• พล.ท.นันทเดช
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nun@rimfar.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 352
  • จำนวนผู้ชม : 1586128
  • ส่ง msg :
  • โหวต 850 คน
พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์
รู้ลึก รู้จริง ยิ่งกว่าข่าวกรอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
วันพุธ ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by พล.ท.นันทเดช , ผู้อ่าน : 11521 , 14:50:01 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

      เหตุการณ์รุนแรงจนมีผู้เสียชีวิต ๕ คน บาดเจ็บเกือบร้อยคนซึ่ง มีต้นเหตุมาจากขอคืนพื้นที่บริเวณถนนราชดำเนิน เมื่อ ๑๘ ก.พ. ๕๗ ตามคำสั่งของ ศรส.นั้นจะโทษใครไม่ได้ แม้กระทั่ง “ตำรวจ” เพราะคนที่ต้องรับผิดชอบในเรื่องนี้มีแค่คน ๒ คนเท่านั้น คือ คุณเฉลิมฯ และนายกฯ รักษาการ จริงไม่จริงก็ลองอ่านดูครับ

      (๑) ภารกิจนี้ประกาศว่าแค่มุ่งขอคืนพื้นที่ผิวจราจรเป็นบางส่วน ถึงกลับจะมีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ด้วย ทำให้ทางผู้ชุมนุมเกิดความรู้สึกไว้วางใจ แตเมื่อการปฏิบัติเกิดขึ้นจริง กลับกลายเป็นภารกิจแฝงเร้นในรูปการจับกุมแกนนำ และสลายการชุมนุมแทน โดยตำรวจส่วนใหญ่ที่เข้าร่วมก็ไม่ได้รู้ถึงแผนดังกล่าวนี้ สาเหตุดังกล่าวนี้จึงเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดความรุนแรงขึ้น

      (๒) มีการระดมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ๒ หมื่นกว่าคนพร้อมอาวุธทุกอย่าง แม้แต่อาวุธที่ใช้ในภารกิจลอบสังหารระยะไกลเฉพาะ “เหตุการณ์ก่อการร้ายสากล” ก็ปรากฏอยู่ด้วย ทำให้ขบวนการขอคืนผิวจราจรที่ประกาศออกมาไม่สมจริงมากขึ้น แค่นั้นยังไม่พอ ยังมีการนำเอาชายที่คลุมหน้าด้วยโม่งดำ สวมรองเท้าผ้าใบ (ทหารเขมรนิยมใช้) พร้อมด้วยอาวุธสงคราม เข้ามาอยู่ในพื้นที่ด้วย แต่ “บุคคลเหล่านี้” กลับไม่มีป้ายหรือสัญลักษณ์ในการระบุถึงสังกัด นอกจากรหัสบอกฝ่าย “แถบสีเหลือง” นั้น ทำให้ประชาชนและหน่วยข่าวกรองทางทหารเริ่มสงสัยว่าการเคลื่อนไหวของชายเหล่านี้ อาจเป็นชาวต่างชาติที่ได้รับการอำนวยความสะดวกในการเข้ามาสร้างความวุ่นวายขึ้น เพื่อถือโอกาส ลอบทำร้ายประชาชนหรือลอบสังหารแกนนำได้

      (๓) ความวุ่นวายเริ่มเกิดขึ้น เมื่อตำรวจไปขอเปิดผิวจราจรบางส่วนกับ ทางสันติอโศก ซึ่งตกลงกันได้ด้วยดี แต่อีกไม่ถึง ๕ นาที ตำรวจซึ่งเข้ามาเห็นสภาพว่ามีคนน้อย จึงรีบเข้ามาสลายการชุมุนม ท่ามกลางเสียงสวดอิติปิโส ทันที โดยข้ามขั้นตอนการปฏิบัติและใช้ความรุนแรงในการสลายการชุมนุม, การจับกุมแกนนำและการทำลายสิ่งของ ประชาชนบางส่วนก็สวดมนต์อยู่ต่อไป บางส่วนก็ตบะแตก ลุกขึ้นมาต่อสู้ขว้างปาสิ่งของใส่ตำรวจบ้าง ความรุนแรงจากการใช้อาวุธจึงเกิดขึ้นทันที

      (๔) ก่อนที่ประชาชนจะบาดเจ็บล้มตายเพิ่มขึ้น เมื่อการสวด “อิติปิโสครบ ๓ รอบ” (หมายเหตุ การสวดอิติปิโสเป็นคาถาที่ใช้ไล่สัตว์ร้ายด้วย) พวกป็อบคอร์น “ที่อยู่ตรงไหนก็ไม่รู้ก็ปรากฏตัวขึ้น ปฏิบัติการโดยใช้หลักการณ์เชิงสันติวิธี คือ ใช้ความรุนแรงน้อย เพื่อยับยั้งความรุนแรงอันมหาศาล เห็นได้จากการใช้ “ระเบิดเทียมเสียง” แทน “ระเบิดสังหาร” ปามาที่กลุ่มตำรวจ ซึ่งถ้าเป็นการปาระเบิดสังหารแล้วตรงนั้นจะมีตำรวจตายมากกว่า๓คนและ บาดเจ็บอีกมาก จากนั้น ตำรวจจึงขอยุติยกเลิกการขอคืนพื้นที่ทันที

      ความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานของตำรวจบางคนนั้น จะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าไม่มีคนสั่ง ถ้าไม่มีคนรู้เห็นด้วย ถ้าไม่มีการนำเอาตำแหน่งหน้าที่มาต่อรองกับตำรวจบางคน

   เจอรี่ ฮิวเกต ฝรั่งที่อาศัยอยู่ในไทยจนพูดไทยได้ ได้แสดงความเห็นที่น่าสนใจ ผ่าน นสพ.นิวยอร์กไทมส์ สรุปว่า “คนไทยรู้เรื่องการเมืองมากขึ้น จึงไม่ไปเลือกตั้ง เพราะ ประชาธิปไตยถูกครอบงำโดยกลุ่มคนเล็กๆ ที่ใช้อำนาจผ่านกฎหมายนิรโทษกรรมอย่างอุกอาจ รวมถึงการผ่าน พ.ร.บ.เงินกู้ ๒.๒ ล้านล้านบาท ที่อยู่นอกกระบวนการงบประมาณ ทำให้ไม่มีการควบคุมการใช้เงิน และเรื่องที่กู้มาก็ไม่จำเป็นด้วย” เห็นไหมครับ เรื่องเหล่านี้ แม้ชาวต่างชาติ ก็เริ่มรู้ข้อเท็จจริงบ้างแล้ว

      นอกจากนั้น ในกรณีที่รัฐบาลใช้ชาวนาเป็นเครื่องมือทำนาวิธีใหม่ ลงทุนน้อยแต่ได้ผลผลิตมาก คือ “การทำนาบนหลังชาวนา” อีกทีหนึ่ง ซึ่งทำให้รัฐบาลได้เงินไป ส่วนชาวนาได้ใบประทวนไปแทนเงิน เรื่องเหล่านี้เป็นตัวอย่างที่ต่างชาติก็เริ่มรู้อีกเช่นกัน และเป็นตัวอย่างส่วนน้อยในจำนวนนับร้อยๆ เรื่อง ที่ทำให้ กปปส.มีความมั่นคงและมีความถูกต้องเพิ่มมากขึ้น

      ดังนั้นโอกาสที่นายกฯ รักษาการจะแพ้จึงมีมากเกือบ ๑๐๐% เพราะการเป็นนายกฯ รักษาการอยู่โดยไม่มีอำนาจเต็มที่ในการใช้จ่ายเงินและการโยกย้ายข้าราชการนั้น มันไม่ง่ายนัก แม้จะมีเงินกองสลากหนุนอยู่ก็ตาม นอกจากนั้น คดีต่างๆ ก็เริ่มใกล้ตัวนายกฯ เข้ามาทุกทีแล้ว ดังนั้นวิธีเดียวที่รัฐบาลจะทำได้ คือ ต้องล้ม กปปส.ไปให้ได้ก่อน ภายใต้เวลาอันจำกัดไม่เกิน ๓ สัปดาห์ ซึ่งเป็นทางชนะวิธีเดียวที่เหลืออยู่ องค์ประกอบการล้ม กปปส.มีอยู่ ๕ วิธี ได้แก่

      (๑) การขอคืนพื้นที่การชุมนุม, (๒) การจับตัวแกนนำหรือการลอบสังหาร, (๓) การใช้ความรุนแรงจากอาวุธสงครามเพื่อข่มขู่ประชาชนไม่ให้เข้ามาชุมนุม, (๔) การข่มขู่ การ์ดให้ถอนตัวออกไป และ (๕) การส่งคนเข้ามาแทรกซึมบ่อนทำลายในพื้นที่การชุมนุม ด้วยความรุนแรง

      ซึ่งปัจจุบัน ศรส.ก็ได้มีการทำกันมาตามลำดับเกือบทุกข้อแล้ว คงเหลืออยู่เรื่องเดียว คือ ข้อ(๕)ครับ กปปส.ก็ต้องระวังกันให้ดีครับ เพราะเวลาของรัฐบาลเหลืออยู่ไม่น่าจะเกิน ๓ สัปดาห์แล้ว คุณยิ่งลักษณ์ฯ ก็จะไปแล้ว ดังนั้น ความรุนแรงจึงต้องถูกนำมาใช้เพื่อล้ม กปปส.ลงให้ได้ก่อน

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เดือนแรม วันที่ : 20/02/2014 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/war

กรุณอย่านำภาพของนักรบป๊อบคอร์มาลง เพื่อที่พวกเขาจะได้ปลอดภัย และจะได้คุ้มกันพวกเราจนจบภารกิจ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
คนเมืองเพชร วันที่ : 20/02/2014 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hkonmuangphet
khonmuangphet

ขอขอบคุณ ป็อบคอร์น ที่ช่วยเหลือให้ผู้ชุมนุม สูญเสียน้อยลง
หากไม่มีพวกเขา ผู้ชุมนุม คงปลิวว่อนเหมือนใบไม้ร่วง
ด้วยจิตคารวะ ขอบคุณ three times

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 19/02/2014 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ยิ่งลักษณ์ นายกหญิงงามของคนเสื้อแดง
สวมวิญญาณอำมหิตของทักษิณเจงๆ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
จ่าแป๊ะ วันที่ : 19/02/2014 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/24971954

เรื่องต่างประเทศเริ่มรู้เรื่องของ กปปส.มากขึ้นแล้ว มันจะช้าไปหรือเปล่าครับ ผมได้อ่าน Entry ของเมื่อสักเดือนก่อน "เหมือนจะแพ้แต่ไม่แพ้ เหมือนจะชนะแต่แพ้" อะไรประมาณนี้ครับ ท่านได้แนะนำไว้สั้นๆ ว่า กปปส.จะต้องมีคนที่พูดกับนักข่าวต่างชาติทุกๆ 3-4 ชั่วโมง แต่ผมเห็นน้องตั๊นสรุปตอนดึกเป็นภาษาอังกฤษ คุณเอกณัฐ พร้อมพันธ์ โฆษก กปปส.ก็ไม่เห็นมีในข่าวต่างประเทศเลย นานๆ จะเห็นสักครั้ง ในข่าวต่างประเทศมักจะบอกว่า Police said, Official said หรือไม่ก็ ผอ.สมช. ข่าวที่ออกมาจึงไม่มีผลดีต่อ กปปส.เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 19/02/2014 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เห็นด้วยกับค.ห.5 มากทีเดียวครับ ผมพูดไปก็ไม่มีน้ำหนักเท่าที่ท่านพูดครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
นายธรรมยุติ วันที่ : 19/02/2014 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Dhammayuth

ยิ่งลักษณ์ไปใครจะมาครับ
กว่าจะชี้มูลความผิดและส่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง
ก็ยังมีตัวตายตัวแทนอยู่

ความคิดเห็นที่ 9 อะหนึ่ง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หวานหวาน วันที่ : 19/02/2014 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

สวัสดีค่ะท่านนันทเดช

เสื้อแดงปล่อยข่าวว่าจะใช้เชียงใหม่เป็นเมืองหลวงสำรองให้รัฐบาลปูเร่ร่อนค่ะ
ทำไงดีคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
kae_31 วันที่ : 19/02/2014 เวลา : 21.11 น.

กรรมกำลังทำงานให้เกิดผลกับคนที่ทำกรรมชั่วแก่ประเทศชาติและคนในชาติ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 19/02/2014 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

"กัมมุนา วัตติโลโก"ครับ ท่านนันทเดช

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
วรรณสุข วันที่ : 19/02/2014 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ข่าวลือเรื่อง กฏอัยการศึก ไม่น่าจะจริงใช่ไหมคะท่าน
ส่วนตัวคิดว่าไม่น่าจะเป็นผลดีกับ กปปส. และ ประชนชน เลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 อะหนึ่ง , หวานหวาน และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 19/02/2014 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ขอบคุณ ผู้เข้ามาคอมเมนท์ทุกคนครับ
เมื่อพวกข้าวโพดขั้ว ปรากฏตัวขึ้น ย่อมไม่พ้น สายตาของพวกเราแน่นอน แต่ถ้าเรารักพวกเขา ขอให้ช่วยกัน ด้วยการ"ไม่แชร์ภาพของพวกเขา"ออกไปนะ
ครับ ไม่เช่นนั้น เราอาจจะไม่มีข้าวโพดไว้แจกคนอื่นก็ได้ ในอณาคต
ทุกคนมีโลกส่วนตัว หรือ ความลับ ด้วยกันทั้งนั้น
ช่วยพวกเขา"ปิดทองหลังพระ"
ดีกว่าครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
WIC!!WIC!! from mobile วันที่ : 19/02/2014 เวลา : 18.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thingtoyou

^^

ความคิดเห็นที่ 3 วรรณสุข ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 19/02/2014 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK


หมาจนตรอก ......... สุดท้ายก็ตายคาซอย เพราะมันสุดซอย

ความคิดเห็นที่ 2 วรรณสุข ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 19/02/2014 เวลา : 16.20 น.

สวัสดีครับ
กรรมเวรต้องไล่ล่า และต้องชดใช้แน่นอน.

ความคิดเห็นที่ 1 นายธรรมยุติ , วรรณสุข และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 19/02/2014 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เห็นด้วยครับ เฉลิมกับยิ่งลักษณ์ ต้องรับผิดชอบต่อประชาชนที่บาดเจ็บล้มตาย
เป็นผู้่นำที่อำมหิตมากๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน