• วารี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns26_room@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-02-15
  • จำนวนเรื่อง : 434
  • จำนวนผู้ชม : 259912
  • ส่ง msg :
  • โหวต 107 คน
เรื่องเล่ารอบตัว
เรียนรู้จาก "เรื่องเล่ารอบตัว" นำเสนอเป็นข้อคิดเล็กๆ มาเล่าสู่กันฟังเพื่อแลกเปลี่ยน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary
วันเสาร์ ที่ 6 เมษายน 2562
Posted by วารี , ผู้อ่าน : 322 , 15:16:29 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เรื่องเล่าสีขาว  เรียนรู้เพื่อเติบโต  ตอน 1 ก้าวแรกสู่ .. ชีวิตการทำงาน                    เมื่อไม่กี่วันมานี้  วันที่ฉันไปหาแม่ที่บ้าน  จำไม่ได้ว่าเรากำลังคุยเรื่องอะไรกันค้างอยู่  แต่อยู่ๆ แม่ก็พูดขึ้นมาว่า                 " น่าเสียดายนะ  ถ้าอยู่ที่ศิริราชมาเรื่อยๆ จนถึงวันนี้  ก็คงจะได้เงินเดือน ได้... หลายสินะ"                 ไม่รู้ว่าฉันแปลภาพ น้ำเสียงตรงหน้าของแม่ผิดไปมั้ย  แต่ดูว่า แม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 พฤศจิกายน 2561
Posted by วารี , ผู้อ่าน : 491 , 18:33:58 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เรื่องเล่าสีขาว  ธรรมจัดสรร         เมื่อเช้าวันพฤหัสที่ผ่านมา ฉันมีนัดจะไปเจอคนไข้รายนึงที่ OPD    เท่าที่ติดตามดูจากแฟ้มก็พบว่า เขาไม่ได้มารับการรักษาตามนัด  เขาเป็นคนไข้มะเร็งที่มีแผนการรักษาคือ การฉายแสงและการให้เคมีบำบัด  แต่ว่าเมื่อถึงกำหนดนัดที่จะมาพบแพทย์เคมีบำบัด ก็พบว่า เขาไม่มา  ได้โทร.ไปคุยดูเขาก็ยืนยันว่า ไม่...  เออ  ก็เลยคุยกับลูกชายเขา  ลูกชายเขาก็บอกว่า “แล้วแต่พ่อเขาล่ะครับ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 สิงหาคม 2561
Posted by วารี , ผู้อ่าน : 467 , 23:01:01 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เรื่องเล่าสีขาว เมื่อหมอร้องไห้                เสียงเพลงดังฟังดูเร้าใจ  ดูมีความสุขนะ  แต่ทำไมฉันรู้สึกว่า อยากร้องไห้จัง             ในห้องทำงานของฉันเวลานี้  เป็นเวลา 14.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่เรากำหนดกันให้เป็นเวลาของ “การออกกำลังกาย” ประจำวัน   น้องๆ (555 ย้ำอีกครั้ง น้องๆ ค่ะ เพราะที่ทำงานฉันนี่มีแต่น้องจริงๆ นะ) ต่างพากันขยับแข้งขา ออกกำลังกายกันอย่างกระฉับกระเฉง  ยกมือยกไม้  พูด....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 14 กรกฎาคม 2561
Posted by วารี , ผู้อ่าน : 435 , 21:02:23 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เรื่องเล่าสีขาว  ใช้เวลาทุกนาทีให้ดีที่สุด                    "ใช้เวลาทุกนาทีให้ดีและคุ้มค่าที่สุดค่ะ   ใช้เวลาในการดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจ  เพือช่วยให้ร่างกายสามารถทำได้เต็มที่และดีที่สุด  แล้วร่างกายจะเยียวยาตนเองค่ะ"                  คำพูดข้างต้นนั่น เป็นคำพูดที่ฉันพูดกับญาติคนไข้รายหนึ่ง                      เขามาที่คลินิก  ในมือเขาถือใบนัดของคลินิก ซึ่งระบุวันนัดคือ สัปดาห์หน้า          ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน 2561
Posted by วารี , ผู้อ่าน : 553 , 11:07:58 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                                                                 เรื่องเล่าสีขาว  ครั้งหนึ่งในความทรงจำ               ฉันเคยทำงานห้องพยาบาลคลังสินค้า ห้องพยาบาลของโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ  และทำงานอยู่เกือบ 17 ปีเลยเทียว  หนึ่งในงานที่ฉันทำเป็นประจำที่นั่น คือ งานสอนสุขศึกษา แน่นอน การสอนรายบุคคลน่ะเป็นเรื่องปกติที่ "พยาบาล" ต้องทำ ควรทำเป็นปกติวิสัย  แต่งานสอนเป็นรายกลุ่มใหญ่น่ะ มีทำเป็นบางคร้้งตามโ....

อ่านต่อ


/87