เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์
คำหยาด-เพียงความเคลื่อนไหว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nowwarat
วันศุกร์ ที่ 4 ตุลาคม 2556
Posted by เนาวรัตน์_พงษ์ไพบูลย์ , ผู้อ่าน : 1562 , 19:53:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

๏ เขื่อนกั้นไม้ไม่ให้ไม้ได้เป็นป่า เขื่อนกั้นฟ้าไม่ให้ฟ้าปลูกป่าฝน เขื่อนกั้นตาไม่ให้ตาได้มายล เขื่อนกั้นคนไม่ให้คนได้เห็นใจ ๏ จึงสร้างเขื่อนให้น้ำมาท่วมปาก สร้างสื่อให้อมสากกะเบือใส่ สร้างลิ่วล้อบริวารบานตะไท สภาไว้เป็นเจว็จเผด็จการ ๏ กุมภกัณฐ์ทดน้ำให้รามเกียรติ์ กลศึกทศเศียรมาสืบสาน ใช้เผ่าพงศ์วงศ์ยักษ์จักรพาล เป็นเขื่อนมารกั้นกล้าประชาชน ๏ หกตุลามหาโหดยังจดจำ วันนี้ยิ่งตอกย้ำระห่ำหน ยึดอำนาจเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 กันยายน 2556
Posted by เนาวรัตน์_พงษ์ไพบูลย์ , ผู้อ่าน : 1456 , 14:11:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

๏ สามตุลมาสครบร้อย...............พรรษา องค์พระสังฆราชา.....................ประโชติด้าว มงคลแห่งเนื้อหา.......................บุญเขต โพสพหยาดรวงข้าว...................ประณตน้อมประนมถวาย ๏ สืบสายพระพุทธศาสน์สร้าง......สาธุชน สืบขนบคุณานิพนธ์.....................นุภาพร้อย สืบศตวรรษสกาวสกล.................สมพระเกียรติ สับสัจจานุสัจถ้อย.......................จิตแท้ใจถึง ๏ หนึ่งศรีศตวรรษเจ้า...............

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 กันยายน 2556
Posted by เนาวรัตน์_พงษ์ไพบูลย์ , ผู้อ่าน : 1362 , 15:45:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

๏ อำนาจการปกครอง-สองขั้นตอน หนึ่งคือก่อนการได้เข้ามาสู่ มามีสิทธิ์ปกครอง-พึงต้องดู พึงต้องรู้ว่าถูกต้องและชอบธรรม ๏ สองคือการใช้อำนาจที่ได้มา ให้สมสิทธิ์สมค่าอย่าตกต่ำ ต้องถูกต้องและจะต้องมีธรรมนำ เป็นสองกรรมสองวาระอย่าปะปน ๏ ...ได้อำนาจใช้อำนาจต้องชัดเจน อย่าใช้บรรทัดเถรมาฉ้อฉล อย่าได้อ้างเปะปะประชาชน นั่นคือการเล่นกลทางการเมือง ๏ ได้อำนาจเหมือนกับได้ใบขับขี่ ใช้อำนาจเหมือนวิธีขับขี่เครื่อง ใช่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 สิงหาคม 2556
Posted by เนาวรัตน์_พงษ์ไพบูลย์ , ผู้อ่าน : 904 , 21:56:48 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

๏ ที่ใดมีกดขี่  ที่นั่นมีการต่อสู้   ทั้งทั้งต่างศัตรู  ที่ต่างมองกันคนละตัว  ๏ เผด็จการประชาธิปไตย  ก็ต่างฝ่ายต่างเขียนหัว  กงจักรเป็นดอกบัว  และดอกบัวเป็นจักรผัน  ๏ ซีเรียมาเลียเลือด  น้ำตาเดือดระอุดัน-  ทุรังไฟประลัยกัลป์  ลงนรกอเวจี  ๏ อำนาจด้วยบาตรใหญ่  กับกลไกอันกาลี   ความชั่วกับความดี  จะปรองดองได้อย่างไร   ๏ นี้คือวิกฤตโลก  ไม่ยกเว้นประเทศไทย  สะท้อนยุคอันยากไร้  ว่า...ทันสมัยแต่ไม่พัฒ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 3 สิงหาคม 2556
Posted by เนาวรัตน์_พงษ์ไพบูลย์ , ผู้อ่าน : 660 , 13:01:56 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

๏ นิทานใหม่เล่าใหม่ให้ต่อเนื่อง   เสือลายเหลืองพาดกลอนแต่ก่อนกี้  เผ่าพันธุ์เสือเหลือลายไว้ลายมี  ยังเป็นที่ขามเกรงแก่สัตว์มวล ๏ วันหนึ่งเสือพบควายยังไถนา  ลากคันไถไปมาก้มหน้าง่วน  เสือถามควาย "ทำอะไรไม่เห็นควร" ควายว่า "นี่แหละดีล้วนงานควรทำ...๏ ...คนดีดีมีควายช่วยไถนา  คนชั่วร้ายปล้นฆ่าวันยังค่ำ  มันลักควายขังคอกเป็นประจำ  เจ้าจงไปช่วยนำควายออกมา"  ๏ คนลักควายแอบได้ยินก็ยินดี  บอกเสือ "มาอยู่นี่เถิ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 27 กรกฎาคม 2556
Posted by เนาวรัตน์_พงษ์ไพบูลย์ , ผู้อ่าน : 750 , 16:01:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

๏ มีนิทานเวียดนามเรื่อง " ชาวนา-  กับเสือ" ใหญ่เจ้าป่าน่าเกรงขาม  วันหนึ่งเสือเห็นควายเขาโง้งงาม  กำลังไถนาตามคำสั่งคน   ๏ จึงถามควาย "ทำไมยอมมนุษย์"  ควายบอก "คนฉลาดสุดในทุกหน"  เสือสงสัย "ความฉลาด" มิอาจทน  จึงตั้งต้นต่อความถามชาวนา   ๏ "ความฉลาดเป็นอย่างไรข้าใคร่ดู"  คนบอกว่า "มันอยู่ที่บ้านข้า"  ถ้าอยากดูข้าจะได้ไปเอามา  "แต่เจ้าต้องสัญญาอย่ากินควาย  ๏ ถ้าจะให้มั่นใจต้องให้ข้า-  มัดเจ้าไว้แน่น....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 กรกฎาคม 2556
Posted by เนาวรัตน์_พงษ์ไพบูลย์ , ผู้อ่าน : 599 , 23:40:13 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

๏ ผู้รู้ท่านจำแนกแยกกลุ่มคน  เป็นสามช่วงสามชนสามวิสัย  ต่างทัศนะสามไปตามวัย  ไม่เลือกใครเลือกขั้นไม่หลั่นลด  ๏ หนึ่งนั้นคือกลุ่มชนคนสูงวัย  มักจะมีวิสัย "เชื่อไปหมด"  เชื่อจนถึงดื้อรั้นพาลพยศ  ถือเป็นเกณฑ์เป็นกฎกำหนดชี้  ๏ สองคือคนกลางคนทนไม่ได้  มัก "สงสัยไปหมด" โทษนั่นนี่  ทั้งจริงเท็จเลวทรามและความดี  ให้สงสัยไปทุกที่ตะบี้ตะบัน  ๏ สามคือคนหนุ่มสาวแม้เยาว์อยู่  มักจะ "รู้ไปหมด" ทุกบทนั่น  รู้ไ....

อ่านต่อ


/42