• วารี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns26_room@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-02-15
  • จำนวนเรื่อง : 434
  • จำนวนผู้ชม : 262670
  • ส่ง msg :
  • โหวต 107 คน
เรื่องเล่ารอบตัว
เรียนรู้จาก "เรื่องเล่ารอบตัว" นำเสนอเป็นข้อคิดเล็กๆ มาเล่าสู่กันฟังเพื่อแลกเปลี่ยน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary
วันเสาร์ ที่ 14 กรกฎาคม 2561
Posted by วารี , ผู้อ่าน : 445 , 21:02:23 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อดุลย์ , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

เรื่องเล่าสีขาว  ใช้เวลาทุกนาทีให้ดีที่สุด

 

                 "ใช้เวลาทุกนาทีให้ดีและคุ้มค่าที่สุดค่ะ   ใช้เวลาในการดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจ  เพือช่วยให้ร่างกายสามารถทำได้เต็มที่และดีที่สุด  แล้วร่างกายจะเยียวยาตนเองค่ะ"                  คำพูดข้างต้นนั่น เป็นคำพูดที่ฉันพูดกับญาติคนไข้รายหนึ่ง   

                  เขามาที่คลินิก  ในมือเขาถือใบนัดของคลินิก ซึ่งระบุวันนัดคือ สัปดาห์หน้า

                  "ผมขอเข้ารับการตรวจวันนี้ได้ม้ยครับ  หรือไม่ก็ให้มันเร็วกว่านี้ก็ยังดีน่ะ"

                  จากประวัติที่เขาเล่าให้ฟังคือ น้องสาวของเขาตรวจพบว่า มีก้อนเนื้อที่ไต ตับ และปอด รู้จากผลเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ทันทีที่รู้ผลเขาก็ได้พาน้องสาวให้มารับการตรวจที่ศิริราชแทน  และได้พบแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะแล้ว  เพราะก้อนเนื้อที่ค่อนข้างใหญ่ และพบที่หลายอวัยวะ  อาจารย์หมอก็เลยส่งขึ้นมาปรึกษาที่คลินิก 

                  ก้อนเนื้อพบที่หลายอวัยวะ  แต่มีผล CT เท่านั้น  ไม่มีผลชิ้นเนื้อเลย  จะตัดสินการรักษาได้ยังไงกันนะ  ฉันคิดอยู่ในใจ

                 "ทางเรายินดีให้เข้าตรวจได้   คลินิกเราให้บริการทุกบ่ายวันพฤหัสบดีเท่านั้นค่ะ  คงต้องแล้วแต่อาจารย์แพทย์ที่่ส่งปรึกษาค่ะ  "  ฉันแนะนำให้เขากลับไปพบอาจารย์เจ้าของไข้ที่หน่วยตรวจ  และก็ไม่เห็นเขากลับมาอีก  เมื่อเสร็จคลินิกก็ทบทวนรายชื่อคนไข้ที่นัดเข้าคลินิกสัปดาห์ถัดไป ก็พบรายชื่อของน้องสาวเขา  อืมมม... เขาคงจะเครียดน่าดูเลยนะ  แต่..บางที อาจารย์ท่านคงมีเหตุผลละ 

                  เราเจอกันอีกครั้งในสัปดาห์ถัดไป  แล้วความเห็นจากทีมแพทย์ก็เป็นเช่นที่ฉันคาดเดาไว้

                 "คงต้องมีการตัดชิ้นเนื้อมาตรวจเพื่อให้ได้ผลชิ้นเนื้อก่อน ถึงจะสามารถวางแผนการรักษาได้  ทันทีที่ได้ผลชิ้นเนื้อให้ทำนัดพบแพทย์เคมีบำบัดได้เลย"

                  "รีบกลับไปรับการตรวจกับแพทย์ตามนัดนะคะ  และไปทำนัดตรวจกับแพทย์อายุรกรรมโรคปอดดู  ถ้าในเวลา กำหนดนัดช้ามาก  ไปพบนอกเวลาก็ได้ค่ะ จะได้เร็วขึ้น  แล้วก็แพทย์ระบบทางเดินอาหารด้วย ได้ไปหรือยังคะ"

                  "ครับ ผมจะรีบดำเนินการ"

                  ภายหลังออกจากคลินิก ฉันก็ได้ติดตามข้อมูล ก็พบว่า เขาได้พาน้องสาวไปพบแพทย์อายุรกรรมโรคปอด และทำการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจแล้ว  คงเพราะแพทย์ต้องการให้ได้ผลเร็วขึ้นก็เลยส่งชิ้นเนื้อไปตรวจที่อื่น  ทันทีที่ได้ผลเนื้อ เขาก็โทรศัพท์กลับมา

                  "เท่าที่ผมพอจะอ่านได้ เหมือนผลเนื้อจะยังไม่ชัดเจนครับ" นั่นเป็นคำตอบจากเขา  ฉันก็เลยขออนุญาตให้เขาส่งข้อมูลมาให้ดูทางไลน์

                  "อืม..ยังไม่มีผลชัดเจนจริงๆ ค่ะ" ก็ไว้รอดูคำตอบของอาจารย์แพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะแล้วกันนะคะ"

                   ล่าสุดที่ฉันได้ข่าวจากเขาคือ เมื่อไม่กี่วันมานี้  แพทย์ได้ทำการเจาะชิ้นเนื้อที่ไต  แต่ผลเนื้อก็ไม่ชัดเจน ต้องส่งย้อมเพิ่มอีก  ในส่วนของแพทย์ทางเดินอาหาร ท่านมีความเห็นเพียงว่า สามารถผ่าตัดได้ เท่านั้น  ดูว่าทุกอย่างยังคลุมเครือมาก

                  "ตอนนี้ที่บ้านผมเครียดกันหมดแล้วครับ  ไม่รู้จะไปต่อทางไหนดี  นี่ส่งเนื้อไปย้อมเพิ่มแล้ว คงจะได้รับการวินิจฉัยที่ชัดเจนแล้ว ใช่มั้ยครับ"

                 "มันก็น่าจะ .. นะคะ  แต่ก็อยากให้เผื่อใจไว้นิดนึง"

                 "เคยมีพบในคนไข้บางราย  ที่พยายามตรวจค้นทุกวิถีทาง แต่ก็ไม่รู้สาเหตุที่ชัดเจนของโรค  แต่เราก็สามารถเยียวยาโรคของเขาได้  ร่างกายของเขาก็สามารถเยียวยารักษาโรคได้ค่ะ  เราแค่ช่วยร่างกายให้ทำหน้าที่ได้เต็มที่และดีที่สุดเท่านั้น"

                  ที่ฉันพูดข้างต้นนั่น จริง  น้องพยาบาลเคยเล่าให้ฟังถึงคนไข้รายหนึ่ง เหมือนจะเป็นเจ้าหน้าที่ในรพ.นี่ละ ป่วยเป็นไข้  ไข้สูงจนต้องนอนรพ. แพทย์พยายามส่งเลือดเพื่อเพาะเชื้อ แต่ก็ไม่ขึ้น 

                  "เชื่อสิ ร่างกายรักษาตัวเองได้  พีว่าหมอคงจะให้การรักษาตามอาการละ  ยาที่ให้อยู่ก็คงให้ไปละ หรือถ้าให้ครบแล้วแต่ไม่ได้ผล ก็อาจจะหยุดยา  แล้วก็รักษาตามอาการไป"

                    ภายหลังน้องกลับมาส่งข่าว  แพทย์ให้ยาปฏิชีวนะจนครบกำหนด แต่ไข้ก็ไม่ลง  ก็หยุดยาไป  และให้การรักษาตามอาการ  ให้น้ำเกลือเพื่อช่วยบรรเทา และเพิ่มการบำรุงร่างกาย  ในที่สุดก็หายจากการติดเชื้อ โดยที่ไม่ทราบว่าติดเชื้ออะไร  ไม่มีผลการตรวจยืนยันว่าเป็นเชื้อโรคอะไร

                 "ร่างกายมีกลไกในการเยียวยาตัวเองอยู่แล้ว  เราเป็นแค่หน่วยเสริมร่างกายในการต่อสู้เยียวยาตนเองเท่านั้น  การรู้ว่าเป็นโรคอะไร ก็เป็นแค่ทำให้เราช่วยร่างกายสู้ได้ตรงทางมากขึ้นเท่านั้น    แต่ไม่ว่ายังไงก็ตามหน้าที่ที่สำคัญของเราก็ยังคงเดิมคือ ดูแลร่างกาย จิตใจให้แข็งแรง  เพื่อให้เขาทำหน้าที่ในการเยียวยาร่างกายให้ดีทีสุด"

                    "ครับ  ตอนนี้ที่บ้านผมพากันเครียดไปหมดแล้วครับ  ไม่รู้จะไปทางไหนต่อดี"

                    "ค่ะ เข้าใจ  การไม่รู้ว่าเป็นอะไรกันแน่มันทำให้เครียดแน่ๆ ค่ะ   แต่การมานั่งลุ้นให้ผลออก ไม่ได้ช่วยให้ผลออกมาได้เร็วขึ้น หรือช่วยให้ผลออกมาดีขึ้นแน่ๆ"

                    "ใช้เวลาทุกนาทีให้ดีและคุ้มค่าที่สุดค่ะ   ใช้เวลาในการดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจ  เพือช่วยให้ร่างกายสามารถทำได้เต็มที่และดีที่สุด  แล้วร่างกายจะเยียวยาตนเองค่ะ"

ทำหน้าที่ของเราให้ดีและสมบูรณ์ที่สุดตามกรอบชีวิตของเรา

แล้วเราต้องได้รับสิ่งที่ดีที่สุด แน่นอน

บันทึกแนบท้าย

                 เกิด แก่ เจ็บ ตาย  เป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องพบเจอ  ไม่ว่าจะนานแค่ไหน  สัจธรรมข้อนี้ก็ยังคงเป็นจริง

                 หน้าที่ของเรามีเพียง ทำอย่างไรให้ การเกิด แก่ เจ็บ ตาย ดีที่สุด เท่านั้น 

                 การดูแลร่างกายและจิตใจให้แข็งแรงที่สุด เพื่อเป็นหน่วยเสริมช่วยให้ร่างกายทำหน้าที่ในการเยียวยาตนเองให้เต็มที่และดีที่สุด  เป็นคำตอบสุดท้าย  

                  เพราะกรอบชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน  อาจด้วยโรคประจำตัว ด้วยฐานะทางการเงิน ด้วยอาชีพ กรอบเวลาในการใช้ชีวิตที่ต่างกัน  แต่ขอแค่เราพยายามทำให้เต็มที่และดีที่สุด ตามกรอบชีวิตที่เรามี พอ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 15/07/2018 เวลา : 00.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

หวังว่าคนไข้รายนี้จะไม่เจอเนื้อร้ายนะคะ

พี่พูดถูกเลยค่ะ ใช้เวลาทุกนาทีให้ดีที่สุด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน