เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์
คำหยาด-เพียงความเคลื่อนไหว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nowwarat
วันศุกร์ ที่ 29 พฤศจิกายน 2556
Posted by เนาวรัตน์_พงษ์ไพบูลย์ , ผู้อ่าน : 2742 , 19:13:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

๏ ประเทศไทยไม่ใช่บริษัท ที่อยู่ใต้อาณัติคนจัดตั้งจะชี้นิ้วสั่งได้โดยลำพัง ไม่อินังขังขอบความชอบธรรม ๏ ยกประโยชน์ส่วนตนขึ้นเป็นใหญ่ โกงกินกันบัลลัยบ้าระห่ำ โห่เห่เฮละโลภาสาริยำ "โลภ"ละโมบเขมือบขม้ำหน้าดำแดง ๏ ได้อำนาจใช้อำนาจเป็นบาตรใหญ่ เลี้ยงพลไพร่ไว้เฝ้าเห่าคำแหงละเมิดหลักหักด่านพาลกระแชงไปตามแรง"โทษา"บ้าลำพอง ๏ ฉลาด"หลง"โข่งเขื่องแต่เรื่องโง่ จนตรอกแล้วยังยะโสโอ่จองหอง ผิดเป็นถูกทุกทีโหมปี่กล....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 พฤศจิกายน 2556
Posted by เนาวรัตน์_พงษ์ไพบูลย์ , ผู้อ่าน : 2218 , 18:51:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

๏ นี่ไง...เสียงข้างมากที่ลากไป เป็นประชาธิปไตยอย่างไรนั่น ข่มขืนได้ทุกทีตะบี้ตะบัน เสียงข้างมากยืนยันว่าอย่างไร ๏ ยืนยันว่าจะอ้างเสียงข้างมาก มาฉุดลากตีตราหาได้ไม่ เสียงข้างมากมิใช่ประชาธิปไตย ถ้าหากเสียงนั้นไซร้ไม่ชอบธรรม ๏ มโนธรรมสำนึกของสังคม จะชี้วัดว่าใดสมใดสูงต่ำ ต้องเป็นเสียงที่มีความชอบธรรมนำ ไม่ใช่เสียงที่ริยำมันตำบอน ๏ ใครเล่นเกมใครเล่าโกงอย่างจงใจ เอาประชาธิปไตยไปสำส่อน ตั้งพรรคเป็นซ่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤศจิกายน 2556
Posted by เนาวรัตน์_พงษ์ไพบูลย์ , ผู้อ่าน : 2517 , 17:00:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

๏ ใช่เลย..."ชนชั้นใดเขียนกฎหมาย" ไม่ว่ายากหรือง่ายต่างหมายมั่น "กฎหมายย่อมรับใช้ชนชั้นนั้น" ล้วนชนชั้นผู้เอาเปรียบเหยียบประชา ๏ เมื่อโจรถืออำนาจด้วยบาตรใหญ่ โจรก็ใช้วิชามารอย่างหาญกล้า ขึ้นโกงบ้านกินเมืองเขื่องศักดา ทั้งคุกคามเข่นฆ่าประชาชน ๏ ฉ้ออำนาจเพื่อได้ใช้อำนาจ เข้าปล้นชาติปล้นประชาอย่างฉ้อฉล เจ้าเล่ห์หลอกออกกฎยกโทษตน ยักยอกอย่างแยบยลระยำยำ ๏ เมื่อโจรเขียนกฎหมายใส่หัวโขน มันย่อมเป็นกฎโจรวั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2556
Posted by เนาวรัตน์_พงษ์ไพบูลย์ , ผู้อ่าน : 2670 , 12:31:01 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

๏ นิรโทษเถิดที่บริสุทธิ์ คือสู้เพื่อจุดหมายจริงที่ยิ่งใหญ่ คือสู้เพื่อประชาธิปไตย ต่อสู้โดยไม่ใช้ความรุนแรง ๏ แต่คนฆ่าคนตายต้องรับโทษ คนที่โหดอำมหิตเหี้ยมแอบแฝง คนสั่งการเกี่ยวข้องต้องสำแดง อย่าเปลี่ยนแปลงเป็นถูกไร้โทษทัณฑ์ ๏ ต้องทำความเป็นจริงให้ปรากฏ ไม่ใช่เล่นตามบทกำหนดนั่น ใช่กล่าวหาว่าอะไรว่าตามกัน ใครผิดถูกต้องยืนยันตามเป็นจริง ๏ ความจริงความกล้าต้องปรากฏ ยุติธรรมกำหนดต้องใหญ่ยิ่ง อย่าเอาค....

อ่านต่อ


/1