• พล.ท.นันทเดช
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nun@rimfar.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 360
  • จำนวนผู้ชม : 1625731
  • ส่ง msg :
  • โหวต 853 คน
พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์
รู้ลึก รู้จริง ยิ่งกว่าข่าวกรอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
วันศุกร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by พล.ท.นันทเดช , ผู้อ่าน : 1947 , 12:53:56 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

  

      ๑. ฤดูของการเคลื่อนไหวฆ่าฟันกันทางการเมืองกำลังเริ่มต้นขึ้นมาแล้ว ร่องรอยของกลุ่มผู้เคลื่อนไหวหน้าเดิมๆ และเจ้าของเงินคนเดิมๆ ในการออกมาต่อต้านรัฐบาลลุงตู่นั้น ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อ ๑๔ ม.ค. ๖๑ ที่ L.A. สหรัฐฯ ก่อน ผู้ที่เคลื่อนไหวส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนต่อต้านสถาบันฯ ในสหรัฐฯ

      ต่อมาเมื่อ ๒๐ ม.ค. ๖๑ มีกลุ่มบุคคล “เดินมิตรภาพ” จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต จะไปยัง จ.ขอนแก่น ซึ่งมีคนหน้าเดิมๆ กับคนที่เดือดร้อนจริงๆ ผสมกันมา, ตามมาที่สกายวอล์ก เมื่อ ๒๗ และ ๒๙ ม.ค. ๖๑ คราวนี้ผู้ชุมนุมล้วนแต่เป็นคนหน้าเดิมได้เปิดตัวเองอย่างเต็มที่ ต่อมาเมื่อ ๑ ก.พ. ๖๑ มีคนหน้าเดิม ๕ คนออกมายืนปิดปาก ร้องเพลงชาติในใจ ที่หน้าสยามพารากอน

      นอกจากนั้น นายรังสิมันต์ โรม และจ่านิว ได้ระบุว่าใน ๑๐ ก.พ. ๖๑ จะมีกิจกรรมที่ราชดำเนินอีก นอกจากนั้นยังมีข่าวว่าจะมีกำหนดกิจกรรมต่อต้านรัฐบาลขึ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศติดตามมาอีก

      กิจกรรมเหล่านี้แม้จะมีคนมาร่วมไม่มากนัก ระดับ ๑๐ คน แต่ความใกล้ชิดกับกลุ่ม NGO ชาวต่างชาติ ก็อาจทำให้เป็นเรื่องที่สำคัญขึ้นมาได้จากการนำไปบิดเบือนโฆษณาในต่างประเทศได้ ส่วนคนหน้าเดิมที่อยู่ในประเทศไทยทุกคนก็จำเป็นต้องออกมาแสดงบทบาทให้ “นายใหญ่” เห็นบ้าง

      ผมไม่ได้วิตกกับการชุมนุมของกลุ่มคนหน้าเดิมและเจ้าของเงินคนเดิมแต่อย่างไร ยิ่งพวกนี้เคลื่อนไหวมากเท่าไร รัฐบาลลุงตู่ยิ่งมั่นคงมากขึ้นเท่านั้น แต่กลับกลัวว่า ก่อนการเลือกตั้งยังยุ่งเหยิงขนาดนี้แล้ว หลังการเลือกตั้งบ้านเมืองมันจะปั่นป่วนยุ่งเหยิงขนาดไหน ลองคิดดูเอาเอง เลือกก็ยุ่ง ไม่เลือกก็ยุ่งครับ ถ้างั้นเอาเลือกตั้งไว้ก่อนดีกว่า

      ๒. ข้ามไปดูหลังการเลือกตั้งเลย พวกเราจะพึ่งพาพรรคการเมืองใดที่จะเข้มแข็งพอที่จะเข้ามาคุมสถานการณ์แบบนี้ แบบที่พร้อมจะพัฒนาไปสู่ “ความรุนแรง และการนำไปสู่บ้านเมืองที่ไร้ภาวะการบังคับใช้กฎหมาย”    

      พรรคการเมืองที่จะได้รับเลือกตั้งเข้ามานั้น พอสรุปปบทบาทในเรื่องการควบคุมความรุนแรงได้ดังนี้
      ๒.๑ พรรคการเมืองที่ตั้งขึ้นมาใหม่ และมีข่าวว่าเกี่ยวข้องกับทหารหรือคนในรัฐบาล ๒ – ๓ พรรคนั้น คงจะไม่ได้ ส.ส.อะไรมากนัก บางพรรคก็ไม่รู้จะควบคุม “เสือ สิงห์ กระทิง แรด” ที่ซื้อตัวมาได้หรือเปล่า อาจจะเสียเงินฟรีก็ได้ (จะสมใจคิดไว้หรือเปล่า ก็ขอให้สมใจคิดเถอะครับ คิดเองคิดให้ดีด้วย)
      ๒.๒ พรรคเพื่อไทยคงได้ ส.ส.มากที่สุด แต่ก็คงจะควบคุมสถานการณ์ไว้ไม่ได้อีกเช่นกัน เพราะพรรคเพื่อไทยเองจะเป็นตัวแปรสำคัญของเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในห้วงเวลาต่อไป
      ๒.๓ พรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคการเมืองในระบอบประชาธิปไตยแบบอังกฤษ ไม่ใช่แบบสหรัฐฯ เล่ห์เหลี่ยมจึงไม่ค่อยมี ประกอบกับผู้ใหญ่ของพรรคยังยึดแนวทางแบบ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ไม่ได้ยึดตามแนวทางแบบนายควง อภัยวงศ์ (จะอธิบายทีหลัง) โอกาสควบคุมความรุนแรงคงจะทำได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น
      ๒.๔ พรรคภูมิใจไทย, พรรคชาติไทยพัฒนา คงไม่ได้คิดอะไรในเรื่องนี้มากนัก

      ๓. มานั่งคิดแล้วน่าเสียดายนัก กลุ่ม กปปส.ในยุคที่ชุมนุมอยู่ จัดได้ว่ามียอดผู้ชุมนุมในห้วงสำคัญๆ อยู่สัก ๓ ครั้งที่มียอดผู้เข้าร่วมชุมนุมทำลายสถิติโลก มากกว่าการชุมนุมของประชาชนที่เกิดขึ้นทั่วโลกเลยทีเดียว แม้มากกว่าครึ่งหนึ่งจะเข้ามาร่วมชุมนุมเพราะสถานการณ์ทางการเมืองในช่วงนั้นชักนำมาก็ตาม อีก ๒๐ % เป็นคนของพรรคประชาธิปัตย์ แต่ก็ยังเหลืออีกประมาณ ๓๐% ที่พอนับว่าเป็นแฟนตัวจริงของ กปปส.ได้ ดังนั้นถ้ามีการจัดตั้งพรรค กปปส.ขึ้นเป็นพรรคการเมือง ก็จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของประชาชนต่อสถานการณ์ที่มีแนวโน้มที่จะกลับไปสู่ความรุนแรงอีกครั้งหนึ่ง

      ลองคิดดูเล่นๆ ถ้าจัดตั้งพรรค กปปส.ขึ้น เอาแต่ผู้สมัครรุ่นใหม่ทั้งหมด ไม่ต้องซื้อเสียง ไม่ต้องหวังเป็นที่ ๑ ขอที่ ๒ เท่านั้น ก็จะมี ส.ส.ได้ประมาณ ๑๐ คนเป็น ส.ส.ที่กล้าพูด กล้าขัดแย้ง กล้าทำตามอุดมคติในสภา โดยไม่ต้องหวังพึ่งพาพรรคการเมืองอื่นๆ ซึ่งพอจะกล่าวได้ว่า (๑) จะเป็นหลักประกันเรื่องการปฏิรูปที่เข้มแข็งที่สุดในสภาทีเดียว และ (๒) จะเป็นตัวแทน เอาข้อเท็จจริงในสภาออกมาบอกประชาชนให้รู้ล่วงหน้าก่อนที่เหตุการณ์จะบานปลายไปสู่ความรุนแรงอีกครั้งหนึ่ง

      ก็ได้แต่เรียนมาเพื่อให้คุณสุเทพนำไปคิดเป็นการบ้าน ซึ่งคุณสุเทพก็ไม่น่าจะผิดอะไร เพราะผมเชื่อว่าคุณสุเทพคงไม่บ้าไปเอาตำแหน่งทางการเมืองอย่างแน่นอน ดังนั้นก็เท่ากับคุณสุเทพคงมีฐานะเท่ากับเป็นผู้จัดการสมาคมๆ หนึ่งเท่านั้น และก็ไม่ได้ไปตัดคะแนนเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ในภาคใต้แต่อย่างใด อดีต ส.ส.ทุกคนยังอยู่ในพรรคประชิปัตย์ทั้งหมด เป็นการลงสมัครเพื่อเข้าไปยึดตำแหน่งที่ ๒ ไว้เป็นประกันเท่านั้นเอง ดังนั้นคุณสุเทพโปรดกรุณาตั้งพรรคการเมืองของกลุ่ม กปปส.เถอะครับ ไม่เช่นนั้นอาจจะต้องเหนื่อยตอนแก่อีกทีแน่นอน

      เขียนเรื่องเปื่อยมาถึงตรงนี้ได้ยังไงก็ไม่รู้ ถ้ามีการตั้งพรรค กปปส.จริง ผมจะไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคคนหนึ่งด้วยครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
sorkanchana วันที่ : 28/05/2018 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sorkanchana

เกรงว่าจะอายุเกินเลยยังไม่กล้าสมัคร ผมเป็นลูกพระเกี้ยวที่แก่มากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 03/02/2018 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

FCพี่กำนันสุเทพต้องช่วยกันครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 03/02/2018 เวลา : 12.11 น.

