• วารี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns26_room@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-02-15
  • จำนวนเรื่อง : 436
  • จำนวนผู้ชม : 292241
  • ส่ง msg :
  • โหวต 107 คน
เรื่องเล่ารอบตัว
เรียนรู้จาก "เรื่องเล่ารอบตัว" นำเสนอเป็นข้อคิดเล็กๆ มาเล่าสู่กันฟังเพื่อแลกเปลี่ยน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary
วันเสาร์ ที่ 28 ตุลาคม 2560
Posted by วารี , ผู้อ่าน : 1875 , 14:24:30 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ชบาตานี , แม่หมี และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

เรื่องเล่าสีขาว  ของขวัญแด่พ่อ

ชองขวัญชิ้นที่ ๑

                ฉันไปเจอคุณลุงรายนี้ที่ห้องตรวจ... ดูท่าว่าคุณลุงมาคนเดียว แถมคุณลุงยังเจาะคอ  ใส่ท่อให้อาหารทางจมูกอีกต่างหาก  เห็นคุณลุงยืนชะเง้ออยู่หน้าห้องตรวจก็เลยเข้าไปดู  ใบนัดในมือคุณลุงมี ๒ ใบ อืม... คุณหมอคงตั้งใจให้มาวันเดียวกันเพื่อจะได้จบทีเดียว  ดูจากใบนัด ..พอจะเดาได้ว่าน่าจะต้องเรียงอย่างนี้มากกว่า  แต่เพื่อความมั่นใจก็เลยเคาะห้องตรวจเข้าไปถาม  ดังคาด

                ว่าแล้วก็พาคุณลุงไปที่อีกห้องตรวจก่อน ฉันเล่าคร่าวๆ ให้น้องที่ช่วยตรวจทราบ  น้องก็รับคำแต่ก็ไม่ได้พูดอะไร  ได้แต่เอาใบนัดไปวางไว้บนโต๊ะ  คุณหมอผู้หญิงที่นั่งตรวจเหลียวมามองแวบหนึ่ง  แล้วก็ตรวจคนไข้ต่อ    คุณหมอเรียกคนไข้เข้าไปตรวจอีก 3 คนก่อนจะเดินออกมา  ยกมือไหว้ขอโทษคนไข้พลางบอกว่า ..”ขออนุญาตตรวจคุณลุง... ก่อนนะคะ เขาต้องไปตรวจอีก 2 คุณหมอเพื่อสรุปให้ได้ในวันนี้  ขอโทษค่ะ”    คุณลุงเหลียวไปมองรอบห้อง  พลางยกมือขึ้นพนมไหว้  แล้วเดินเข้าห้องตรวจไป  คนไข้ที่รออยู่ก่อนน่าจะสัก 4-5 คนต่างก็เหลือบมอง  แต่ก็ไม่พูดว่าอะไร    เมื่อคุณลุงออกจากห้องมา ฉันก็ยกมือไหว้ขอบคุณคุณหมอ  ขอบคุณคนไข้ ญาติที่รออยู่แถวนั้นก่อนจะพาคุณลุงไป  น้องผู้ช่วยพยาบาลก็ยกมือไหว้ขอบคุณคนไข้รายอื่นๆ เช่นกัน 

ของขวัญชิ้นที่ ๒

                ฉันได้พาคุณลุงไปกลับไปที่ห้องตรวจแรกที่พบคุณลุงอยู่  หลังจากยืนเป็นเพื่อนอยู่พักหนึ่ง  ดูนาฬิกา .. อืม ใกล้จะเที่ยงแล้ว  และฉันก็ต้องไปดูแลคลินิกตัวเองแล้วละ  แล้วคุณลุงล่ะ.. 

                มีญาติคนไข้รายหนึ่งเดินมา  ในมือของเธอมีนม 1 กล่องกับน้ำดื่มอีก 1 ขวด  เธอยื่นกล่องนมและขวดน้ำให้  เอาละสิแล้วจะ..  เห็นคุณลุงล้วงในกระเป๋าข้างตัว  หยิบกรรไกรขึ้นมา  อะนะ.. สุดยอด   ฉันยกมือไหว้ขอบคุณพลางบอกฝากคุณลุงไว้ก่อนจะแยกไปเพื่อเตรียมทำงานที่คลินิก

ของขวัญชิ้นที่ ๓

                ที่ตึกผู้ป่วย  ฉันได้ไปเยี่ยมคนไข้ของคลินิกรายหนึ่ง  ข้างเตียงมีญาติ เห็นว่าเป็นลูกสะใภ้ยืนอยู่  หลังจากคุยได้พักหนึ่งฉันก็เตรียมจะแยกย้าย  ก็เลยถามญาติคนไข้ว่า แล้วคืนนี้จะพักที่ไหนล่ะ

                “ยังไม่รู้เลยค่ะ  แต่เห็นญาติเตียงโน้น” เธอพูดพลางชี้มือไปที่อีกเตียงแล้วพูดต่อว่า “เขาบอกว่าที่ตึกผู้ป่วยนอก มีห้องเปิดให้ญาติคนไข้พักได้  แค่ตรวจบัตรเท่านั้น”

ของขวัญชิ้นที่ ๔

                ที่หอผู้ป่วยอีกแห่งหนึ่ง  ก่อนฉันเข้าไปเยี่ยมคนไข้ก็เจอว่าญาติรออยู่ที่ด้านหน้า  ก็เลยแวะพูดคุย  ได้ความว่า เขามาอยู่ดูแลคนไข้ได้หลายวันแล้ว   เมื่อฉันถามว่าแล้วนอนที่ไหนล่ะ  เขาตอบว่า

                “ก็นอนที่หน้าตึกนี่ละครับ  อาศัยอาบน้ำในหอผู้ป่วย  พี่พยาบาลให้เข้าไปใช้ห้องน้ำได้  บางคืนก็เข้าไปนอนที่พื้นข้างเตียงครับ  ถ้ายุงมันกวนนะ  เกรงใจพี่พยาบาลน่ะครับแต่พี่เขาก็อนุญาตไว้นะว่าเข้าไปนอนที่นั่นได้”

ของขวัญชิ้นที่ ๕

                ที่หน้าห้องตรวจอายุรกรรม  อืม. คนไข้เพียบค่ะ  แล้วดูคนไข้ฉันสิเขามาพร้อมกระเป๋าใบโต  ว้าวแล้วยังต้องไปเจาะเลือดกับเอกซเรย์ก่อนเนี่ยนะ 

                “ผมกะว่าคงจะได้นอนคืนนี้ครับ  เห็นคุณหมอพูดว่างั้น” 

                งั้นเรารีบไปกันเถอะ  ฉันพูดพลางกวักเรียกคุณลุงให้เดินตามมา  เพราะกระเป่าที่พะรุงพะรัง  แล้วจะต้องไปเอกซเรย์เนี่ยนะ  ฉันแค่แวะมาดูเพราะต้องเอาบันทึกที่เขียนสรุปเกี่ยวกับคนไข้รายนี้ฝากให้หมอเท่านั้นละ  เอาไงล่ะ

                “น้องๆ พี่ฝากกระเป๋าคนไข้ไว้หน่อยนะ  ของคุณลุงเนี่ยละ” ฉันพูดบอกน้องเวรเปลที่นั่งที่โต๊ะหน้าลิฟต์  น้องเขาพยักหน้าพลางรับกระเป๋ามาวางใกล้ๆ 

                “เอาของมีค่าไว้กับตัวนะลุง  ผมไม่ได้อยู่ประจำโต๊ะกัน  ลุงเสร็จก็แวะมาเอาไปได้เลย”

                “ขอบคุณครับ”

ของขวัญชิ้นที่ ๖

                ขณะฉันกำลังยืนคุยกับคนไข้  มีญาติยืนอยู่ข้างเตียง  ได้เวลาพักเที่ยงพอดี  อาหารคนไข้ก็ถูกลำเลียงมาส่งที่เตียง  เห็นคุณป้ากำลังจะกินข้าว  ก็เลยยืกมือไหว้ลา  คุณป้าจะได้ทานข้าว  ยังไม่ทันจะพ้นไปจากเตียง  ก็เห็นแม่บ้านเดินมา

                “เอ้า อาหารกลางวันทานสิ” เธอพูดพลางยื่นถาดกับข้าวให้ญาติคนไข้ 

                แม่บ้านหันมาบอกฉันว่า “คุณล่ะทานข้าวยัง  นี่อาหารคนไข้ค่ะ พอดีเพิ่งกลับบ้านยกเลิกสำรับไม่ทัน”

                “ขอบคุณจ้า  กำลังจะไปทานข้าว  ไว้เจอกันนะ”  ฉันพูดพลางยิ้มให้และโบกมือลา 

ของขวัญชิ้นที่ ๗

                เพราะต้องการผลตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ด่วน  แล้วคิวที่ศิริราชก็เพียบ  อา.. ทำไงดีละ  คนไข้รายนี้ใช้สิทธิทั่วไป  เท่าที่ซักได้ เขามีสิทธิเบิกข้าราชการได้  แต่ต้องสำรองจ่ายไปก่อน  จริงสิถ้าไปตรวจเอกชนล่ะ  เอกชน...

                ฉันนึกถึงที่ศิริราชปิยมหาราชการุณย์  จริงสินั่นก็ได้  แล้วรายได้ก็เข้ารพ.ศิริราช  แถมอยู่ใกล้มีปัญหาก็ง่าย  แต่ค่าใช้จ่ายจะยังไงนะ 

                “ก็ต้องมาพบแพทย์ค่ะ  ส่วนค่าตรวจก็อัตราเดียวกับรพ.เอกชนน่ะค่ะ  แต่ราชการจะเบิกได้เท่าไร อันนี้แล้วแต่หน่วยงานค่ะ”  นั่นเป็นคำตอบของการเงิน ก็เท่ากับว่าต้องมีค่าแพทย์ และค่าตรวจ   เมื่อฉันถามญาติคนไข้  เขาไม่ติดใจ  ขอแค่ได้ผลทันเวลา  เบิกได้บ้างก็โอเคล่ะ

                เราเข้าไปพบคุณหมอด้วยกัน  ฉันเล่าให้ฟังคร่าวๆว่าจำเป็นต้องตรวจ.... เพื่อประกอบการวินิจฉัย วางแผน  และจะเอาผลไปพบคุณหมอเคมีบำบัดและรังสีรักษา....

                “ตรวจเท่านี้เหรอพี่  เดี๋ยวให้ผมตรวจร่างกายหน่อยนะ” คุณหมอพุดพลางคว้าหูฟังมาแตะที่ข้างคอ ปอด  ก่อนจะก้มลงเขียน  และยื่นแฟ้มคืนให้ 

                เมื่อมาคิดเงินที่ห้องการเงิน  ก็พบว่า

                ค่าแพทย์                                                -              บาท

 

                ทุกการกระทำที่ดี ที่มีน้ำใจให้กัน  ดูแลกันและกัน  คือ ของขวัญแด่พ่อของเรา

                ขอบคุณค่ะ

 ด้วยรักและขอบคุณในน้ำใจไมตรีของทุกคนค่ะ  วารี
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชบาตานี วันที่ : 31/10/2017 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ขอบคุณเรื่องราวดีๆค่ะพี่วารีขา

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 28/10/2017 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ดีงาม

ความคิดเห็นที่ 1 แม่หมี , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
วารี วันที่ : 28/10/2017 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary

กรอบของแต่ละคนต่างกัน ขอแค่เราทำเต็มที่่่ภายใต้กรอบที่เรามี ในบทบาทหน้าที่ของเรา ด้วยความรัก รับผิดชอบในหน้าที่ต่อตนเอง ต่อครอบครัว และต่อคนรอบข้าง ทุกอย่างที่ทำไปจะประสานสอดคล้อง เชื่อมโยงเข้าด้วยกันเอง
ตึกใหญ่ทุกตึก สร้างจากเศษดิน
วารี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน