเงียบ แสดงว่าใช้ได้

คนข้างบ้านผมจัดการไปหมดละ โดนกันรอบบ้าน

บางคนกลัวง่วง อันนี้เป็น AntiHistamine กลุ่มสอง กินแล้วไม่ง่วง

อ๊ะ มีกลุ่มสามด้วย เดี๋ยวต้องลองหน่อย

 

ยา antihistamine แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม

กลุ่มที่ 1 First generation หรือ Sedating Antihistamine เป็นกลุ่มที่ผ่านตัวกลางของระบบ blood brain barrier ได้ดี จึงมีฤทธิ์ข้างเคียงต่อระบบประสาทสมองส่วนกลาง ผลคือทำให้เกิดอาการมึนซึม ไม่ค่อยสดชื่น ง่วงนอน และยังมีอาการอื่น ๆ เช่น คอแห้ง ปากแห้ง ปัสสาวะลำบาก ท้องผูก ตัวยาในกลุ่มนี้ได้แก่ Chlophenilamine, Hydroxyzine, Tripolidine, Brompheniramine ข้อดีของยากลุ่มนี้คือสามารถลดอาการน้ำมูกไหลโดยเฉพาะน้ำมูกจากหวัด (น้ำมูกจากหวัดไม่ได้เกิดจาก Histamine) สามารถลดอาการคันได้ดีกว่ายาในกลุ่มอื่น ๆ

กลุ่มที่ 2 Second generation หรือ Nonsedating Antihistamine เป็นกลุ่มนี้ได้พัฒนาเพื่อแก้จุดด้อยของยาในกลุ่มที่ 1 โดยมีข้อดีกว่า First generation คือมี affinity ต่อ H1 receptor ออกฤทธิ์เฉพาะเจาะจงกับ receptor ต่อ histamine ทำให้ได้ผลการรักษาได้ดีกว่ากลุ่มแรก ระยะเวลาในการออกฤทธิ์ที่ยาวกว่า และมีผลต่อ central nervous system น้อยเมื่อเทียบกับ ว่า First-generation จึงไม่ทำให้ง่วง
ยาในกลุ่มนี้ได้แก่ Terfenadine, Astemizole, Loratadine และ Cetirizine

การ เปลี่ยนแปลงจาก Pro-drug เป็น Active Drug เกิดที่ตับ โดยอาศัยเอนไซม์ Cytochrome P450 ดังนั้นจึงมีปัญหาการเกิดปฏิกิริยาระหว่างยา (Drug Interaction) กับยาบางตัว เช่น Ketoconazole และ Erythromycin ที่มีคุณสมบัติเป็น Enzyme Inhibitor คือมันจะยับยั้งการเปลี่ยนแปลงยากลุ่ม 2 ที่ให้ร่วมกันกับมันไปเป็น Active drug ได้น้อยลง ทำให้ระดับยากลุ่มที่ 2 ในเลือดเพิ่มสูงขึ้น มีผลทำให้หัวใจเต้นผิดปกติ จนบางรายอาจรุนแรงแก่ชีวิตได้

กลุ่มที่ 3 Third generation เป็น active metabolites ของ Second generation ยากลุ่มนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยมีคุณสมบัติเหมือน second generation แต่หลีกเลี่ยงปัญหาเกี่ยวกับการเมตาโบไลท์ที่ตับยาในกลุ่มนี้ได้แก่ Norastemizole, Fexofenadine, Descarboethoxy loratadine ซึ่งเป็น active metabolite ของ Astemizole, Terfenadine และ Loratadine ตามลำดับ

Cetirizine นั้นเป็น Active Metabolite โดยตรงของ Hydroxyzine ที่เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะสามารถออกฤทธิ์ได้ทันที จากข้อมูลทางเภสัชจลนศาสตร์พบว่า Cetirizine สามารถออกฤทธิ์ได้หลังจากกินเข้าไป 15-60 นาที ในขณะที่ Loratadine (ยาตัวเก่าที่เคยมี) กว่าจะออกฤทธิ์จะต้องใช้เวลา 1-3 ชั่วโมง ซึ่งช้ากว่า

ยากลุ่ม นี้ไม่มีปัญหา Drug Interaction กับยากลุ่ม Ketoconazole หรือ Erythromycin แต่อย่างใด พบมี Drug Interaction บ้างในระดับเล็กน้อยกับยา Theophylline ที่ยา Theophylline มีผลทำให้การขจัดยา Cetirizine ออกจากร่างกายลดลง 16% จึงมีข้อแนะนำเชิงสันนิษฐานว่า หากเพิ่มขนาดยา Theophylline มากกว่า 400 mg และให้พร้อมกับ Cetirizine อาจเกิดปัญหา Drug Interaction ดังกล่าวเพิ่มขึ้นได้

 

 

 

มีคนถาม มันยาลดน้ำมูกไม่ใช่เหรอ ไม่ได้ชื่อยาแก้ไอซักหน่อย

นั่นสิ ทำไมแกเอามากินแก้ไอ

ที่หมดไปแผงนึง แจกคนอื่นทั้งนั้น อันที่หมดบางอันก็มีคนขอไปเป็นตัวอย่าง

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
monotone วันที่ : 13/02/2016 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/normalcode
 ยิ่งให้ยิ่งได้ ยิ่งหวงยิ่งอด 

กินตามอาการครับคุณ Clark Kent ถ้าไอค่อยกิน สำคัญก่อนนอนมักจะไอ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Clark-Kent วันที่ : 13/02/2016 เวลา : 06.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Trivial-Pursuit
 Have a nice day 

จะไปซื้อมาตุนกินวันละกี่ครั้ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน