• นักษรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vongkae@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 767
  • จำนวนผู้ชม : 159948
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
นักษรา
การเขียนได้และได้เขียนยังต้องการอีกสิ่งหนึ่งที่นักเขียนทุกคนกระหาย..นั่นคือการได้ปรากฎตัวของผลงานเกรงว่าถ้าไม่สามารถสักวันไฟที่ลุกโพลงอยู่ในความคิดจะมอดลง..ซึ่งเป็นหายนะของชีวิตนักเขียน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nuksara
วันอาทิตย์ ที่ 1 ตุลาคม 2560
Posted by นักษรา , ผู้อ่าน : 592 , 13:50:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    

 นักษราขอแจ้งการหยุดโพสต์นิยายชั่วคราวในเดือนตุลาคม๖๐ เนื่องด้วยเป็นเดือนที่จะมีการถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่๙ ก่อนถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในวันที่ ๒๖ และยังมีพระราชพิธีต่อเนื่องอีกหลายวันหลังจากนั้น

 

การใดอันเป็นการแสดงความบันเทิง ควรงดไว้ก่อนเพื่อความเหมาะสม นักษราคิดว่าการโพสต์นิยายก็เป็นหนึ่งในกรณีที่เข้าข่ายนั้น

 

ในฐานะพสกนิกรที่เป็นข้าใต้ฝ่าละอองธุลีบาท ขอน้อมจิตด้วยความจงรักภักดี เพื่อส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ด้วยหัวใจ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นักษรา วันที่ : 06/10/2017 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuksara

อาคิที่รัก...

ป้าไม่รู้ว่าจะพูดให้หนูเข้าใจอย่างที่ป้าอยากจะบอกหนูได้หรือเปล่า ป้าชอบอะไรที่เป็นธรรมชาติของตัวสิ่งนั้นๆเอง มากกว่าการดัดแปลงให้ไปอยู่ในขอบเขต ที่ใครๆจะเห็นว่าเป็นระเบียบเรียบร้อย

ป้าไม่ชอบตะโกดัด ไม่ชอบต้นไม้ที่ถูกตัดเป็นรูปสัตว์ รูปอะไรต่างๆที่ดูเรียบกริบ ใบไหนออกนอกระเบียบต้องถูกตัดทิ้ง ต้นไม้ของป้ามีสิทธิ์จะยื่นกิ่งใบของมันไปตรงไหนก็ได้ ตราบใดที่ไม่ไปรังควานการเจริญเติบโตของต้นไม้ต้นอื่น ป้าชอบเห็นความสวยงามจากความมีอิสระตามธรรมชาติของมัน

ระบบระเบียบและความมีพรสวรรค์ในบางเรื่องราวของคนเราเป็นคนละกรณีกัน ป้าตามอ่านไดอารี่ของเด็กน้อยคนหนึ่งแล้วก็ซึมซับพรสวรรค์ในการถ่ายทอดความรู้สึกจากใจออกเป็นตัวอักษรได้อย่างหมดจดงดงาม แม้จะด้วยภาษาที่ดูแปลกตาของเธอเอง บางตอนยังสามารถเรียกน้ำตาของความตื้นตัน

หนูจะเข้าใจมั้ยถ้าป้าจะบอกว่า ป้ารู้สึกว่าการพยายามทำให้การเขียนมีระบบระเบียบขึ้น ทำให้การแสดงออกของความสามารถพิเศษที่ป้าคิดว่าเป็นพรสวรรค์ของหนูลดลง

คนเราต้องเติบโตขึ้น เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น มีระบบระเบียบในการจัดการกับเรื่องต่างๆมากขึ้น นั่นเป็นเรื่องที่ถูกต้อง แต่เราต้องระวังไม่ให้ความเปลี่ยนแปลงใดๆ มากลบความสามารถพิเศษของเราที่ไม่ใช่ว่าจะมีได้ทุกคน

ป้าหวังให้หนูเติบโต ทำอะไรอย่างมีระบบแต่ไม่ใช่ระวังตัวจนไม่แสดงออกในความสามารถอันน่ามหัศจรรย์ของตัวเอง ป้าชอบงานเขียนที่มีชีวิตชีวาของเด็กคนนั้น ถึงจะมาในรูปแบบของภาษาที่แปลกตา...จำได้มั้ยที่ป้าเคยบอกว่า ป้าอยากให้หนูยังคงเป็นเด็กน้อยของป้าไปอีกนานๆ...รักหนูนะ

ความคิดเห็นที่ 3 นักษรา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rkii วันที่ : 05/10/2017 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rkii

วันนี้หนูมาคุยกับคุณป้าสองรอบ เพราะคุณป้าชอบทำหนูขำแยะ หนูก็บอกคุณป้าตั้งนานนู้นแล้วว่าหนูโตแล้ว

หนูจะเล่าให้ฟังนึคุณป้า

ตอนหนูทำไดรี่คิแรกๆเพราะหนูคิดถึงป้าที่ไม่อยู่กับหนูแล้ว แล้วหนูก็ชอบใช้ภาษาของหนู แต่วันนึงนึงมีคุณป้าท่านหนึ่งเตือนหนู ว่าหนูควรใช้ภาษาให้ถูก ตอนนั้นหนูก็อยากเลิกเขียนเลย เพราะหนูไม่อยากถูกเห็นว่าหนูไม่ปรกติ

แต่พี่นิ่งกับแดดดีก็บอกหนูว่าควรใช้ภาษาและทำไดรี่ให้เหมาะสม เพราะไม่ใช่มีแต่หนูอ่าน มีแต่ผู้ใหญ่อ่านด้วย

แต่ตอนนู้นหนูนึกอะไรหนูก็เขียนๆเลย แต่ตอนนี้ หนูจะต้องคิดและก็พยายามใช้คำและก็วิธีให้ถูก หนูน่ะดีใจมากๆเลยที่คุณป้าจะคอยดูหนูและคุณป้าก็บอกว่าหนูคิดระบบขึ้น

คุณป้าเป็นคนสำคัญหนึ่งคนที่ทำให้หนูคิดอะไรได้แยะกว่าเดิม หนูนึกถึงคุณป้ามากถ้าหนูนึกไม่อยากเขียนไดรี่ บางทีหนูก็เบื่อกับที่หนูต้องใช้ภาษาที่ไม่ใช่ภาษาหนู แต่หนูก็อยากฝึกฝน และที่โอเคเนชั่น ที่ไดรี่หนู ทำให้หนูฝึกได้ หนูน่ะทำอะไรก็ล่าช้ากว่าเพื่อน กว่าพี่ๆในบ้าน หนูโหล่ท้ายตลอดด้วยคุณป้า มีคุณป้าที่เห็นหนูมีระบบ หนูน่ะสุดจะดีใจ หนูจะพยายามต่อไป หนูจะเป็นระบบแบบที่คนสมาธิไม่ดีแบบหนูจะทำให้เป็นระบบให้ได้มากที่สุด คุณป้าต้องคอยดูหนูด้วยจริงนะคุณป้า หนูจะโตให้คุณป้าเห็นด้วย ฮี่ฮี่ วันนี้หนูมาตั้งสองรอบ ขอบคุณคุณป้าแยะอยู่เยอะแยะ ฮี่ฮี่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นักษรา วันที่ : 05/10/2017 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuksara

อาคิที่รัก...

ป้าก็ถึงถึงหนูนะ เดี๋ยวนี้บ้านป้าฝนตกทุกวัน แทบจะทั้งวัน ตกกลางวัน ตกกลางคืน แต่อากาศก็ยังร้อนๆชื้นๆ สร้างความรู้สึกหม่นเศร้าได้ตลอดเวลา

ป้าว่าหนูเติบโตขึ้นเยอะจากวันที่ป้าเห็นไดอารี่ของหนูวันแรกๆ ดูมีแนวคิดที่เป็นระบบระเบียบเกินหน้าเกินตาความเป็นเด็กไปไกล

ป้ายังเป็นหญิงชราอยู่กับบ้าน ไม่ค่อยได้ไปไหน วันพระใหญ่ก็ได้แต่มองกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาอยู่ที่หน้าทีวี ขอบคุณหนูท่ีไปทำบุญแล้วยังนึกถึงป้า คงได้รับผลบุญจากหนูนี่เอง วันนี้เลยรู้สึกกระชุ่มกระชวยดี๊ดี...

คนบนโลกมีหลายประเภทนะอาคิ ที่ดีก็ดีเสียจนน่าพิศวง ที่ร้ายก็ร้ายจนเหลือจะตั้งกระบวนรับ คนที่อยู่ตรงกลางๆก็เลยต้องพยายามสร้างสมดุล ความเลวมันทำง่ายกว่าความดี แต่ถ้าปล่อยให้ความเลวเข้าครอบงำเมื่อไหร่ ก็จะกลายเป็นคนหนักแผ่นดิน

ขอให้หนูมีความสุขอยู่ในความดี เจริญเติบโตขึ้นเป็นคนที่สร้างความน่าพิศวงให้ปรากฎแก่สายตาของคนทั่วไป ป้าคอยมองอยู่ด้วยความชื่นชม...รักนะ เด็กดี

ความคิดเห็นที่ 1 นักษรา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rkii วันที่ : 05/10/2017 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rkii

คุณป้า สวัสดีคุณป้า วันนี้หนูไปตักบาตร ทำบุญ ที่วัดเป็นวันออกพรรษาวันพระ ขอพระคุ้มครองคุณป้าและทุกคนที่คุณป้ารักให้แข็งแรงค่ะ

หนูไปทำฟันมาแล้ว เรียบร้อย หนูว่าหมอลุงเกร็งกว่าหนูอีก รวมทั้งผู้ช่วยหมอลุงคุณป้าพยาบาล หนูว่าสองคนนี้เกร็งกว่าหนูอีก แต่ก็เรียบร้อยดี ครั้งนี้ไม่ขึ้นประสาทด้วยคุณป้า แต่ถึงแบบไหนหนูก็ไม่ชอบหมอฟันอยู่ดี กระต่ายที่หนูเลี้ยงดี๊ดี ฟันหักแล้วก็งอกได้ หนูก็อยากมีฟันงอกแบบนั้นมั่ง แต่ถ้าคนเป็นสิ่งมีชีวิตที่ฟันหักแล้วงอกได้ คนคงกินทุกอย่างจนหมดโลก บางทีก็ดีแล้วที่คนฟันหักแล้วไม่งอกนึคุณป้านึ หนูถึงถึงคุณป้าด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน