เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์
คำหยาด-เพียงความเคลื่อนไหว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nowwarat
วันเสาร์ ที่ 30 มีนาคม 2556
Posted by เนาวรัตน์_พงษ์ไพบูลย์ , ผู้อ่าน : 1257 , 22:08:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

๏ ร้อนไฟใต้ไหม้ลามที่ด้ามขวาน  ร้อนตำนานกร้านศึกจารึกสมัย  ร้อนที่ยังไม่ระงับไม่ดับไฟ  ร้อนที่รุมสุมไหม้ประชาชน  ๏ ร้อนโกดังข้าวทำจำนำเน่า  ร้อนที่ยังสั่งเข้าข้าวปี้ป่น  ร้อนที่กินข้าวย้อมข้าวปลอมปน  ร้อนกระเป๋ารั่วจนขอดก้นคลัง  ๏ ร้อนตัวเลขเงินกู้บู๊ล้างผลาญ  ร้อนเป็นล้านล้านทะลายขายความหวัง  ร้อนชาตินี้ใช้หนี้ชาติหน้ายัง  ร้อนเรื้อรังอาละวาดถึงชาติโน้น  ๏ ร้อนกฎหมายร้อนร้อนไม่ผ่อนเพลา  ร้อนเหม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 มีนาคม 2556
Posted by เนาวรัตน์_พงษ์ไพบูลย์ , ผู้อ่าน : 2129 , 14:25:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

๏ แปดทศวรรษวารอาจารย์สุลักษณ์   สคมภ์หลักแห่งปราชญ์ฉกาจสยาม   กุมปากกาทระนงอยู่ยงยาม  กลางความจริงความงามและความดี ฯ   ๏ วาทะสัจจะประกาศ  สีหนาทแห่งราชสีห์  สุจริตพิจิตรพจี  มโนมณีอันเจียระไน  ๏ เป็นสุลักษณ์ ศิวรักษ์  เป็นสัญลักษณ์ภูมิไผท  ให้จดให้จำไว้  ว่าคนนี้แหละคนจริง  ๏ แปดทศวรรษวาร  เบ่งบานบารมีมิ่ง  เป็นห้องและเป็นหิ้ง  ให้เรียนรู้ให้บูชา  ๏ สุ         ลักษณ์ ศิวรักษ์ผู้        พิเศษภูม....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 17 มีนาคม 2556
Posted by เนาวรัตน์_พงษ์ไพบูลย์ , ผู้อ่าน : 1334 , 17:16:05 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

๏ นกมีห้วงหาวเป็นกำลัง เหินไปถึงฝั่งของความฝัน ปลดปล่อยนกให้บินไปพลัน นกจะดั้นฟ้าสวยด้วยเริงแรง ๏ ปลามีห้วงน้ำเป็นกำลัง ว่ายแหวกว่ายหวังดังเสาะแสวง ปล่อยน้ำให้ไหลไม่เปลี่ยนแปลง ปลาจะได้สำแดงศักดาปลา ๏ ทารกมีเสียงร้องเป็นกำลัง เสียงเด็กดังก้องภพจบภาษา ให้โอบอุ้มปล่อยช่วยเช็ดน้ำตา ปลุกพลังกรุณาทุกคราคราว ๏ สตรีมีน้ำตาเป็นกำลัง สามารถพังกำแพงที่แกร่งกร้าว เมื่อน้ำอย่างหยาดแก้วกลบแววดาว ก็จะน้าวโลกน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 มีนาคม 2556
Posted by เนาวรัตน์_พงษ์ไพบูลย์ , ผู้อ่าน : 869 , 16:39:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

๏ เบนจามิน แฟรงคคิน กล่าวว่า  "การศึกษานั้นแพง..." มหาศาล  "แต่ความไม่รู้แพงกว่า" เกินประมาณ  มันจะผลาญโลกบัลลัยไม่นานนัก  ๏ โลกข้อมูลข่าวสารในวันนี้  เป็นโลกที่ขี่ข่มให้จมปลัก  ล้วนข้อมูลมากมายทลายทะลัก  รู้เพียงสักว่ารู้อยู่เต็มพุง  ๏ ที่รู้มากยากนานมานตะบอย  ที่รู้น้อยพลอยรำคาญยิ่งพานยุ่ง  ทั้งรู้น้อยรู้มากหนักนังนุง  ยุ่งเหมือนยุงตีกันอยู่พัลเก  ความรู้ที่ไม่ผ่านการศึกษา  ย่อมชักพาความเข้าใจ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 มีนาคม 2556
Posted by เนาวรัตน์_พงษ์ไพบูลย์ , ผู้อ่าน : 783 , 10:44:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ การเลือกตั้งกลายเป็นการเล่นเกมส์ ให้ได้เอมโอชะชนะผ่าน กลเม็ดเด็ดดีวิชามาร เอาเงินล้านล้านทุ่มเพื่อกุมชัย ๏ โฆษณาบ้าเลือดดุเดือนพล่าน แห่โหมป้ายปักประจานงานเนื้อใบ้ โอ้นี่หรือคือประชาธิปไตย ที่คนไทยถือมั่นเป็นคัลลอง ๏ กลายเป็นเกมส์ขันแข่งแบ่งฝักฝ่าย ต่างเอาเป็นเอาตายคัลไลล่อง เอาคะแนนนำหน้ามาคะนอง ขนพวกพ้องเข้าผลาญกินบ้านเมือง ๏ จะต้องเปลี่ยนกติกาการเลือกตั้ง เลือกทุกครั้งทุกยกตั้งยกเครื่อง ผู้....

อ่านต่อ


/1