• numalee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : numalee101@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 80
  • จำนวนผู้ชม : 100274
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
numalee
ให้ดอกรักบานในใจคนทั้งโลก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/numalee
วันอาทิตย์ ที่ 6 มกราคม 2556
Posted by numalee , ผู้อ่าน : 1597 , 09:23:44 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน numalee , พญาสุขุม และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

 

ปรากฏการณ์ละครเรื่องเหนือเมฆ 2 ตอน มือปราบจอมขมังเวทย์ ที่ต้องลาจอไปก่อนกำหนด สร้างกระแส ให้คนในสังคมไทยลุกขึ้นมามองสื่อกันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะคนที่ใส่เสื้ออยู่คนละฝั่งกับรัฐบาล ต่างก่นด่า และ สาปแช่งกันอย่างเมามัน ในขณะที่ลิ่วล้อของรัฐบาลก็พยายามเรียงหน้ากันออกมาบอกว่าเรื่องนี้ “รัฐบาลไม่เกี่ยว” “คนจากแดนไกล”ก็ไม่เกี่ยว และ เรื่องทั้งหมดถูกโยนไปให้ผู้บริหารช่อง 3 ชี้แจง

 

และพอผู้บริหารช่อง 3 มีโอกาสได้ชี้แจง (ผ่านหน้าจอทีวีบอกเนื้อหาไม่เหมาะสม) ระบุว่าละครเรื่อง “เหนือเมฆ 2 “ผิด มาตรา 37 ที่สุ่มเสี่ยงในการโค่นล้มระบอบการปกครอง เนื้อหาไม่เหมาะสมที่จะนำเสนอ ทั้งที่ในความเป็นจริงก่อนที่ละครทุกเรื่องจะถูกนำเสนอผ่านหน้าจอ ผู้บริหารช่อง ต้องพิจารณาและได้ดูก่อนแล้ว แล้วทำไมเพิ่งจะมาบอกว่าเนื้อหาไม่เหมาะสมในเมื่อเหลืออีกแค่เพียง 3 ตอนเท่านั้นก็จะอาวสาน และ 3 ตอนที่เหลือนั้น ไม่ได้มีเนื้อหาอะไรรุนแรงหรือหมิ่นเหม่ต่อการปกครองแต่อย่างใด

 

ย้อนกลับไปดูเนื้อหาของละครเหนือเมฆ ทั้ง 1 และ 2 เนื้อหาที่นำเสนอคือเรื่องของการเมืองไทย ที่นักการเมือง และ ผู้มีอำนาจได้มาซึ่งผลประโยชน์ด้วยการคอร์รัปชั่น โกงเพื่ออำนาจ โกงเพื่อเงิน และผลประโยชน์ของพวกพ้อง การนำเสนอเนื้อหาส่วนใหญ่เพื่อต่อต้านการคอร์รัปชั่นการโกงกิน การทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว “ความดีไม่มีวันตาย” ส่งเสริมให้คนอยากหันมาทำความดีมากขึ้น ไม่ใช่พูดกันปากต่อปากว่า “คนดีไม่มีที่ยืน”

 

เนื้อหาส่วนใหญ่เรื่องนี้ ส่งเสริมการเมือง การปกครองและการต่อต้านคอร์รัปชั่นโดยแท้ และหลายคนยังแอบชื่นชมว่า ทำไมผู้บริหารช่อง 3 กล้าเอาละครแบบนี้มานำเสนอ นั่นแสดงให้เห็นว่า “นักธุรกิจน้ำดี นักธุรกิจดีๆ ยังหลงเหลืออยู่ โดยเฉพาะสื่อมวลชนดีๆ ยังพอมีอยู่บ้างในสังคมไทย”

 

เหนือเมฆ ภาค 1 เนื้อหาไม่ได้แตกต่างจาก เหนือเมฆ ภาค  2 นัก และพอจบเรื่อง ได้รับเสียงชื่นชมจากประชาชนเป็นอย่างมาก แต่พอมาเหนือเมฆ 2 หากจะว่ากันไปจริงๆ คอละครที่ดูส่วนใหญ่ก็เป็นคนกลุ่มเดิม ที่ดูละครช่อง 3 ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใด เนื้อหาแบบไหนก็ดูอยู่แล้ว เพราะเป็นแฟนประจำ และ จะเพิ่มคอละครเข้ามาใหม่บ้างเล็กน้อย ที่เป็นสัดส่วนของนักวิชาการ ที่หันมาดูละครหลังจากไม่ดูมานานหลายปีแล้ว ดูเสร็จบอกเสียงเดียวกันว่า “ช่อง 3 เก่งมาก กล้ามาก ที่เอาละครเรื่องนี้มาฉายเพราะทำให้คนไทยฉลาดขึ้น รู้เท่าทันมากขึ้น แม้ว่าเนื้อหาบางส่วนจะอ่อนด้อยไปนิด  ที่เอาเรื่องไสยศาสตร์มาเกี่ยวข้อง แต่นั่นก็คือสีสันของละครที่ให้เด็กก็ดูได้ ผู้ใหญ่ก็ดูดี เพราะเรื่องพวกนี้กับสังคมไทยยังมีให้เห็นอยู่

 

แต่พอมีการแบนละครเหนือเมฆ 2 เกิดขึ้น ทำให้สังคมรับรู้ว่า “สื่อกระแสหลัก ที่มีคนดูมากที่สุดในประเทศตอนนี้ ก็ไม่ได้น้ำดีอย่างที่หลายคนชื่นชม” เพราะไม่ได้ให้ความสำคัญกับการต่อต้านการคอร์รัปชั่น ไม่ได้ให้ความสำคัญกับเนื้อหาที่ส่งเสริมการเมืองการปกครอง แต่ยังให้ความสำคัญกับละครน้ำเหน่า ตบจูบ , นุ่งสั้น , แย่งผัวแย่งเมียกันอยู่เช่นกัน

 

สะท้อนให้เห็นชัดเจนว่า “สื่อ” ไม่ต้องการให้ประชาชนฉลาด “สื่อ” ไม่ต้องการให้ประชาชนรู้เท่าทัน แต่ ”สื่อ” ซึ่งเป็นตัวสะท้อนการพัฒนาของสังคมนั้นๆ ยังอยากให้คนในสังคม โง่ ดักดาน และ สนใจ หมกมุ่น อยู่กับเรื่องผัวเมีย อบายมุขที่ยังมอมเมาสังคม และประชาชนอยู่ไม่เสื่อมคลาย

 

โดยเฉพาะปัญหาการคอร์รัปชั่นและโกงกินของบรรดา ข้าราชการ นักการเมือง และ นักธุรกิจ

 

หากการแบนครั้งนี้เป็นฝีมือของผู้บริหารช่อง 3 เอง ก็นับว่ายอดเยี่ยมมาก ที่สามารถสร้างกระแสให้คนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นฝีมือของรัฐบาล และทำให้คนที่เกลียดรัฐบาล เพิ่มแรงแค้นมากยิ่งขึ้น

 

แต่ถ้าหากการแบนครั้งนี้ เป็นฝีมือรัฐบาลเอง ก็ขอบอกได้เลยว่า ทำให้คนมองว่ารัฐบาลชุดนี้ ยังต้องการปกปิดความชั่วของตัวเองไม่สิ้นสุด แค่ละครหลังข่าวที่ไม่ได้มีพิษมีภัยกับประชาชน แต่กลับไปสะกิดต่อม “โกง” ของนักการเมืองและพวกนักธุรกิจขายชาติแค่นี้ ก็ถึงขั้นสั่ง “งดออกอากาศ”

 

และหาก ยุทธการเหนือเมฆ ครั้งนี้ เกี่ยวพันกับกรณีที่ตระกูลธุรกิจมาลีนนท์ สัมปทานคลื่น ช่อง 3 ที่กำลังจะถูก DSI ตรวจสอบแล้วละก็ ถือว่า ยุทธการนี้ “เหนือเมฆ” กว่า เหนือเมฆ 2 จริงๆ…

……………… 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
numalee วันที่ : 07/01/2013 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numalee

ปัญหาคอร์รัปชั่น มันกินเมืองไทยเรามานาน จนพัฒนาอย่างไรก็ไม่สำเร็จ เราต้องร่วมกันต่อต้านและทำให้ คอร์รัปชั่น หมดจากสังคมไทยเรา

ความคิดเห็นที่ 4 numalee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พญาสุขุม วันที่ : 07/01/2013 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak

อยากดูตอนจบ

ความคิดเห็นที่ 3 mhrs ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงวอ วันที่ : 06/01/2013 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

สิ้นโลกเพราะอุกาบาต สิ้นชาติเพราะคอรัปชั่น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rattiya วันที่ : 06/01/2013 เวลา : 15.32 น.

น่าสนใจไม่ได้ดู.....คิดว่าถึงเเม้จะถูกเเบนเเต่เนื้อหาของเรื่องบางส่วนคนก็ได้ดูไปเเล้ว.....คนที่เเบนเรื่องนี้เป็นใครน่าสนใจ.....

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
su วันที่ : 06/01/2013 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

เจ้าของสัมปทานเขากลัว ฝ่ายการเมืองเขม่น ก็แค่นั้น.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ของเล่นใหม่

สองสามวันก่อน ลูกชายตัวดี และ ลูกสาวตัวแสบ อ้อนวอน ขอให้แม่ ไปรับลูกสุนัขมาเลี้ยง โดยให้เหตุผลว่า น่ารัก ชอบมาก และอยากเลี้ยง ทำให้บ้านของเรามีสมาชิก สุนัข เพิ่มอีก 1 ตัว แม้ว่า แม่จะรู้ว่าปัญหาที่จะต

View All
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]