• เดินต่อไป
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mailmyhome@zoho.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 45574
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
บันทึกกันลืม งานคอมพิวเตอร์
บันทึกกันลืม งานคอมพิวเตอร์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nukes
วันพุธ ที่ 26 ธันวาคม 2550
Posted by เดินต่อไป , ผู้อ่าน : 2254 , 22:27:24 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่ใช่สาวก RedHat ไม่ถนัดเลยกับการใช้ Fedora
แต่เมื่อเป็นความต้องการของผู้ใช้งาน เราก็ .. จะพยายาม

เนื่องจากต้องไปติดตั้ง proxy ให้กับหน่วยงานหนึ่ง พี่เค้าใช้ Fedora มาก่อน ไอ้เราเอง ใช้แต่ Slackware ถามว่าตั้งเป็น Slackware ได้ป่าว อย่างอื่น ไม่ค่อยถนัด พี่เค้าก็บอกว่า Fedora ได้ป่าว อย่างอื่น ก็ไม่ค่อยถนัดเหมือนกัน 555

ปกติ ก็ชอบเอาใจคนอื่นอยู่แล้ว พลิกวิกฤต ให้เป็นโอกาส ถือเสียว่า เป็นโอกาสได้สัมผัส Fedora ซักที

ไปหาดาวน์โหลดจากเว็บ ในที่สุด ได้ mirror site ในประเทศไทย mirror.in.th เร็วกว่าโหลดจากต่างประเทศเยอะ

เวลานี้ Fedora ไปถึงรุ่น 8 แล้ว หาโหลดแผ่น CD ไม่ได้เลย มีแต่แผ่น DVD ตั้ง 3.4 Gb แน่ะ เอาน่ะ โหลดก็โหลด ต้องใช้เวลาเป็นวันเชียวนะ ตั้งเครื่องไว้ ก่อนออกไปทำงาน คิดว่า กลับบ้านมืดๆ คงโหลดเสร็จ

ในที่สุด ก็ได้ Fedora Release 8 มาใช้งาน Write ใส่แผ่น DVD เสร็จ อาการดี๊ด๊า เหมือนเด็กได้ของเล่นใหม่ ก็เกิดขึ้น อยากลอง ๆ ๆ ๆ

อยู่บ้าน มีเครื่องเล่น แค่เครื่องเดียว จะ Format ทิ้งก็บ้าแล้ว .. เดี๋ยวไม่ได้มาเล่นที่ oknation แน่เลย อิอิ

ใช้พระเอกตัวเก่งที่ได้พูดถึงไปแล้ว VirtualBox

ติดตั้งแบบน้อยๆ คือเป็น Text Mode เอาเฉพาะที่ต้องใช้งานก็พอ ประมาณหกร้อยกว่าแพคเกจ

จัดการ สร้างเครื่องจำลองใน VirtualBox โดยแบ่ง RAM มาทดลองเพียง 256 Mb (ตัวแม่ที่ใช้อยู่ มีแรมเฉียดๆ 1 Gb แบ่งไปให้การ์ดจอนิดหน่อย) และเจียดเนื้อที่ฮาร์ดดิสก์ไว้ทดลองระบบซัก 8 Gb เมาท์ไฟล์ Fedora-8-i386-DVD.iso เข้าเป็น DVD ROM เสร็จแล้วตั้งให้บู๊ตจากแผ่น iso
เริ่มต้นจากบู๊ตจากดีวีดี เข้าหน้าจอ Fedoraโปรแกรมพบแผ่นติดตั้ง แล้วถามว่า จะให้ตรวจสอบแผ่น ว่าแผ่นดี หรือแผ่นเสียหรือไม่ ให้เลือก skip (ไม่งั้นจะเสียเวลานานมาก)ติดตั้งภาษาให้เป็น English และ keyboard เป็น us


แบ่งพาร์ทิชั่นของฮาร์ดดิสก์ ในที่นี้ ผมจะแบ่งเอง ไม่ให้มันแบ่งอัตโนมัติ เลือก Create custom layoutในที่นี้ แบ่ง sda ออกเป็น 3 พาร์ทิชั่น อันแรก ประมาณ 3 กิ๊ก ไว้เป็นรูท เอาไว้ใส่ทุกอย่าง พาร์ทิชั่นที่สอง ทำเป็น swap และพาร์ทิชั่นสุดท้าย เอาไว้เก็บข้อมูลเมื่อติดตั้งต่อไประบบจะให้เปิด swapส่วน boot loader configuration ไม่ต้องไปแก้ไขอะไรมัน ผ่านไปได้เรื่อยๆ เลยติดตั้ง boot loader ไว้ที่ MBRทำการตั้งค่าระบบเครือข่าย (การ์ด LAN)ผมโลภมาก เลือกเอาหมดเลยตั้งค่า IP เอง เลือก manual address configurationIPv6 ผ่านไปได้เลยตั้ง Gateway กับ Primary DNSตั้งชื่อ host nameตั้งค่า Time zone อย่าลืม เอาดอกจันท์ที่หน้า System clock uses UTC ออกด้วยนะครับ แล้วเลือก Asia / Bangkokตั้งรหัสผ่านของ rootเลือก package ที่ต้องการติดตั้ง ผมต้องการใช้เนื้อที่ให้น้อยที่สุด ก็เลย ตัด Office ออก เลือก Software development กับ Web server แล้วเลือก Customize software selectionจากนั้นเลือกชุด software ที่เราต้องการได้เลยแล้วการติดตั้งโปรแกรม ก็เริ่มขึ้น .....ติดตั้งเสร็จ ระบบจะให้ Rebootเปิดใหม่ครั้งแรก จะให้ปรับตั้งค่าของระบบ เราจะผ่านไปก่อนก็ได้ผมเลือกที่จะ disable firewallเลือก service ที่จะให้เรียกใช้งานตั้งแต่เปิดเครื่องยกเลิก selinux ตัวนี้ ทำให้ปวดหัวอยู่ตั้งนาน เพราะเคยทำอะไรในแบบเดิมๆ มาเจอความปลอดภัยแบบนี้ หงายหลังเหมือนกันครับ ให้แก้ไฟล์ /etc/selinux/config ให้เป็น disabledจากนั้น ให้ reboot ใหม่
ตอนนี้ ผมจะเริ่มตั้งค่าการใช้งาน Squid ต่อไป ถ้าใครไม่ได้ลง package นี้ ก็ลงให้เรียบร้อยก่อนนะครับ ให้ไปแก้ config ของ squid ที่ /etc/squid/squid.conf
uncomment สองบรรทัด ตามภาพจากนั้น ไปเพิ่ม visible_hostname แล้ว saveแล้ว service squid start ให้สควิดทำงาน เป็นอันว่า เราตั้งเครื่อง Fedora ให้ทำงานเป็น proxy server ได้แล้วครับ

ส่วนการจะตั้งค่า squid เพื่อใช้แบบพิศดาร ก็หาอ่านบทความเก่าๆ ได้ (ยังไม่สมบูรณ์)

แล้วค่อยมาต่อเรื่องเกี่ยวกับ Fedora เมื่อได้ศึกษาเพิ่มเติมมากขึ้นกว่านี้ครับ สวัสดี ....อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Mr_Com วันที่ : 27/12/2007 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrcom

ขอให้มีความสุข
Sunderland 0 - 4 Manchester U.
เด็กผีแดง มาเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ราษีไศล วันที่ : 26/12/2007 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

หวัดดีครับผมแวะมาทักทายอ่านเรื่องราวดีๆกลางคืนครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ราษีไศล วันที่ : 26/12/2007 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

หวัดดีครับผมแวะมาทักทายอ่านเรื่องราวดีๆกลางคืนครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ราษีไศล วันที่ : 26/12/2007 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

หวัดดีครับผมแวะมาทักทายอ่านเรื่องราวดีๆกลางคืนครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
WUN-Y วันที่ : 26/12/2007 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/WUN-Y

ทำความรู้จักคับ
โหวดให้ด้วย..อิอิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน