• พล.ท.นันทเดช
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nun@rimfar.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 364
  • จำนวนผู้ชม : 1644769
  • ส่ง msg :
  • โหวต 853 คน
พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์
รู้ลึก รู้จริง ยิ่งกว่าข่าวกรอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
วันอังคาร ที่ 25 ตุลาคม 2559
Posted by พล.ท.นันทเดช , ผู้อ่าน : 15121 , 16:44:08 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

(รูปนี้หายาก มาก หวงมากๆครับ)

            ๑๓ วันผ่านมาแล้ว คนไทยยังทำใจกันไม่ได้ทุกคน ยังสับสนโศกเศร้า ท้อถอย มีทุกข์หรือมีสุขก็แทบจะแยกไม่ออก ดูเกือบจะเหมือนๆ กันทั้งประเทศ เพราะพวกเรากำลังคิดถึงในหลวงของเรา “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ในหลวงที่พวกเราเคารพ เสมือนพ่อ ในหลวงซึ่งเสด็จจากพวกเราไปสู่สวรรคาลัยอย่างกะทันหัน ในหลวงที่เปรียบเสมือน “พ่อของเรา”

            พระองค์เป็นพระมหากษัตริย์ในราชวงศ์จักรีพระองค์หนึ่ง ดังนั้นเราไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมพระองค์ท่านถึงทรงงานอย่างหนักขนาดนี้ ขนาดที่ทรงเสด็จมารักษาพระอาการประชวรอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช ก็ยังมีห้องทรงงานส่วนพระองค์อยู่ด้วย

            เป็นที่ทราบกันดีว่าในหลวงทุกพระองค์ของราชวงศ์จักรีไม่ได้มีความสุขกายสบายใจเหมือนกษัตริย์ในภาพยนตร์ของวอลท์ ดิสนีย์เลย เพราะในหลวงทุกพระองค์ล้วนทรงงานอย่างหนักเพื่อคนไทยอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย แม้การทรงงานของทุกพระองค์จะแตกต่างกันออกไปตามสถานการณ์ในห้วงเวลาที่ทรงครองแผ่นดินอยู่ แต่ก็มีจุดประสงค์ที่เหมือนกัน คือ เพื่อความอยู่รอดของราษฎรไทย และประเทศไทย

                                          

            รัชกาลที่ ๑, รัชกาลที่ ๒ และ รัชกาลที่ ๓ ทุกพระองค์ทรงจับดาบรุกไล่ศัตรูที่มารอบด้าน เริ่มจากสงครามเก้าทัพ กับพม่า มาเขมร ฯลฯ มารบยืดเยื้อกับญวนอยู่มากกว่า ๑๐ ปี ในรัชกาลที่ ๓ จนญวนขอเลิกรบเมื่อถูกฝรั่งเศสบุกเข้ามายึดประเทศ

            รัชกาลที่ ๔, รัชกาลที่ ๕ และ รัชกาลที่ ๖ ทุกพระองค์ทรงตรัสภาษา ต่างประเทศได้อย่างคล่องแคล่วอย่างน้อย ๒ ภาษา ทรงปรับปรุงทั้งพระองค์เอง และประชาชนในด้านต่างๆอย่างมากมาย รวมถึงการปรับปรุงระเบียบแบบแผนของบ้านเมือง ให้การศึกษากับประชาชน เสริมสร้างกำลังทหารให้ทันสมัย จึงสามารถพาประเทศให้รอดพ้นจากการถูกยึดโดยมหาอำนาจหลายชาติในระยะนั้นได้

            จนกระทั่งเมื่อรัชกาลที่ ๖ ทรงตัดสินพระทัย ประกาศสงครามกับเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่ ๑ โดยทรงวางพระบาทข้างหนึ่งไว้บน “ใบฝรั่ง” (ใบไม้จากต้นฝรั่ง) เป็นการตัดไม้ข่มนาม ท่ามกลางเสียงคัดค้านของข้าราชบริพารจำนวนมาก ซึ่งคิดว่าเยอมันจะชนะแน่นอน ในที่สุดไทยก็ชนะสงครามร่วมกับประเทศพันธมิตร หลังจากนั้นมา ก็ไม่มีประเทศไหนมาตอแยประเทศไทยอีก นอกจากฝรั่งเศส ซึ่งก็ได้รับบทเรียนกลับไปมากพอควร

 

            จนกระทั่งมาถึงยุคตื่นประชาธิปไตย จากนักเรียนทุนหลวง ในสมัยรัชกาลที่ ๗ ซึ่งพระองค์ก็ทรงถ่ายทอดพระราชอำนาจการปกครองบ้านเมือง ส่งผ่านมาให้ประชาชนได้อย่างชัดเจน เป็นหลักการที่ใช้กันมาจนถึงปัจจุบันนี้ว่า “พระองค์ต้องการมอบอำนาจให้ประชาชน แต่ไม่ต้องการมอบให้คณะบุคคลใดบุคคลหนึ่ง” ความเร่งรีบในการรับระบอบประชาธิปไตยมาใช้อย่างรวดเร็ว โดยที่ประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่ได้ปรับตัวในระยะนั้น ได้เป็นผลทำให้เกิดการแย่งอำนาจภายในคณะราษฎรมาตลอดเวลา แย่งกันไปมา จนหมดสิ้นผู้มีอำนาจจากคณะราษฎร์ “ประชาธิปไตย” ที่ได้มาจึงกลายเป็นเครื่องมือแสวงหาอำนาจให้กลุ่มบุคคล มากกว่าการทำเพื่อประชาชน มาจนถึงปัจจุบันนี้

            ในหลวงรัชกาลที่ ๘ แม้จะทรงครองราชย์เพียงระยะเวลาสั้นๆ แต่พระองค์และพระอนุชา (รัชกาลที่ ๙) ก็ทรงเป็นขวัญกำลังใจของประชาชน ในยามที่ประชาชนไทยกำลังตกทุกข์ได้ยาก ทั้งจากสภาพเศรษฐกิจตกต่ำ และประสบ ปัญหาที่คนไทยซึ่งเพิ่งจะพ้นจากอำนาจของทหารญี่ปุ่นไป ก็มาเจออิทธิพลของทหารแขกที่เข้ามอยู่ในไทยเพื่อปลดอาวุธจากทหารญี่ปุ่น ข่มเหงราษฎรไทย หนักกว่าทหารญี่ปุ่นเสียอีก และทำท่าจะไม่ยอมออกจากประเทศไทยอีกด้วย เพราะถือว่าเป็นฝ่ายชนะสงคราม รัฐบาลในขณะนั้นเห็นว่าไม่มีวีธีแก้ไขเหตุการณ์แบบไหนได้ดีกว่าการกราบบังคมทูลเชิญรัชกาลที่ ๘ เสด็จนิวัติกลับประเทศไทย เพื่อมาเป็น “ขวัญ” และ “กำลังใจ” ให้ประชาชน

 

            ลอร์ดหลุยส์ เมาท์ แบตเตน แม่ทัพใหญ่ของพันธมิตร เห็นประชาชนแห่แหนกันไปรับในหลวงของเขามากเกินกว่าที่คิดไว้ แสดงถึงความผูกพันระหว่างในหลวงกับประชาชนในสังคมไทยนั้นแน่นแฟ้นนาก จึงตัดสินใจถอนกำลังพลกลับและขอเป็นผู้นำเดินสวนสนามฉลองชัยชนะในประเทศไทย โดยกราบทูลเชิญในหลวงรัชกาลที่ ๘ ให้เสด็จออกรับการตรวจพลสวนสนาม ซึ่งทำให้ภาพพจน์ของไทยเป็นที่ยอมรับแก่ฝ่ายพันธมิตรทั่วโลก และความทุกข์ร้อนของประชนหมดไปด้วย

            นอกจากนั้น ยังเกิดความขัดแย้งขึ้นระหว่างคนจีนกับตำรวจไทย รัชกาลที่ ๘ และ รัชกาลที่ ๙ จึงทรงพยายามประสานความสามัคคีระหว่างคนไทยกับคนจีนโดยเสด็จพระราชดำเนินไปเยี่ยมชาวจีนย่านเยาวราชและสำเพ็งเป็นระยะทางถึง ๔ กิโลเมตร นานถึง ๓ ชั่วโมง ท่ามกลางการต้อนรับอย่างล้นหลาม จึงทำให้ความขัดแย้งมลายหายไป กลายมาเป็นประเพณีเสด็จย่านเยาวราชและสำเพ็งสืบเนื่องมาถึงทุกวันนี้

            ต่อมา เมื่อรัชกาลที่ ๙ ขึ้นครองราชสมบัติ พระองค์ก็เริ่ม “ทรงงานหนัก” เพื่อรักษาบ้านเมือง และเพื่อ “สร้างสุขให้เกิดขึ้นแก่ประชาชนของพระองค์ ทุกๆ คนโดยไม่แบ่งชั้นวรรณะ, เชื้อชาติ และศาสนา” ทรงงานแบบนี้เรื่อยมา ตั้งแต่มีประชาชนที่พระองค์จะต้องดูแลแค่ ๑๖ ล้านคน จนถึงปีนี้ มีประชาชนที่พระองค์จะต้องดูแลเกือบถึง ๗๐ล้านคน แล้ว พระองค์ทรงงานหนักมากขึ้นๆ ตามจำนวนประชาชนของพระองค์ที่เพิ่มขึ้น สมกับพระนาม “ภูมิพล” ซึ่งมีความหมายว่า “พลังแห่งแผ่นดิน” เหมือนกับที่กาพย์เห่เรือเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๕ พรรษาระบุไว้บางตอนว่า

            “...สองพระบาทประพาสไทย ประทับไว้ทุกถิ่นที่ สองพระหัตถ์กระหวัดวี ทรงโอบทั่วทุกทวยชน สองนัยน์สายพระเนตร ทรงเห็นเหตุทุกแห่งหน สองพระกรรณสดับกล เพื่อแก้ทุกข์ทวยประชา สองบ่าที่ทรงแบก แต่วันแรกครองพาราแปดสิบห้าพระชันษา ทั้งสองบ่ามิเคยเบา...”

            ในยุคสงครามเย็น ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านพังพินาศด้วยลัทธิคอมมิวนิสต์ ตามแนวชายแดน ศพของผู้ที่พยายามหลบหนีเข้ามาในประเทศไทยเกลื่อนเต็มชายแดน และแม่น้ำโขง คนไทยที่มีเงินจำนวนมากเตรียม หลบหนีไปอยู่ต่างประเทศ แต่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงประกาศหยัดยืนอยู่ในประเทศไทย ไม่ยอมเสด็จไปไหน พระองค์ไม่ได้ประกาศว่าจะต่อสู้กับคอมมิวนิสต์ที่เป็นคนไทย เพราะคนพวกนี้ คือ ราษฎรของพระองค์เหมือนกัน แต่ทรงประกาศว่าจะ “ต่อสู้กับความยากจน” ที่เป็นต้นเหตุของ การเผยแพร่ ลัทธิคอมมิวนิสต์

 

            ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงเป็นทั้ง “ขวัญและกำลังใจ” ให้ประชาชน, ข้าราชการ และทหารร่วมมือกันรักษาแผ่นดินไทยไว้จนเป็นผลสำเร็จ แม้จะยากเย็นขนาดไหนพระองค์ก็ทรงไม่เคยท้อถอย ในระยะนั้น พวกเราจะเห็นพระองค์อยู่ในเครื่องแบบชุดสนามตลอดเวลา และ เมื่อลัทธิคอมมิวนิสต์หมดไป ก็ไม่เห็นพระองค์ทรงชุดสนามอีกเลย นอกจากนั้น พระองค์ยังทำให้ผู้นำ ประเทศคอมมิวนิสต์ทั้งหลาย ประกาศยอมรับนับถือกษัตริย์ไทย ในขณะเดียวกัน ก็กู้หน้าตาของสหรัฐฯ ไว้ได้ ที่ประเทศไทย เป็นประเทศสุดท้ายที่ไม่ได้ล้มเป็นโดมิโน ตามคำทำนายของสื่อตะวันตกเกือบทุกฉบับ

            ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงครองราชย์มาแล้ว ๗๐ ปี และกำลังจะมีพระชนมายุจะครบ ๘๙ พรรษาอยู่แล้ว แต่พระองค์ก็เสด็จจากพวกเราไปสู่สวรรคาลัย อย่างที่พวกเราคนไทย ลูกของพระองค์ ลูกของพ่อรัชกาลที่ ๙ ยังทำใจไม่ได้ เพราะเมื่อ ๒ ปีที่ผ่านมา พระองค์ยังคงทรงงานหนักอยู่เลย ในการเป็นแม่ทัพประกาศ “สงครามกับความยากจน ร่วมกับประชาชน” โดยทรงใช้ห้องทรงงานส่วนพระองค์ที่โรงพยาบาล ศิริราช (กำลังจะจัดทำ เป็นห้องประวัติศาสตร์ เก็บไว้ให้ประชาชนดู)

 

            จากสาเหตุนี้เอง ที่ทำให้ประชาชนทั้งประเทศ สับสน อึดอัด มีทุกข์ มากกว่ามีสุข ทำอะไรหงุดหงิด เห็นคนมาถอดรูปในหลวงออก ก็โกรธ ใครไม่ใส่เสื้อสีดำ ก็โกรธ ใครไม่ให้จุดเทียนริมกำแพง ก็โกรธ ทั้งๆ ที่พ่อเคยสอนไว้ว่า “ความสุขของพระองค์ คือ การเห็นพวกเราคนไทยรักกัน”

            ยิ่งวันนี้ พวกเราคนไทย กลายมาเป็นลูกกำพร้าของรัชกาลที่๙ เหมือนๆ กันทุกคนแล้ว แต่ทำไมเราไม่ถือโอกาสนี้ คิดใหม่ ทำใหม่ ทำตามที่พ่อเคยสอนไว้ ช่วยกันสานงานที่พ่อทำค้างไว้ให้สำเร็จ รู้รักสามัคคี แค่นั้นเองที่จะตอบแทนบุญคุณของพ่อ และยังเป็นการแสดงว่า “เรารักพ่อจริงๆ”

            ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เคยพูดถึงการทรงงานของ “พ่อ” ไว้ว่า “เกือบไม่น่าเชื่อว่ามนุษย์ไหนจะทำงานได้มากขนาดนี้” เหมือนว่าทรง “อาบพระเสโท ต่างพระอุทกธารา” หรืออาบเหงื่อต่างน้ำนั่นเอง เพื่อประชาชนชาวไทยอย่าง แท้จริง จะหาพระมหากษัตริย์องค์ไหนในโลกที่รักประชาชนของพระองค์เยี่ยงนี้อีก คงไม่มีแล้ว” ดังนั้น เพลงสรรเสริญพระบารมีที่ดังก้องท้องสนามหลวงทุกวันนี้ จึงเป็นเครื่องมือที่บ่งบอกได้ ๒ นัยยะว่า (๑) ประชาชนรักในหลวงมากมายขนาดไหน และ (๒) สะท้อนให้เห็นถึงความโศกเศร้าของคนไทย ที่ดูเหมือนจะไม่มีวันจบสิ้น

 

            คลื่นพสกนิกรที่กำลังจะหลั่งไหลจากต่างจังหวัดเข้ามาที่สนามหลวงอีก ในทุกวันศุกร์ - เสาร์ - อาทิตย์ นั้น ปล่อยเข้ามาเถอะครับ ให้ประชาชนเข้ามาไหว้ “พ่อ” ของเขาเป็นครั้งสุดท้าย เป็นครั้งเดียวในชีวิต ผลดีที่เห็นได้ชัดเจน คือ ทำให้เยาวชนของเราเข้ามารู้จัก “พ่อ” มากขึ้น ในอนาคตข้างหน้านั้น พอมองเห็นได้ชัดเจนว่าเราจะมีคนดีของชาติเพิ่มขึ้นมากมาย จากเยาวชนที่มาร่วมงานที่ท้องสนามหลวงในระยะนี้ ผมอายุมากขนาดนี้แล้ว นั่งดูพระราชกรณียกิจทางทีวี ยังพบว่าเกือบครึ่งหนึ่งที่ยังไม่รู้ว่า เรื่องนี้ เรื่องนั้น คือ ผลที่มาจากการทรงงานของ “พ่อ” นั่นเอง

            ดังนั้น พวกเราอย่าทำให้การทรงงานของ “พ่อ” ตลอดพระชนชีพของพระองค์สูญเปล่า ถ้าเรายัง “รักพ่อ” อยู่เหมือนเดิม เศร้า เสียใจ ร้องไห้ เมื่อเห็นภาพของพ่อ (ผมยังน้ำตาไหลทุกวัน) สามรถทำได้ทุกอย่างครับ แต่ต้องทำอย่างมีสติ และสืบสานคำสั่งสอนของ “พ่อ” ไว้ในใจตลอดเวลา แค่นั้นก็พอแล้วที่เราจะตอบแทนบุญคุญ “พ่อ” ของพวกเราได้

ชีวิตของพวกเรายังคงต้องเดินต่อไป “ขอพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๑๐ จงทรงพระเจริญ”

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 28/10/2016 เวลา : 00.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

คุณ ซันย่า เขียนซะเห็นภาพเลยครับ บ้านถ้าจะเปลียว
ไม่ต้องตอยอะไรนะครับ ให้กลับไปอ่านข้อความท่ีเขียนมาตอบอยู่ในตัวแล้ว

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ซันญ่า วันที่ : 27/10/2016 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

ผลัดแผ่นดิน 14วัน 13 คืน ออกไปเดินกรรมฐาน มองดาวบนฟ้ามึดสลัว และฟังเสียงอึ้งอ่างทีร้องบรรเลงเพลงส่งสัญญาน หลังฝนลง เกาะพะงันคืนนี้ดาวกระพริบเต็มฟ้า......พ่อค่ะ ....พ่อส่องดวงตาสวรรค์มาบอกว่า รักตลอดเวลาที่บนฟากฟ้านะ.... กลิ่นอ่อนๆ เหมือนแป้งหล้ำ กลิ่นน้ำอบไทยจางๆ ทราบเลยว่าผลของการสวดมนต์ฟังสาธยายมนต์ บทพระอภิธรรม ที่พระพุทธเจ้าไปโปรดพระพุทธมารดาที่บนสวรรคนั้นเทวดาบรรลุธรรมสูงสุดมากมาย ดาวกระพริบพร้อมจมูกได้กลิ่นหอมจางๆของดอกไม้ที่ไม่มีแถวนี้ หอมเย็นหวานๆจางๆ กราบ กราบ กราบ ระลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ลูกจะทำหน้าที่พลเมืองดีธรรมดา อย่างเต็มความสามารถของตนเอง ตามคำพ่อที่พ่อปฏิบัติให้เห็น เพื่อแผ่นดิน เพื่อชีวิตที่ดีที่เหลืออยู่ ในรัชกาลของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระองค์ใหม่ ที่ศิวิไล อย่างราบรื่นตั้งใจ คิดถึงเหลือเกิน พ่อของแผ่นดิน
ลมทะเลพัดเบาๆ นะคะ คืนนี้ 23.10 .......26/10/2559
(ประสบการณ์ครั้งแรกได้กลิ่นหอมน้ำอบหอมจางๆ เหมือนกลิ่นดอกไม้ กลิ่นธูปหอมที่ แถวนี้ ไม่มีบ้านใครใกล้เราเลย )

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1326180324068475&set=a.100489826637537.930.100000295603682&type=3&theater

ความคิดเห็นที่ 22 champ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 26/10/2016 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

คุณ สิงห์ และ คุณ เฟื่อง

ถ้ายังนึกถึง วันที่มีการนัดไปร้องเพลงสรรเสริญฯ วันนั้น มีคนแน่นขนาดไหนก็ไม่รู้ ก็แน่น ขนาดที่ ผู้ว่า กทม. ออกมาขอร้องให้ ผู้ท่ีตั้งใจจะไปสนามหลวง วันนี้
ชลอไว้ก่อน เพราะไม่มีท่ีจะรองรับอีกแล้ว กทม.จัดที่ไว้ให้แค่ครึ่ง สนามหลวง แต่ก็เต็ม แล้วก็ล้นเกินออกไปจนต้องปิดถนน เพิ่มอีก3สาย

แม้จะเห็นว่า มีคนรักในหลวง ร.9มากขนาดนี้ แต่ก็ยังมีคนออกมาเคลื่อนไหว พาดพิง ต่อสถาบันฯ
เพื่อยั่วยุให้เกิดความรุนแรงขึ้นในขณะนี้ พวกเราต้องใจเย็นๆไว้หน่อยครับระยะนี้

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
เฟื่อง วันที่ : 26/10/2016 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

วันนี้ออกจากบ้านไปประชุมกับชาวต่างชาติ มาจากอเมริกาสองคนพ่อลูก แต่งดำและสีเข้มมืดมาแบบรู้กาละเทศะ
บรรยากาศตั้งแต่ท่าเรือ ที่ผู้คนหนาตา ทั้งเดินเท้า จักรยาน มอเตอร์ไซคล์ เงียบ ทุกคนแต่งดำ
แท็กซี่พูดจาสุภาพ ทอนตรงเป๊ะ ไม่รับทิป หรือทำเฉย ไม่ทอน ทั้งขาไปขากลับ ขับดีมีมารยาท เป็นที่น่าอัศจรรย์
คนในศูนย์การค้า ธนาคาร มารยาทดี ช่วยเหลือ นอบน้อม
กรุงเทพกลายเป็นชาวศิวิไลซ์ไปแล้ว...

มีที่ขุ่นใจก็ไอ้ ...ร์ ที่บอกว่าให้เอาน้ำมันมาคนละขวดนี่แหละ
อ่านที่พี่คนดีด่า แล้วมีแรงบันดาลใจขึ่นมาค่ะ เรียกแบบแมนๆว่า ของขึ้น
ขอส่งให้น้าเดชอ่านก่อนขึ่นเว็บนะคะ

กูร้องไห้ใครไม่ร้องช่างของมึง
กูซาบซึ้งถึงในหลวง ผู้ยิ่งใหญ่
ทั่วโลกเขาสรรเสริญ น้ำพระทัย
แต่มึงใคร ไร้สำนึก รำลึกคุณ
คนดีที่อาจหาญ ทำงานหนัก
ไม่ได้พัก สู้แดดจ้า หน้าอาบฝุ่น
ผืนนาแล้งแห้งกร้านท่านเจือจุน
ส่งพิรุณเป็นสายโปรยปรายมา
ด้วยความรัก ประชาชน ที่จนยาก
ทรงงานมาก แม้ยาม หน้าน้ำบ่า
เข้าใจเหตุ เข้าถึงมัน ด้วยปัญญา
แก้ปัญหา ทำแก้มลิง อย่างจริงจัง
เอ่ยถึงงานท่านอย่างไร เอ่ยไม่หมด
โลกกำสรดน้ำตาไหล น้ำใจหลั่ง
พิสูจน์คุณความดีว่าจีรัง
ดำสะพรั่ง ทั้งพารา ด้วยอาลัย
เฟื่อง
๒๖ ตค ๒๕๕๙

ความคิดเห็นที่ 20 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 26/10/2016 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

พสกนิกรไทยจะต้องช่วยกันสืบสานพระราชปณิธานของพระองค์ท่านตลอดไปครับ

ความคิดเห็นที่ 19 คนคอหนัง , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 26/10/2016 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

คุณ คอหนัง และ ท่านผู้อ่านทุกท่าน

มีอยู่2-3เรื่อง ท่ีจะนำมาพูดคุยแลกเปลี่ยนกันครับ

(1) มีคนกลุ่มน้อยจริงๆอยู่กลุ่มหนึ่ง มักจะพูดนินทา เรื่องคนไทยนั้นรัก ในหลวง
รัชกาลท่ี๙ กัน ว่าเป็นแค่เพียงลมปากเท่านั้น
มาถึงวันนี้ พวกเขาคงรู้ความจริงแล้วว่า "คนไทยนั้น รัก " พ่อ " ของเขามากกว่าที่พวกมึงคิดมากนัก

(2) เรื่อง ความผิดเล็กๆน้อย ท่ีประชาชนบางคน อาจทำผิดพลาดไปบ้าง เวลาอยู่ในสนามหลวง
เช่น เดินคุยกันหัวเราะ , ถ่ายรูปกัน, ส่งเสียงเรียกกันดังไปบ้าง ฯลฯ ผมว่า ไม่น่าจะสำคัญอะไรนัก
ลองคิดในแง่ดีบ้าง แค่พวกเขาเบียดกันมา เดินมา เดินกลับ หลายกิโล แต่งชุดดำมา ,มาเก็บขยะ ทั้งท่ีไม่เคยคิดว่าจะทำ, มาดูเรื่องราวของในหลวง เสียเวลาเดินตามศูนย์การค้าไปแยะเลย ฯลฯ
ผมว่าเรื่องเหล่านี้มากพอแล้ว สำหรับคนท่ีเกิดในปลายสมัยรัชกาลท่ี๙ แต่ไม่ได้เห็น พระองค์ทรงงานมา ได้แต่ฟังคนพูดผ่านๆไป วันนี้เขาออกมารับรู้เรื่องจริงๆด้วยตนเอง เชื่อเถอะครับ
พวกนี้เมื่อกลับมาอีกวันหนึ่ง เขาจะรู้ได้เองว่า อะไร ควรทำ อะไรไม่ควรทำ

(3) สำหรับความไม่สบายใจตอนนี้ อย่าให้มันหายไปจากจิตรใจของเรา ให้มันเกาะติดตัวไปตลอดชีวิตเลย
"ไม่อยากให้มันเลือนหายไป" เหมือนความทุกข์อื่นๆ เราจะได้มี " พ่อ " ของเราอยู่ในใจไปตลอดกาล มันเป็นทุกข์ที่มีความสุขเจื้อปนมามากทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 18 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 26/10/2016 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

คนไทยรักพระเจ้าอยู่หัวครับ
ทุกความดีที่พวกเราทำในช่วงเวลานี้ ไม่ต้องยิ่งใหญ่ เพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่รวมกันแล้วเป็นความดีที่ยิ่งใหญ่ครับ
พวกเราควรช่วยกันทำให้พระองค์สบายพระทัย ด้วยการยึดหลัก "รู้รัก สามัคคี" ครับ

ผมก็โหวตไม่ได้ครับ ทุกเอ็นทรี่ที่ได้เข้าไปอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 17 วรรณสุข , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 26/10/2016 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

คุณ ลิงเขียว, คุณ Gaby และ คุณ วรรณสุข

พวกเราทุกคน เป็นแบบนี้หมดครับ หัวเราะอยู่ดีๆ พอฟังเพลง ท่าน น้ำตามันก็ซึมออกมาเอง เกือบเป็นเรื่องปกติแล้วครับ

"เหนื่อยนักแล้วดวงแก้ว ของแผ่นดิน
โอ้พระภูมินทร์ โลกนี้ มีคนเดียว"

วันนี้ ใครท่ีมักคุยกันสนุกๆว่าคนไทยรักในหลวงแค่ปากเท่านั้น
ก็คงรู้ความจริงแล้ว ว่าคนไทยรัก "พ่อ " ของเขามากกว่าท่ีพวกมึงคิด

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 26/10/2016 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

แม่หมี การเลี้ยงดูหมีน้อยมาได้ขนาดนี้ และ ยังอยู่บนพื้นฐานของความพอเพียงอีก ถือ ว่าเป็นตอบตอบแทนบุณคุณของ ในหลวง รัชกาลท่ี9 มานาน และ สมบูรณ์แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 15 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 26/10/2016 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ขออภัย เขียนผิดค่ะ เทิดทูน

ความคิดเห็นที่ 14 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 26/10/2016 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

คิดถึงในหลวงจริงๆ ค่ะ รักและเทิดทูลสุดหัวใจ

ความคิดเห็นที่ 13 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Gaby วันที่ : 26/10/2016 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Gaby

น้ำตายังไม่หยุดใหลจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 26/10/2016 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ


เมื่อวันก่อน แวะมาโอเคเนชั่น ยังร้องไห้ออกมา เมื่อเข้าไปอ่านบล็อกต่างๆ
คือ ร้องวันเว้นวันเลยก็ได้ นั่งอยู่เฉยๆ ถ้าคิดถึงพระองค์ท่านขึ้นก็จุก ก็มีน้ำตาคลอ

นั่งกินข้าว ถ้าคิดถึงขึ้นมาอีก ก็มีน้ำตาอีก


มันเป็นระยะๆ


เมือวานดูภาพที่นักกีฬา ได้รับชนะ มือหนึ่งของเขาถือถ้วยรางวัล
มือหนึ่งถือพระบรมฉายาลักษณ์ มองไปก็ร้องไห้อีก

ไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ก็ตาม บางครั้งมันอดไม่ได้ที่จะคิดถึง

ใจมันหายแวบไป ที่จะไม่ได้เห็นพระองค์อีกแล้ว
พี่คิดแบบนี้ มันปวดหนึบในหัวใจ

แต่เราก็ยังคงดำเนินชีวิตของเราไปอย่างเข้มแข็ง


พระองค์ท่านจะอยู่ในหัวใจของเราเสมอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 26/10/2016 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

กดโหวดไม่ได้เหมือนกันค่ะเพื่อนๆ

ความคิดเห็นที่ 10 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 26/10/2016 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

พระฉายาลักษณ์ภาพนี้ไม่เคยเห็นมาก่อนเลยค่ะ

พระองค์ทรงเหน็ดเหนื่อยเพื่อพวกเรามานานแสนนาน

ทรงงานหนักอย่างไม่มีวันหยุด

ตอนนี้เราชาวไทยต่างเป็นลูกกำพร้า แต่เราต้องดำเนินตามรอยพระบาทของพ่อเพื่อตอบแทนความรักที่พ่อมีให้พวกเรา ลูกๆของรัชกาลที่๙

ความคิดเห็นที่ 9 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 26/10/2016 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

คุณ สุย คุณ Bluehill

วันนี้เราไม่มีพ่อคอยดูแลอีกแล้ว จะทำอย่างไรไม่ให้สิ่งท่ีพ่อทำไว้
ไม่สูญหายไป หรือ ทำให้เติบโตขึ้นอีก ครับ / ฝากไว้คิดอีกเรื่องหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 8 อิศรา , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 26/10/2016 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

คุณ ยั้งคิด, คุณ อิสรา, คุณ KingKoon

กดโหวตไม่ได้ไม่เป็นไรครับ แค่เห็นหน้าก็ชื่นใจแล้ว ฝากพระราชดำรัสไว้ให้คิดเรื่องหนึ่งครับ

◾ วิถีชีวิตของบุคคลนั้น ย่อมมีทั้งภัย ทั้งอุปสรรค ทั้งเคราะห์ร้าย
ผ่านเข้ามาเนื่องๆ ยากท่ีจะหลีกเลี่ยง

ไม่มีผู้ไดจะอยู่เป็นปกติสุข
อย่างเดียวได้ ทุกคนจำเป็นต้องเตรียมกาย เตรียมใจให้พร้อม
ทุกเวลา ท่ีจะเผชิญ จะต่อสู้แก้ไข ความไม่ปกติเดือดร้อนต่างๆ

ด้วยเหตุผล ด้วยหลักวิชา ความถูกต้อง ความรอบคอบ อดทน
และ ด้วยความสามัคคีธรรม ◾

พระราชดำรัส พระราชทานแก่ประชาชนชาวไทย ในโอกาศวันขึ้นปีใหม่
พุทธศักราช 2557

ความคิดเห็นที่ 7 ลำชานบ้านบู , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 26/10/2016 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

พระราชกรณียกิจทุกสิ่งของในหลวงล้วนทำเพื่อคนไทย เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต เพื่อแก้ปัญหาปากท้อง เพื่อสร้างความสุขที่ยั่งยืน แม้กระทั่งต่างชาติเองยังชื่นชมในพระปรีชาญาณของในหลวง นับเป็นความโชคดีของคนไทยที่มีกษัตริย์ผู้ซึ่งเป็นผู้นำและพ่ออย่างแท้จริง

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kingkoon วันที่ : 26/10/2016 เวลา : 06.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/BARACUDA
ความพอ พอดี พอเพียง คือหลักของชีวิตที่ดี มีความสุข มั่งคั่งและยั่งยืน

กดโหวตไม่ได้เหมือนกันครับ นายยั้งคิด

ความคิดเห็นที่ 5 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 26/10/2016 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ไม่เคยเห็นพระฉายาลักษณ์ของสองพระองค์ภาพนี้

ความคิดเห็นที่ 4 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อิศรา วันที่ : 26/10/2016 เวลา : 00.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phakri

กดโหวตไม่ได้เช่นกันคะ ขอบคุณคะ

ความคิดเห็นที่ 3 ลิงเขียว , kingkoon ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายยั้งคิด วันที่ : 25/10/2016 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ผมกดโหวตไม่ได้มาหลายวันแล้วครับ มีแท็กบอก login ก่อนอยู่เรื่อย
คนอื่นคงไม่เป็นเหมือนผมกระมัง

ในหลวงร.9และสมเด็จพระราชินี จากที่ทรงเสด็จเยี่ยมเยียนราษฎรตามปกติ แต่กลับทรงเห็นความยากลำบากของประชาชนลึกลงไปมากขึ้น โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำทั้งเพื่อดื่มกิน อีกทั้งเพื่อการเพาะปลูก แล้วพระองค์ก็ไม่ตรัสสั่งให้รัฐบาลลงไปช่วย แต่พระองค์ทรงงานด้วยตนเอง จนรัฐบาลต้องเข้ามารับพระราชประสงค์ของพระองค์ ... ผมพูดไปทั้งๆที่ทราบว่าท่านเองก็ทราบอยู่แล้ว

ความคิดเห็นที่ 2 pierra , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 25/10/2016 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

คุณ Pierra เก็บไว้ซิครับ ภาพนี้จะเป็นสิ่งท่ีบ่งบอกอะไรได้หลายอย่าง
เช่น การแจกของพระราชทาน สมัยก่อน ยังไม่มีถุงใส่ ราชองค์รักเริ่มติดปลอกแขน ฯลฯ

ความคิดเห็นที่ 1 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pierra วันที่ : 25/10/2016 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pierra
สพฺพทานํ ธมฺมทานํ ชินาติ...ธรรมทาน ย่อมชนะทานทั้งปวง

รูปบนสุดยังไม่เคยเห็นที่ใหนมาก่อนครับ

ขอบพระคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2016 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]