• พล.ท.นันทเดช
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nun@rimfar.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 359
  • จำนวนผู้ชม : 1616008
  • ส่ง msg :
  • โหวต 853 คน
พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์
รู้ลึก รู้จริง ยิ่งกว่าข่าวกรอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
วันจันทร์ ที่ 5 กันยายน 2559
Posted by พล.ท.นันทเดช , ผู้อ่าน : 2074 , 15:30:12 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

 

            ประเทศไทยวันนี้ เงียบสงบและก้าวหน้าไปมาก ขนาดที่สื่อต่างประเทศทุกสาขายกยอให้ติดอันดับโลก ตั้งแต่อาหารริมถนน, การพัฒนาของโครงข่ายคมนาคมและเทคโนโลยี ฯลฯ ขนาดตลาดหุ้นต่างชาติยังให้ความเชื่อมั่นจนขึ้นไปเป็น ๑ ใน ๓ ของโลกเลย (วันนี้ตกไปมากหน่อย แต่ดีดกลับมาแล้วครับ) ถ้าไม่มีเหตุการณ์ ๓ จังหวัดชายแดนใต้ ประเทศไทยคงขึ้นไปอยู่อันดับ ๑ ทุกเรื่องเลยครับ ดีจนน่ากลัวว่า “ทหารหลายคนจะหลงลืมตัวตนและหัวโขนที่สวมใส่ไป ท่ามกลางเสียงชมเชยอย่างมากมาย” อย่างไรก็ตาม แม้บ้านเมืองจะสงบสุขเพียงไหน แต่น้ำใจระหว่างมนุษย์ และคุณธรรมกลับค่อยๆ จาง หายไปเรื่อยๆ ถึงขนาดที่พระสงฆ์มาซื้อบริการทางเพศกับวัยรุ่นในราคา ๔๐๐ บาท ยังเกิดขึ้นมาแล้วในเมืองพุทธแท้ๆ ก็ลองไปคิดดูกันเองแล้วกันครับว่าทั้งสงฆ์ ทั้งเด็กวัยรุ่นเป็นคนที่มีจิตใจสกปรกขนาดไหน

            ในวันที่ประเทศไทยสงบจนไม่มีเรื่องเป็น “สาระ” ให้นำมาเขียนได้ ผมขอนำเรื่องความรัก ๔ ประการ และ ๑ กตัญญูในวรรณกรรมกำลังภายในของจีนมาเล่าให้ฟัง พอเป็นแสงเทียนในความมืดให้คนที่ไม่เคยอ่านงานเขียนประเภทนี้ ไปหามาอ่านกันบ้างครับ ดีกว่าไปอ่านหนังสือเสริมกำลังใจด้านต่างๆ มากนัก

“ลมเบื้องนอกยังคงหนาวเหน็บทารุณ ภายในห้องยังคงมืดมนอนธการ แต่ในขณะนี้พวกตนกลับรู้สึกอบอุ่นเจิดจ้า เนื่องเพราะแต่ละบุคคลต่างมีสหายที่เปี่ยมความจริงใจ ที่ซึ่งมีมิตรแท้จักอบอุ่นและเจิดจ้า”

 

            มนุษย์เราล้วนมีความรักสำคัญๆ ที่ค้ำจุนโลก หรือทำให้มนุษย์ต่างไปจากสัตว์อยู่ ๔ อย่าง คือ (๑) ความรักต่อพ่อแม่ หรือครอบครัว (๒) ความรักชาติ รักในหลวง รักบ้านเกิดเมืองนอน (๓) ความรักของผู้หญิงผู้ชาย ปัจจุบันนี้อาจจะแผลงไปเป็นชายกับชาย หรือหญิงกับหญิง ก็แทบจะไม่แปลกอะไรนัก และ (๔) ความรักต่อเพื่อน ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของคำว่า “สหายรัก”

            ตัวอย่างของความรักเหล่านี้จะเห็นได้ชัดเจนในนวนิยายจีนเรื่องต่างๆ สืบทอดยาวนานมากว่าร้อยปีแล้ว เริ่มยุคแรกตั้งแต่เรื่อง “สามก๊ก” ลงมา ซึ่งผู้คนได้นำมาแยกแยะย่อยสลาย จนกลายเป็นตำราทางการรบ ตำราทางธุรกิจ ตำราทางจิตวิญญาณ ฯลฯ และยังทำให้ตัวละครหลายตัวกลายเป็นเทพเจ้าไปแล้ว จึงไม่ขอนำมาพูดถึง

            นวนิยายจีนรุ่นที่ ๒ เริ่มต้นที่ “มังกรหยก ชุดไตรภาค” จากการประพันธ์ของกิมย้ง ซึ่งกลายมาเป็นรากฐานของวรรณกรรมกำลังภายในในเวลาต่อมา ไม่ว่าจะเป็นวัดเส้าหลิน หรือวัดเสี้ยวลิ้มยี่ สำนักบู้ตึ๊ง (วัด) สำนักง้อไบ๊ (วัด) ฯลฯ

            มังกรหยกจับเรื่องตั้งแต่การล่มสลายของยราชวงศ์ถัง แผ่นดินจีนแตกแยกออกเป็นร้อยก๊ก พันเหล่า ประกอบด้วย ๕ ราชวงศ์สืบผู้ครองแคว้น หนึ่งในนั้นคือราชวงศ์จิ้น จนถึงฮ่องเต้องค์สุดท้ายมีพระชนมายุได้เพียง ๗ พรรษา ประชาชน แม่ทัพนายกองจึงหนุนให้เตียคังเอี๋ยน แม่ทัพใหญ่ขึ้นเป็นเป็นฮ่องเต้ (พระเจ้าซ่งไท่จู่) แทนเมื่อ ค.ศ.๙๖๐ ก่อกำเนิดเป็นราชวงศ์ซ้อง ซึ่งเป็นยุคที่ศิลปกรรมของจีนเจริญรุ่งเรืองถึงขีดสุด ต่อมาราชวงศ์ซ้องได้ย้ายราชธานีลงมาทางทิศใต้ คุมลุ่มแม่น้ำแยงซีเกียง แม่น้ำไฮวฮ้อ ใช้เป็นฉาก กำบังตามธรรมชาติ ประกอบกับภูมิอากาศที่อบอุ่น อาหารอุดมสมบูรณ์ ราชวงศ์ซ้องจึงเจริญก้าวหน้าไม่มีหยุด แต่ฮ่องเต้ยุคหลังกลับปล่อยประชาชนในพื้นที่ทางภาคเหนือผจญกับความลำบากยากเข็ญจากการรุกรานของคนเถื่อนชาวนิเจิน มังกรหยกตอนวีรบุรุษก๊วยเจ๋งจึงเกิดขึ้นตรงพื้นที่นี้ พื้นที่ที่มีเพลงกล่าวขานว่า “ปรโลกเพิ่มพูน ภูติคับแค้น แดนมนุษย์มิได้เห็นยุวชน”

            มังกรหยกจึงเป็นวรรณกรรมที่ครอบคลุมความรักทั้ง ๔ ด้าน และเพิ่มอีก ๑ กตัญญู

 

            วันเวลาเปลี่ยนผ่านไปเรื่อยๆ ลมชิวเทียน (ฤดูใบไม้ร่วง) ผ่านไปกว่า ๓๐ ครั้ง ทิวไม้แน่นขนัด เปลี่ยนเป็นเทือกสวนไร่นา ภูผาสูงตระหง่าน ต่ำเตี้ยลง บู้ตึ๊ง เสี้ยวลิ้มยี่ ง้อไบ๊ ยังแตกสลายกลางสายลม แล้วใจคนเล่า ใจคนยิ่งอยู่ยิ่งโหดเหี้ยมมากขึ้นตามกาลเวลา

            การเปลี่ยนผ่านนวนิยายจีนกำลังภายในรุ่นที่ ๓ อยู่ภายใต้การนำของโกว เล้ง (มังกรโบราณ) เริ่มเขียนเมื่อปี ๒๕๐๓ ใช้เวลาผลิตงานเขียนอยู่ ๒๕ ปีก็สิ้นชีวิต พอจะแบ่งงานเขียนของโกวเล้งออกได้เป็น ๓ ระยะ ระยะแรกและระยะที่สองยังอยู่ในแวดวงของกำลังภายในรุ่นเก่า เช่น กระบี่กระจายหอม, ดาวเดี่ยวไม่เดียวดาย, มังกรไม่ตาย, ศึกศรสวาท, ธวัชล้ำฟ้า, ราชายุทธจักร ฯลฯ มาถึงยุคสุดท้ายที่โกวเล้งเปลี่ยนแปลงแนวการเขียนใหม่จากความรักของมนุษย์ ๔ ด้าน ๑ กตัญญู ลดเหลือแค่ความรักของมนุษย์ ๒ ด้าน (ความรักหนุ่มสาว และเพื่อน) กับอีก ๑ กตัญญู โกวเล้งเขียนเรื่องให้วงแคบลง ไม่อ้างอิงประวัติศาสตร์ เขียนเฉพาะเรื่องระดับเมือง แต่สอดแทรกคุณธรรมในการ ดำเนินชีวิตมนุษย์ปัจจุบันลงไปมากขึ้น เช่น เรื่องเซียวจับอิดนึ้ง, วีรบุรุษสำราญ, เซียวลี้ปวยตอ (ฤทธิ์มีดสั้น), ชอลิ้วเฮียง ฯลฯ ทั้งนี้เนื่องจากโกวเล้งได้นำเรื่องที่เขียนมาจากประสบการณ์ในชีวิตจริง โดยเฉพาะเรื่องกินเหล้า และจากนวนิยายต่างประเทศที่โกวเล้งอ่านมากขึ้น จึงเห็นได้ว่าในช่วงท้ายๆ ของชีวิตโกวเล้ง พระเอกในยุคหลังจึงล้วนแต่เป็นโรคพิษสุราเรื้อรังเกือบทุกคน

            ในยุคปัจจุบันวรรณกรรมกำลังภายในกลับไปสู่แนวทางของ ๔ ความรัก ๑ กตัญญูอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งมีทั้งน่าอ่าน และเละเทะ โดยมีหวงอี้เป็นผู้นำ เริ่มจากยอดนวนิยาย ๓ เรื่อง คือ มังกรคู่สู้สิบทิศ, จอมคนแผ่นดินเดือด และเทพมารสะท้านภพ ซึ่งว่างๆ จะนำมาย่อยรายละเอียดให้อ่านกันครับ แต่วันนี้จะขอนำเรื่อง “วีรบุรุษสำราญ” มาเป็นตัวอย่างในยุคของโกวเล้งก่อน

 

            วีรบุรุษสำราญ มีเค้าโครงเรื่องมากจากเรื่องโลกียชน หรือ Tortilla Flat ของจอห์น สไตน์เบ็ค ผสมกับหนังคาวบอยเรื่อง ๗ สิงห์แดนเสือ (ดัดแปลงมาจาก ๗ เซียนซามูไร อีกทอดหนึ่ง) ตบท้ายด้วย West Side Story (ที่ดัดแปลงมากจาก Romeo and Juliet) เล่ามาให้ฟังแค่นี้ ใครยังไม่เคยอ่านวีรบุรุษสำราญ หรือเคยอ่านมานานแล้ว คงต้องกลับมาอ่านกันอีกครั้งให้จบล่ะครับ

            ตัวเอกของเรื่องมีอยู่ ๔ คน เริ่มจากเฮ้งต๋ง (ชอบเคลื่อนไหว แต่นอนทั้งวัน) เป็นเจ้าของเคหารุ่มรวย (ปู่กุ่ยซัวจึง) ใหญ่โตมโหฬารแต่มีเตียงอยู่เตียงเดียว เป็นเตียงที่เฮ้งต๋งนอนอยู่กับที่ทั้งวันทั้งคืน ทั้งๆ ที่เขาสามารถเคลื่อนไหวได้รวดเร็วมาก เพราะเขาคือพญาอินทรีเหินฟ้า (เจ่กปวยชงเทียนป่าอ้วงเอ็ง) ๑ ใน ๕ จอมโฉด แต่เนื่องจากต้องการถอนตัวออกมาจึงถูกพวกจอมโฉดออกตามล่าหาขุมสมบัติที่คาดว่าเฮ้งต๋งซ่อนไว้ ส่วนตัวเอกที่เหลืออีก ๓ คน (ก๊วยไต้โล่ว, อี้ฉิก และลิ้มไท้เพ้ง) ก็ล้วนแต่มีปัญหาส่วนตัวที่น่าสนใจกันทั้งสิ้น จึงหลบมาอยู่รวมกันที่เคหารุ่มรวยแห่งนี้ ร่วมกิน ร่วมดื่ม ร่วมอด (ไม่มีเหล้าก็เอาน้ำมาดื่มแทน) ร่วมกันสู้ศัตรู แก้ไขปัญหาของตัวเองไปเรื่อยๆ ซึ่งปัญหาแต่ละเรื่องล้วนใหญ่โต แต่สนุกสนานจนแทบวางไม่ลงเลย

            “ผู้ใดว่าวีรบุรุษเงียบเหงา วีรบุรุษที่แท้ล้วนสำราญ” จากคำกล่าวนำของหนังสือนั้น ผมไม่เห็นด้วย เพราะทั้หมดล้วนเป็นเรื่องส่วนบุคคล ความแค้นระหว่างตระกูลไม่ได้เกี่ยวข้องกับส่วนรวม หรือประเทศชาติแต่อย่างใด พวกเขาจึงไม่ใช่วีรบุรุษแบบ พล.อ.เปรมฯ หรือแบบ พล.อ.ประยุทธ์ฯ ที่กำลังจะก้าวเข้ามาเป็น ถ้าไม่สะดุดอะไรซะก่อน พวกเขา ๔ คนเป็นแค่เพื่อนแท้ เพื่อนที่ไม่ทอดทิ้งกันในยามที่ความตายมาเยือน เป็น “สหายที่รู้ใจ” แค่นี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับคนธรรมดาๆ แบบพวกเราจะจดจำไว้ในใจ เพราะในยามที่ความทุกข์มาเยือน พวกเขาก็ยังสำราญ

 

“น้ำใจสหาย ของสิ่งนี้แม้มองไม่เห็น ยากไขว่คว้าสัมผัส
แต่พลานุภาพของมัน สุดที่พวกท่านจะคาดคิดมาก่อน”

“คนผู้หนึ่งหากทราบว่า ตนมีสหายที่แท้จริง ยืนหยัดอยู่ฝ่ายมัน
ร่วมเป็นร่วมตาย ต่อต้านอุปสรรคด้วยกัน
มันจะแปรเปลี่ยนเป็นกล้าแข็งขึ้น เชื่อมั่นในตนเองขึ้น”

“ในพวกท่านทั้งหลาย ขอเพียงมีความจริงใจต่อกันและกันเพียงครึ่งหนึ่ง
วันนี้จะต้องมีชีวิตอยู่อย่างสุขสำราญ
“ธรรมะย่อมชนะอธรรม คุณธรรมต้องชนะทรราช”
พลานุภาพที่ผลึกรวมจากคุณธรรมของสหาย
ต้องเข้มแข็งกว่าอำนาจทมิฬที่รวมกันเพราะผลประโยชน์”
(หมายเหตุ รับรองว่าหนังสือเขียนไว้แบบนี้จริงๆ ครับ)

            ความรักระหว่างมิตรสหายยังหนักแน่นขนาดนี้ แต่ก็ยังแพ้ความรักระหว่างชายหญิง ไม่ว่ารักแล้วจะอยู่ด้วยกัน หรือรักแล้วจะต้องพรากจากกันไกล ความรักชนิดนี้ นอกจากหนักแน่นแล้วยังผูกมัดรัดรึงใจอีกด้วย

            "ดารารายประดับเต็มท้องฟ้า ทางช้างเผือกคล้ายสายรัดแพรเส้นหนึ่ง ดาวโคบาลและดาวหญิงทอผ้าคล้ายไข่มุก ๒ เม็ดบนสายรัดแพรเส้นนี้" (โคบาล หนุ่มและหญิงทอผ้าเป็นเทพนิยายรักซึ้งใจเรื่องหนึ่ง ทั้งสองผูกพันรักมั่นกัน สามารถโคจรมาพบพานกันเพียงปีละครั้งเดียวในวันขึ้น ๗ ค่ำ เดือน ๗)

            บนแผ่นฟ้าอาจมีดาวสุกใสกว่าดาวทั้งสองดวงนี้ แต่หาได้สวยซึ่งเยี่ยงดาวทั้งสองดวง เนื่องเพราะดาวทั้งสองดวงมีความรัก และความขมขื่นของมนุษยชาติอยู่คู่ฟ้าดินตลอดกาล

            พญามังกรแดนดิน พ่อของลิ้มไท้เพ้ง เตรียมลงมือฆ่าหญิงสาวคนหนึ่งในตระกูลคู่แค้น แต่ลิ้มไท้เพ้งไม่ยอม ขอตายไปด้วย พญามังกรแดนดินจึงถามว่า

            พญามังกรแดนดิน “แล้วนางมีความสัมพันธ์ใดกับเจ้า”

            ลิ้มไท้เพ้ง “เนื่องเพราะนางหากมีชีวิตอยู่ เราจึงมีชีวิตอยู่ได้”

            พญามังกรแดนดิน “ความรักของพวกเจ้าลึกล้ำปานนี้”

            ลิ้มไท้เพ้ง “เราความจริงมิทราบ จวบจนท่านคิดฆ่านาง เราจึงทราบว่าเรารักมั่นต่อนางแล้ว”

            พญามังกรแดนดิน “เจ้ายินยอมตายแทนนาง แล้วนางยินยอมตายแทนเจ้าหรือไม่”

            ลิ้มไท้เพ้ง "นั้นเป็นเรื่องของนาง"

            หลังจากนั้นจึงมีการพิสูจน์ว่า นางจะยอมตายเพื่อลิ้มไท้เพ้ง ซึ่งปรากฏว่านางยอมตายจริงๆ พญามังกรแดนดินจึงยอมยุติความแค้นระหว่างตระกูลลง

            ความหมายของชีวิต คือ ต่อสู้กันไปไม่หยุดยั้ง ขอเพียงท่านเข้าใจประการนี้ ชีวิตของท่านก็ไม่ได้ไร้ความหมายอีกต่อไป อย่าไปอิจฉาความรักเพื่อน ความรักของหญิงชายในเรื่องนี้ ขอเพียงในหัวใจของท่านสว่างไสวสำหรับทุกๆ คน แล้วใยต้องกลัวความมืด ใยต้องกลัวกับการขาดแคลนความรัก

            วันอาทิตย์ที่ ๒๕ ก.ย. ๕๙ เวลาบ่ายสองโมง จะมีการพูดคุยเรื่องความรักทั้ง ๔ ชนิดในนวนิยายจีน ที่ร้านหนังสือ Steel Roses Café ของบล็อกเกอร์โอเคเนชั่นคนหนึ่ง โดยผู้เชี่ยวชาญวรรณกรรมจีนหลายคน เช่น อ.ถาวร ศิกขโกศล ฯลฯ ขอเชิญไปพบกับสหายที่รู้ใจถันเถิดครับ พลาดไม่ได้เด็ดขาด

“จิตใจแจ่มใส จันทร์เพ็ญย่อมกรายมาให้เห็นเอง”

 

________________________

     มีคนถามกันเข้ามามากว่าร้านSteel Roses Café อยู่ที่ไหน ขึ้นสะพานยกระดับข้ามถนนบางนาตราดจากศรีนครินทร์เก่าไปศรีนครินทร์ใหม่ พอลงสะพานให้ชิดขวากลับรถใต้สะพานข้ามแยกลาซาลตามแผนที่ครับ ถ้าแผนที่ไม่ชัดคลิกที่ชื่อร้าน Steel Roses Café เพื่อขยายแผนที่ได้ครับ

     

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 08/09/2016 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

จริงครับ ผมลืมไปว่า แม่หมี เป็นทั้งแม่ และ ภรรยา

ความคิดเห็นที่ 15 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 07/09/2016 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอประทานโทษค่ะ

แม่หมีขำได้ เพราะแม่หมีเป็น "มนุษย์เมีย"

ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 07/09/2016 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ขออนุญาตครับ

****แม่หมีครับ ในชีวิตจริงแล้ว เราขำอะไรได้ทุกอย่างครับ ยกเว้นเมีย
------------------------

ฮาาา..ชอบคำนี้ครับ 5555+

ความคิดเห็นที่ 13 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 06/09/2016 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

แม่หมีครับ ในชีวิตจริงแล้ว เราขำอะไรได้ทุกอย่างครับ ยกเว้นเมีย

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
แม่หมี วันที่ : 06/09/2016 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เห็นลุงตู่ยิ้ม เราก็ดีใจ เป็นกำลังใจให้ลุงตู่นะคะ

ขำภาพสุดท้ายค่ะ เหนือจอมยุทธ์ยังมีมนุษย์เมีย


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 06/09/2016 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ลุงตุ่ย ก็เป็นสิ่งสวยงามในชีวิตผมครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 06/09/2016 เวลา : 06.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

เพื่อน เป็นสิ่งสวยงามของชีวิตครับน้าเดช

ความคิดเห็นที่ 9 ลำชานบ้านบู , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 05/09/2016 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

คุณ February ภาพนายก ท่ีคุณพูดถึงนั้น ผมว่าเป็นเรื่องปกติ อะไรจิปาถะ สุมไปท่ีนายก คนเดียว ความท้อแท้ ย่อมจะเกิดขึ้นได้บ้างครับ
แต่คงไม่นานนัก "พระจันทร์เต็มดวง แต่ใจครึ่งดวง"ก็เคยมี ใจครึ่งดวง
ในวันท่ีพระจันทร์เต็มดวง ก็เคยปรากฏ เพราะ พวกเราคือ มนุษย์ ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 05/09/2016 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

คุณ ลำชานบ้านบู เมื่อไรท่ีคุณ อายุเท่าผม คุณ จะดีกว่าผมแยะเลย
เชื่อได้แน่นอน ยิ้ม บางครั้งก็ทำให้โลกสะเทื่อนได้ เช่น ยิ้มของฮิตเลอร์ ท่ีชอบยิ้มมากกว่าทำหน้าบึ่ง หรือ ยิ้มของผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งหน้าระรื่นอยู่ตลอดเวลา

คุณ ราษีเมษ ขอบคุณ ท่ีจัดงานประเทื่องปัญญาแบบนี้ขึ้น มันดูธรรมดา และ เป็นกันเองมากกว่ามาพูดคุยเรื่องสามก๊ก มากทีเดียว" คนเราถ้าต้องการมีชีวิตอยู่ อย่างสบาย ต้องพึ่งพา"จิตรใจของตัวเอง"เพียงอย่างเดียว สมบัติมากมาย หรือ ชื่อเสียงขจรจบไปทั้งโลก ก็หาบันดาลความสุขให้ได้ไม่ แล้วจะมีชีวิตอยู่ต่อไปเพื่ออะไร" น่าจะเป็นหัวข้อพูดคุยหนึ่งในวันนั้นนะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
february26 วันที่ : 05/09/2016 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับ คุณอา พล.ท.นันทเดช

เห็นภาพท่านนายก ยิ้มๆ แบบนี้ ก็สบายใจหน่่อยนะครับ วันก่อนผมลงภาพท่าน ที่บนรถไฟ ดูท่านนายกวิตกกังวล บางอย่าง ....

ขอบคุณข้อมูล หนังสือด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 feng_shui , สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 05/09/2016 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

คุณ สิงห์, คุณ ยั้งคิด, และ คุณ สุย ครับ

ภาพสุดท้ายนั้น เป็นเรื่องตามปกติมีมาแต่โบราณแล้ว โดยเฉพาะในประเทศจีน ในเรื่องการให้เกียรติ แก่สตรี และ การมีสิทธิเท่าเทียมชาย
โดยเริ่มมีอย่างจรืงจังหลังยุค พระนาง บูเช็คเทียน จีนจึงร่ำรวยด้วยวัฒนธรรม และ ก็เพราะผู้หญิงนี่อีก ท่ีทำให้จีนเกือบพินาศไปทั้งประเทศ เมื่อ มาดาม เจียงชิง ภรรยา ประธานเหมา ใช้อำนาจประธาน
ปฏิรูปวัฒนธรรม ดีท่ีเติ้งเสียวผิงลุกขึ้นมายึดอำนาจประธานเหมา เสียก่อน ผู้หญิง คือ มิตรแท้ และ มีดคม ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
feng_shui วันที่ : 05/09/2016 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

รู้สึกภาพสุดท้าย น่าสนใจเป็นพิเศษขะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ราศีเมษ วันที่ : 05/09/2016 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Steel-Roses
I have a dream.

“คนผู้หนึ่งหากทราบว่า ตนมีสหายที่แท้จริง ยืนหยัดอยู่ฝ่ายมัน
ร่วมเป็นร่วมตาย ต่อต้านอุปสรรคด้วยกัน
มันจะแปรเปลี่ยนเป็นกล้าแข็งขึ้น เชื่อมั่นในตนเองขึ้น”

ถูกที่่ ถูกคน ถูกเวลาจริงๆ ผู้ชายคนนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ
คนที่คุยเรื่องนี้สนุกที่สุดงเป็นผู้ชายคนนี้แน่นอน
แม้ว่าข้าพเจ้าจะห่างหายจากการเขียนบล็อคไปเนิ่นนาน
แต่ความเป็นมิตรสหายที่เคยคบหากันก็ยังคงมั่นคงไม่เสื่อมคลาย เรายังมีเวลา "มีสุขร่วมเสพย์ มีทุกร่วมต้าน"ด้วยกันอยู่เนืองๆ
สหายท่านใด อยากจะมาพบกันเพื่อฟังเรื่องราว "คุณธรรมน้ำมิตร" ในวรรณกรรมจีนและนิยายกำลังภายในแล้ว
งานนี้ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง
ข้าพเจ้าเชิญมิตรสหายทุกท่านมาร่วมฟังและพูดคุยกัน
ณ.สโมสกุหลาบเหล็ก ในวันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน นี้
เวลา บ่ายสองโมงเป็นต้นไป
ขอคารวะหนึ่งจอกค่ะท่าน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 05/09/2016 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

รูปสุดท้าย แสดงออารมณ์ขันของท่านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 05/09/2016 เวลา : 18.33 น.

สวัสดีครับ
ยิ้มสิครับ

ขอคารวะ ในท่วงทำนองและลีลาการร่ายปากกา...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 05/09/2016 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เห็นด้วยกับภาพสุดท้ายอย่างที่สุดครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน