• นักษรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vongkae@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 767
  • จำนวนผู้ชม : 156658
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
นักษรา
การเขียนได้และได้เขียนยังต้องการอีกสิ่งหนึ่งที่นักเขียนทุกคนกระหาย..นั่นคือการได้ปรากฎตัวของผลงานเกรงว่าถ้าไม่สามารถสักวันไฟที่ลุกโพลงอยู่ในความคิดจะมอดลง..ซึ่งเป็นหายนะของชีวิตนักเขียน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nuksara
วันศุกร์ ที่ 21 เมษายน 2560
Posted by นักษรา , ผู้อ่าน : 413 , 23:30:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๒๘.๒

  “ท่านคงเห็นอิงครัตก็พูดจ้ออยู่แล้วมั้ง เธอก็ทำท่าให้คุณพ่อคุณแม่รู้ว่าเธอสนิทกับผมมาก คุณพ่อคุณก็เลยคงจะเบาใจ ฟังที่ภรรยาท่านพูดมา ท่านก็ไม่น่าจะอยากพูดอะไรหรอก ยังไงผมก็เป็นคนอื่น...พูดให้ถูกก็ยังเป็นคนแปลกหน้าของครอบครัวท่าน แต่คุณวรกมลเธอทำเหมือนผมเป็นคนในครอบครัว...พูดอะไรเปิดเผยไม่มีปิดบัง

ผมรู้สึกว่าเธอเสียหน้าที่คุณพ่อคุณเดินมาหาภรรยาเก่ากับลูกถึงโต๊ะ แสดงเจตนาของท่านชัดเจน เธอพูดเยาะเย้ยถากถางซ้ำแล้วซ้ำเล่าเรื่องที่คุณแม่คุณกำลังจะแต่งงานใหม่”

“พ่อทำอะไรเอาแต่ใจตัวเอง ไม่เคยสนใจว่า จะทำให้คนอื่นเขาต้องเสียหน้าเสียใจยังไง พ่อแค่อยากแสดงให้ใครๆรู้ว่า ทั้งแม่และวรกมลเป็นเมียของพ่อทั้งสองคน แล้วก็ยังพร้อมจะต่อสู้ช่วงชิงพ่อ...ทั้งๆที่ความจริงมันไม่ได้เป็นแบบนั้น พ่ออาจจะมั่นใจอย่างนั้นมานาน เพราะความหลงตัวเอง แล้วก็คงงงที่พบว่า แม่ไม่ได้เป็นอย่างที่พ่อคิดมาตลอดเวลาที่โดนเมียใหม่เป่าหู”

“ผู้ชายที่ไม่ได้โต้ตอบเวลาที่ภรรยาโวยวายกรอกหูเขาอยู่น่ะ เป็นไปได้สองทาง...เขากลัวปากเธอจนไม่อยากจะทะเลาะต่อความยาวด้วย กับ...เขาไม่ได้ยินเรื่องที่เธอพูดเพราะกำลังหมกมุ่นกับความคิดอย่างอื่นที่น่าสนใจกว่าอยู่...”

“คุณจะบอกว่า พ่อไม่ได้สนใจเรื่องที่หล่อนพล่ามเพราะกำลังคิดเรื่องแม่อยู่หรือคะ”

“คงงั้นแหละ...แต่ผมไม่สบายใจเพราะท่าทางคุณวรกมลเธอมุ่งมั่นอยากจะเอาชนะมาก ผมขอตัวฉากออกมาก่อนเพราะไม่อยากจะไปรู้เรื่องอะไรที่มันลึกเกินไปในครอบครัวของคนอื่น...”

“ไม่คิดว่าทำแบบนี้จะเป็นการเปิดประเด็นใหม่หรือคะ”

“ประเด็นอะไร...”

“เขาเป็นพวกชอบช่วงชิงนะ...คุณอาจจะกลายเป็นเป้าหมายใหม่ของเขาไปแล้วก็ได้”

“อย่าพูดอะไรไร้สาระน่า...ผมไม่เกี่ยว คุณพ่อคุณท่านตั้งใจใช้ผมเป็นลูกชิ่งมาหาคุณเท่านั้น วันนี้ท่านก็ไม่รู้ล่วงหน้าว่าคุณจะมางานกับคุณแม่ ท่านชวนผมมาก็คงเพราะคิดว่าผมคงจะชวนคุณมาด้วย ท่านก็คงรู้ว่าชวนคุณเองคุณก็คงไม่มาแน่ๆ อุตส่าห์เปิดทางว่า จะชวนใครมาด้วยก็ได้ เพราะจองโต๊ะไว้ทั้งโต๊ะ ท่านก็เดาได้ว่าผมจะไปชวนใครเล่า คนอื่นใครเขาจะกล้ามางานที่เขาไม่รู้จักใครเลย”

“พ่อนี่ทำอะไรมีแผนการอยู่เบื้องหลังเสมอเลย”

“ความจริงคนเราจะทำอะไรก็ควรมีแผนนะ มันเป็นวิธีการที่ถูกต้อง”

“แต่แผนของพ่อ มักจะทำให้คนอื่นเดือดร้อนนะคะ พ่อคิดได้ยังไงว่าถ้าคุณชวนแล้วดิฉันจะมา...มาเจอเมียกับลูกของพ่อ ที่พ่อก็รู้อยู่ว่าเขารู้สึกยังไงกับแม่...กับดิฉัน เขากับพ่อร่วมมือกันทำอะไรไว้กับแม่ ดิฉันไม่ใช่คนความรู้สึกตายด้านนะจะได้ไม่รู้สึกรู้สมอะไรเสียเลย”

“ท่านคงหวังไว้ในทางดีว่า เจอคุณคนเดียวก่อนคงจะไม่กระไรนัก อย่างน้อยคุณก็เป็นเด็กแล้วก็ไม่ได้มีทีท่าต่อต้านอะไรท่าน คงจะไม่แสดงกริยาแข็งกระด้างอะไรกับผู้ใหญ่ แล้วคุณก็จะได้เจอน้อง...ความสัมพันธ์ทางสายเลือดที่มีพ่อคนเดียวกัน อาจจะทำให้การต่อเชื่อมทำได้ง่าย...”

“ดีดลูกคิดรางแก้วเสียเหลือเกิน พ่อเคยแต่ทำร้ายคนอื่น ก็เลยไม่เคยรู้ว่า คนที่ถูกพ่อทำร้ายน่ะ เขาจะรู้สึกกันยังไง พ่อหวังว่าทุกคนต้องพร้อมจะให้อภัยและยอมรับการกระทำของพ่อหรือ”

“ท่านก็คงคาดผิดตั้งแต่แรก เพราะผมไม่เคยคิดว่าจะชวนคุณมางานนี้...ที่ผมไม่ปฎิเสธ ก็เพราะไม่อยากให้ท่านคิดว่า ผมถือสาหาความเรื่องที่ท่านหลอกให้ผมไปนั่งกินข้าวกับอิงครัตวันนั้น ความจริงก็ไม่ใช่ว่าผมไม่รู้สึกอะไร เรื่องวันนั้นทำให้คุณแม่คุณมองผมแปลกๆ... แต่ถึงยังไงท่านก็เป็นคุณพ่อของคุณ”

“เขาเปลี่ยนจังหวะเป็นสโลว์ซบแล้ว...เราไปคุยกันต่อที่โต๊ะเถอะค่ะ ไม่ไหวจังหวะนี้มันจั๊กจี้...”

เธอกระซิบบอกเขาเบาๆ เมื่อไฟที่ฟลอร์เริ่มหรี่ลงตามจังหวะเพลงที่เปลี่ยนไป ชายหนุ่มเลื่อนมือลงแตะข้อศอกเธอไว้อย่างนุ่มนวล เมื่อพาเธอกลับมาที่โต๊ะ...แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดก็ปรากฎขึ้นตรงหน้า ร่างเพรียวสมส่วนของเด็กสาวในอาภรณ์บางพลิ้วสีหวานเดินตรงเข้ามาหาเขา และบอกดื้อๆด้วยท่าทีมั่นใจในตัวเองสุดๆ

“พี่แมนคะ...อิ๊งค์อยากเต้นรำเพลงนี้”

อิงครัตก้าวเข้าประชิดตัวเขา โดยไม่ได้เหลือบแลไปทางอื่นแม้เห็นว่ามือเขายังแตะอยู่ที่แขนของผู้หญิงที่เพิ่งเดินออกมาจากฟลอร์ด้วยกัน นนท์นลินผงะถอยออกห่างเขาโดยสัญชาตญาณ นึกดีใจที่อดัมและมารดายังอยู่ในฟลอร์...ก็คงเพราะทั้งคู่เห็นว่าเธอเต้นรำอยู่กับอรรธกรรณก็เลยไม่ห่วง

แต่ที่แน่...ยายอิ๊งค์ไม่ได้มีความคิดที่จะเสวนากับ’พี่สาว’เลยสักนิด

หญิงสาวเกือบจะขำเมื่อเห็นหน้าปั้นยากของเจ้านาย เมื่อเขาถูกอิงครัตจูงมือเข้าไปในฟลอร์...เพลงจังหวะสโลว์ เธอหมุนตัวโอบแขนไว้รอบคอเขา ซบหน้าอยู่กับอกอย่างเคลิบเคลิ้ม...อุแม่เจ้า!

แต่ครู่เดียวหลังจากนั้น ธยาวีและคู่หมั้นก็กลับออกมาจากฟลอร์ มารดาทำหน้าแปลกๆเมื่อมองเธอเป็นเชิงถาม

“นนท์ไม่ชอบเต้นรำจังหวะสโลว์ค่ะแม่...มันจั๊กเดียมยังไงไม่รู้ ก็เลยบอกให้เขาพามาส่ง...แล้วพอดี...”

“เกิดมีคนชอบเข้ามารับไม้ต่อ...เจ้านายหนูเขามากับใคร...”

“พ่อเชิญเขามาเป็นแขกค่ะ คงกะให้เขาชวนหนูมาด้วย แต่เผอิญเขารู้เรื่องของพวกเราดี เขาก็เลยไม่ชวน...”

“ฮึ!...”  แม่ทำเสียงขัดใจ

“ไม่ใช่รวมหัวกับเมียคิดจะจับผู้ชายให้ลูกสาวนะ...ดูท่าแม่นั่นซิ ผู้หญิงอะไร...แรดมาชวนผู้ชายออกไปเต้นรำจังหวะสโลว์...นี่พ่อแม่ไม่เคยสั่งสอนบ้างเลยหรือไงว่า เป็นผู้หญิงทำตัวแบบนี้ไม่ได้ ผู้ชายเขาจะดูถูก”

“แม่คะ...ช่างแกเถอะค่ะ แกเป็นเด็กที่โตมาจากเมืองนอก ที่นั่นเด็กวัยรุ่นแค่ไฮสคูล แม้แต่โรงเรียนนานาชาติในประเทศเรา เวลามีงานที่โรงเรียน เขาก็เต้นสโลว์กันแบบนี้เป็นเรื่องปกติ...นี่แกก็อยู่ระดับมหาวิทยาลัยแล้ว”

“นายคนนั้นเขาเป็นแฟนยายดาไม่ใช่หรือ...”

“เขาไม่ได้คิดอะไรกับยายอิ๊งค์หรอกค่ะ แม่อย่าห่วงเลย นี่มันเรื่องของสังคม ไม่ใช่ว่าเป็นแฟนน้าดาแล้วเขาจะแตะต้องตัวผู้หญิงคนไหนอีกไม่ได้ ในกรณีที่มันเป็นธรรมเนียมปฎิบัติในการเข้าสังคม เขาเป็นผู้ชาย...แล้วก็ เป็นสุภาพบุรุษ แม่จะให้เขาทำยังไงคะ...ปฎิเสธที่จะเต้นรำกับผู้หญิงที่มาบอกเขาว่าอยากเต้นหรือ...”

“ก็ให้มันแน่เถอะว่าเท่านั้น...ไม่ใช่ว่าผู้ชายที่มาชอบยายดา มันจะต้องกลายร่างเป็นอย่างอื่นไปทุกคนๆ...”

“แม่คะ...”  เธอทักท้วงอีกครั้งเมื่อเห็นว่ามารดาเริ่มอารมณ์เสีย และพอแม่อารมณ์ไม่ดีก็จะปากร้ายติดขึ้นมาทันทีทันควัน หญิงสาวนึกขำอยู่เหมือนกัน ธรรมดาเธอได้ชื่อว่าปากร้ายที่สุดในบ้าน แต่น่าจะร้ายคนละระดับกับแม่

“ผู้ชายน่ะอาจจะยังไม่ได้คิดอะไร แต่แม่ว่าผู้หญิงมันคิดแล้วนะ นนท์จะทำแบบนี้กับผู้ชายที่นนท์ไม่ได้คิดอะไรด้วยมั้ยล่ะลูก”

“ถึงคิดหรือไม่คิดนนท์ก็ไม่ทำ เพราะนนท์ไม่ชอบเต้นรำ โดยเฉพาะจังหวะสโลว์ แม่อย่าไปสนใจเขาเลยค่ะ เขาก็ไม่ได้มาสนใจอะไรเรา...อุตส่าห์เดินข้ามฮอลล์มาถึงนี่ นนท์ก็ยืนหัวโด่อยู่เห็นๆ เขาก็รู้ว่านนท์เป็นพี่ ยังไม่แม้แต่จะชายตามอง อย่าว่าแต่จะทักทาย...นนท์ก็โอเคแล้วละ จบข่าวแค่นี้!...”

“อย่าไปคิดนับญาติกับคนอย่างพวกมัน เสียชาติตระกูลเราหมด”

“แม่อย่าโมโหซิคะ นนท์ก็ไม่ได้อะไรสักหน่อย ตอนอารมณ์ดีแม่สวยออก พอทำหน้าบึ้งแล้วสวยน้อยไปตั้งเยอะ”

“แม่ก็ว่าจะไม่อารมณ์เสียแล้ว แต่ดูพวกมันทำ...มันตั้งใจจองล้างจองผลาญเรานะลูก...”

“แม่จะโกรธทำไมล่ะคะ อะไรที่เขาอยากได้ทั้งหลายแหล่ เราก็ไม่ได้สนใจจะได้เอามาทำอะไรสักหน่อย ก็ให้เขาเต้นแร้งเต้นกากันไป ดูเพลินๆก็สนุกดีนะคะ...”

“สนุกไปคนเดียวเลยนะลูก ไอ้คนเลวน่ะ มันไม่มีเสียล่ะที่จะคิดอะไรธรรมดาๆ ดูเรื่องที่มันทำคราวที่แล้ว...นั่นขนาดว่าตอนนั้นมันยังอายุไม่เท่าไหร่...แล้วแม่ก็เป็นเพื่อนที่เรียนมาด้วยกัน มันยังทำได้หน้าตาเฉย ตอนนี้มันยิ่งเจนสังเวียน เป็นไก่แก่แม่ปลาช่อน ไอ้เรื่องที่มันคิดน่ะ คงจะยิ่งร้ายซับซ้อนขึ้นไปอีก มันก็เห็นกับตา ว่าเจ้านายหนูน่ะเขาพลีสหนูมากแค่ไหน...คนมีความคิดเขาก็ไม่ทำอะไรทุเรศแบบนี้แล้ว”

“คุณแมนเขาไม่ได้คิดอะไรกับนนท์เลยค่ะแม่ เขาเห็นนนท์เป็นน้อง แล้วก็เป็นหลานของน้าดาเท่านั้น...”

“ระวังตัวไว้หน่อยก็ดีนะลูก คนเลวๆมันไว้ใจไม่ได้หรอก มันไม่ได้มารู้อะไรลึกแบบที่หนูรู้...มองด้วยตา ใครๆก็ต้องเห็นว่าเขาชอบหนู ขนาดนั่งอยู่โต๊ะนู้น ยังเดินข้ามฮอลล์มาขอหนูเต้นรำ ทั้งๆที่มีคนให้ท่าอยากให้เขาชวนนั่งอยู่ที่โต๊ะเดียวกัน พ่อตัวดีก็ทำเป็นไขสือเสียงั้น

มันก็ต้องรู้สึกเสียหน้ากันบ้าง ถ้าไม่ได้แสดงให้เห็นว่า...ฉันก็เต้นกับเขาได้ คืนนี้กลับไปคงนอนตาไม่หลับ แต่ก็ไม่รู้ว่าแค่ได้เต้นรำจะสมใจอยากหรือยัง ดูท่ามันซะบ้าง...นั่นมันท่าเต้นรำหรือท่าชวนผู้ชายเข้าห้อง...”

“แม่คะ...”

นนท์นลินขัดคอเบาๆ แม่ไม่ได้พูดเสียงดังก็จริง แต่กริยาท่าทางของมารดา ก็ทำให้ผู้ร่วมโต๊ะ อดจะหันไปมองในฟลอร์ไม่ได้ แล้วก็คงเห็นด้วยกับคำกล่าวของแม่ เพราะในบรรดาผู้ที่ยังเต้นรำอยู่...คู่ของอรรธกรรณและอิงครัตดูจะมีทีท่าโรแมนติคที่สุด เจ้านายเธอสง่างามเป็นคุณชายอยู่แล้วตามปกติของเขา...

เมื่อมีสตรีสาวร่างเพรียวบางซบแนบอยู่กับอก อาการสัมผัสนุ่มนวลตามธรรมชาติของเขาก็ทำให้คนที่เห็นราวกับกำลังมองคู่รักล่องลอยอยู่บนฟลอร์ด้วยกัน

“นนท์แน่ใจหรือว่า ยุธเขาไม่ได้รู้เห็นเป็นใจกับลูกสาว”

“ครั้งแรกคงไม่ค่ะ...พ่อเน้นจุดมุ่งหมายให้อิงครัตดึงเขาออกไปให้ห่างจากนนท์เท่านั้น แต่ไม่รู้ว่าคราวนี้จะมีจุดมุ่งหมายอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่า เพราะฟังๆเสียงดู เขาสองคนพ่อลูกก็คงจะถูกคอกันดี พ่อขอให้ทำอะไร ลูกสาวก็ทำให้ทุกอย่าง...จะรู้เหตุผลหรือไม่รู้ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร ถ้าลูกเป็นฝ่ายขอให้พ่อช่วยบ้าง พ่อก็อาจจะไม่กล้าปฎิเสธ”

“โธ่เอ๊ย...ยายดา”

“แม่ไม่ต้องเป็นห่วงน้าดาหรอกค่ะ...คุณแมนเขารักน้าดาจริง นนท์เชื่อนะคะ เขาเป็นผู้ชาย ถ้าเขาไม่โอเคด้วยซะอย่าง ผู้หญิงให้เขี้ยวยังไงก็ทำอะไรไม่ได้หรอก ดีเสียอีกจะได้เป็นบทพิสูจน์ตัวเขาว่ามั่นคงแค่ไหน คนใจอ่อนโลเล โดนเล่ห์มารยานิดหน่อยก็หลวมตัวไปกับเขา จะเอามาทำยาอะไร จริงมั้ยคะ”

“แม่กลัวว่า...ถ้ามันแท็คทีมร่วมมือกัน ทั้งพ่อแม่ลูก เล่ห์มารยาก็คงจะไม่ใช่นิดหน่อย เขาก็รูปหล่อ ความรู้ดี นิสัยดี แล้วเมื่อหนูบอกว่าเขาเป็นสุภาพบุรุษ...ไอ้คำๆนี้มันเป็นกับดักผู้ชายดีๆมาซะนักต่อนัก”

“นนท์นึกว่าแม่ไม่ชอบเขาซะอีก”  เธอพูดยิ้มๆ

“ถ้าเขามาชอบหนู แล้วยังไม่กล้าแกะนังเด็กนั่นออกจากตัว แม่จะเหวี่ยงเขาออกไปไกลๆหนูเอง แต่เมื่อเขาชอบยายดา แล้วก็ยังคอยดูแลหนู แม่จะไปไม่ชอบเขาเรื่องอะไร พูดไป...แม่ก็ว่าเขาเหมาะกับยายดาออกนะ”

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน