• พล.ท.นันทเดช
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nun@rimfar.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 362
  • จำนวนผู้ชม : 1629530
  • ส่ง msg :
  • โหวต 853 คน
พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์
รู้ลึก รู้จริง ยิ่งกว่าข่าวกรอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
วันพฤหัสบดี ที่ 12 พฤศจิกายน 2558
Posted by พล.ท.นันทเดช , ผู้อ่าน : 4001 , 17:12:13 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

   

      การเลือกตั้งทั่วไปของประเทศเมียนมา (พม่า) จะเปลี่ยนโฉมหน้าของพม่าให้ดีขึ้น หรือแย่งลงนางอองซาน ซูจี จะเป็น “นางฟ้า” หรือ “ซาตาน” นั้น ลองมาดูข้อมูลพื้นฐานกันก่อนครับ

      ๑. พม่าเป็นประเทศเดียวในอาเซียนที่ต่อต้านกระแสโลกาภิวัตน์ และกระแส New World Order ที่มาพร้อมกับ “ประชาธิปไตย” แบบตะวันตกไว้ได้อย่างมั่นคง ด้วยการประกาศปิดประเทศ (ประมาณ ๑๐ ปี ในเวลาเดียวกันนั้น ประชาชนในประเทศไทยพากันออกไปโบกธงเขียวให้มีการกระจายอำนาจไปสู่ท้องถิ่น จนทรัพยากรของประเทศตกไปอยู่ในมือของชาวต่างชาติเกือบหมดประเทศแล้ว) ซึ่งทำให้พม่ายังสามารถรักษาทรัพยากรส่วนใหญ่ไว้ได้ และสามารถดูแลประชาชนเกือบ ๕๐ ล้านคนไม่ให้อดตายมาได้อย่างประหลาดครับ ท่ามกลางความกดดันและการแอนตี้จากประเทศตะวันตก

      ๒. การต่อต้าน New World Order ที่มาพร้อมกับประชาธิปไตยแบบตะวันตกของพม่านั้น คือ การต่อต้าน “นางอองซาน ซูจี” นั่นเอง เพราะเธอสู้กับเผด็จการทหารพม่าอย่างโดดเด่นและทรหด เรื่องดังกล่าวนี้จึงทำให้ “อองซาน ซูจี” เป็นสัญลักษณ์ของประชาธิปไตยแบบตะวันตกอย่างเต็มรูปแบบเลย และก็เป็นเหตุผลที่ทำให้คนไทยส่วนใหญ่เชียร์อองซาน ซูจี กันตลอดมารวมทั้งตัวผมด้วย โลกสวยของอองซาน ซูจี คือ การทำให้ชาวพม่ามีความฝันแต่ในเรื่องที่ดีของประชาธิปไตยแทบทั้งสิ้น ทั้งในเรื่องความเท่าเทียมกันในสิทธิของประชาชน, การกินดีอยู่ดี, การมีถนนหนทาง, มีศูนย์การค้าใหญ่ๆ แบบกรุงเทพฯ, การมีงานทำ ฯลฯ ส่วนเรื่องเลวร้ายของระบอบประชาธิปไตยแบบตะวันตก ซึ่งมีมากกว่าหลายสิบเท่า นางอองซาน ซูจี ไม่เคยพูดถึงเลย ซึ่งเป็นไปได้ว่าเธอเองก็ไม่รู้ว่าความเลวร้ายของประชาธิปไตยมันมีมากขนาดไหน เพราะชีวิตเธอสู้มากับเผด็จการทหารแทบตลอดทั้งชีวิต ทหารพม่ารู้เรื่องโลกสวยของนางอองซาน ซูจี เป็นอย่างดี จึงหาทางป้องกันโดยกำหนดลงไปในรัฐธรรมนูญ ๒ เรื่องคือ (๑) กำหนดคุณสมบัติในการเป็นประธานาธิบดีไว้ไม่ให้ “เธอเป็น” และ (๒) ให้ทุกสภา (พม่ามี ๓ สภาฯ) ต้องมีบุคคลที่ทหารจะตั้งเข้าไป โดยไม่ต้องผ่านการเลือกตั้งจำนวน ๒๕% (เขียนรัฐธรรมนูญแบบนี้ สหรัฐฯ ไม่เห็นว่าเลย ลองเป็นประเทศไทยบ้างซิ มันด่าหัวฟูแน่)

      ๓. ตั้งแต่พม่าเปิดประเทศมา ประธานาธิบดีเต็งเส่งมีผลงานออกมามากมายที่จับต้องได้เป็นเรื่องเป็นราว เช่น ทางด้านการค้าการลงทุน, การวางตัวอยู่ในดุลอำนาจของกลุ่มประเทศตะวันตกกับประเทศจีน ได้อย่างเหมาะสม ส่วนทางด้านความมั่นคงมีข้อตกลงสงบศึกกับชนกลุ่มน้อยหลายสิบชนเผ่า ซึ่งดำเนินงานมาเป็นไปได้อย่างดี มาเสียตรงเรื่องชาวโรฮิงญาหน่อยเดียวเท่านั้น ดังนั้นเมื่อผนวกกับเงื่อนไขที่ได้เปรียบในรัฐธรรมนูญ รัฐบาลพม่าจึงค่อนข้างมั่นใจต่อการเลือกตั้งทั่วไปครั้งนี้ว่า
         ๓.๑ แพ้แน่ แต่ไม่น่าจะมากมายนัก เมื่อรวมเสียง ๒๕% ตัวเองแต่งตั้งเองแล้วก็น่าจะชนะเล็กน้อย
         ๓.๒ ทางชนกลุ่มน้อยน่าจะเลือกฝ่ายรัฐบาลพม่ามากกว่า เพราะนางอองซานฯ พูดถึงแต่คนพม่าจริงๆ แค่นั้น ส่วนชนกลุ่มน้อย “พูดคุยไว้พอเป็นไม้ประดับ”
         ๓.๓ มีอภิสิทธิ์ในการใช้กลไกรัฐหาเสียงอีก

      การคาดคะเนดังกล่าว ทำให้รัฐบาลพม่าจัดการเลือกตั้งครั้งนี้แบบบริสุทธิ์จริงๆ ขนาดที่ประเทศไทยยังไม่เคยมีการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ขนาดนี้เกิดขึ้นเลยครับ ใครจะมาสังเกตการณ์การเลือกตั้งตรงไหนว่ามาได้ตามสบาย อยากจะหาเสียงแบบไหนเชิญเลย โดยหารู้ไม่ว่า “การรายงานโฆษณาชวนเชื่อของสื่อจากตะวันตก” ตลอดระยะเวลา ๒ สัปดาห์ก่อนการเลือกตั้ง ได้ทำให้ “นางอองซานฯ” เป็น “นางฟ้า” ลงมาปลดทุกข์ให้ชาวพม่า พร้อมกับโปรยความฝันถึงการเข้ามาลงทุนอย่างมากมายของชาวตะวันตก ชาวพม่าจึงอยากกิน “แดกด่วน” ยี่ห้อต่างๆ ของสหรัฐฯ, อยากมีโรงภาพยนตร์หลายมิติเหมือนอย่างในประเทศไทย, อยากมีรถไฟฟ้า ฯลฯ สิ่งเหล่านี้เป็นฝันร้ายที่ทำให้คนพม่าส่วนใหญ่เลือกนางอองซานฯ มากกว่าการเลือกกติกาประชาธิปไตยจริงๆ
พรรค NLD ของนางอองซานฯ หาเสียงด้วยคำขวัญ “Vote for Change” ใกล้เคียงกับคำขวัญของโอบาม่าเลย จึงทำให้ประชาชนส่วนใหญ่เกิดความตื่นเต้น ตื้นตันใจ ผนวกกับสื่อตะวันตก(รวมทั้งสื่อไทยด้วย) โหมกระหน่ำ กองทัพ นักข่าวต่อเป้าหมายเฉพาะนางอองซานอย่างเดียวเลย พรรคทหาร (พรรค USDP) ของรัฐบาลพม่าซึ่งมีคำขวัญในการหาเสียงทื่อๆ “Moving Forwad Together” (ใกล้เคียงกับของประเทศไทย) จึงแพ้ยับเยินครับ

      ส่วนการลงคะแนนเสียงของชาวพม่า ต้องขอชื่นชมที่มาเลือกตั้งกันแบบไม่ต้องมีการซื้อเสียง (เป็นครั้งแรก ครั้งต่อไปมีแน่) มากันแต่เช้า ต้องเข้าคิวกันยาวเหยียด มีความอดทนมาก เพราะประชาชน ๑ คน ต้องลงคะแนนเสียง ๓ ครั้ง คือ (๑) ส.ส.จำนวน ๓๓๐ ที่นั่ง, (๒) ส.ว.จำนวน ๑๖๘ ที่นั่ง และ (๓) สภารัฐ หรือสภาภูมิภาค จำนวน ๖๔๔ ที่นั่งนั้น ลงคะแนนแล้วต้องจุ่มนิ้วก้อยลงในหมึกสีม่วงที่ล้างไม่ออกไป ๗ วัน (ไม่มีการเวียนเทียนเด็ดขาด)

      เห็นข้อเท็จจริงได้ว่า “สื่อมวลชนมีความสำคัญมากขนาดไหน” ผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการนั้น กกต.พม่าจะประกาศประมาณ ๒๘ หรือ ๒๙ พ.ย. ๕๘ ดังนั้นการประชุมสภาเพื่อคัดสรรผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีน่าจะมีขึ้นในช่วงหลังปีใหม่ ๒๕๕๙ (ประธานาธิบดีเต็งเส่งจะครบวาระใน มี.ค. ๕๙)

      ผมเขียนไว้ในเฟซบุ๊กก่อนการเลือกตั้ง ๓ วันไว้ดังนี้ครับ
   “ไม่ว่าผลเลือกตั้งของพม่าออกมาในแบบไหน อองซานซูจี หรือ เต็งเสง จะชนะ วันนี้พม่าจะไม่กลับไปเหมือนเดิมอีกแล้ว ประชาธิปไตยที่เกิดขึ้นวันนี้ ได้ทำให้พม่ากำลังเริ่มจะเปลี่ยนไป ถ้าอองซานซูจีชนะ ความอ่อนหัดทางธุรกิจ ทางด้านความมั่นคง จะทำให้ประเทศปั่นป่วน การโกงกินจะเกิดขึ้นทั่วไป แต่ถ้าททหารชนะ การช่วยเลือในเรื่องการค้าขายสินค้าจากประเทศตะวันตกจะมีปัญหาตามมาอีกเป็นพรวน การโกงก็ยังมีอยู่เช่นเดิม ถ้าไม่ลงให้ตะวันตกก็ต้องปิดประเทศต่อไป
ภาพของประเทศไทยในยุคปี ๓๕ และ ปี ๔๙ ผสมกันก็จะกลับมาอีก ในประเทศพม่า ผมจึงไม่อยากให้นางอองซานชนะ อยากให้เธออยู่เป็นเสาหลักคอยคุมสถานการณ์อยู่เช่นเดิม อย่าให้ทหารโกงมากเกินไป จะดีกว่าครับ”

      บทสรุป
      คะแนนที่ได้มาอย่างท่วมท้นของพรรค NLD นั้น ประชาชนพม่าไม่เคยดูเลยว่า ผู้สมัครของเขามีคุณสมบัติเป็นอย่างไร เหมือนที่พรรคเพื่อไทยเคยพูดไว้ว่า “ส่งเสาไฟฟ้าลงแข่งก็ได้รับเลือกตั้ง” ปัจจุบัน ประธานาธิบดีเต็งเส่งออกมาประกาศพร้อมที่จะถ่ายโอนอำนาจให้นางอองซาน ซูจี เข้ามาบริหารบ้านเมือง ตอนนี้เองที่ทำให้คนซึ่งมาลงคะแนนเลือกตั้งพรรค NLD ไปแล้วจำนวนมากเพิ่งนึกออกว่า

      - นางอองซาน ซูจี เป็นตัวแทนชาติตะวันตกอย่างชัดเจน ผลประโยชน์ของประเทศจีนในพม่าเต็มเมืองไปหมด จะทำกันอย่างไรดี เพราะพม่าเป็นประเทศที่จีนใช้เชื่อมจากจีนตะวันตกเข้าไปยังจีนตอนใต้ โดยไม่ต้องการผ่านช่องแคบมะละกา
      - นางอองซาน ซูจี ไม่เคยต่อสู้อะไรเพื่อชนกลุ่มน้อยเลย แม้จะได้รางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ แต่เรื่องโรฮิงญา เธอไม่แสดงอะไรออกมา เพราะกลัวเสียคะแนนเสียงจากคนพม่าแท้ๆ
      - นางอองซาน ซูจี ไม่เคยบริหารประเทศมาก่อนเลย แม้แต่ระบบราชการของพม่า ซึ่งซับซ้อนกว่าประเทศอื่นก็ไม่ได้รู้จัก ผนวกกับเธอเป็นคนมั่นใจในตัวเองมาก เผด็จการเล็กๆ เลยล่ะ ข้าราชการอื่นๆ จะปั่นป่วนขนาดไหน

      ก็หวังว่า นางอองซานฯ คงหาวิธีที่จะหาตัวประธานาธิบดีที่มีความรู้ความสามารถ และเป็นคนกลางที่ฝ่ายทหารและข้าราชการยอมรับได้ เพื่อให้คำขวัญของทั้ง ๒ พรรคมารวมกันได้ คือ “เปลี่ยนแปลงและก้าวเดินไปด้วยกัน” ไม่เช่นนั้น พอบ้านเมืองตื่นประชาธิปไตย คนออกมาประท้วงสัก ๒-๓ ครั้ง ทหารพม่าออกมารัฐประหารแน่ครับ ดังนั้น นางอองซานฯ จะเป็นนางฟ้า หรือซาตาน ก็อยู่ที่ตัวเธอเองที่เป็นบทเรียนในเรื่องประชาธิปไตยบทแรกของพม่า ยังต้องพัฒนาอีกหลายเรื่องครับ กว่าจะตามประเทศไทยทัน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Chaoying วันที่ : 14/11/2015 เวลา : 04.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

น่าสนใจมาก ลุงณเดช เอ้ย น้าเดชพูดถูก เมียนมาจะเปลี่ยนไป ทรัพยากรจะถูกถลุง ไม่ต้องใครอื่นไทยเนี่ยหละ ไม่อยากให้เมียนมาเหมือนประเทศไทย เราจะได้ไปเที่ยวอย่างแตกต่าง หากเหมือนๆ กันไปหมดทั้งโลก ก็ไม่รู้จะไปเที่ยวทำไม ..แต่ว่า..หากไปเมียนมา ..ชวนเจ้าหญิงไปด้วยนะคะ..อยากไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Cat@ วันที่ : 14/11/2015 เวลา : 03.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ลุ้นกันต่อไป

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
พญาสุขุม วันที่ : 13/11/2015 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak


ความคิดเห็นที่ 14 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 13/11/2015 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

อ้อ คุณRedribbons007. ขอให้เธอทำได้เถอะครับ ผมก็ภาวนาอยู่

คุณ สุย ไปตอนไหนดีละแบกกล้องไปแล้วแข่งกันถ่าย เดือนหน้านี้ถ้าไปอาจจะได้ภาพการปะทะกันด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 13/11/2015 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

คุณคนใส่แว่น เราก็ได้แต่หวังว่าเธอ. จะตัดสินใจให้ดีมากกว่า จะปล่อยให้เธอไปเป็นซาตาน เช่นเดียวกับท่ีคุณIndylove. คิดไว้
ครับ ตอบคุณIndyด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
feng_shui วันที่ : 13/11/2015 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ท่าน นเดช. เราไปเที่ยวพม่ากันไหม อิอิ ชวนลุงตุ่ยไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
redribbons07 วันที่ : 13/11/2015 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ไหน เธอต่อสู้มาขนาดนี้ ก็หวังว่า ออง ซาน ซู จี

จะประสบความสำเร็จ ในบริบทใหม่ ของเธอต่อ

ไปค่ะความคิดเห็นที่ 10 (0)
INDYLOVE วันที่ : 13/11/2015 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ขอบคุณแง่คิดคุณและมุมมองที่น่าสนใจค่ะ
จนต้องกลับมาย้อนคิดดูใหม่หลายตลบเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 13/11/2015 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

สมัยก่อน
ไอ้กัน แอนตี้ มาก

พอพบว่า
ทรัพยากรมาก

ตอนนี้ เนื้อหอมเชียว

ถ้า หลงลมปาก

นอกจาก เธอ จะเป็น ซาตาน
สมบัติชาติ จะหมด เหมือนบางประเทศ นะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 13/11/2015 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

คุณBene ทหาร พม่า/ลาวนั้นไม่ต่างจากจีนสักเท่าไร เค้าเคร่งครัดเรื่องความมั่นคงของชาติมากกว่าเรื่อง ประชาธิปไตย เค้าไม่ยอมให้ประเทศเค้าเป็นแบบเราหรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 12/11/2015 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

คุณยั้งคิด ต้องดูว่าพรรคทหารได้เท่าไรก่อนครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 12/11/2015 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

คุณสิงห์ เอาแค่ตั้งรัฐบาลก็น่าจะยุ่งแล้วนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 12/11/2015 เวลา : 23.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ลุงตุ้ย ไปเที่ยวถ่ายรูปท่ีพม่ากันดีกว่า ค่าเครื่องไทยสไมล์ แค่ 1950บาทเอง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
bene วันที่ : 12/11/2015 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

ยังไง ก็ขอเอาใจช่วยค่ะ

เพราะที่ผ่านมา รัฐบาลทหารพม่า ก็ใช่ว่าจะดีต่อประชาชนทั่วไป
ถ้าเขามีธรรม ในการปกครอง คนทั่วไปคงไม่เลือกอีกข้างแบบแตกต่างขนาดนี้ ....

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 12/11/2015 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ยังมีทหารอยู่ในสภาอีก 1/4 อย่างนี้ ท่านมองว่าอองซานจะลำบากหรือไม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 12/11/2015 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ว่ากันตามบริบทของพม่าทุกวันนี้รัฐบาลพลเรือนรอดถึงครึ่งเทอมได้ก็เยี่ยมแล้วครับ ซ้ำอาจจะมีการซัดกันกับจีนเหมือนที่สี่ห้าเดือนที่ผ่านมาอีกก็เป็นได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 12/11/2015 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

น้าเดชอ่านขาดจริงๆครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน