เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์
คำหยาด-เพียงความเคลื่อนไหว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nowwarat
วันเสาร์ ที่ 27 กรกฎาคม 2556
Posted by เนาวรัตน์_พงษ์ไพบูลย์ , ผู้อ่าน : 738 , 16:01:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

๏ มีนิทานเวียดนามเรื่อง " ชาวนา-  กับเสือ" ใหญ่เจ้าป่าน่าเกรงขาม  วันหนึ่งเสือเห็นควายเขาโง้งงาม  กำลังไถนาตามคำสั่งคน   ๏ จึงถามควาย "ทำไมยอมมนุษย์"  ควายบอก "คนฉลาดสุดในทุกหน"  เสือสงสัย "ความฉลาด" มิอาจทน  จึงตั้งต้นต่อความถามชาวนา   ๏ "ความฉลาดเป็นอย่างไรข้าใคร่ดู"  คนบอกว่า "มันอยู่ที่บ้านข้า"  ถ้าอยากดูข้าจะได้ไปเอามา  "แต่เจ้าต้องสัญญาอย่ากินควาย  ๏ ถ้าจะให้มั่นใจต้องให้ข้า-  มัดเจ้าไว้แน่น....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 กรกฎาคม 2556
Posted by เนาวรัตน์_พงษ์ไพบูลย์ , ผู้อ่าน : 589 , 23:40:13 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

๏ ผู้รู้ท่านจำแนกแยกกลุ่มคน  เป็นสามช่วงสามชนสามวิสัย  ต่างทัศนะสามไปตามวัย  ไม่เลือกใครเลือกขั้นไม่หลั่นลด  ๏ หนึ่งนั้นคือกลุ่มชนคนสูงวัย  มักจะมีวิสัย "เชื่อไปหมด"  เชื่อจนถึงดื้อรั้นพาลพยศ  ถือเป็นเกณฑ์เป็นกฎกำหนดชี้  ๏ สองคือคนกลางคนทนไม่ได้  มัก "สงสัยไปหมด" โทษนั่นนี่  ทั้งจริงเท็จเลวทรามและความดี  ให้สงสัยไปทุกที่ตะบี้ตะบัน  ๏ สามคือคนหนุ่มสาวแม้เยาว์อยู่  มักจะ "รู้ไปหมด" ทุกบทนั่น  รู้ไ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 กรกฎาคม 2556
Posted by เนาวรัตน์_พงษ์ไพบูลย์ , ผู้อ่าน : 1599 , 18:00:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

๏ ท่านสิทธิพรเคยกล่าวคำ  เป็นอมตะวาจาว่า  “เงินทองของมายา  ข้าวปลาเป็นของจริง” ๏ คนคิดแต่ตัวเลข  ก็เอาเลขเป็นหลักอิง  ตัวเลขที่รุ่งริ่ง  ก็เศกเลขให้รุ่งเรือง ๏ ปั้นน้ำให้เป็นตัว  เป็นตัวเงินประจานเมือง  โครงการอันบานเบือง  คือระเบิดเวลารอ ๏ กินน้ำก็น้ำเน่า  ครั้นกินข้าวก็ติดคอ  มือเติบจะเปิบต่อ  ก็ล้นพุงที่ตุงตุน ๏ ข้าวปลาแหละของจริง  ใครเจ้าเล่ห์ใครเนรคุณ  ใครดันทุรังรุน  แม่โพสพจะหักค....

อ่านต่อ


/1