• เจนอักษราพิจารณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunjon_muk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-04
  • จำนวนเรื่อง : 229
  • จำนวนผู้ชม : 587271
  • ส่ง msg :
  • โหวต 125 คน
หนุ่มสัญจร
คมความคิด ชีวิตและงาน สายธารวรรณกรรม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/numsunjon
วันอังคาร ที่ 4 มกราคม 2554
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 2923 , 22:05:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มิตรภาพต่างวัยบนเส้นทางสายขอนแก่น – หลวงพระบาง (๔)

.

การเดินทางบนเส้นทางสายถนนมิตรภาพมุ่งหน้าต่อไปตราบใดที่หัวใจยังปรารถนา การเดินทางมายังต่างถิ่นที่ไม่คุ้นเคยทำให้ได้เรียนรู้และสัมผัสกับวิถีชีวิตพื้นถิ่นที่เรียบง่ายและงดงามคือความประทับใจที่เก็บไว้ในความทรงจำ

โรงเรียนประจำหมู่บ้านตามรายทาง

จากเมืองโพนโฮงเราเดินทางต่อไปตามเส้นทางหมายเลข 13  ผ่านหมู่บ้านรายทางในบางช่วงมองเห็นลำห้วยน้ำใสไหลเลาะเลียบริมถนน  บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งน้ำจากภูสูงที่มองเห็นไม่ไกลมากนัก บางหมู่บ้านมีประปาน้ำซับจากภูสูงเพื่อใช้ประโยชน์ในครอบครัว แต่ที่สนุกสนานกันก็คือเหล่าเด็ก ๆ ที่กำลังอาบน้ำกันอย่างสนุกสนาน แต่ถ้าเป็นตอนเย็น ๆ ก็จะมีครอบครัวมาอาบด้วยเรียกว่า “อาบน้ำสามัคคี” ถือเป็นการสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวเดียวกันและต่างครอบครัวด้วย

ไปไหนไปด้วย รถจักรยังคงเป็นเพื่อนที่แสนดี

ผมเองพยายามชื่อหมู่บ้านตามรายทาง แต่ด้วยพื้นฐานด้านการเขียนและการอ่านภาษาลาวไม่ดีนัก แต่ก็พอเดาได้เป็นเนื่องตัวอักษรบางตัวก็คล้ายกับอักษรไทย ชื่อของหมู่บ้านตามรายทางจะมีชื่อเหมือนกับชื่อหมูบ้านแถบภาคอีสาน เนื่องจากต่างมีรากเหง้าวัฒนธรรมความเป็นมาจากถิ่นฐานเดียวกัน  

เจอทุ่งนามักจะเก็บภาพไว้เสมอ ถ่ายบนรถเลยจับมุมไม่ถนัดเท่าไหร่

 “บ้านหินเหิบ”  คือชื่อหมู่บ้านที่แปลเป็นภาษาอีสาน น่าจะประมาณว่าหินแตกระแหงประมาณนั้น ทำให้นึกถึงเรื่องสั้น “เขียดขาคำ” ของลุงลาว คำหอม ที่สองพ่อลูกไปหาเขียดจนมีงูออกมาจากรอยแตกระแหงของดินมากัดลูกชายจนถึงแก่ความตาย  แต่หิบเหิบน่าจะเป็นรอยแตกขนาดใหญ่กว่าแตกระแหง

ดอกบัวตองริมทางยังมีคุณค่าและงดงามเสมอ

จากบ้านหินเหิบถึงบ้านห้วยหม้อตามเส้นทางหมายเลข 13  จะมีถนนแยกไปเมืองไซสมบูนของลาว บางช่วงของเส้นทางจะมีต้นดอกบัวตองบานเหลืองอร่ามอยู่เป็นระยะ

วังเวียง : ซากเงาอเมริกัน คืนวันอันแสนสุข

ไม่นานพวกเราเข้าสู่เขตเมืองวังเวียงมองซึ่งจะมีลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาไม่สูงมากนักคล้าย ๆ กับแถวคอนสาร ชัยภูมิ รอยต่อเขตน้ำหนาว เพชรบูรณ์  ไกด์สาวประจำรถบอกกับพวกเราว่าหากเทียบความสูงและความเลี้ยวลดของเส้นทางจากเวียงจันทน์ถึงวังเวียงนั้นเป็นแค่ระดับมัธยม แต่ถ้าเจอเส้นทางวังเวียงถึงหลวงพระบางแล้วน่าจะเรียกว่าระดับมหาวิทยาลัย พวกเราคงได้พิสูจน์ความจริงในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า

พวกเรามาถึงเมืองวังเวียงก่อนเที่ยงเพียงเล็กน้อย ก่อนที่จะแวะรับประทานอาหารที่ร้านอาหารตรงบริเวณหน้าสนามบินหรือ “เดิ่นบิน” สนามบินอเมริกันเก่า  มองเห็นภูเขาหินปูนโอบล้อมสองข้างทาง เมืองเล็ก ๆแห่งนี้  มีมนต์เสน่ห์ให้ผู้ที่มาเยือนประทับใจกับสภาพแวดล้อมด้วยขุนเขา ไอหมอก และสายน้ำซองที่ไหลผ่านคือสวรรค์บินดินที่สัมผัสได้

เมืองวังเวียงยุคใหม่ มีทั้งที่พัก ร้านอาหาร ขาดไม่ได้คือร้านอินเทอร์เน็ต

โฉมหน้าเมืองวังเวียง รถถีบยังจำเป็นเสมอสำหรับนักเรียน

ร้านอาหารริมเส้นทางหมายเลข 13 หน้าสนามบินเก่า ยินดีต้อนรับเสมอ

แม่น้ำซอง มนต์เสน่ห์มิรู้ลืมแห่งวังเวียง

แม่น้ำซองไหลผ่านเมืองวังเวียงกำเนิดจากภูเขาสูงเขตลาวเหนือก่อนที่จะไหลเลียบเส้นทางหมายเลข 13 จากบ้านผาตั้งถึงเมืองวังเวียงก่อนที่จะไหลรวมกับแม่น้ำลิกที่บ้านหิบเหิบ  

เมืองวังเวียงริมฝั่งแม่น้ำซอง โอบล้อมไปด้วยภูเขาหินปูนทรัพยากรธรรมชาติสำคัญในการผลิตปูนซิเมนต์ มีโรงงานปูนซิเมนต์ตั้งอยู่ทางด้านขวามือ แต่โรงงานที่นี้ไม่มีฝุ่นละลองที่เป็นมลพิษต่อชุมชนรอบข้าง

อดีตแห่งวังเวียงคือความทรงจำอันบอบซ้ำจากประเทศมหาอำนาจที่ทิ้งไว้คือสนามบินหรือ “เดิ้นบิน” ของอเมริกันในสมัยสงครามเวียตนาม แต่เช่นเดียวกันก็คืออนุสรณ์แห่งความเจริญและวัฒนธรรมจากต่างชาติที่ปลูกฟื้นคนในท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์ในเวลาต่อมา

โรงงานปูนซิเมนต์มีอยู่ 2 แห่ง ที่เมืองวังเวียง

เข้าสู่เขตเมืองวังเวียงเมืองในฝันตามจินตนาการเพลง “หนาวหมอก” ของ ก.วิเศษ ที่เคยขับร้องไว้ดังนี้ครับ

หนาวหมอกเมืองเหนือเพื่อสาวเมืองใต้
วังเวียงสำราญเริงใจ หนาวในซื่นไปทุกแห่ง
มีสายน้ำซอง ไหลล่องผ่านเนินหินแก่ง
หนาวหมอกซั่งมาฮ้ายแฮง
แฝงใจขาดคู่แอบอิง

หนาวหมอกปานใดอ้ายยังคิดว่า
เป็นแดนสุขสมอุรา พนาแห่งนั้นงามยิ่ง
นกน้อยงอยเคียง ส่งเสียงออดอ้อนสุขจริง
หนาวหมอกขาดคนแอบอิง
ขาดหญิงยิ่งหนาวระทม

ผ้าพฤกษามาลาหลากสี
เหมือนแดนสุขาวดี ซั่งงามเหลือที่ซวนซม
ซวนใจข้า ฝันหาใฝ่ใจนิยม
ธรรมชาติงามสม สุดแสนซื่นซมปานแดนสวรรค์

หนาวหมอกอ้ายทนบนเขาอยู่เจ้ย
อาศัยถิ่นพักซิดเซย บ่เคยหวั่นไหวหนาวนั่น
เพราะข้ายังมี ภาระหน้าที่สำคัญ
หนาวหมอกหรือจะมากั้น
ชีวิตทหารต้องทน

วงดนตรีราบอากาศวังเวียง มีนักร้องนำคือ ก.วิเสส (ภาษาถิ่น) น.ส. มะลิวัลย์นำเพลงส่วนหนึ่งมาขับร้องใหม่

ด้วยว่า ก.วิเศษ เคยเป็นทหารมาก่อนจึงใช้อารมณ์และประสบการณ์มาขับขานบทเพลงได้อย่างประทับใจ ก.วิเศษนั้นอดีตเคยเป็นทหารอากาศมาก่อนในนาม จ่าตรี ก.วิเศษ จากนั้นจึงลาออกมาเป็นนักร้องในห้องอาหารแถว ๆ เวียงจันทน์ในปี 2510 ก่อนจะเป็นนักร้องในวง “ราบอากาศวังเวียง”  หรือวงทหารพลร่มแห่งวังเวียงนั่นเอง

เพลงที่ ก.วิเศษขับร้องไว้เกี่ยวกับชีวิตทหารในกองทัพมีหลายเพลงด้วยกัน หนึ่งในจำนวนนั้นคือ “เพียงผิดนัด” “ก่อนจาก”  “สิ้นสั่งจากไป” เพลงเหล่านี้เป็นเพลงให้กำลังใจมากกว่าการปลุกเร้าต่อการปฏิวัติซึ่งได้รับความนิยมก่อนเปลี่ยนแปลงการปกครอง

หลังเปลี่ยนแปลงการปกครองในลาวในปี 2518  ก.วิเศษได้ใช้ชีวิตนักร้องในเมืองไทยก่อนที่จะเดินทางไปใช้ชีวิตที่สหรัฐอเมริกาในปี 2522 กลับมาเยี่ยมบ้านเกิดที่เวียงจันทน์และแฟนเพลงชาวไทยอยู่เป็นระยะ มีบทเพลงหนึ่งที่เขารำพึงรำพันยามที่พลัดพรากมาอยู่แผ่นดินไทยในบทเพลง “ไทดำรำพัน 2”  ฟังแล้วสะท้อนภาพคนไกลบ้านได้เป็นอย่างดี
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อณูทิพย์ธารทอง วันที่ : 13/01/2011 เวลา : 02.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anutip

รู้สึกผูกพันและคุ้นเคยกับเพลง ไทตำรำพัน มากกว่าเพลงอื่น เพราะแว่วมาเข้าหูตั้งแต่เด็กๆ ลำดับต่อมาก็เป็นหนาวหมอก สาวเมืองโพนโฮง ก่อนเป็นคอมมิวนิสต์ มักฟังสถานีวิทยุของลาว มีหมอลำคณะดังชื่อคณะ ส.เมืองทอง มาแสดงที่วัดภูด่านแต้ทุกปี คนดูติดใจติดตามรับชมรับฟังซอดแจ้งเกือยทุกปัเหมือนกัน หลังเปลี่ยนแปลงการปกครองก็หายจ้อยไปเลย จนบัดนี้ ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]