สวัสดีครับ
เส้นทางที่เดินด้วยกัน ไม่มีวันเดียวดาย...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ชลัยย์มาศ วันที่ : 03/02/2018 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalaimas


หวัดดียามสายค่ะคุณอา

อ่านแล้วรู้สึกอึดอัดกับสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบัน....นิตย์เห็นด้วยกับประโยคที่ว่า...

ดังนั้นคุณสุเทพโปรดกรุณาตั้งพรรคการเมืองของกลุ่ม กปปส.เถอะครับ ไม่เช่นนั้นอาจจะต้องเหนื่อยตอนแก่อีกทีแน่นอน...

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 03/02/2018 เวลา : 00.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

คุณ Metrobear ครับ มีหลายๆเรื่องในชีวิตเราท่ีต้องทน
นับตั้งแต่การเข้าคิวขึ้นรถไฟฟ้า การรอคอยผู้หญิงจ่ายตลาดหรือเดินดูสินค้า การดูความไม่เป็นธรรมท่ีเกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติบนท้องถนน,รถติด,รอกินอาหารร้านดังๆ การเป็นหมีแล้วอยู่ในเมืองหลวงก็ต้องทนหลบๆซ่อนๆ ฯลฯ ดังนั้น เรื่องการเมืองเราก็ต้องทนครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
metrobear วันที่ : 02/02/2018 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/metrobear

น้าเดชขอรับ อ่านแล้วรู้สึกกำลังใจถดถอยยังไงไม่ทราบ มองไม่เห็นอนาคตดีขึ้นของไทยแลนด์แดนสยองเลย ยิ่งบอกว่าพรรคนั้นจะกลับมาเผา..เอ๊ย ครองเมืองอีก ทำเอาจิตตกอาการติดนกหวีดเริ่มกลับมาถามหา มันสะท้อนให้เห็นว่าวุฒิภาวะคนไทยไม่ได้พัฒนาขึ้นเลย ใครจะกินบ้านกินเมืองฆ่าฟันกันก็ทำเป็นจำไม่ได้ แสดงว่าเวลาที่ผ่านมาไม่ได้ปฏิรูปอะไรสำเร็จสักประการ เรื่องง่ายๆ แท็กซี่ก็ยังคงปฏิเสธผู้โดยสาร เด็กช่างก็ยังตีกัน เด็กแว้นยังครองถนน พีอาร์รัฐก็ยังแก้ภาพลักษณ์ตัวเองไม่ได้ ฯลฯ เอ๊ะ จาบ่นไปทำมาย...

ความคิดเห็นที่ 7 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 02/02/2018 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

คุณ February26 สวัสดีครับ Longtime Nosee. ครับ มันน่าจะค่อยๆดีขึ้นละครับ เพราะคนรุ่นผมจะหมดไป เด็กใหม่รุ่นคุณจะมาแทนที่ เราต้องหวังดีไว้ก่อนครับ วันเกิดถ้าเลี้ยงเชิญด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 02/02/2018 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับ คุณอา

ผมคิว่า ตั้งพรรคอะไรมา ก็คงหนีบรรยากาศเดิมๆ ไม่พ้นอีกแน่ ความรู้สึกมันบอกแบบนั้นครับ

**รักษาสุขภาพด้วยครับคุณอา

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 02/02/2018 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

คุณ Wullopp ครับ ไปเทียวไปเรื่อยๆเกือบเดือน กลับมาไม่สบาย
ไม่มีแรงบันดาลใจให้เขียนเลยครับ แต่เข้ามาอ่านตลอด ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
wullopp วันที่ : 02/02/2018 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

อาจารย์เว้นช่วงเขียนบล็อกไปนาน
ขออนุญาตแวะมาแสดงความเคารพ ครับ...

ความคิดเห็นที่ 3 พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 02/02/2018 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

พี่คนฟู จะเอาจริงๆหรือครับ ไว้มีพรรคนี้จริงๆแล้วค่อยตัดสินใจใหม่ก็ได้ อย่าวูว่ามครับ

คุณ ยั้งคิด ยังไม่กล้าชวนใครหรอกครับ ตอนนี้ เพราะยังแค่ฝัน ทุกตนมีสิทธิจะฝันได้ทั้งนั้นครับ ไปนอนหลับมาก่อนพรุ่งนี้ค่อยมาบอกผมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 02/02/2018 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

(ข้อความของ Bg) ..... เขียนเรื่องเปื่อยมาถึงตรงนี้ได้ยังไงก็ไม่รู้ ถ้ามีการตั้งพรรค กปปส.จริง ผมจะไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคคนหนึ่งด้วยครับ
.......................................
ท่านไม่ชวนผมรวมทั้งชาว o.k. ร่วมไปด้วยหรือครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พี่ขนฟู วันที่ : 02/02/2018 เวลา : 15.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2279

ชัดเจนครับท่าน และแน่นอนว่าผมก็คงไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคของลุงกำนันด้วยอีกคนละครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน